Bà bầu có nên ăn ổi không và câu trả lời chi tiết cho mẹ

Bà bầu có nên ăn ổi không là một thắc mắc mà không ít phụ nữ mang thai quan tâm. Vì trong số các loại trái cây, ổi là một trong những loại khá dễ ăn, với mùi vị thơm ngon, phổ biến lại có quanh năm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để có thêm thông tin hữu ích cho chế độ ăn uống của mình trong thai kỳ nhé. 

banner ads
Bà bầu có nên ăn ổi
Bà bầu có nên ăn ổi không là thắc mắc của hầu hết chúng ta. Ảnh Internet 

1. Giá trị dinh dưỡng của quả ổi

Ổi là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là những chất sau:

  • Vitamin C và E
  • Polyphenols (một loại hợp chất chống oxy hóa tự nhiên có trong trái cây)
  • Caroten (tiền chất của vitamin A)
  • Isoflavonoid (một loại hợp chất chống oxy hóa)
  • Folate (vitamin B9 tự nhiên trong thực phẩm, rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ)

Quả ổi chứa một sự kết hợp đa dạng của các chất dinh dưỡng, làm cho nó khá lý tưởng đối với phụ nữ mang thai. 

Dinh dưỡng của quả ổi
Ổi là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet 

2. Lợi ích của ổi đối với phụ nữ mang thai

Ăn ổi khi mang thai sẽ đem lại khá nhiều lợi ích không những cho thai kỳ mà còn cho sức khỏe tổng thể của bạn. Cụ thể những lợi ích đó bao gồm:

  • Giúp giảm cảm giác nôn và buồn nôn do ốm nghén nếu bạn ăn vào buổi sáng.
  • Giúp kiểm soát mức cholesterol : với hàm lượng chất xơ dồi dào, ổi sẽ góp phần vào việc kiểm soát mức cholesterol của cơ thể, giảm nguy cơ đối với các biến chứng tim mạch – vốn rất nguy hiểm nếu xảy ra trong thai kỳ.
  • Giúp giảm nguy cơ thiếu máu : thiếu sắt là nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất khi mang thai. Trong tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, máu không thể mang đủ oxy đến các mô trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Nhưng khả năng thiếu máu có khả năng giảm xuống bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C – giúp hấp thụ sắt – như ổi chẳng hạn.
  • Giúp thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh : hàm lượng magie trong ổi có thể góp phần làm thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh của bạn – vốn rất dễ bị ảnh hưởng bởi thai kỳ.
  • Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng : với hàm lượng chất oxy hóa khá cao, ổi sẽ giúp bạn chống lại và ngăn ngừa sự nhiễm trùng do vi khuẩn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn mang thai , vì việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh sẽ bị hạn chế tối đa trong thai kỳ. 
Ổi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
Ổi góp phần giúp bà bầu ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, giảm nguy cơ mắc bệnh. Ảnh Internet 
  • Giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ : việc tiêu thụ ổi không những góp phần giúp bạn giảm lượng đường trong máu mà còn điều chỉnh nó từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ .
  • Giúp hộ trợ việc tiêu hóa : hàm lượng chất xơ trong ổi sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, lượng kali trong loại quả này còn có thể giúp giải quyết tình trạng ợ nóng
  • Giúp em bé tăng trưởng khỏe mạnh : ổi khá giàu folate (vitamin B9 tự nhiên), một loại chất rất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ.
  • Giúp ngăn ngừa táo bón : táo bón và bệnh trĩ là vấn đề khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Việc thay đổi nội tiết tố gây ảnh hưởng đến sự hoạt động hiệu quả của bộ máy tiêu hóa, từ đó dễ dẫn tới táo bón và trĩ. Việc ăn ổi trong thai kỳ sẽ góp phần giúp bạn giải quyết tình trạng này, vì ổi giàu chất xơ và nước. Ăn ổi cả hạt còn có thể cải thiện bệnh trĩ. 
Ổi trắng
Ăn ổi cả hạt giúp cải thiện bệnh trĩ. Ảnh Internet 

3. Tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều ổi trong thai kỳ

Mặc dù ổi rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều ổi thì có thể gặp một số vấn đề sau:

  • Đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy : dù rất giàu chất xơ, nhưng cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, việc tiêu thụ quá nhiều ổi sẽ dễ khiến bạn bị khó tiêu hoặc tiêu chảy.
  • Nguy cơ bị nhiễm hóa chất bảo quản : tương tự như các loại trái cây khác, nếu bạn ăn quá nhiều ổi thì nguy cơ nhiễm hóa chất bảo quản hoặc các loại hóa chất khác liên quan đến quá trình trồng trọt và lưu giữ có khả năng tăng lên. Vì vậy, bạn nên mua ổi ở những nơi đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như nên rửa sạch trước khi dùng.

4. Bà bầu có nên ăn ổi không?

Qua những lợi ích của quả ổi đã đề cập ở trên, có lẽ các mẹ bầu đều biết được câu trả lời cho việc có nên ăn ổi khi mang thai hay không.

Chúng ta có thể chắc chắn rằng rất nên ăn ổi trong thai kỳ. Tuy nhiên, các bà bầu ăn ổi trong thai kỳ nên tiêu thụ một lượng hợp lý, không nên quá nhiều nhé. 

Bà bầu cầm quả ổi
Bà bầu được khuyến khích nên ăn ổi trong thai kỳ như các loại trái cây tốt khác. Ảnh Internet 

5. Bạn nên lựa chọn ăn ổi hay uống nước ép ổi

Hầu hết các loại trái cây khi được tiêu thụ ở dạng thô và tự nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Quả ổi cũng như vậy. Mặc dù bạn vẫn có thể uống nước ép ổi hay ăn thạch, mứt ổi. Tuy nhiên khi mang thai, bạn hãy hạn chế uống nước ép, hoặc ăn ổi dưới dạng thạch và mứt. Vì những hình thức này làm tăng khả năng nhiễm khuẩn của món ăn, dễ khiến bạn bị ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hơn.

Khi ăn ổi, bạn nên lựa chọn những quả tươi, không bị dập hay hỏng (dù chỉ một chút, vì lúc này những phần khác của quả ổi cũng đã bị vi khuẩn tấn công), sau đó rửa sạch. Bạn có thể cắt miếng hoặc cắt nhỏ và kết hợp cùng các loại trái cây khác trong món salad trái cây để tăng thêm hương vị. 

Ổi và nước ép ổi
Bạn được khuyên nên dùng ổi tươi là hơn so với dùng nước ép ổi. Ảnh Internet 

6. Bạn nên ăn ổi chín hay chưa chín

Đối với quả ổi, nhiều người thích ăn khi nó còn xanh vì có độ giòn, nhưng nhiều người lại thích ăn chín vì độ ngọt của nó sẽ tăng lên. Việc ăn ổi xanh cũng sẽ mang lại lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ một lượng hợp lý. Tuy vậy đối với phụ nữ mang thai, bạn được khuyên nên ăn ổi chín hơn, vì hàm lượng vitamin C trong ổi chín cao hơn ổi xanh.

Bên cạnh đó, vì vấn đề răng miệng rất dễ xảy ra khi có thai, nên một lần nữa bạn được khuyên nên ăn ổi chín vì chúng mềm hơn rất nhiều so với ổi xanh. Việc cắn vào một miếng ổi cứng giòn có thể không là gì đối với người bình thường, nhưng đối với mẹ bầu thì nó có khả năng trở nên khá nghiêm trọng đấy. 

Ổi chín
Phụ nữ mang thai được khuyên nên ăn ổi chín. Ảnh Internet 

7. Những lưu ý khi ăn ổi trong thai kỳ

Khi lựa chọn ổi làm loại trái cây để thường xuyên tiêu thụ trong thai kỳ, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Ổi trắng giàu dinh dưỡng hơn ổi đỏ, nên bạn hãy kiểm tra thịt ổi trước khi ăn nhé
  • Bạn có thể ăn ổi vào bữa sáng hoặc trong bữa nhẹ vào buổi tối
  • Bạn hãy rửa sạch và gọt vỏ ổi khi ăn
  • Bạn không nên dùng các loại viên uống bổ sung thay cho ổi, hãy tiêu thụ ở dạng tươi tự nhiên
  • Nếu bạn bị dị ứng với ổi (dù không phổ biến) bạn có thể thay thế bằng cam và dâu 
Khay ổi
Tiêu thụ ổi tươi tự nhiên là tốt nhất với các bà bầu. Ảnh Internet 

Bà bầu có nên ăn ổi không qua những thông tin chia sẻ ở trên, có lẽ các mẹ bầu đã có câu trả lời cho mình. Quả ổi, khi tiêu thụ trong thai kỳ với một lượng hợp lý và ở dạng quả chín, sẽ rất an toàn. Vì vậy, bạn đừng từ bỏ loại trái cây này nếu nó là món “nghén” của bạn nhé. Việc bổ sung thêm ổi nói riêng và rau củ cũng như trái cây nói chung vào chế độ ăn khi mang thai là điều bạn hoàn toàn nên làm. Vì nó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn cũng như thai nhi. Nếu bạn ăn uống lành mạnh, cũng có nghĩa là bạn đang chăm sóc chu đáo cho em bé sắp chào đời của mình đấy. Vì vậy, “hãy tiến lên” nhé, quả ổi.

Nguồn tham khảo Medical News Today, FirstCry Parenting & Momjuntion

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI