Chậm kinh mấy ngày thì có thai và những lưu ý liên quan chị em cần biết

Chậm kinh mấy ngày thì có thai hẳn là điều băn khoăn của tất cả các chị em phụ nữ, nhất là những ai đang nôn nóng có em bé. Chậm kinh sau quan hệ không dùng biện pháp tránh thai được xem là dấu hiệu có thai khá rõ rệt. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, các chị em có thể dễ dàng nhận biết. Nhưng ngược lại, với những ai kinh nguyệt thất thường thì sao? Và có còn trường hợp nào khác nữa liên quan đến việc chậm kinh để chị em cần lưu ý? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung sau đây nhé. 

banner ads
chị em hốt hoảng vì mình đã chậm kinh
Nhiều chị em hốt hoảng vì mình đã chậm kinh mấy ngày và không biết khi nào thì nên thử thai. Ảnh: Internet

1. Vấn đề chậm kinh ở phụ nữ

Khi bị trễ kinh, phụ nữ đều rất lo lắng và đặt ra nhiều nghi vấn để giải thích cho nguyên nhân đó. Đặc biệt là những trường hợp mong có thai, thì hay nuôi hy vọng rất nhiều. Thực tế, chậm kinh ở phụ nữ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

1.1 Chậm kinh vì đã thụ thai

Đối với chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn, có đời sống tình dục bình thường không dùng biện pháp ngừa thai, thì khi bị trễ kinh - đó sẽ là dấu hiệu cho biết khả năng mang thai rất lớn.

1.2 Chậm kinh do tác dụng của thuốc

Đối với nhiều trường hợp, nguyên nhân gây trễ kinh có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc giảm cân, kháng sinh... Những loại thuốc này sẽ làm rối loạn nội tiết, gây trễ kinh.

1.3 Chậm kinh do tâm lý

Tâm trạng lo lắng, stress, mệt mỏi cũng là nguyên nhân làm ức chế chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

1.4 Chậm kinh do thay đổi cân nặng và chế độ dinh dưỡng

Việc tăng hoặc giảm cân quá nhanh, béo phì sẽ làm cho kinh nguyệt không đều, thường thể hiện ở sự chậm kinh vài ngày hoặc lâu hơn. Hay việc chị em thay đổi chế độ ăn uống, ăn nhiều đồ cay nóng, dùng chất kích thích... cũng làm chậm kinh.

1.5 Chậm kinh do bệnh lý

Các bệnh lý phụ khoa như buồng trứng đa nang, u xơ, u nang, ung thư tử cung... cũng làm ngày kinh ở phụ nữ bị chậm.

Như vậy, chậm kinh ở phụ nữ có thể do rất nhiều nguyên nhân, trong đó, chậm kinh vì có thai chỉ là một. Bên cạnh đó, thời gian trễ kinh còn tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể nào, cũng như sức khỏe, cơ thể chị em ra sao. Chị em có thể dựa vào sinh hoạt của mình, để phần nào tìm hiểu nguyên nhân chậm kinh có thể xuất hiện từ đâu.

Nếu chị em có sức khỏe bình thường, đời sống chăn gối bình thường và không dùng biện pháp tránh thai , chậm kinh mấy ngày thì biết có thai? Chị em cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần tiếp theo nhé. 

thức khuya cũng làm bạn bị chậm kinh
Thức khuya, lo lắng cũng là nguyên nhân nhiều chị em bị chậm kinh. Ảnh: Internet

2. Chậm kinh mấy ngày thì biết có thai

Như đề cập ở trên, thực tế chậm kinh mấy ngày thì có thai là một câu hỏi khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác chung. Vì:

2.1 Chậm kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu có thai

Đúng vậy, vấn đề chậm kinh có thể xảy ra với hầu hết các phụ nữ. Dù chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai rất điển hình, song không phải dấu hiệu này là hoàn toàn đúng, bởi chậm kinh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác.

2.2 Chậm kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân khác có thể khiến chị em bị trễ kinh rất đa dạng. Nguyên nhân có thể đến từ chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe, tác dụng của một số loại thuốc đang sử dụng,....

2.3 Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là rất khác biệt

Có phụ nữ có chu kỳ ngắn chỉ khoãng 28 ngày, cũng có chị em có chu kỳ kéo dài 31 ngày và thậm chí những người chu kỳ không phải là một tháng mà là 40 ngày mới xuất hiện 1 lần. Đó là chưa kể đến vòng kinh không đều, có khi 28 - 30 ngày đều đặn trong vòng vài tháng, song sau đó lại ở tình trạng xáo trộn 31- 40 ngày kéo dài trong một khoảng thời gian, rồi mới trở lại quỹ đạo cũ....

Do vậy, chậm kinh mấy ngày thì có thai không thể xác định ngay, mà còn phải kết hợp, kiểm tra và xem xét dựa trên các yếu tố khác như kỳ rụng trứng, thời điểm quan hệ khi trứng rụng, nồng độ hCG trong nước tiểu và các dấu hiệu có thai xuất hiện kèm theo. 

3. Thời điểm rụng trứng và thời điểm quan hệ - yếu tố giúp xác định việc chậm kinh là có thai

Dù chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là khác nhau, song thời điểm rụng trứng tuân thủ theo đúng chu kỳ của nó. Thông thường, trứng sẽ rụng cách ngày hành kinh 14 ngày - 16 ngày. Thời điểm rụng trứng là lúc dễ mang thai nhất. Nếu chị em sinh hoạt tình dục vào thời điểm rụng trứng này, kèm theo dấu hiệu chậm kinh sau đó, thì khả năng mang thai là rất cao.

Như vậy, nếu phát hiện chậm kinh dù là mấy ngày, nếu tình trạng sức khỏe bình thường, không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có khả năng làm hormone trong cơ thể bị xáo trộn, chế độ dinh dưỡng bình thường,... chị em có thể kiểm tra lại thời điểm rụng trứng và thời điểm quan hệ, đây sẽ là cơ sở giúp chị em dự đoán khả năng thụ thai tương đối chính xác. 

4. Nồng độ hCG 

4.1 Nồng độ hCG có trong nước tiểu và hiện tượng chậm kinh - có khả năng có thai cao

Sau 7 ngày, tính từ khi thụ thai, phôi thai sẽ di chuyển đến tử cung và làm tổ ở đó. Từ đó, nồng độ hCG, loại hormone tiết ra khi người phụ nữ mang thai, sẽ tăng cao. Vì vậy, nếu chị em có chu kỳ bình thường, sinh hoạt vợ chồng bình thường, thì chị em kiên nhẫn chờ sau 7 ngày chậm kinh, dùng que thử thai có khả năng sẽ biết kết quả đã có thai hay chưa. Liên quan đến việc dùng que thử thai , chị em lưu ý cách sử dụng như sau:

 • Cho một lượng nước tiểu của người cần thử thai vào cốc thử, sau đó đặt que thử vào khoảng 5-6 giây. Sau đó lấy que thử ra và chờ khoảng 1 phút. 
 • Thời gian dùng que thử thai tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, sẽ cho kết quả chính xác nhất.
 • Lấy que thử thai và đọc kết quả. Nếu kết quả 1 vạch là không có thai, 2 vạch báo hiệu bạn đã mang thai và cần đến bác sĩ chuyên khoa để khám kỹ, khẳng định kết quả.
Bị chậm kinh 7 ngày có thể thử thai được
Bị chậm kinh 7 ngày (nếu chu kỳ kinh đều) chị em có thể thử thai được. Ảnh: Internet

4.2. Lưu ý về việc sử dụng que thử thai 

Như đã đề cập ở trên, việc dùng que thử thai là cách đơn giản và nhanh nhất để biết được rằng bạn có đang mang thai hay không khi thấy chậm kinh.

Mặc dù độ chính xác của que thử thai rất cao nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng, thì chắc chắn que thử sẽ mang lại sự chính xác gần như là tuyệt đối:

 • Chỉ dùng que thử thai ít nhất sau 7 ngày trễ kinh.
 • Dùng que thử thai chất lượng.
 • Lấy nước tiểu thử thai thực hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để có kết quả chính xác nhất. Vì nước tiểu vào buổi sáng chứa nồng độ hCG cao nhất trong cả ngày.
 • Sử dụng theo đúng hướng dẫn được ghi trên vỏ hộp que thử thai (Để que theo chiều mũi tên, không để nước tiểu ngập quá mũi tên, không để que dựa vào cốc, nên để que thẳng đứng...).
 • Sử dụng que thử thai ngay sau khi mở nắp hộp, không được mở hộp ra quá 1 tiếng vì như vậy sẽ làm sai lệch kết quả thử thai. Kết quả thử thai chỉ chính xác nhất trong vòng 3 phút.
 • Dùng que thử thai khi đang trong thời gian sử dụng thuốc có thể dẫn đến kết quả sai, vì khi đó trong nước tiểu bạn có thể còn chứa lượng thuốc mà bạn đang dùng.
Nếu thực hiện đúng theo các các trên, kết quả dùng que thử thai của bạn là rất cao.
Nếu thực hiện đúng theo các thao tác trên, kết quả dùng que thử thai của bạn là rất cao. Ảnh: Internet

5. Các dấu hiệu có thai sớm nhất kèm theo hiện tượng chậm kinh

5.1 Cơ thể mệt mỏi bất thường

Sau khi thụ thai, cơ thể tiết ra hormone progesteron khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Nhịp tim của bạn cũng tăng lên để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho buồng trứng.

Vì thế, vào những tuần đầu tiên khi mang thai, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi vì chưa quen với tình trạng cơ thể phải làm việc liên tục, để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Ngoài ra do phôi thai cần thêm oxy để phát triển thêm nên bạn sẽ cảm thấy khó thở , nhiều lúc còn có cảm giác bị hụt hơi.

5.2 Hay buồn nôn

Sau khi chị em mang thai từ khoảng 4 đến 8 tuần sẽ có hiện tượng cảm thấy buồn nôn, những món hay ăn khi đưa vào miệng sẽ không muốn ăn nữa, mà chỉ muốn nôn ra ngoài. Đôi khi một tác động rất nhỏ như mùi thức ăn thoang thoảng, mùi thức uống rất nhẹ,...mùi vật dụng, đồ dùng, nước thơm,...cũng có thể khiến chị em buồn nôn.

5.3 Chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại

Khi có thai, một trong những thay đổi lớn nhất và dễ nhận ra đó là chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy sẽ cô đặc tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung. Điều này nhằm ngăn cản không cho sự tác động của tất cả các chất hay yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào bên trong buồng tử cung. Vì vậy chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy cổ tử cung trở nên đặc và bở hơn.

5.4 Bị rối loạn thần kinh - nội tiết

Quá trình mang thai làm thay đổi mạnh mẽ lượng hormone trong cơ thể khiến tâm trạng của chị em trở nên thay đổi thất thường.

Biểu hiện ở việc khó kiểm soát trạng thái, bị kích thích, dễ buồn, dễ vui, dễ tủi thân, khó tập trung, trí nhớ giảm sút, hay quên. Mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ nóng giận hoặc cảm thấy khó chịu, bứt rứt trong người.

Ngoài ra, chị em còn cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn gì đó khác thường, thậm chí không thể ăn những món mà trước đó bạn vẫn cảm thấy thích, và ngược lại. Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Bạn đột nhiên thấy sợ các món vốn rất thích ăn.

Bị rối loạn thần kinh cũng là dấu hiệu mang thai
Bị rối loạn thần kinh cũng là dấu hiệu chị em đã mang thai. Ảnh: Internet

5.5 Mẫn cảm đặc biệt với mùi

Khi có thai, xúc giác và vị giác của phụ nữ vô cùng nhạy cảm. Chị em có thể nhạy cảm trước bất kỳ mùi vị nào. Với những mùi rất nhẹ, chị em cũng có thể phát hiện ra, nếu chị em nào bị nghén, còn có thể dễ nôn và nôn ngay khi nhận ra những thay đổi mùi vị. 

5.6 Táo bón

Do tăng hormone trong thời kỳ mang thai làm chùng các cơ ở đường ruột và khiến đường ruột hoạt động kém hiệu quả. Hoặc do sự phát triển của bào thai gây áp lực lên ruột và ngăn cản chức năng của ruột, khiến bạn bị táo bón.

Bên cạnh đó, bạn còn thường xuyên bị ợ nóng hoặc tăng tiết nước bọt do hiện tượng trào ngược của axit vào phần dưới của thực quản.

5.7 Sự thay đổi ở vòng 1

Sự thay đổi vòng 1 là một trong những dấu hiệu mang thai dễ thấy. Khi cảm thấy vòng 1 của mình tăng lên, bầu ngực to ra và có phần đau tức hơn bình thường, vùng núm sậm màu và nổi các tĩnh mạch… thì lúc đó bạn có thể đã có thai.

5.8 Đau lưng

Một trong những dấu hiệu có thai sớm là tình trạng đau lưng. Do cơ bụng trở nên lỏng lẻo vì phải thích nghi với tử cung đang phát triển, các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn nhằm bù lại do đó bạn sẽ bị đau lưng.

Một trong những dấu hiệu có thai sớm là tình trạng đau lưng.
Một trong những dấu hiệu có thai sớm là tình trạng đau lưng ở nhiều phụ nữ. Ảnh: Internet

Đến đây, hẳn Yeutre.vn đã phần giúp chị em giải tỏa được nỗi băn khoăn về việc chậm kinh mấy ngày thì có thai. Nắm qua các thông tin hữu ích cần thiết trên, chắc chắn chị em sẽ luôn bình tĩnh nếu thấy chậm kinh mấy ngày và đủ kiên nhẫn chờ đợi ít nhất sau 7 ngày chậm kinh, thì thử thai bằng que thử để biết kết quả. Tuy nhiên chị em cũng cần ghi nhớ, cho dù rất mong ngóng, cũng cần phải quan sát những thay đổi biểu hiện của cơ thể, để dự đoán chính xác hơn việc đã mang thai. Và ngay khi đã biết kết quả, cần thiết phải thăm khám sớm, để kịp thời có kế hoạch chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh. Chúc chị em sớm có tin vui nhé. 

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI