1. Cách làm bánh tráng mắm ruốc nướng bằng than truyền thống giòn rụm
Cách làm bánh tráng mắm ruốc bằng than hẳn là công thức dễ “bỏ túi” nhất. Chiếc bánh tráng giòn rụm trên bếp than hồng, bên trên phủ đầy nhân và lớp mắm ruốc được pha rất ngon đủ sức kích thích vị giác của bất kỳ ai khi nếm thử. Nếu bạn chưa biết làm như thế nào thì học ngay thôi!
1.1. Chuẩn bị các nguyên liệu
- Bánh tráng: 10 - 20 cái
- Tôm khô: 50gram
- Trứng gà: 3 quả
- Thịt heo xay: 100gram
- Mắm ruốc: 50ml
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 25gram
- Tỏi: 3 tép
- Sả: 1 cây
- Gia vị: dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise, hạt nêm, đường…
- Dụng cụ: tô, chén, đĩa, đũa, muỗng, bếp than, than củi…
1.2. Các bước làm bánh tráng mắm ruốc giòn rụm, ngon ngây ngất
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Chuẩn bị một tô nước ấm, cho tôm khô vào ngâm khoảng 15 – 20 phút. Khi tôm bắt đầu nở và mềm thì bạn rửa sạch lại với vài lần nước rồi vớt ra để ráo. Việc ngâm tôm sẽ loại bỏ được chất bẩn dính trên tôm khi phơi, đồng thời khi ăn sẽ mềm và không có cảm giác bị dai.
- Trứng gà bạn đập ra tô, khuấy đều. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi băm mịn. Hành tím và tỏi cũng bóc vỏ, băm nhỏ. Còn hành lá thì cắt bỏ phần rễ, nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch để cho ráo nước rồi cắt mịn để trộn vào nhân cho vào bánh tráng.
Bước 2: Làm nhân bánh tráng mắm ruốc
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng cùng với 3 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Khi hành chín và bốc mùi thơm, bạn đổ phần thịt nạc xay vào xào, thêm 1/2 muỗng hạt nêm xào cho đến khi thịt xăn lại. Tiếp đến cho hành lá vào đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp, đổ ra một cái chén riêng. Không nên xào lâu vì sẽ làm cho hành quá chín mất mùi thơm.
- Dùng một chiếc chảo khác, làm nóng nhưng không cho dầu. Đổ phần tôm khô và tỏi băm vào rang đến khi nào tôm chín thì tắt bếp. Cho tôm vào cối giã thật nhuyễn, nhiều người dùng máy xay sinh tố để xay tôm nhằm tiết kiệm thời gian nhưng như vậy tôm sẽ nát mịn, lúc ăn bạn không còn cảm nhận được thịt tôm.
- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn vào phi thơm sả. Sả chuyển sang màu vàng thì bạn cho mắm ruốc vào cùng với 2 muỗng nhỏ đường, đảo nhanh liên tục từ 2 – 3 phút để các gia vị, nguyên liệu tan hết và quyện vào nhau.
Bước 3: Tiến hành làm bánh tráng mắm ruốc
- Nhóm than hồng rồi lấy bánh tráng ra đặt lên vỉ nướng. Lần lượt cho thịt nạc xào đến tôm khô, mắm ruốc chưng sả vào dùng đũa trộn đều. Cuối cùng dùng muỗng múc một muỗng trứng gà đổ lên trên, dàn thật đều phần nhân bánh rồi rắc một ít hành lá trên mặt.
- Dùng đũa gập đầu mép bánh tráng lại, quánh đều vào thanh đũa để tạo thành cuộn tròn. Thao tác này phải nhanh, bánh khi nống còn mềm dễ cuốn hơn. Không được để lửa quả lớn dễ làm cho bánh tráng nhanh bị cháy hoặc cứng rất khó để định hình. Để nguội một lúc bánh sẽ giòn và có thể thưởng thức ngay và luôn. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
2. Cách làm bánh tráng mắm ruốc dễ dàng bằng chảo chống dính
Nếu không có than hay trong trường hợp không mua được than, bạn có thể tận dụng chiếc chảo chống dính quen thuộc trong căn bếp của mình. Dùng chảo này để làm bánh tráng nướng nói chung, món bánh tráng mắm ruốc nói riêng đều ngon không kém nướng bếp than là bao. Cũng với những nguyên liệu tương tự như vậy và công thức cũng không có gì phức tạp là bạn đã có ngay món ăn vặt xế chiều chiêu đãi mọi người.
2.1. Chuẩn bị các nguyên liệu
- Trứng gà: 2 quả
- Thịt băm: 120gram
- Tép khô: 50gram
- Pate: 100gram
- Mắm ruốc 100gram
- Bánh tráng: 20 miếng
- Bơ thực vật: 50gram
- Xúc xích heo: 2 cây
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi băm: 3 tép
- Hành khô: 1 củ
- Chanh: 1/3 quả
- Gia vị: bột canh, đường, bột nêm, tương ớt, dầu ăn...
- Dụng cụ: Chảo, tô, chén đũa, muỗng, môi...
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng mắm ruốc bằng chảo đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm mắm ruốc
- Cách này không cần tôm khô nên bạn chỉ cần sơ chế các nguyên liệu phụ. Trong đó, tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Hành khô lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, thái nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Trứng đập vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột nêm rồi đánh tan. Xúc xích cắt lát mỏng.
- Phi thơm tỏi cùng một ít dầu ăn rồi cho mắm ruốc vào cùng 2 muỗng nho đường, một ít nước lọc và nước cốt chanh. Vừa đun bạn vừa đảo đều cho đến khi mắm ruốc hơi keo lại và đậm vị hơn.
Bước 2: Xào thịt băm làm nhân bánh tráng
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho thịt băm vào xào chín, nêm một ít gia vị vừa ăn. Thịt chín thì cho hành lá đã cắt nhỏ vào xào cùng, đảo thêm 15 giây thì tắt bếp, rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu bột cho thơm. Đổ ra tô, để riêng.
Bước 3: Nướng bánh tráng mắm ruốc
- Dùng cọ phết một lớp bơ mỏng lên bánh tráng, sau đó phết lớp mắm ruốc lên. Lưu ý chỉ nên phết mắm ruốc ở một góc thôi, nếu phết nhiều quá bánh sẽ bị mặn mất ngon.
- Làm nóng chảo chống dính, cho bánh tráng đã quét nguyên liệu vào (lựa chọn chiếc chảo có kích thước rộng hơn chiếc bánh tráng nhé), mở lửa nhỏ để bánh tráng không bị khét. Múc trứng đổ vào và nhanh tay tráng đều khắp mặt bánh.
- Tiếp tục cho thêm các loại topping gồm thịt băm, xúc xích, hành lá, tép khô,.. để bánh tráng mắm ruốc được đủ vị, hấp dẫn. Cuối cùng là chút tương ớt rồi hãy khéo léo gập bánh tráng lại theo hình cuộn. Lật bánh thật đều tay đến khi bánh vàng giòn là hoàn thành.
3. Một số lưu ý khi làm và thưởng thức bánh tráng mắm ruốc
Như bạn thấy, cách làm bánh tráng mắm ruốc rất đơn giản. Chỉ với vài nguyên liệu cơ bản cùng chút thời gian là đã có món bánh tráng thơm lừng để nhâm nhi. Nhưng, nếu bạn là người lần đầu thử nghiệm, vẫn có một số điều sau bạn cần lưu ý:
- Với tôm khô bạn nên chọn loại tôm khô ngon, tùy vào loại tôm và vùng nước mà sẽ có màu khác nhau. Ví dụ như, tôm đất sẽ có màu đỏ sậm, tôm bạc màu hơi trắng còn tôm biển là màu đỏ hơi nhạt. Thịt cũng vậy, nên mua loại thịt tươi nguyên miếng sau đó nhờ người bán xay ra vì thịt xay sẵn đôi khi không đảm bảo lại nhiều mỡ.
- Khi nướng bánh bạn nên bỏ lửa nhỏ để bánh tráng chín đều và không bị cháy. Trong lúc cuốn bánh, nếu khó cuốn bạn có thể gấp đôi hoặc để nguyên bánh trên bếp nướng, cho đến khi chín cũng được. Tuy nhiên như vậy có thể sẽ hơi khó cầm một chút.
- Sau khi cuộn, định hình được chiếc bánh bạn trở đều tay để bánh không bị khét. Bánh vừa hoàn thành có thể thưởng thức ngay, hoặc để nguội bớt nhưng đừng để nguội quá sẽ làm dịu, không được thơm ngon.
- Bánh tráng mắm ruốc là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Món này lúc thưởng thức có thể chấm thêm ít tương ớt cay đi kèm các loại thức uống mát lạnh như trà đào , trà sữa, trà tắc mật ong …Vừa dùng vừa tám chuyện cùng bạn bè, người thân không có gì tuyệt vời hơn.
Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ xong cùng bạn 2 cách làm bánh tráng mắm ruốc tại nhà rồi. Thật đơn giản phải không nào! Giờ thì bạn không cần phải cất công đi tìm quán ăn vặt nữa. Thay vào đó hãy trổ tài để cho cả nhà cùng có dịp thưởng thức. Nguyên liệu hoàn toàn dễ tìm lại không mất nhiều thời gian chế biến thì còn ngại gì mà không thử nhỉ. Chúc các bạn thành công ngay ở lần đầu tiên "ra tay" nhé!
Tuyết Nhi