Dấu hiệu có thai qua nước tiểu và những điều chị em nên biết

Hẳn là chị em đều biết, có thể nhận biết những dấu hiệu có thai qua nước tiểu của mình. Nước tiểu có thể phản ánh rất nhiều điều liên quan đến sức khỏe của cơ thể. Nước tiểu có thể giúp chị em nhận biết sức khỏe của cơ thể cần phải lưu ý,... Và tất nhiên, chị em cũng có thể nhận biết có mang thai qua màu sắc, mùi của nước tiểu nữa, trước khi cần đến que thử thai xác định nồng độ hCG có trong nước tiểu. Để nắm rõ hơn về vấn đề này, mời chị em cùng Yeutre.vn tham khảo qua nội dung chi tiết hơn sau đây nhé. 

banner ads

 nhiều chị em có thể nhận biết những dấu hiệu có thai qua nước tiểu của mình,
Bạn có biết, có thể nhận biết những dấu hiệu có thai qua nước tiểu của mình một cách chính xác. Ảnh: Internet

1. Nhận biết có thai sau bao nhiêu ngày

Trước hết, chị em cần biết thời điểm có thể nhận biết có thai là sau bao nhiêu ngày. Cần có căn cứ này, chị em mới có thể dễ dàng phán đoán tình trạng thụ thai. Vì, quá trình thụ thai đến cho kết quả có thể nhận biết dù là sớm nhất, cũng cần trải qua một thời gian nhất định. 

Nếu chị em có vòng kinh chuẩn và đều đặn trong khoảng từ 28 - 30 ngày. Và, chị em không sử dụng biện pháp tránh thai nào, thì khả năng có thai sẽ cao hơn bình thường khi bạn quan hệ vào đúng ngày rụng trứng.

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, nếu muốn thụ thai cần phải áp dụng đồng thời với các biện pháp khác, ví dụ soi trứng, dự báo ngày rụng trứng để quan hệ đúng thời điểm, nâng cao khả năng thụ thai.

Sau quan hệ, chị em có thể nhận thấy sự khác lạ trong cơ thể trong khoảng thời gian từ 7 - 10 ngày là sớm, còn để chắc chắn thì khoảng 3 tuần đầu.

Sau khi quan hệ khoảng từ 10 - 15 ngày thì chị em có thể nhận biết có thai hay chưa. Đây cũng chính là mốc thời gian để chị em quan sát nếu có sự thay đổi ở nước tiểu khác thường so với thường ngày, để nhận biết việc khả năng có thể đã có thai hay không. Thời điểm này cũng là thời điểm, khi mà chị em sử dụng que thử thai qua nước tiểu, sẽ thấy nồng độ hCG trong nước tiểu có xuất hiện hoặc không, tức que có hiển thị vạch báo có thai hay không.  

có thể dùng que thử thai sau 10 15 ngày quan hệ
Sau khi quan hệ khoảng từ 10 - 15 ngày thì chị em có thể sử dụng que thử thai. Ảnh: Internet

2. Nhận biết dấu hiệu có thai qua nước tiểu

2.1 Nồng độ hCG xuất hiện trong nước tiểu

Như đề cập ở trên, có thể xác định sự xuất hiện nồng độ hCG trong nước tiểu để biết có thai hay chưa. Điều này được giải thích chi tiết là, chỉ một thời gian ngắn sau khi trứng được thụ tinh làm tổ ở thành tử cung, nó sẽ bắt đầu tiết ra hormone hCG . Loại hormone này còn có tên gọi khác là “hormone mang thai”, vì nó chỉ được tìm thấy trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai. Chính vì thế sự có mặt của nó được xem như một dấu hiệu nhận biết có thai chắc chắn.

Trong thực tế, các phương pháp thử thai tại nhà là để phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu. Trong một số trường hợp và ở một số phụ nữ thậm chí có thể ngửi thấy mùi hCG trong nước tiểu.

Nước tiểu trong giai đoạn đầu mang thai thường sẽ có mùi nồng và hăng hơn so với bình thường. Trong khi những người lần đầu làm mẹ có thể không nhận ra mùi này là mùi của hCG, nhưng trong những lần mang thai sau đó, họ thường có thể phát hiện được nhờ sự nhạy cảm, cũng như kinh nghiệm của mình.

2.2 Dấu hiệu có thai qua mùi nước tiểu

Một trong những thay đổi đầu tiên của cơ thể mà phụ nữ trải qua khi mang thai đó là sự gia tăng trong chức năng của thận. Đó là do lượng hormone progesterone gia tăng khiến cho tim phải việc nhiều hơn, do đó, tăng lọc máu.

Lượng máu được thận lọc nhiều hơn thì khi đó lượng nước tiểu chúng sản xuất ra cũng nhiều hơn. Điều này dẫn đến sự thay đổi nhẹ của mùi nước tiểu, và bên cạnh đó, vì sự trao đổi chất cũng gia tăng trong thai kỳ. Nên nước tiểu của phụ nữ mang thai có mùi nặng hơn một chút cũng không phải không phổ biến, đặc biệt nếu họ không uống nhiều nước hơn để đáp ứng việc đi tiểu và khát nước nhiều. Với phụ nữ trong thời kỳ sinh hoạt tình dục bình thường và không sử dụng các biện pháp tránh thai, tình trạng mùi nước tiểu nồng hơn bình thường cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết việc có thai.

Tóm lại, mặc dù dấu hiệu của mùi nước tiểu là không phổ biến với tất cả chị em phụ nữ, nhưng sự thay đổi trong mùi của nó cũng có thể được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai .

Dấu hiệu có thai qua mùi nước tiểu
Dấu hiệu có thai qua mùi nước tiểu là thấy mùi nồng và hăng hơn bình thường. Ảnh: Internet

2.3 Dấu hiệu có thai qua màu nước tiểu

Nhận biết dấu hiệu có thai qua màu nước tiểu đã tồn tại ở Châu Âu từ thế kỷ 16. Đây là một trong những phương pháp dự đoán mang thai khá phổ biến tại nhiều nơi ở khu vực này vào thời điểm đó. 

Người ta cho rằng, nước tiểu của phụ nữ mang thai thường sẽ có màu vàng nhạt đến trắng đục so với bình thường. Ngoài ra, họ còn sử dụng phương pháp trộn nước tiểu với rượu rồi đưa ra kết quả. Nếu rượu xảy ra phản ứng với các protein trong nước tiểu thì chị em đã mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác nếu chị em mắc bệnh đái tháo đường, hoặc ăn các loại thực phẩm sẫm màu khiến màu nước tiểu thay đổi.

Thực tế hiện nay cho thấy, quan sát màu sắc nước tiểu chỉ giúp bác sĩ phán đoán về nguy cơ người bệnh mắc các bệnh đường tiết niệu hay không. Còn điều này không được sử dụng như một biện pháp nhận biết dấu hiệu mang thai hiệu quả.

 nước tiểu của phụ nữ mang thai thường sẽ có màu vàng nhạt đến trắng đục
Nước tiểu của phụ nữ mang thai thường sẽ có màu vàng nhạt đến trắng đục hơn. Ảnh: Internet

Ngoài việc nhận biết có thai qua nước tiểu, còn nhiều phương pháp giúp xác định việc mang thai khác kèm theo, mà chị em có thể thực hiện, để có câu trả lời chính xác hơn, về việc thai nghén thay vì phải hồi hộp mong ngóng.

3. Các dấu hiệu nhận biết có thai sớm kèm theo dấu hiệu có thai qua nước tiểu

Không chỉ có thể nhận biết có thai qua nước tiểu, mà các chị em còn có thể nhận biết thông qua sự thay đổi bất thường khác về cơ thể. Cụ thể, những dấu hiệu khá phổ biến xuất hiện với đa số các chị em sau khi cấn thai, được đề cập sau đây:

  • Buồn nôn, chóng mặt, kèm theo là luôn thấy mệt mỏi.
  • Ngực bị căng tức, thời gian đầu mang thai, các chị em sẽ thấy được biểu hiện này rất rõ ràng.
  • Bị chậm kinh, nếu chu kì kinh nguyệt đang đều đặn hàng tháng nhưng bỗng dưng bị chậm trễ thì rất có thể đó chính là dấu hiệu cho biết các chị em đang mang thai.
  • Bị nhạy cảm với mùi, khi có thai, các chị em thường trở nên nhạy cảm hơn, nhất là về mùi.
  • Thường xuyên đi tiểu, dù mới đi tiểu xong, chỉ ít phút sau đã lại buồn tiểu.
  • Khí hư ra nhiều nhưng không bị ngứa vùng kín.
  • Bị ra máu âm đạo bất thường, đó có thể là dấu hiệu máu báo thai , thường xảy ra vào khoảng thời gian từ 7 - 12 ngày kể từ khi trứng thụ tinh.
  • Để chắc chắn hơn nữa thì các chị em hãy kiểm tra bằng que thử thai. Các chị em chỉ cần mua que thử thai ở các hiệu thuốc về thực hiện theo đúng chỉ dẫn, sau đó đợi kết quả. Nếu thấy que thử lên hai vạch thì khả năng cao là các chị em mang thai.

bạn có thể vừa kết hợp que thử thai với nước tiểu
Để chắc chắn hơn chị em nên sử dụng que thử thai, ngoài việc nghi ngờ qua thay đổi của nước tiểu. Ảnh: Internet

Tóm lại, nhận biết dấu hiệu có thai qua nước tiểu bằng sự nhận diện thông thường qua màu sắc và mùi nước tiểu được nhận định là có, song không phổ biến nhiều như xét nghiệm máu và que thử thai. Mùi, màu nước tiểu của người mang thai có thay đổi và khác hơn so với bình thường, nếu chị em quan sát thì có thể nhận biết. Khi đó, chị em có thể dùng que thử thai để xác định tình trạng đã có thai và đến ngay phòng khám để các bác sĩ siêu âm , xét nghiệm cho kết quả chính xác cuối cùng. Trường hợp không phải là đã thụ thai, thì màu nước tiểu thay đổi cũng có thể là một lời cảnh báo tới sức khỏe của chị em và việc thăm khám cũng là một việc nên làm, để chị em chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. 

Bích Ngọc tổng hợp

Đã có 39 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 23 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI