Đúng sai chuyện mất kinh có thai

Thông thường, hiện tượng mất kinh là dấu hiệu của thai kỳ. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải lúc nào cũng xảy ra ở người mang thai mà nó còn do nhiều nguyên nhân khác quyết định.

banner ads

Lo lắng thái quá

Sự căng thẳng làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể và gây ra hiện tượng mất kinh.

Sự căng thẳng, stress gia tăng trong cuộc sống do áp lực từ nhiều phía khiến phụ nữ phải đối mặt với việc rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, gây ra hiện tượng mất kinh. Một số người không hiểu đã nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai. Trường hợp người phụ nữ vẫn chưa chuẩn bị cho việc mang thai càng khiến họ rơi vào tình trạng lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nảy sinh các vấn đề rối loạn kinh nguyệt. Chỉ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm phát hiện ra nguyên nhân của chứng mất kinh.

Gặp vấn đề về dinh dưỡng

Hoạt động bài tiết estrogen và phóng noãn cũng sẽ bị tãm hoãn nếu cơ thể người phụ nữ bị suy dinh dưỡng. Điều đặc biệt là, không chỉ có những người mắc chứng chán ăn, gầy yếu mới gặp phải vấn đề này mà ngay cả những phụ nữ mắc bệnh thèm ăn do tâm lý cũng dễ bị thiếu hụt lượng estrogen trong cơ thể.

Mất cân bằng hormone

Các rối loạn và mất cân bằng hormone hoặc hiện tượng buồng trứng đa nang đều có thể là những nguyên nhân gây trễ kinh hoặc mất kinh. Nhưng đó không phải là trường hợp duy nhất bởi bất cứ một sự mất cân bằng hormone nào cũng có thể gây ra hiện tượng mất kinh nguyệt hay còn gọi vô kinh.

Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc tránh thai có khả năng gây ức chế và làm chậm hoặc tạm ngưng chu kỳ kinh nguyệt.

Sau một thời gian dài sử dụng thuốc tránh thai, người phụ nữ có khả năng bị rối loạn nội tiết tố gây nên hiện tượng mất kinh. Điều này là do trong thành phần thuốc tránh thai có chứa domperidone, một chất có khả năng làm tăng nhu động dạ dày.

Đồng thời, domperidone lại dễ dàng vượt qua hàng rào máu não, do đó nó không thể tác động đến thụ thể dopamine trung ương. Khi dopamine trung ương bị ức chế thì các corticosteroid cũng giảm đi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trứng rụng trễ hơn và kì kinh nguyệt kế tiếp cũng chậm theo.

Ngoài thuốc tránh thai ra, một số thuốc đặc trị khác cũng có khả năng gây ức chế và làm chậm hoặc tạm ngưng chu kỳ kinh nguyệt. Những trường hợp này cũng cần lưu ý phân biệt.

Bệnh lý tuyến giáp

Về mặt sinh lý, tuyến yên có vai trò bài tiết prolactin, một loại hormone sinh sản. Nhưng khi phụ nữ có vấn đề bệnh lý về tuyến giáp, nó có thể ảnh hưởng đến việc tăng hay giảm hormone này. Chính sự thay đổi đã tác động đến hoạt động của tuyến dưới đồi gây nên hiện tượng vô kinh.

Hậu phẫu thuật

Sau khi trải qua các thủ thuật can thiệp ngoại khoa, có thể xảy ra hiện tượng dính cổ tử cung. Điều này đã làm cho bên trong tử cung bị ứ huyết và đó là lý do khiến kinh nguyệt bị ngưng.

Vận động nhiều

Hoạt động thể dục thể thao quá mạnh, quá nhiều có thể dẫn đến vô kinh.

Hoạt động thể dục thể thao quá mạnh, quá nhiều có thể khiến phụ nữ gặp phải trường hợp vô kinh. Theo đó, khi cơ thể vận động mạnh, hormone leptin sẽ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể. Kết quả là việc hành kinh sẽ bị gián đoạn.

Một chu kì kinh nguyệt diễn ra là chuỗi hoạt động kết hợp: của vùng hạ đồi tiết ra gonadotropin - releasing hormone; của tuyến yên tiết ra luteinizing hormone và follicle - stimulating hormone; của buồng trứng trong vai trò phát triển nang noãn, điều hành sự rụng trứng, hình thành hoàng thể, tiết estradiol và progesteron; sau nữa là của tử cung với chu kỳ bong tróc nội mạc tử cung.

Chính vì vậy, có thể nói việc khẳng định mất kinh chắc chắn có thai là không đúng. Trước khi đi đến kết luận cuối cùng về việc mang thai, cần phải loại bỏ những nguyên nhân có thể trên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng que thử tại nhà để có câu trả lời xác đáng cho mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI