Dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ có cho kết quả chính xác?

Dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ có cho kết quả chính xác không - là trăn trở của nhiều vợ chồng trẻ mong muốn có con. Theo các bác sĩ, sử dụng que thử thai sẽ giúp các vợ chồng trẻ nhanh chóng có được kết quả chính xác, lại dễ tìm mua, rẻ tiền, dễ dùng. Chỉ cần sau 5 - 7 ngày quan hệ, chị em đã có thể dùng que thử thai được, nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố - như độ dài chu kỳ kinh nguyệt, các tín hiệu từ cơ thể, thời điểm rụng trứng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời khoa học nhất cho bản thân nhé.

banner ads

1. Nên thử thai bao lâu sau quan hệ để có kết quả chính xác?

dùng que thử thai với lịch theo dõi
Để dự đoán thời điểm thử thai chính xác, cần hiểu được những gì diễn ra ở cơ thể mình sau khi quan hệ - Ảnh Internet

Để trả lời được điều này, chúng ta cần hiểu được chính xác những gì diễn ra ở cơ thể mình sau khi "yêu", để từ đó, dự đoán thời điểm thử thai hợp lý.

 • Trứng chỉ sống trong 24 giờ sau khi rụng, nếu "yêu" vào thời điểm này, thì tinh trùng nào tiếp xúc với trứng trong 24 giờ sau đó đều có khả năng kết hợp để thụ tinh.
 • Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong âm đạo của chị em sau khi giao hợp.
 • Quá trình thụ tinh chỉ diễn ra trong từ 2 đến 3 ngày sau khi "yêu", trừ trường hợp bạn có dùng biện pháp tránh thai.
 • Sự phân chia tế bào diễn ra ngay khi quá trình thụ tinh bắt đầu. Phải mất trung bình 10 ngày sau, trứng mới được cấy vào tử cung tạo ra hoocmon hCG, sau khi nhau thai được hình thành.
 • Hormone hCG có trong nước tiểu, có thể kiểm tra được khi dùng que thử thai. Thời gian cơ thể đạt được nồng độ hCG đủ để có thể phát hiện ra được là khoảng 6 - 7 ngày sau khi trứng thụ tinh bám vào tử cung.

Tuy nhiên, để có kết luận hiệu quả nhất, các bác sĩ vẫn khuyên rằng:

 • Khoảng 10 ngày kể từ lúc thụ tinh, bạn có thể thử thai.
 • Khoảng 11 ngày sau khi rụng trứng, bạn có thể thử thai.
 • Khoảng 7 - 12 ngày sau khi quan hệ, bạn có thể thử thai.
 • Khoảng 3 - 5 ngày trước khi mất kinh nguyệt, bạn có thể làm xét nghiệm mang thai.

2. Dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ có cho kết quả chính xác không?

dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ
Dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ có thể đem lại kết quả chính xác, nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhiều chị em thường thắc mắc, sau khi quan hệ bao lâu thì có thể có được kết quả mang thai sớm nhất có thể. Chúng ta cần nhớ rằng, cơ thể mỗi người vận hành theo quy luật riêng. Một số người dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ đã cho kết quả dương tính, số khác lại phải từ 1 tuần đến hơn thế nữa. Điều quan trọng là, thử thai vào thời điểm nào để tránh hiện tượng mang thai giả. Nếu tinh trùng thụ tinh thành công với trứng, thì cần ít nhất 2 tuần sau khi quan hệ mới có thể kiểm tra kết quả mang thai chính xác nhất.

Điều này cũng cần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Chị em nào có độ dài chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn - khoảng 24 đến 26 ngày, thay vì mốc trung bình là 28 ngày - thì dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ đã có thể cho kết quả đáng tin cậy. Còn nếu chị em nào có độ dài chu kỳ kinh nguyệt lâu hơn - từ 29 đến 32 ngày, thì cần nhiều thời gian hơn nữa để kiểm tra thử thai. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hay dài không phải là chỉ số báo hiệu cho tốc độ làm việc của bộ phận sinh sản. Một số bác sĩ cho rằng, chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, không có nghĩa là người đó có giai đoạn sinh sản nhanh.

cách tính ngày rụng trứng
Nếu "yêu" vào đúng ngày rụng trứng, thì sau 5 - 7 ngày có thể dùng que thử thai kiểm tra - Ảnh Internet

Một yếu tố khác cần xem xét là tính toán thời điểm trứng rụng. Nếu thời điểm quan hệ rơi vào khoảng trong 3 - 4 ngày trước thời kỳ rụng trứng đến đúng ngày trứng rụng, bạn càng có nhiều khả năng thụ thai thành công. Sau khi tinh trùng và trứng gặp nhau, chúng có thể thụ tinh trong 3 - 4 ngày trong ống dẫn trứng. Nghĩa là, nếu chị em "yêu" vào đúng ngày rụng trứng, thì khoảng 5 - 7 ngày sau đã có thể thử thai, thậm chí, một số người chỉ cần có 3 ngày là nhận được kết quả dương tính mang thai.

Tóm lại, khoảng 5 ngày sau khi quan hệ, kết quả thử thai có thể dương tính - nếu bạn có độ dài chu kỳ kinh nguyệt ngắn từ 24 đến 26 ngày, và thời điểm quan hệ đúng vào ngày rụng trứng. Để nhận biết mình có thai hay không, bạn có thể dựa vào kết quả que thử thai, hoặc các tín hiệu sớm phát đi từ cơ thể mình.

3. Cách dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ cho kết quả chính xác

3.1. Hướng dẫn cách dùng que thử thai

cách sử dụng que thử thai
Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng que thử thai - Ảnh Internet

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn cần lựa chọn loại que thử thai phù hợp, đảm bảo về xuất xứ, nguồn gốc, thời hạn sử dụng, hướng dẫn chi tiết sử dụng. Một số loại que thử thai chất lượng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay như Amestick, QuickStick, Chip Chip, Cyclotest,...

Bên cạnh đó, xác định đúng khoảng thời gian tiến hành thử thai để có kết quả chính xác, tốt nhất là vào buổi sáng. Đồng thời, hạn chế uống nhiều nước trước khi lấy nước tiểu thử nghiệm, vì điều này sẽ làm loãng nồng độ hormone hCG, dẫn đến kết quả sai lệch. Các bước thực hiện như sau:

 • Cho một lượng nước tiểu (không lấy nước đầu tiên sau khi ngủ dậy) vào ly, sau đó lấy que thử thai ra khỏi bao.
 • Đọc kỹ hướng dẫn, nhất là phần hình ảnh mô tả thao tác cầm que thử thai theo đúng chiều mũi tên hướng xuống.
 • Đặt que thử thai - vẫn theo hướng mũi tên chỉ xuống - vào ly nước tiểu. Lưu ý không đặt que quá vạch dừng. Ngâm que 5 phút sau rồi rút ra, đọc kết quả.
cách đọc que thử thai
Hướng dẫn đọc kết quả the thử thai đơn giản - Ảnh Internet

Cách đọc kết quả: Sau khi ngâm que thử thai 5 phút trong ly nước tiểu, sẽ xuất hiện một vạch hồng ngang báo hiệu đã xong quá trình kiểm tra. Tiếp theo, nếu không xuất hiện thêm vạch hồng nào nữa, nghĩa là bạn không có thai. Ngược lại, nếu xuất hiện thêm một vạch hồng ngang nữa, xin chúc mừng, bạn đã có thai. 

3.2. Dấu hiệu nhận biết có thai sau 5 ngày quan hệ

Các dấu hiệu nhận biết mang thai sớm sau 5 ngày quan hệ có thể gồm:

 • Chảy máu lượng rất ít do trứng thụ tinh làm tổ trong khu vực nội mạc tử cung. Hiện tượng này còn gọi là "Implantation bleeding".
 • Cảm giác co thắt bụng dưới
 • Buồn nôn, muốn ói
 • Mệt mỏi, rã rời
 • Biểu đồ nhiệt độ tăng lên
 • Mất kinh nguyệt
 • Ăn mất ngon
 • Đau ngực, hoặc đau ran đầu ti - đây thường là một trong những dấu hiệu sớm nhất nhận biết có thai.
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Khó ngủ
người phụ nữ bị đau ngực
Đau ngực thường là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất - Ảnh Internet

Buồn nôn và mệt mỏi là những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ, dù trước đây chúng ta thường nghĩ rằng mất kinh nguyệt mới là dấu hiệu đầu tiên cho thấy mình có thai. Các dấu hiệu sớm nhận biết có thai điển hình phải kể đến nồng độ hCG trong nước tiểu. Do đó, cần kết hợp với các kết quả xét nghiệm để có kết luận chính xác, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu mang thai dương tính
 • Xét nghiệm nước tiểu mang thai dương tính

Như vậy, dùng que thử thai sau 5 ngày quan hệ có thể đem lại kết quả chính xác, trong trường hợp bạn có độ dài chu kỳ kinh nguyệt ngắn - từ khoảng 24 đến 26 ngày, hoặc thời điểm "yêu" đúng ngày rụng trứng. Ngược lại, bạn cần nhiều thời gian hơn để kiểm tra kết quả thử thai. Ngoài việc theo dõi các dấu hiệu cơ thể sau 5 ngày quan hệ, chị em cũng cần kết hợp với các kết quả xét nghiệm nước tiểu, máu để đi đến kết luận chính xác. Chúc chị em nào đang mong mỏi có con sẽ sớm đón nhận sinh linh bé nhỏ về với "đội nhà mình" nhé.

Trúc Lâm tổng hợp

Đã có 12 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 5 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI