Biện pháp tránh thai không cần dùng thuốc và những lưu ý bạn nên biết

Biện pháp tránh thai ngày nay là một phần quan trọng, luôn được quan tâm của mọi cặp vợ chồng trong đời sống chăn gối và kế hoạch hóa gia đình. Có nhiều biện pháp tránh thai được áp dụng, nhằm hạn chế khả năng có thai ngoài ý muốn, trong đó, biện pháp tránh thai không dùng thuốc luôn được ưu tiên hơn cả, thậm chí còn là lựa chọn hàng đầu của các cặp vợ chồng. Bên cạnh những ưu điểm, các biện pháp tránh thai không dùng thuốc cũng có mặt trái mà các cặp vợ chồng cân lưu ý. Để cuộc sống chăn gối nhẹ nhàng bớt áp lực nhờ việc hiểu rõ, nắm kỹ các biện pháp tránh thai không dùng thuốc, bạn hãy cùng Yeutre. vn cùng xem qua nội dung hữu ích liên quan dưới đây nhé. 

banner ads

Theo thống kê, hằng năm có hơn 80 triệu ca mang thai ngoài ý muốn và hơn 40 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới. Đây chính là hậu quả của việc thiếu kiến thức về các biện pháp tránh thai an toàn. 

biểu đồ tỷ lệ phá thai của việt nam
Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới - Ảnh Internet

1. Tại sao bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai?

Khi bạn cảm thấy bản thân chưa có đầy đủ kinh nghiệm, chưa sẵn sàng có con cái, thì việc áp dụng các biện pháp tránh thai ở thời điểm này là vô cùng hợp lí. Bạn có thể giảm các mối lo về việc sinh con, chăm con.Thực tế, có thai ngoài ý muốn có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lí và sức khỏe của chính bản thân bạn khi vợ chồng bạn chưa thực sự sẵn sàng. 

2. Các biện pháp tránh thai không cần dùng thuốc - hiệu quả và khuyết điểm

2.1 Xuất tinh ngoài âm đạo

Phương pháp này được hiểu là khi đang quan hệ, đến lúc xuất tinh, người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo người nữ và xuất tinh bên ngoài.

Đây được gọi là phương pháp tránh thai tự nhiên mang tính cổ điển, đơn giản, tuy nhiên lại tồn tại nhiều nhược điểm. Dễ nhận thấy nhất chính là sự hưng phấn trong tình dục bị giảm đi. Thời điểm sắp xuất tinh là lúc người nam và nữ đều đạt đỉnh điểm của khoái cảm, việc dừng lại và rút dương vật ra gây nên sự hụt hẫng trong quá trình giao hợp. Chưa kể người nam và nữ luôn trong trạng thái căng thẳng và dè chừng thời điểm xuất tinh, khiến cho quá trình "yêu" trở nên gò bó và nặng nề.

nam giới lo lắng biện pháp tránh thai an toàn
Việc xuất tinh ngoài có thể gây "mất hứng" - Ảnh Internet

Thực tế trong kế hoạch hóa, phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo không đạt hiệu quả cao vì rất khó cho người nam để điều khiển thời gian xuất tinh. Hơn nữa trong quá trình xuất tinh bên ngoài nếu bất cẩn để dương vật gần với âm đạo, những giọt tinh dịch mang tinh trùng vẫn có thể làm người nữ thụ thai.

2.2 Tránh thai bằng việc sex một nửa

Sex một nửa có nghĩa là vợ chồng chỉ vuốt ve, tạo cho nhau những khoái cảm tình dục, nhưng người nam sẽ không để dương vật vào sâu trong âm đạo người nữ. Không ít cặp vợ chồng đề cao cách này, khi họ luôn tạo cho nhau được nhiều cảm xúc, thậm chí đến cả thăng hoa mà không cần những bước phức tạp tiếp theo. 

Nếu áp dụng phương pháp này, các cặp vợ chồng được khuyên:

Khi người nam xuất tinh, tránh để dương vật gần âm đạo, vì chỉ một chút tinh dịch xuất ra cũng có thể mang theo tinh trùng, hoàn toàn có khả năng dẫn đến mang thai. Do đó, trong cuộc "yêu" cả hai cần điều khiển cảm xúc của bản thân, không nên vì quá hưng phấn mà giao hợp. Theo các chuyên gia sinh sản, phương pháp này cũng không đem lại hiệu quả tránh thai cao, nên các cặp vợ chồng luôn được khuyên hãy suy nghĩ trước khi áp dụng nó.

nam nữ nằm uống cà phê trên giường
Luôn cân nhắc mỗi khi quan hệ tình dục để tránh hậu quả đáng tiếc - Ảnh Internet

2.3 Căn cứ vào ngày rụng trứng của phụ nữ

Căn cứ vào ngày rụng trứng của phụ nữ là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên khá phổ biến. Phương pháp này sẽ dựa vào chu kỳ của người nữ, dự đoán ngày rụng trứng và vợ chồng sẽ tránh "yêu" vào những thời điểm vàng rụng trứng dễ thụ thai. 

Dù được áp dụng rộng rãi, song phương pháp này cũng chỉ thành công với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Rủi ro của phương pháp tránh thai dựa vào ngày rụng trứng cũng cao như sex một nửa hoặc xuất tinh ngoài âm đạo. Bởi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn ở phụ nữ không phải là luôn luôn, tình trạng thay đổi, lệch ngày không chính xác vẫn xảy ra. Rủi ro cao hơn đó là trong thời gian quan hệ, khi khoái cảm ở đỉnh điểm, người phụ nữ cũng có thể rụng trứng ngay lúc đó. 

2.4 Bao cao su

Cũng được xem là biện pháp tránh thai tự nhiên, dùng bao cao một biện pháp tránh thai không dùng thuốc, không chỉ có hiệu quả với việc kế hoạch hóa, còn có tác dụng nhất định trong việc phòng tránh những bệnh lây lan quan đường tình dục một cách rất hiệu quả. Có rất nhiều lí do rõ ràng khiến bao cao su trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều đôi nam nữ:

  • Hiệu quả tránh thai cao, đạt đến 98% nếu sử dụng đúng cách.
  • Đây là phương pháp duy nhất có thể bảo vệ bản thân bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS.
  • Bao cao su chỉ sử dụng một lần, khác với thuốc tránh thai hằng ngày, bạn sẽ không phải lo là mình đã quên uống thuốc.
  • Giá thành rẻ, dễ dùng và không có tác dụng phụ.

bao cao su với nhiều màu sắc khác nhau
Sử dụng bao cao su đúng cách để đạt hiệu quả cao, bạn nhé! - Ảnh Internet

Tránh thai bằng bao cao su có thể được xem là một trong những phương pháp ưu việt nhất hiện nay kể cả là tự nhiên, không dùng thuốc lẫn dùng thuốc. Chúng ta có thể thấy rõ những lợi ích mà bao cao su mang lại. Dù vậy, không có gì là tuyệt đối khi bản thân phương pháp này vẫn tồn tại những khuyết điểm như: dễ tuột, rách, thủng trong quá trình quan hệ khiến hiệu quả tránh thai  biến mất. Chưa kể khi dương vật bị bọc bởi bao cao su cũng làm giảm phần nào hưng phấn khi vợ chồng làm "chuyện ấy".

không nên dùng thuốc sau khi quan hệ vì có nhiều tác dụng phụ
Bạn có thể tránh thai an toàn mà không dùng thuốc - Ảnh Internet

Có thể nói rằng, qua nội dung trên, bạn dễ dàng thấy ngay tính chất 2 mặt của các biện pháp tránh thai không cần dùng thuốc. Ở một khía cạnh, tránh thai không cần dùng thuốc có thể an toàn với sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng, song hiệu quả tránh thai không là tuyệt đối, luôn tồn tại những khuyết điểm và mặt trái. Do đó, lời khuyên của phần lớn các chuyên gia sinh sản liên quan đến việc kế hoạch hóa là, các cặp vợ chồng cần nắm rõ kiến thức về các biện pháp tránh thai thật chính xác và đầy đủ, tiến hành kết hợp nhiều biện pháp cùng nhau, để nâng cao hiệu quả kế hoạch đến mức cao nhất, khi vợ chồng chưa sẵn sàng cho việc có em bé. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI