Những dấu hiệu mang thai và hormone hCG

Khi bắt đầu tìm hiểu về thai kỳ và những dấu hiệu mang thai, phụ nữ thường bắt gặp cụm từ nồng độ hormone hCG, hormone thai kỳ, xét nghiệm nước tiểu để xác định hormone hCG. Ai cũng biết hormone hCG là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai. Vậy, chính xác thì hormone này là gì, và nó có ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ. Mời bạn cùng Yeutre.vn theo dõi qua nội dung dưới đây nhé. 

banner ads
Những dấu hiệu mang thai và hCG
Những dấu hiệu mang thai và hormone hCG - Ảnh Internet

1. Hormone HCG là gì

Hormone gonadotropin ở người (hCG), còn được gọi là beta hormone gonadotropin (b-HCG), là một trong những hormone được nhắc đến đến nhiều nhất trong thai kỳ.

HCG là hormone được tiết ra sau khi phôi thai làm tổ tại tử cung, giúp duy trì lớp niêm mac tử cung để giúp phôi thai phát triển tốt hơn. Phôi thai hoàn toàn duy trì nhờ vào nội mạc tử cung cho đến khi nhau thai hình thành.

Nồng độ hCG sẽ tăng nhanh trong 2 tháng đầu của thai kỳ và có thể phát hiện được sau khi đậu thai 1 tuần. Nồng độ hormone này đối với mỗi người và mỗi lần mang thai là khác nhau.

Hormone hCG báo hiệu có thai
Hormone hCG báo hiệu có thai - Ảnh Internet

2. Về hormone hCG trong thai kỳ

Hormone hCG là có mối liên hệ mật thiết hay nói cách khác luôn hiện diện và được đề cập trong những dấu hiệu mang thai. HCG trong cơ thể không chỉ giúp nhận biết mang thai sớm nhất mà còn có nhiều điều thú vị khác xoay quanh HCG và thai kỳ.

2.1 Nồng độ hCG không duy trì ổn định trong suốt thai kỳ

Mặc dù hầu hết các hormone tăng lên vào đầu thời kỳ mang thai và tiếp tục gia tăng trong suốt thai kỳ, nhưng hCG thì khác. Từ khi phôi thai bắt đầu phát triển, mức độ hCG bắt đầu tăng lên nhanh chóng thậm chí có thể tăng gấp hai gấp ba lần vào tuần thai thứ 2.

Nhưng cho đến tháng thứ 2 của thai kỳ, nồng độ hormone hCG sẽ không tăng nữa và bắt đầu giảm cho đến tháng thứ 3.

2.2 Tại sao nồng độ hormone hCG lại dao động trong thai kỳ

Các chuyên gia cho rằng sự thay đổi hormone hCG chỉ trong một thời điểm nhất định trong thời kỳ mang thai. HCG chỉ tồn tại trong thời gian mang thai, khi tiêm hormone để kích rụng trứng hoặc khi cơ thể sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Khi thai nhi phát triển và nhau thai lớn hơn làm cho hormone estrogen và progesterone tăng lên và hCG giảm xuống. Điều này có nghĩa là hCG đã không còn cần thiết với cơ thể.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, hormone hCG đặc biệt quan trọng, giúp bác sĩ quyết định xem thai nhi có khỏe mạnh hay không. Dù ngay cả khi bạn bị chảy máu trong thai kỳ thì chỉ cần mức độ hCG của bạn vẫn duy trì ở ngang hoặc vượt mức độ cho phép.

Mức hCG trong một thai kỳ bình thường
Mức hCG trong một thai kỳ bình thường - Ảnh Internet

3. Nồng độ hormone hCG nói lên điều gì?

Bởi vì có nhiều tác động ảnh hưởng lên hormone hCG nên khó có thể nói nhiều về một thai kỳ chỉ thông qua nó. Tuy nhiên, nhờ hCG bác sĩ sẽ phân tích và xem xét được mức độ phát triển của thai nhi.

3.1 Có thể xác định sức khỏe thai nhi thông qua hormone hCG

Thông thường, sau một tuần kể từ khi thụ thai, nồng độ hormone hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ. Mặc dù có trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên bác sĩ sẽ thông qua nồng độ hCG để xác định sức khỏe của thai nhi.

3.2 Có thể xác định mang song thai hay không qua nồng độ hCG

Nếu bạn mang song thai , cơ thể sẽ cần tăng cường niêm mạc cho thai nhi phát triển. Điều này dẫn đến nồng độ hormone hCG trong cơ thể cao hơn.

3.3 Hormone hCG gây buồn nôn buổi sáng

Các nhà khoa học cho rằng hCG kích thích một vùng não và khiến phụ nữ nhạy cảm hơn với mùi, thay đổi thói quen ăn uống và gây buồn nôn. Bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ cơ thể, sẽ cảnh báo bằng cách buồn nôn để tránh xa loại thực phẩm đó.

Tuy nhiên, khi nồng độ hCG giảm vào tuần thứ 14 của thai kỳ, mà triệu chứng buồn nôn vẫn không giảm đi tức là vẫn có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến triệu chứng buồn nôn của cơ thể, estrogen cũng là một trong những thủ phạm gây ra triệu chứng này.

Buồn nôn khi mang thai do ảnh hưởng bởi hormone hCG
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu mang thai bị ảnh hưởng bởi hormon hCG - Ảnh Internet

4. Cách để xác định nồng độ hCG trong cơ thể

Có hai cách để xác định nồng độ hCG trong cơ thể là que thử thai và các xét nghiệm máu hay nước tiểu.

Hiện nay, các loại que thử thai trên thị trường khá phổ biến và có độ nhạy cao. Nên việc thử nghiêm hormone hCG trong cơ thể cũng trở nên dễ dàng hơn. Que thử thai giúp nhận ra hCG trong nước tiểu ngay sau khi thụ thai 1 tuần, màu của vạch thứ hai đậm hay nhạt phụ thuộc vào số tuần của thai kỳ và nồng độ hCG trong nước tiểu, nồng độ càng cao màu sẽ càng đậm.

Với việc xét nghiệm máu và nước tiểu chỉ có thể thực hiện vào tuần thứ 2 của thai kỳ, lúc này nồng độ hCG trong cơ thể đã đủ để xác định có thai hay không. Xét nghiệm này cũng có thể xác định được thai nhi có khỏe mạnh không và đã được bao nhiêu tuần tuổi.

Que thử thai xác định nồng độ hCG để người sử dụng biết đã mang thai hay chưa
Que thử thai giúp xác định nồng độ hormone hCG - Ảnh Internet

Có lẽ đến đây, hẳn các bạn đã hiểu được sự kỳ diệu của cơ thể cùng với sự liên hệ giữa những dấu hiệu mang thai và nồng độ hormone hCG. Nếu mức độ hCG của cơ thể không cao, đừng quá lo lắng vì mỗi thể trạng khác nhau sẽ tiết ra nồng độ hormone hCG khác nhau. Nồng hộ hCG không đạt đủ nhưng nhiều người vẫn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, không thể dựa vào hormone này hoàn toàn để xác định chính xác 100% bạn đã có thai hay chưa. Tốt nhất, bạn luôn cần đến bác sĩ để kiểm tra hoặc chờ các dấu hiệu có thai kèm theo thật cụ thể và rõ ràng nữa, để xác định tình trạng mang thai của mình là chắc chắn nhất.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI