Phát hiện có thai khi mới tiêm phòng

Để bảo đảm an toàn sức khỏe trong thai kỳ, mẹ cần phải đi tiêm phòng các loại vắc xin cần thiết trước khi mang thai ít nhất ba tháng. Thế nhưng không ít trường hợp mẹ vừa tiêm vắc xin thì lại dính bầu.

banner ads

Mẹ nên có thai sau khi tiêm vắc xin khoảng 3 tháng.

Các mẹ bầu rơi vào trường hợp này đều hoang mang không biết xử trí làm sao. Dưới đây là những thông tin giúp mẹ bầu “chữa cháy”.

Khoảng thời gian mang thai an toàn sau khi tiêm vắc-xin

Các loại vắc xin phòng các bệnh như rubella, siêu vi B, thủy đậu, cúm…được khuyến cáo phải tiêm trước khi mẹ quyết định có thai khoảng 3 tháng là tốt nhất. Nhưng thời gian tối thiểu sau khi tiêm phòng có thể có thai là 1 tháng, vì lúc này cơ thể đã kịp thời sản sinh ra kháng thể. Vì vậy, việc có thai trước 1 tháng sau khi tiêm phòng mới chắc chắn gây ra những hệ quả không tốt đối với thai nhi sau này.

Vỡ kế hoạch sau tiêm phòng có thực sự nguy hiểm?

Nhiều ý kiến cho rằng vắc xin rubella có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi như các chứng dị dạng bẩm sinh. Vì nếu mẹ có thai quá sớm sau khi tiêm phòng loại vắc xin này sẽ khiến cho thai nhi bị nhiễm chính virus rubella thông qua mẹ.

Thế nhưng những theo dõi thực tế của hơn 1.000 ca mẹ bầu tiêm phòng rubella khi đang mang thai ở tháng đầu tiên thì không có trường hợp nào sinh con bị dị tật. Vì vậy các chỉ định nạo phá thai khi mẹ mang thai tháng đầu tiên mà tiêm phòng rubella được hủy bỏ.

Lời khuyên cho các mẹ khi vỡ kế hoạch sau tiêm phòng

Nếu mẹ bị “vỡ kế hoạch” sau khi tiêm phòng nghĩa là thai nhi bị tiềm ẩn các nguy cơ bệnh tật. Do đó, điều mẹ cần làm là nên đi khám thai đều đặn hay bất cứ khi nào cảm thấy các dấu hiệu bất thường. Điều này giúp cho mẹ có thể chăm sóc cho thai nhi tốt hơn cũng như kịp thời phát hiện ra các dầu hiệu bệnh tật để có biện pháp can thiệp, chữa trị kịp thời, bảo đảm an toàn cho bé và cả mẹ.

Nhưng dù thế nào đi nữa mẹ cũng cần giữ tinh thần thoải mái và bình tĩnh. Sự sợ hãi ở người mẹ có thể làm cho tình trạng bệnh của thai nhi trở nên nghiêm trọng hơn. Chất cholamine được biết như là cơ thể sẽ sản xuất ra khi tinh thần mẹ bất ổn và đi qua cuống rốn làm suy giảm sức khỏe của bé.

Giải pháp tệ nhất được cha mẹ lựa chọn là phá thai khi con bị ảnh hưởng bởi vắc xin. Trong một số trường hợp, giải pháp này là cần thiết. Tuy nhiên, các mẹ cần cẩn thận và thận trọng trong việc tầm soát chắc chắn về tình trạng thai nhi trước khi quyết định bỏ. Vì việc nạo phá thai có thể khiến cho mẹ gặp các vấn đề về sinh sản sau này, thậm chí là vô sinh.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn nhất, các mẹ vẫn nên tiêm vắc xin và dùng các biện pháp ngừa thai an toàn sau đó ít nhất một tháng.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI