1. Cách làm dưa bồn bồn muối chua
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg bồn bồn tươi
- 2 lít nước vo gạo
- Muối ăn
- Đường, giấm, muối hạt
- Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch
1.2. Các bước thực hiện trong cách làm dưa bồn bồn muối chua
Bước 1: Nấu nước vo gạo ủ chua
Đầu tiên, các bạn dùng 2 lít nước vo gạo đổ vào một cái nồi. Thêm 2 muỗng canh muối hạt, 1,5 muỗng canh đường vào cùng. Khuấy đều hỗn hợp và bắc lên đun sôi để nấu nước chua muối dưa bồn bồn. Khi hỗn hợp sôi, các bạn vớt bọt để nước chua được trong và tắt bếp để cho nước nguội hoàn toàn. Khi nước nguội, các bạn đổ nước ra một cái tô lớn đậy kín nắp và ủ chua khoảng 2 ngày. Bởi dưa bồn bồn sẽ không muối trực tiếp ngay với nước vo gạo mà các bạn phải ủ chua nước trước. Sau khi ủ chua thanh công, nước gạo đã lên men phần cặn sẽ lắng xuống.
Bước 2: Sơ chế bồn bồn
Các bạn chọn những cây bồn bồn tươi, lõi non. Các bạn tách bỏ phần vỏ già, sau đó rửa và dùng dao chẻ đôi cây bồn bồn.
Ngâm và rửa bồn bồn sau sơ chế vào một thau nước muối giấm pha loãng theo tỉ lệ 1 muối : 1 giấm. Công đoạn này giúp làm bồn bồn được trắng và sạch mủ. Ngâm khoảng 10 đến 15 phút các bạn vớt ra rửa lại bồn bồn qua nước lạnh. Vớt ra rổ để ráo nước. Muốn bồn bồn trắng hơn các bạn có thể sử dụng phèn chua.
Bước 3: Tiến hành thực hiện muối dưa bồn bồn
Cho lần lượt bồn bồn vào hũ đã vệ sinh sạch và để ráo. Cố gắng xếp sao cho bồn bồn không bị gãy, dập.
Đổ từ từ nước vo gạo đã ủ chua sao cho ngập bồn bồn. Dùng vật nặng đè lên trên như cách làm dưa cải để bồn bồn không bị hư. Đậy kín nắp và để hũ dưa bồn bồn ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể ăn được.
Sau 2 ngày các đã có thể sử dụng bồn bồn được rồi. Các bạn dùng đũa sạch gắp dưa ra, các bạn ăn kèm với các món thịt kho , cá kho tộ rất ngon. Bên cạnh đó các bạn còn có thể chế biến rất nhiều món gỏi, món xào, nấu canh chua,...Bồn bồn muối bằng nước vo gạo ủ chua tự nhiên rất thấm và trắng.
2. Cách làm dưa bồn bồn trộn gỏi tôm thịt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram bồn bồn tươi
- 100 gram thịt ba chỉ
- 100 gram tôm
- 1 củ cà rốt
- Rau răm, đậu phộng, ớt, chanh, tỏi, sả
- Các loại gia vị: đường, nước mắm,...
2.2. Cách làm dưa bồn bồn trộn gỏi tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn tách bỏ phần vỏ già của bồn bồn, lấy phần non, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi đem đi ngâm nước muối giấm pha loãng. Cách này nhằm để giữ được bồn bồn có màu trắng đẹp mắt. Sau khi ngâm khoảng 15 phút, bạn có thể trộn bồn bồn với giấm đường để bồn bồn giòn ngon thấm gia vị.
- Thịt heo và tôm các bạn mua về rửa sạch với muối. Sau đó đem luộc chín, thịt heo thái từng sợi mỏng, dài.Tôm các bạn lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, chỉ giữ phần thịt. Kế tiếp ướp tôm với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu khoảng 20 phút.
- Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi. Rau răm rửa sạch để ráo và cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ giã nát. Tỏi, sả và ớt các bạn bóc vỏ và cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang chín vàng, giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn
Các bạn có thể dùng tắc hoặc chanh đều được. Ở công thức này chúng ta dùng chanh. Các bạn vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt. Cho vào tô 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho đường tan nêm nếm cho vừa khẩu vị. Tiếp đó, các bạn cho tỏi, sả và ớt đã xay nhuyễn vào và khuấy đều các nguyên liệu trên.
Bước 3: Tiến hành làm bồn bồn trộn gỏi tôm thịt
Các bạn cho tất cả các nguyên liệu trừ đậu phộng và rau răm vào một cái tô lớn. Tưới từ từ nước trộn lên trên và dùng tay trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị. Để khoảng 7 đến 10 phút là bạn đã có thể cho ra đĩa, rắc một ít rau răm và đậu phộng lên rồi thưởng thức. Bạn có thể dọn kèm gỏi bồn bồn một chén nước mắm chua ngọt tùy theo khẩu vị gia đình. Cũng như các món gỏi ngon khác, bạn chớ quên dọn thêm đĩa bánh phồng tôm để ăn kèm nhé.
Ngoài việc dùng bồn bồn tươi để ngâm chua nhanh (hoặc có thể không ngâm) làm gỏi nhanh, bạn có thể dùng dưa bồn bồn muối sẵn làm gỏi cũng được nhé. Với dưa muối sẵn thì bạn có thể giảm lượng chanh, tăng thêm chút đường để giảm chua nếu không thích ăn chua.
3. Cách làm dưa bồn bồn xào tôm
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram dưa bồn bồn muối chua
- 200 gram tôm
- 1 củ cà rốt
- Tỏi băm, hành băm
- Muối, tiêu
- Hành lá, đường, dầu ăn
3.2. Cách làm dưa bồn bồn xào tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bồn bồn các bạn sử dụng bồn bồn đã muối chua. Chính vì thế công đoạn sơ chế cũng nhanh hơn. Dưa bồn bồn bạn lấy ra một lượng vừa ăn, để ráo.
- Tôm các bạn làm sạch, bỏ phần đầu và chỉ tôm, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đêm ướp gia vị theo tỉ lệ 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn hoặc thay thế bằng bột nêm), 1 muỗng cà phê tỏi và hành băm. Trộn đều gia vị lên.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch cắt khúc.
Bước 2: Thực hiện xào dưa bồn bồn với tôm
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một ít dầu ăn. Khi chảo dầu nóng, các bạn cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp đó cho phần tôm vào xào chín. Khi tôm chín các bạn cho cà rốt và dưa bồn bồn vào. Đảo đều sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào đảo đều một lần nữa. Như vậy là món ăn đã hoàn tất.
- Tắt bếp và cho bồn bồn xào tôm ra đĩa là thưởng thức thôi.
Cách làm dưa bồn bồn muối chua hay chế biến thành nhiều món ăn ngon luôn hấp dẫn người dùng bởi vị ngon và độ giòn đặc trưng của bồn bồn. Dưa bồn bồn ngày càng gần gũi hơn với người dùng và còn có thể trở thành quà biếu khách, đãi khách đặc biệt nữa. Hy vọng với cách làm dưa và chế biến đơn giản từ dưa bồn bồn mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu, sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình.
Khánh Kim