Chậm kinh 5 ngày có phải mang thai không?

Một số bạn gái chậm kinh nguyệt 5 ngày hoài nghi mình đã có thai nếu đã quan hệ tình dục trước đó. Vậy đó có chính xác không?

banner ads

Chậm trễ vòng kinh và khả năng mang thai

Thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thời gian lặp lại là 28 đến 30 ngày. Thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3-5 ngày. Nếu chu kỳ kinh của bạn có xê dịch thì cũng chỉ chậm 1-2 ngày mà thôi. Do đó nếu ngày kinh bị chậm 5 ngày  thì có thể là do bạn đã mang thai nếu có quan hệ tình dục trước đó hoặc là dấu hiệu bệnh lý.

1
Chậm kinh 5 ngày có thể là dấu hiệu bạn đã có thai

Tuy nhiên, để xác định việc bạn có thực sự mang thai hay không cần phải sử dụng que thử thai để xác định chính xác.

Các nguyên nhân khác gây chậm kinh 5 ngày

Bên cạnh lý do có thai, nếu bạn bị mắc các vấn đề dưới đây cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều và chậm kinh đến 5 ngày.

  • Bệnh phụ khoa: Tất cả các bệnh phụ khoa đều ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của các chị em. Những chứng phụ khoa thường gặp như: viêm âm đạo, âm hộ, viêm cổ tử cung, tử cung, u xơ buồng trứng, u xơ tử cung, u nang, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư tử cung… Khi mắc các chứng này bạn nên đi khám và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng khác của cơ thể nhé.
3
Nếu nguyên nhân là bệnh phụ khoa bạn nên sớm khi khám
  • Sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt như giờ giấc sinh hoạt, hay môi trường sống mới khác múi giờ cũ cũng có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi rất nhiều.
  • Căng thẳng: Stress cũng có thể khiến cho kinh nguyệt của bạn bất thường. Chính các áp lực sẽ khiến nội tiết tố trong cơ thể bạn bị rối loạn và từ đó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng dẫn đến kinh nguyệt cũng sẽ nhanh hay chậm hơn so với bình thường.
2
Sự căng thẳng cũng có thể khiến kinh nguyệt rối loạn
  • Ngoài ra một số nguyên nhân khác như chế độ ăn uống thất thường, sự tăng giảm cân đột ngột, tuổi tác hay bạn đang dùng loại thuốc nào đó cũng tác động đến hormone nội tiết và gây ra mất ổn định cho chu kỳ kinh.

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị chậm kinh 5 ngày . Hãy rà soát lại cuộc sống, sinh hoạt của mình để xác định nguyên nhân gây bất thường cho chu kỳ kinh. Từ đó bạn có những điều chỉnh phù hợp hay cần nhanh chóng đến gặp bác sỹ để điều trị.

Chu kỳ kinh có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của phụ nữ nên bạn đừng lơ là coi thường chúng nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI