Cá hồi sốt cam: 10 cách chế biến thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Cá hồi sốt cam một trong những món ăn ngon bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Món này có cách thực hiện cực kỳ đơn giản nhưng lại mang lại sức hút đặc biệt. Bởi cá hồi và cam điều là những loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể nấu món ăn chăm sóc cho phụ nữ mang thai, bé ăn dặm, người lớn tuổi hay người suy nhược cơ thể. Ngoài ra vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện tự thưởng cho bản thân, "chill" cùng ly rượu vang thư giãn, giảm stress.

1. Giá trị dinh dưỡng từ cá hồi

Cá hồi sốt cam được nhiều người yêu thích tẩm bổ cho trẻ nhỏ, bà bầu, người già. Sở dĩ món ăn được ưu ái chính vì nguồn dinh dưỡng đến từ phần thịt cá hồi. Loại thực phẩm này có giá thành đắt đỏ, thuộc loại hàng sang trọng, quý giá. Theo các chuyên gia nghiên cứu trong thịt cá hồi chứa nhiều protein và các chất béo không no tốt cho sức khỏe. Không những thế cá hồi còn chứa dồi dào các vitamin nhóm B (B12, B3, B6, B9...), vitamin D, kali, sắt, omega 3, selen...

Các chất dinh dưỡng trong cá hồi có khả năng kích thích các tế bào máu, tế bào thần kinh hoạt động tốt. Lượng axit béo omega 3 dồi dào giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch , ung thư, suy giảm trí nhớ, bệnh Alzheimer, viêm khớp, các bệnh về mắt... Không những thế cá hồi cũng là gợi ý hoàn hảo để bạn đưa vào thực đơn ăn kiêng giảm cân . Chúng đảm bảo để bạn giữ được lượng đạm cần thiết cho cơ thể, kết hợp rau củ quả sẽ giúp đẹp da, cải thiện vóc dáng tuyệt vời.

Đây là loại cá có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để bổ sung cho phụ nữ mang thai , trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi. Món ăn lại thơm ngon kích thích khẩu vị tuyệt vời. Loại cá này lại không chứa thủy ngân độc hại nên rất an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên mọi người vẫn nên dùng cá hồi với số lượng cân đối, khoa học. Đối với người trưởng thành có thể ăn khoảng 110gram cái hồi trong mỗi lần ăn và 1 lần/tuần. Đối với trẻ nhỏ trên 2 tuổi bạn có thể cho bé ăn khoảng 40gram cá hồi, một lần ăn cách nhau 1 đến 2 tuần.

Dinh dưỡng từ cá hồi
Cá hồi chứa dồi dào axit béo Omega 3 hỗ trợ mắt sáng, phòng chống bệnh tim mạch. Ảnh: Internet

2. Cá hồi sốt cam cho bé ăn dặm

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm thì việc bổ sung dinh dưỡng rất cần thiết. Như đã nói cá hồi có chứa nhiều chất cần thiết giúp con phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó quả cam lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì thế món cá hồi sốt cam rất thích hợp để đưa vào thực đơn ăn dặm của con. Món này bạn có thể chuẩn bị cho bé khi con đã quen ăn dặm và đã ăn thô tốt. 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram cá hồi phi lê
  • 50ml nước cốt cam
  • Bơ lạt
  • Rau mùi
  • 1 tép tỏi băm
  • Bột năng
  • 100ml sữa tươi không đường
  • Gia vị: Dầu olive, hạt nêm cho bé ăn dặm.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Bỏ cá hồi vào trong sữa tươi ngâm khoảng 5 phút để khử mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Ướp cá hồi với một chút bột nêm cho bé ăn dặm.

Bước 2: Bỏ vào chảo ít dầu olive bỏ cá rán vàng 2 mặt sau đó vớt ra đĩa.

Bước 3: Bắc chảo lên cho vào ít dầu olive phi thơm tỏi băm. Đổ nước cốt cam nấu. Hòa ít bột năng với nước đổ vào tạo độ sánh cho nước sốt cam, nêm vào 1/2 thìa đường.

Để cá ra khay ăn dặm của bé, tùy theo độ ăn thô của bé mà bạn vẽ hoặc dầm cá hồi có độ thô phù hợp. Rưới lên cá nước sốt cam. Trang trí thêm rau mùi thái nhuyễn để kích thích thị giác, khơi gợi sự thèm ăn của bé. Nếu bé không thích hoặc chưa quen vị rau thơm thì bạn bỏ qua bước này.

Ngoài cá hồi sốt cam dùng miếng này, với thịt cá hồi bạn còn có thể linh hoạt chế biến thành chà bông cá hồi cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.

Cá hồi sốt cam cho bé
Món ăn có màu sắc hấp dẫn kích thích sự thêm ăn và thích thú của trẻ. Ảnh: Internet

3. Cá hồi sốt cam tươi cần tây cho cả nhà đổi vị

Một trong những cách ăn cá hồi sốt cam không bị ngán chín là thêm rau củ. Theo đó bạn hãy chuẩn bị thêm cần tây, cà rốt, tiêu sọ trắng để tạo sự đa dạng. Món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung thêm chất xơ tốt cho tiêu hóa của cả nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá hồi phi lê
  • 1 quả cam vàng
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram cần tây
  • 1 thìa cà phê tiêu sọ trắng
  • 1/2 thìa cà phê bột bắp
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu olive.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt cá hồi rửa sạch, thấm khăn giấy cho khô nước. Bỏ cá vào tô ướp với 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Mang bao tay thoa đều gia vị vào thịt cá. Để ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 2: Cần tây bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn ngâm vào nước muối loãng sau đó rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Cam gọt vỏ, tách phần thịt cam ra chén. Vỏ cam rửa sạch lốc bỏ phần vỏ trắng, thái sợi mỏng nhỏ khoảng 15 sợi.

Bước 3: Phần thịt cam cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cho cam xay nhuyễn vào nấu. Nêm vào 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 40ml nước lọc. Nấu đến khi sốt cam sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu olive. Dầu nóng bỏ cá hồi áp chảo mỗi mặt 3 phút. Cá vàng đều 2 mặt bạn bỏ cá ra ngoài đĩa. Bỏ cà rốt, cần tây, vỏ cam vào xào với 1 thìa cà phê hạt nêm. Rau củ vừa chín vớt ra đĩa.

Bày thịt cá hồi và rau củ ra đĩa. Thái lên miếng cam trang trí rồi rưới nước sốt cam lên mặt cá. Món ăn đẹp mắt, thơm ngào ngạt khiến bạn không thể nào chối từ.

Cá hồi áp chảo sốt cam cần tây
Món ăn có thêm cần tây, cà rốt sẽ giúp đỡ ngán và dễ tiêu hóa hơn. Ảnh: Internet

4. Cá hồi sốt cam mật ong 

Với món cá hồi sốt cam mật ong bạn có thể nấu cho trẻ hoặc người lớn ăn đều được. Hương vị chua chua ngọt ngọt pha chút béo ngậy của thịt cá hồi sẽ khiến cả nhà ngất ngây. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thực hiện chiêu đãi bản thân, nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá hồi phi lê
  • 1 quả cam to
  • 1 thìa canh mật ong
  • 2 tép tỏi băm
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường. rượu trắng, dầu hào.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy ít rượu trắng xát lên thịt cá hồi để khử mùi tanh. Tiếp theo bạn rửa sạch cá lại với nước lạnh. Dùng khăn giấy thấm khô 2 mặt cá. Bỏ cá vào tô ướp với ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều ướp cá khoảng 15 phút.

Bước 2: Vắt lấy 1/2 chén nước cốt cam. Nhớ chừa lại vài lát cam để trang trí. Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Sau đó bạn đổ nước ép cam vào nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh mật ong và 2 thìa cà phê đường. Đun nhỏ lửa đến khi thấy sốt sôi sền sệt lại, sốt vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Bỏ cá hồi đã ướp gia vị vào chảo chiên mỗi mặt khoảng 8 phút cho chín đều. Sau đó gấp cá ra đĩa trang trí theo sở thích. Rưới sốt cam lên là có thể thưởng thức.

Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn khó cưỡng. Vào những ngày ở nhà một mình không biết thực hiện món gì hãy nghĩ ngay đến cá hồi sốt cam mật ong. Chắc chắn món ăn sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị và không buồn chán.

Cá hồi sốt cam mật ong
Nguyên liệu mật ong giúp món ăn mềm mại, thơm ngon và không bị khô. Ảnh: Internet

5. Cá hồi sốt cam măng tây

Cá hồi và măng tây là 2 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Món ăn là sự hòa quyện của thịt cá hồi mềm ngọt, béo ngậy, nước sốt cam thơm lừng, măng tây giòn rụm ngọt tự nhiên. Cá hồi sốt cam măng tây tự tinh chinh phục các khẩu vị khó nhằn từ người lớn tuổi cho đến trẻ nhỏ.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram cá hồi phi lê
  • 1/2 bát nước cốt cam
  • 150gram măng tây
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 2 thìa canh dầu olive
  • 4 tép tỏi băm
  • 100ml sữa tươi không đường
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, đường.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi mua về rửa sạch ngâm vào sữa tươi không đường khử mùi tanh. Tiếp theo vớt cá ra rửa sạch, thái thành các miếng dày khoảng 2cm. Mang ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu olive. Ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già, thái khúc vừa ăn.

Bước 2: 1/2 chén nước cốt cam bỏ vào 1 thìa cà phê đường. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu olive đun nóng rồi bỏ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ phần nước cốt cam vào. Khi nước cốt cam sôi bạn hòa bột năng với ít nước đổ vào. Khi nước cốt cam sệt lại bạn nêm nếm ít tiêu, đường, muối cho vừa miệng.

Bước 3: Bắc chảo chống dính khác lên bếp cho vào ít dầu olive. Dầu nóng cho cá hồi chiên vàng đều 2 mặt trên lửa lớn rồi bỏ ra đĩa.

Bước 4: Cho ít dầu vào chảo phi thơm ít tỏi băm. Cho măng tây vào đảo đều tay khoảng 4 phút để măng giữ được độ xanh và giòn.

Bỏ cá hồi và măng ra đĩa. Thái vài lát cam trang trí xung quanh cá. Rưới sốt cam lên đĩa để tạo hương vị cho món ăn. Món này thơm ngon này rất thích hợp ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì . Tin chắc cá hồi sốt cam măng tây sẽ khiến bạn thích thú, thường xuyên thực hiện.

Cá hồi măng tây
Cá hồi và măng tây là 2 loại thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

6. Cá hồi sốt cam đơn giản với nước dùng gà

Nếu bạn chưa biết nấu món gì ngon với thịt cá hồi hãy nghĩ đến cá hồi sốt cam với nước dùng gà đơn giản. Món ăn này sẽ mang đến hương vị chuẩn ngon. Cùng nhau thực hiện ngay để có món ăn hấp dẫn nhé!

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng cá hồi phi phê (có da)
  • 1 thìa cà phê tiêu đen
  • 1/2 chén nước dùng gà
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 thìa cà phê bơ lạt
  • 1 thìa cà phê mật ong
  • 1 cốc nước cốt cam
  • 1 ít vỏ cam bào nhuyễn
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 1 thìa cà phê hương thảo tươi băm nhỏ

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi rửa sạch, để ráo rồi ướp vào ít muối và tiêu để khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn bỏ cá hồi áp chảo mỗi bên 4 phút rồi để ra đĩa.

Bước 2: Bỏ bơ vào chảo đun nóng chảy rồi bỏ tỏi vào phi thơm. Đổ nước dùng gà, nước cam, vỏ cam, mật ong, hương thảo băm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Đun khoảng 5 phút thì cho 1 thìa canh bột bắp hòa với ít nước đổ vào. Khuấy đến khi hỗn hợp nước sốt quyện sệt lại.

Bước 4: Bỏ cá hồi vào chảo sốt, thái vài lát cam bỏ vào. Rưới sốt lên miếng cá cho thấm vị rồi tắt bếp.

Bạn có thể thưởng thức cá hồi sốt cam này cùng cơm trắng, bánh mì. Ngoài ra bạn có thể kết hợp cùng ít vang trắng để trải nghiệm phong cách ăn phương Tây sang chảnh. Món ăn giúp kích thích vị giác, thu hút một cách tuyệt vời.

Cá hồi nấu cùng nước dùng gà
Nước dùng gà hòa vị với nước cốt cam tạo ra nước sốt ngon tuyệt hảo. Ảnh: Internet

7. Cá hồi sốt kem cam

Một trong những món ăn được các nhà hàng u ưa chuộng chín là cá hồi sốt kem. Chúng mang đến vị béo ngậy đặc trưng, vị chua chua, ngọt ngọt gây thương nhớ cho người ăn. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện món ăn "chill" tại nhà cùng những người yêu thương.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram cá hồi
  • 1 thìa canh kem tươi
  • 1 thìa canh bơ
  • 1 quả cam tươi
  • 1 thìa cà phê bột bắp
  • Lá hương thảo loại tươi
  • Rau ăn kèm: Xà lách, cà chua, rau thơm, ớt chuông, cà rốt, khoai tây.
  • Gia vị: Muối, dầu olive, hạt nêm, tiêu.

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi rửa thật sạch rồi để ráo nước. Bỏ cá vào tô ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt cam. Trộn đều ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch với xà lách, rau thơm, cà chua, ớt chuông. Thái rau củ quả thành các miếng vừa ăn.

Bước 3: Hòa kem tươi với 2 thìa canh phê nước cốt cam, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê vỏ cam bào mỏng, 1 ít muối khuấy đều. Nếu bạn thích ăn sốt đặc hãy thêm vào ít bột bắp tạo độ sánh.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào 1/2 thìa canh dầu olive bỏ 1 thìa cà phê bơ vào đun chảy. Tiếp theo cho ớt chuông, khoai tây, cà rốt vào xào chín mềm. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Bước 5: Sau đó bạn rửa chảo, đun nóng ít dầu olive cho hỗn hợp vào nấu. Khi chúng sôi lên, nước sánh lại thì tắt bếp.

Bước 6: Bắc chảo khác lên bếp cho vào phần bơ còn lại cùng ít dầu ăn. Bỏ cá hồi vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Cuối cùng bạn gắp cá ra đĩa, rưới sốt kem cam lên. Rắc lên lá hương thảo. Trang trí thêm xà lách, cà chua, rau thơm. Rau củ quả xào để một bên.

Món cá hồi sốt kem cam có thể ăn cùng bánh mì sandwich hoặc cơm. Với món ăn sang trọng này bạn còn có thể đưa vào thực đơn đãi tiệc sang trọng, tiếp khách tại nhà. Đây cũng là cách bạn thể hiện tài năng nấu nướng tuyệt vời của mình. Ngoài cá hồi bạn cũng có thể linh hoạt sáng tạo ra món thịt lợn sốt cam cũng cực ngon bổ, tiết kiệm.

Cá hồi sốt kem cam
Cá hồi sốt kem cam là món ăn sang trọng được các nhà hàng Âu đưa vào thực đơn. Ảnh: Internet

8. Cá hồi sốt cam phô mai

Cá hồi dinh dưỡng, phô mai béo ngậy, nước cốt cam chua chua ngọt ngọt hứa hẹn sẽ tạo ra món ăn bùng nổ hương vị. Chúng bắt mắt từ phần nhìn cho đến khi thưởng thức. Bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp ăn mừng đặc biệt.

8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cá hồi phi lê
  • Phô mai (phô mai Mozzarella Anchor bào sợi)
  • 1 quả cam
  • 1 củ hành tây
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 300gram cải bó xôi
  • 150ml sữa tươi
  • 1 thìa canh nước cốt gừng (gừng giã nhuyễn pha nước lọc rây lấy nước cốt)
  • Gia vị: Tiêu, dầu olive, muối, hạt nêm, rượu trắng.

8.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi ngâm vào sữa tươi 5 phút rồi rửa sạch lại với nước khử mùi tanh. Ướp cá với ít muối, tiêu, 1 thìa canh nước cốt gừng, 2 thìa canh rượu trắng. Ướp khoảng 10 phút thì mang cá hấp chín cách thủy hoặc chiên áp chảo.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Cải bó xôi nhặt, rửa sạch, thái khúc. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc. Cà chua rửa sạch. Tiếp theo bạn mang cà rốt, khoai tây, cải bó xôi luộc chín, vớt ra.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho phô mai đã nghiền sẵn vào đảo đều khoảng 3 phút. Tiếp theo bạn đổ vào chảo 1/2 nước cốt cam khuấy đều tay. Nêm nếm vừa miệng thì đổ nước sốt cam phô mai lên bề mặt cá và rau củ quả luộc đã được bày trên đĩa.

Để tạo thêm độ hấp dẫn bạn có thể thái lát cam, rắc thêm rau ngò hoặc rau húng lên trên. Thái cà chua bỏ vào là hoàn thành món ăn. Tin chắc chảo nhà sẽ vô cùng thích thú, mê mẩn cá hồi sốt cam phô mai từ lần đầu thưởng thức. Đặc biệt đây cũng nằm trong top món ăn dặm bổ dưỡng từ phô mai cho bé con háu ăn, chóng lớn.

Cá hồi phô mai
Cá hồi "đắm mình" vào sốt cam phô mai béo ngậy, chua ngọt tạo ra sức hút khó cưỡng. Ảnh: Internet

9. Cá hồi sốt cam bơ tỏi

Cá hồi sốt cam bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy ngon ngất ngây sẽ mang đến cho bạn bữa ăn thú vị. Món ăn có cách làm khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chính vì thế dù bận rộn bạn vẫn có thể chăm sóc gia đình chu đáo.

9.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram cá hồi phi lê
  • 10gram bơ lạt
  • 2 quả cam tươi
  • 1 củ tỏi băm
  • Rau ngò rí băm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu.

9.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi rà soát kỹ để loại bỏ hết xương, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Ướp cá với ít muối, tiêu, 20ml nước cốt cam. Trộn gia vị rồi để khoảng 10 phút cho thấm đều.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn bỏ cá hồi áp chảo chín vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt cá để ra đĩa.

Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp cho bơ vào nấu tan chảy. Tiếp theo bỏ hết phần tỏi băm vào phi vàng đều. Đổ hết phần nước cốt 2 quả cam vào nấu sôi. Đổ vào ít bột năng pha nước để tạo độ sánh. Nêm nếm gia vị vừa miệng, sốt sệt lại thì tắt bếp.

Để cá hồi ra đĩa rưới lên nước sốt, rắc rau mùi, tiêu đen lên là xong. Bạn có thể trang trí vài lát cam tạo thêm điểm nhấn. Món ăn thấm vị vừa miệng, thịt cá béo ngậy, nước sốt chua ngọt, bơ tỏi thơm dậy mùi cực cuốn hút.

Cá hồi bơ tỏi
Cá hồi sốt bơ tỏi thơm lừng kích thích khẩu vị thèm ăn cự cđộ. Ảnh: Internet

10. Cá hồi sốt cam bằng nồi chiên không dầu

Dùng nồi chiên không dầu cho cách làm cá hồi sốt cam sẽ tiện lợi, ít dầu mỡ hơn. Thiết bị ngày cũng là xu hướng nấu ăn "healthy" được các mẹ yêu thích. Chúng không làm ám mùi gian bếp, nhanh gọn, thức ăn chín ngon, hạn chế dầu mỡ.

10.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá hồi phi lê
  • 1 quả cam tươi
  • 200gram bông cải xanh, bông cải trắng (hoặc bó xôi, măng tây, ớt chuông, xà lách tùy sở thích)
  • 1 nhánh thì là
  • Mật ong
  • Bơ lạt
  • Gia vị: Muối, dầu olive, tiêu, hạt nêm, đường, bột năng.

10.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi rửa sạch, thấm khăn giấy cho ráo nước sau đó ướp với ít muối, tiêu xay và dầu olive. Trộn cho gia vị thấm đều để ướp khoảng 20 phút.

Bước 2: Bật chế độ làm nóng trên nồi chiên không dầu. Tiếp theo cho cá vào giỏ chiên, phết thêm ít dầu olive để không bị khô. Chiên cá ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 8 - 10 phút.

Bước 3: Cam vắt lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp cho ít bơ lạt vào đun chảy. Tiếp theo đổ nước cốt cam vào nấu sôi. Tiếp theo bỏ 1 thìa cà phê mật ong, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột năng pha loãng với ít nước vào. Nấu đến khi nước sốt đặc lại, rắc thêm thì là thái nhỏ, nêm vừa miệng là được.

Bước 4: Mang bông cải hoặc rau khác ngâm nước muối, rửa sạch, cắt vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào dầu ăn phi thơm ít tỏi băm xào xanh tay khoảng 4 phút, nêm vào ít hạt nêm rồi tắt bếp.

Bước 5: Bỏ cá hồi, bông cải vài lát cam ra đĩa. Rưới nước sốt cam lên cùng ít tiêu là có thể ăn ngay.

Món ăn mang đến cảm hứng ăn ngon, phấn kích mỗi khi đến giờ cơm. Hơn thế món ăn từ nồi chiên không dầu cũng giúp món ăn ít dầu mỡ nhưng vẫn mềm mại, không bị khô. Những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà với món cá hồi sốt cam ấn tượng.

Ccah1 làm cá hồi bằng nồi chiên không dầu
Cá hồi chiên từ nồi chiên không dầu vẫn ướt át, mềm mại, béo thơm. Ảnh: Internet

11. Salad cá hồi sốt cam

Các món salad được nhiều người yêu thích dùng để giảm cân, làm đẹp da. Không những thế đây còn là món ăn của xu hướng sống khỏe, ăn kiêng hạn chế bệnh tật. Bởi salad có nhiều rau xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp đủ chất. Ngoài ra salad cá hồi hạn chế nạp chất béo bão hòa gây nhiều bệnh nguy hiểm.

11.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá hồi
  • 2 quả cam
  • 1/2 quả hành tây
  • Xà lách, cà chua, táo xanh, cà rốt, khoai tây, đậu hà lan, rau mầm...
  • 20gram bơ lạt
  • 1 thìa canh bột năng
  • Sốt mayonnaise
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, dầu ăn.

11.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi bạn có thể ngâm vào sữa tươi không đường để khử mùi tanh. Tiếp theo rửa sạch cá với nước lạnh, để ráo. Ướp cá với ít muối, hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút. Chiên áp chảo cho cá chín vàng đều 2 mặt rồi để ra đĩa.

Bước 2: 2 quả cam vắt lấy nước. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái nhỏ ngâm cùng ít giấm, đường bỏ vào tủ lạnh. Rau củ quả trộn salad rửa sạch, để ráo nước. Các loại rau như cà rốt, khoai tây, ớt chuông, đậu hà lan thái vừa ăn rồi luộc chín vớt ra để ráo.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít bơ lạt nấu tan chảy. Tiếp theo cho nước cốt cam vào nêm nếm ít muối, đường cho vừa miệng. Khuấy 1 thìa canh bột năng cùng ít nước đổ vào sốt cam. Khi sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Xếp các loại rau củ quả ra đĩa để cá hồi lên trên. Tiếp theo bạn rưới nước sốt cam, sốt mayonnaise lên trộn đều là có thể thưởng thức.

Thành phẩm chín là món salad nhiều màu sắc, cực hấp dẫn. Cách làm món salad cá hồi nước cốt cam ngon khá đơn giản bạn có thể thực hiện cho bữa ăn sáng. Món ăn sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, ăn kiêng giảm cân.

Cá hồi salad
Món salad cá hồi sốt cam ngon, hấp dẫn và đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

12. Bí quyết chọn mua cá hồi tươi ngon

Hiện nay trên thị trường có loại loại cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh. Cá hồi tươi sẽ được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng trong vòng 15 ngày kể từ khi đánh bánh. Cá hồi đông lạnh sẽ được đông đá dùng được trong 2 - 3 tháng sau khi đánh bắt. Do đó chị em khi đi chợ cần tinh ý lựa chọn đúng loại tươi ngon đảm bảo dinh dưỡng. Dưới đây là mẹo giúp bị em chọn được thịt cá hồi tươi đúng chuẩn.

Cá hồi có màu xám tươi, vảy sáng bóng, bám chắc lên mặt cá. Khi bạn ấn nhẹ lên mặt có các thớ cơ đàn hồi tốt. Hoặc khi mua nguyên con bạn thử uốn cong cá không bị nếp nhăn là được.

Cá hồi tươi sẽ có phần mắt sáng trong, không kéo màng, không bị đục mờ. Ngoài ra có hồi tươi sẽ có phần mang đỏ tươi, mùi tanh đặc trưng, không mùi hôi lạ. Thịt cá có màu cam đậm tươi đẹp mắt, các vân mỡ phân bố đều, trắng sáng mịn màng.

Cá hồi tươi sẽ có giá chênh lệch cao hơn giá cá hồi đông khoảng 100.000 - 200.000đ. Khi ăn phần thịt thơm hơn, mềm mại, béo ngon và có độ dai nhất định.

Cách chọn cá hồi tươi
Nên chọn cá hồi có màu cam tươi tự nhiên, đường vân mỡ trắng phân bố đều. Ảnh: Internet

Cá hồi sốt cam với các thực hiện đa dạng sẽ mang lại nhiều hương vị tuyệt vời. Món ăn mang đến nguồn cảm hứng nấu ăn bất tận, làm giàu thực đơn bữa cơm gia đình. Tin rằng cả nhà sẽ rất hào hứng khi được bạn chiêu đãi món ngon thịnh soạn, sang chảnh và dinh dưỡng. Cuối tuần bạn có thể thực hiện để chiêu đãi bạn bè, người thân, tiếp khách đều rất tuyệt vời.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI