1. Cách làm tương ớt cà chua để lâu
Với cách làm tương ớt cà chua mà Yeutre.vn sắp bật mí dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có được chén nước chấm thơm ngon, dinh dưỡng đồng thời còn bảo quản được lâu nữa đấy. Nguyên liệu chuẩn bị cho công thức này không quá cầu kỳ, vì thế bạn không cần phải lo lắng quá nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 3 trái cà chua
- 20 ml giấm
- 50 gram đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 4 trái ớt
- Máy xay sinh tố
1.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua để lâu
- Cà chua, ớt mua về đem rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 đến 20 phút cho sạch. Sau đó vớt ra cho vào nồi luộc với 700 ml nước. Đun lửa lớn đến khi hỗn hợp trong nồi sôi được 4 phút thì tắt bếp.
- Để cà chua nguội bớt, dùng tay lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, bổ múi cau rồi loại bỏ luôn phần hạt bên trong.
- Cho cà chua và ớt vào máy sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
- Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào, thêm 20 ml giấm, 50 gram đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Đun lửa vừa khoảng 30 phút, khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
- Lưu ý, trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên khuấy để tương không bị cháy khét.
- Như vậy, cách làm tương ớt cà chua đã hoàn thành. Muốn bảo quản lâu dài để dùng dần, bạn để hỗn hợp nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cách làm tương ớt cà chua cay
Ở công thức này, tương ớt làm ra ra sẽ có vị chua ngọt của cà quyện với chút cay the của ớt và thơm nồng của tỏi. Nếu là tín đồ ăn cay thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được món này. Mặc dù là tương ớt làm tại nhà, nhưng đảm bảo hương vị lẫn màu sắc không thua kém ngoài hàng đâu nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 300 gram ớt
- 500 gram cà chua
- 9 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh muối
- 5 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 30 gram bột nặng
- 40 ml giấm
- Máy xay sinh tố
- Rây lọc
2.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua cay
- Ớt mua về đem bỏ cuống, rửa sạch, để ráo rồi dùng kéo cắt thành từng khúc nhỏ. Đựng ớt trong rổ có lỗ thưa, xóc nhiều lần để hạt rơi bớt ra ngoài.
- Tiếp theo, cho ớt vào thau nước sạch, dùng muỗng đãi liên tục để loại bỏ phần hạt được nhiều hơn. Bắc nồi lên bếp, cho ớt vào đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra ngoài để ráo.
- Cà chua rửa sạch, dùng dao nhọn khía hình chữ thập bên ngoài vỏ rồi chần sơ qua nước sôi khoảng 3 đến 4 phút. Kế đến, vớt cà chua ra thau nước lạnh, lột bỏ vỏ và phần hạt bên trong.
- Cho cà chua, ớt, tỏi băm và 40 ml giấm vào máy sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy. Để tương ớt được ngon hơn, bạn có thể dùng rây lọc để loại bỏ phần xác hạt ớt còn sót lại.
- Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp vừa lọc vào nồi cùng với đó là 1 muỗng canh muối, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh rượu trắng. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì thêm vào 30 gram bột năng đã khuấy lỏng. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút cho tương sánh lại thì tắt bếp.
- Để tương cà chua nguội hẳn, sau đó cho vào hũ thủy tinh cho nắp đậy, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
3. Cách làm tương ớt cà chua với hành tây
Một chút biến tấu với hành tây sẽ giúp hương vị món tương ớt cà chua của bạn trở nên mới mẻ và độc đáo hơn. Công thức làm tương ớt này cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị đẩy đủ những nguyên liệu yêu cầu dưới đây là có thể vào bếp thực hiện ngay.
3.1. Nguyên liệu
- 400 gram cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 200 gram đường trắng
- 50 gram trái ớt
- 1 lát quế
- 2 trái chanh
- 1 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng canh giấm
3.2. Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua với hành tây
- Cà chua đem rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
- Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê gừng băm, 200 gram đường trắng, thanh quế, muối ăn, nước cốt chanh và giấm ăn.
- Nếu muốn hỗn hợp được nhuyễn mịn, bạn có thể lọc qua rây. Hoặc nếu không có thời gian vẫn có thể giữ nguyên nhé, màu sắc lẫn hương vị của tương đều sẽ không bị ảnh hưởng.
- Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Tiếp tục đun cho tương sánh lại thì tắt bếp. Trong quá trình này, bạn nhớ khuấy đều tay để tương không bị cháy.
- Lọ thủy tinh đem chần sơ với nước nóng để tiệt trùng. Sau đó chờ cho ráo hẳn nước thì trút tương ớt cà chua đã nguội vào, đậy kín nắp và bào quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể kéo dài thời hạn sử dụng tương ớt lên đến 3, 4 tháng.
4. Những lợi ích mang lại từ cà chua
Cà chua là một trong những loại quả rất giàu dinh dưỡng. Chúng không chỉ chứa hàm lượng lớn vitamin A, C, K, B6, Kali, Magie, Folate,... cần thiết cho cơ thể mà còn có khả năng giảm cân nhờ vào việc có rất ít cholesterol, chất béo bão hóa và calo. Một vài lợi ích từ cà chua mà bạn nên biết:
Cải thiện thị lực: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nguồn vitamin A trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt. Đồng thời, thành phần này cùng với vitamin C còn giúp giảm thiểu bệnh quáng gà và tăng cường thị lực.
Phòng chống bệnh ung thư: Trong cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là lycopene, nhờ đó mà ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh ung thư như tuyến tiền luyệt, dạ dày, phổi, cổ tử cung, đại tràng, thực quản,...
Giảm lượng đường trong máu: Cà chua có rất ít carbohydrate nhưng lại giàu crom và chất xơ nên giúp kiểm soát được lượng đường trong máu khá tốt.
Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng làm sáng da, duy trì vóc dáng thon gọn và giữ cho mái tóc bồng bềnh, óng mượt.
Trên đây, Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn đã bật mí cho bạn 3 cách làm tương ớt cà chua ngon và đơn giản nhất. Đảm bảo từ hương vị đến màu sắc đều sẽ khiến bạn thích thú. Nhanh tay vào bếp thực hiện món nước chấm này cho gia đình nhé, vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe.
Mỹ Lệ tổng hợp