Ăn uống cuối thai kỳ: 3 điều mẹ cần lưu ý

Trong ba tháng cuối thai kỳ, việc ăn uống của mẹ bầu mặc dù không còn khó khăn như ba tháng đầu, tuy vậy đây lại là thời gian mẹ bầu cần chú trọng đến chuyện ăn uống nhất. Vì sao?

Bởi lúc này việc ăn uống của mẹ bầu không chỉ liên quan đến việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi mà còn liên quan đến quá trình sinh nở nữa. Vì vậy việc cung cấp các nhóm thực phẩm phong phú đảm bảo cung cấp đầy đủ protein, đường, canxi, chất béo, chất sắt...

Và hơn hết mẹ nên tuân thủ 3 nguyên tắc ăn uống sau đây:

1. Tránh ăn mặn và đồ dầu mỡ

14980-c12.jpg

Đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho mẹ bầu

Hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong ba tháng cuối thường gặp nhiều rắc rối nhất. Điều này là do sự chèn ép của thai nhi ngày một lớn lên thành ruột khiến cho nhu động ruột bị suy yếu đi. Lúc này, quá trình tiêu hóa và thời gian tiêu hóa thức ăn cũng diễn ra lâu hơn. Thường mẹ bầu dễ mắc các chứng đầy bụng, khó tiêu trong ba tháng cuối.

Do đó, những thức ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho mẹ bầu vì chúng làm cho các triệu chứng trên trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chia nhỏ bữa ăn thành các bữa phụ để tránh bị nặng bụng.

Thức ăn mặn đưa đến nguy cơ bị tăng huyết áp và phù thủng cho mẹ bầu. Đặc biệt, cơ thể mẹ bầu thường bị “phát tướng” lên vào các tháng cuối nên việc ăn mặn lúc này là không thích hợp nhất.

2. Uống thuốc bổ vừa phải

14981-c13.jpg

Mẹ bầu không nên lạm dụng thuốc bổ

Việc uống thuốc bổ là cần thiết cho mẹ bầu vì nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tăng nhanh và mẹ bầu có thể gặp một số khó khăn đối với chuyện ăn uống. Trong các tháng cuối thai kỳ, dạ dày dưới sự biến động của ruột khi bị gia tăng sức ép thì việc uống thuốc bổ sẽ khiến cho dạ dày thêm gánh nặng. Vì vậy mẹ bầu hãy cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể bằng các bữa ăn khoa học, tránh lạm dụng thuốc bổ.

3. Vitamin C có thể giảm thiểu rủi ro trong quá trình sinh

14982-c14.jpg

Đu đủ có nhiều vitamin C

Bên cạnh đó, một dưỡng chất quan trọng mẹ bầu nên cung cấp đầy đủ trong ba tháng cuối là vitamin C. Sự thiếu hụt vitamin C có thể khiến cho mẹ bầu dễ bị vỡ ối hay tăng nguy cơ sinh non. Do đó, để thai kỳ an toàn và quá trình sinh nở thuận lợi, mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất này.

Một số thức phẩm chứa nhiều vitamin C như họ cam, quýt, ổi, ca chua, cải xoăn, đu đủ…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI