Cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Cách sử dụng que thử thai đúng cách rất quan trọng vì sẽ giúp bạn có kết quả chính xác. Sử dụng que thử thai đúng cách cho kết quả đúng không chỉ riêng ở thao tác thử, mà còn gồm các yếu tố khác. Các yếu tố này có thể kể đến như việc hiểu rõ về hoạt động của que thử, nắm về thời điểm thử thai cũng như ý nghĩa kết quả. 

banner ads
Que thử thai 2 vạch
Cách sử dụng que thử thai đúng cách giúp bạn có kết quả chính xác. Ảnh Internet 

1. Nguyên tắc hoạt động của que thử thai

Chúng ta cũng biết, que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm đơn giản mà ai cũng có thể dùng tại nhà. Hoạt động của que này là phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Chất này chỉ có ở phụ nữ mang thai vì được tiết ra và có trong nước tiểu khi trứng thụ tinh cấy thành công.

Hormone hCG hay hormone thai kỳ tăng rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh. Que thử thai sẽ dựa vào nồng độ này để cho chúng ta kết luận là có thai hay không. 

Nồng độ hCG chỉ có ở phụ nữ mang thai
Que thử thai phát hiện nồng độ hormone hCG chỉ có ở phụ nữ mang thai. Ảnh Internet 

2. Về kết luận có thai hay không của que thử thai

Que thử thai hiện có 2 loại chính là loại que giấy thông thường và que thử điện tử hay còn gọi bút thử. Tuy hiển thị có thể gắn với các dấu hiệu khác nhau như về nguyên tắc hoạt động chỉ có một.

 • Với que thử thông thường : Trên que thử có 1 vạch làm chuẩn. Nếu kết quả thử xuất hiện vạch thứ 2, đồng nghĩa với việc nồng độ hormone thai kỳ đã xuất hiện và bạn đã có thai. Nếu sau khi thử không xuất hiện vạch thứ 2, kết quả này cho biết bạn không có thai.
 • Với bút thử điện tử : Bút thử điện tử có loại hiển thị vạch thứ 2, có loại hiển thị các dấu hiệu khác như dấu cộng (+) hoặc biểu tượng mặt cười hay chữ Có thai để hiển thị kết quả là bạn đã có thai. Ngược lại, không hiển thị vạch thứ 2, hoặc hiển thị dấu trừ (-) hoặc biểu tượng mặt buồn hay chữ Không có thai để hiển thị kết quả là không có thai. 
Loại que thử thai
Bút thử điện tử có loại hiển thị vạch nhưng có loại hiển thị dấu cộng nghĩa là mang thai. Ảnh Internet 

Tuy nhiên, thực tế không hẳn lúc nào cũng hiển thị các dấu hiệu rõ ràng như thế để cho biết là bạn đã thụ thai. Đôi khi, que thử thai có thể hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc không hiển biểu tượng nào. Vì thế, cho dù lần thử đầu của bạn có kết quả thế nào, bạn vẫn được khuyên nên thử lại thêm 1-2 lần nữa với thao tác chính xác, để bảo đảm kết quả mình nhận được qua các lần thử là tương tự nhau, mới có thể kết luận là kết quả thử nhận được là hoàn toàn chính xác.

2. Thời gian và thời điểm để thử thai

Thời gian và thời điểm để thử thai cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì, thử thai đúng thời điểm luôn mang lại cho chúng ta kết quả chính xác hơn so với các thời điểm còn lại.

Liên quan đến thời điểm thử thai, có 2 mốc thời điểm để bạn tiến hành thử để có kết quả chính xác là:

 • Khoảng 7 ngày sau khi chậm kinh : Trường hợp này tương đối chính xác đối với người có chu kỳ kinh nguyệt  diễn ra đều đặn, sức khỏe sinh sản bình thường. Với những phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt và kỳ kinh đều đặn ít bất thường thì chậm kinh là một trong những dấu hiệu rất đáng tin cậy cho biết việc thụ thai đã có thể diễn ra và diễn ra thành công. Vì thế, nếu bạn có chu kỳ và sức khỏe sinh sản ổn định, việc thử thai ở thời điểm sau 7 ngày chậm kinh thường khá chính xác. 
Thử thai sau chậm kinh 7 ngày
Bạn nên thử thai sau chậm kinh 7 ngày. Ảnh Internet 
 • Khoảng 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục : Về lý thuyết, sau quan hệ tình dục nếu không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào, nếu ở khoảng thời gian trứng rụng thì cơ hội trứng và tinh trùng gặp nhau là rất lớn và vì thế khả năng thụ tinh thành công cũng khá cao nhất là với phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường. Quá trình thụ thai thuận lợi diễn ra khoảng 7-10 ngày. Cho nên, nếu bạn quan hệ trong thời gian vàng trứng rụng thì sau khoảng 7-10 ngày nên thử thai.

Còn về thời gian khi nào bạn tiến hành thử thai thì lời khuyên từ các chuyên gia, bác sỹ sản khoa dành cho bạn là nên thử vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Lúc này, việc thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn so với các khoảng thời gian khác trong ngày do lượng hormone hCG là nhiều nhất và mẫu nước tiểu cô đặc. 

Thức dậy buổi sáng
Bạn nên thử thai vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Ảnh Internet 

3. Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Cách sử dụng que thử thai đúng cách rất quan trọng vì thao tác thực hiện đúng mới cho kết quả chính xác. Vì vậy, khi bạn có ý định thử thai và dùng que thử tại nhà cần bảo đảm đã nắm rõ về nguyên tắc hoạt động của que thử thai, kế đến là bảo đảm về thời điểm mình chọn thử. Sau 2 bước này, bạn có thể mua que thử và tiến hành thử. Để quá trình thử thai không sai sót bạn cần lưu ý như sau:

3.1. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Hiện nay có nhiều thương hiệu và các loại que thử thai khác nhau. Que thử thai đều có hướng dẫn rất chi tiết về các bước thực hiện, nhằm đảm bảo bạn tiến hành chính xác. Vì thế cho dù bạn chọn loại que nào, trước tiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì, để đảm bảo các thao tác của mình không bị sai sót. 

Hộp que thử thai
Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ảnh Internet 

3.2. Tiến hành thử thai

 • Sau khi đọc kỹ hướng dẫn, bạn rửa tay sạch và lấy que thử ra khỏi bao bì.
 • Chuẩn bị mẫu nước tiểu cẩn thận
 • Tùy vào loại que bạn chọn, tuân thủ bước tiếp theo của nhà sản xuất hướng dẫn như nhúng que thử thai vào cốc nước tiểu theo chỉ dẫn. Lưu ý về vạch quy định để không sai sót. Hoặc nhỏ giọt nước tiểu vào vùng thử.
 • Chờ vài phút, theo khoảng thời gian nhà sản xuất khuyến nghị rồi lấy que ra để đọc kết quả.

3.3. Đọc kết quả

Tùy theo ký hiệu quả loại que bạn chọn sử dụng sẽ hiển thị rõ ràng là có thai hoặc không có thai. Khi nhận kết quả bạn có thể sẽ gặp 3 trường hợp:

 • Kết quả có thai : Bạn cần thử lại thêm 1-2 lần nữa vào các ngày hôm sau. Nếu kết quả là như nhau thì đây là kết quả hoàn toàn chính xác. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám để biết rõ về tình trạng của phôi thai và bắt đầu lịch khám, chăm sóc sức khỏe thai kỳ cho thật chu đáo. 
Bút thử thai 2 vạch
Nếu kết quả có thai, bạn cần thử 1-2 lần nữa để chắc chắn kết quả là như nhau. Ảnh Internet 
 • Kết quả không có thai : Nếu như vài ngày sau hoặc 1 tuần sau, kỳ kinh của bạn vẫn chưa xuất hiện trở lại thì bạn nên thử thai thêm một lần nữa. Điều này để bảo đảm rằng, việc rụng trứng có thể đã bị tính sai, hoặc thời điểm bạn thử còn quá sớm. Trường hợp lần thử sau này vẫn cho kết quả âm tính, bạn có thể đi khám để kiểm tra xem có bất thường gì liên quan đến sức khỏe sinh sản hay không.
 • Kết quả không rõ ràng : Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra như vạch hiển thị kết quả bị mờ. Bạn cần bình tĩnh và thử thai lại ở các ngày sau để xem kết quả có khác hay không. Vì khi kết quả không rõ ràng, có thể liên quan đến nhiều khả năng như que thử, các bước thử và thời điểm thử.

4. Các lưu ý quan trọng dành cho bạn

Liên quan đến việc thử thai tại nhà, ngoài các điều quan trọng trên, bạn cần lưu ý các điểm khác cũng rất cần thiết như sau:

 • Chắc chắn về tình trạng sức khỏe sinh sản của bạn đang ở trạng thái tốt và không gặp vấn đề nào.
 • Chú ý về diễn biến sức khỏe nhằm phát hiện những thay đổi của cơ thể (nếu có) liên quan đến dấu hiệu mang thai sớm
Phụ nữ suy nghĩ
Bạn nên chú ý để phát hiện thay đổi của sức khỏe và cơ thể vì có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm. Ảnh Internet 
 • Luôn kiểm tra kỹ bao bì que thử để chắc chắn que mình dùng là còn hạn sử dụng và chất lượng. Điều này nhằm tránh được việc sử dụng que giả, bao bì bị rách ảnh hưởng đến chất lượng que.
 • Tránh uống nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì điều này sẽ làm loãng nước tiểu dễ dấn đến kết quả sai lệch.
 • Chắc chắn là thời gian thử thai bạn không đang uống các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu hay điều trị các bệnh khác liên quan đến đường tiết niệu. Vì các loại thuốc này có thể khiến kết quả của bạn bị sai lệch.
 • Luôn làm đúng theo các bước hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Thử lại ít nhất 1-2 lần sau lần thử đầu để chắc chắn về kết quả bất kể là âm tính hay dương tính.
 • Sau khi chắc chắn về kết quả dương tính cần đi bệnh viện thăm khám sớm để đảm bảo bắt đầu quá trình chăm sóc thai kỳ diễn ra sớm nhất có thể. 
Phụ nữ gặp bác sỹ
Ngay cả khi có kết quả có thai, bạn cũng cần đi bác sỹ hay bệnh viện sớm để kiểm tra tình trạng phôi thai và bắt đầu lịch khám thai cần thiết. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà thực ra không hề khó. Điều quan trọng không nằm duy nhất ở thao tác thử mà còn nhiều yếu tố liên quan như thời điểm thử, tình trạng khi thử. Qua chia sẻ ở trên, Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn hy vọng rằng, nhờ đó, bạn hoàn toàn nắm chính xác về những yêu cầu cần thiết quanh việc thử thai tại nhà này, để tự tin tiến hành và có một kết quả chính xác đáng tin cậy hơn.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI