1. Hướng dẫn cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Lạc rang được biết đến là món ăn vặt quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thông thường chúng được rang bằng nồi hoặc chảo chống dính . Với những người lần đầu vào bếp, nếu không biết cách điều chỉnh lửa hoặc canh thời gian sẽ rất dễ khiến đậu bị cháy đen. Tuy nhiên, điều này sẽ được khắc phục nếu bạn sử dụng nồi chiên không dầu. Vậy rang lạc bằng nồi chiên không dầu như thế nào thì tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 200 gram lạc sống (đậu phộng)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
1.2. Hướng dẫn cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu
- Lạc mua về trước tiên bạn nên đem ngâm trong nước khoảng 15 - 20 phút. Thời gian này, những hạt đậu xấu, lép hoặc sâu sẽ nổi lên mặt nước. Việc bạn cần làm là vớt chúng ra để đảm bảo món đậu khi thành phẩm được giòn béo.
- Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra xả lại với nước lạnh và để ráo. Hoặc bạn có thể sử dụng khăn giấy để làm khô bằng cách trải chúng lên mặt phẳng, cho hạt đậu lên và thấm hết phần nước còn thừa.
- Trong thời gian này, bạn làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút với nhiệt độ là 160 độ C.
- Khi độ nóng trong nồi chiên không dầu đã ổn định, bạn cho lạc vào rang cùng 1/2 muỗng cà phê muối.
- Mẹo nhỏ là bạn nên thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để đậu phộng rang được béo và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều nhé vì sẽ khiến đậu bị ướt và nhũn.
- Tiếp theo, đậy nồi và điều chỉnh nhiệt độ 160 độ C trong thời gian 10 phút. Khi nồi hoạt động được 5 phút, bạn mở nắp và dùng đũa đảo để lạc được chín đều hơn. Tiếp đó, đậy nắp để tiếp tục rang cho đến khi hết 5 phút còn lại.
- Khi thời gian rang đậu hoàn tất, bạn mở nắp nồi, rắc thêm ít ớt bột, đảo đều và cho ra ngoài được rồi đấy. Nếu không thích bột ớt, bạn có thể bỏ qua bước này. Món lạc rang bằng nồi chiên không dầu sau khi thành phẩm cho mùi vị cực kỳ thơm ngon, đặc biệt màu sắc còn đồng đều, đẹp mắt.
- Lạc rang bùi bùi, béo béo quyện với chút vị mặn từ muối và the the từ ớt bột, càng ăn lại càng ghiền. Cuối tuần, vừa xem một bộ phim yêu thích, vừa thưởng thức một đĩa lạc rang thơm phức thì tuyệt cú mèo.
2. Mẹo chọn lạc ngon và cách bảo quản sau khi rang
Để món lạc sau khi thành phẩm được giòn béo, thơm phưng phức, bạn nên chọn những hạt đậu mới, không bị hư. Dưới đây là một vài mẹo chọn được đậu ngon mà bạn có thể tham khảo:
- Hạt đậu to tròn, dùng móng tay bấm vào có cảm giác mẩy và chắc chắn.
- Phần vỏ của hạt đậu phộng sáng màu, không bị nhăn.
- Hạt có kích thước đều nhau, không lẫn các hạt bị lép, nhỏ và hư thối.
- Không chọn những hạt đậu có màu sắc lạ hoặc dấu hiệu ẩm mốc, mọc mầm hoặc có mọt.
Nếu lạc rang ra nhiều, không thể sử dụng hết trong 1 lần, bạn có thể áp dụng các mẹo bảo quản sau:
- Để cho lạc rang nguội hẳn rồi cho vào túi nilon, hũ nhựa hoặc túi zip cột kín, không để không khí lọt vào. Cách này có thể bảo quản được lạc trong vài tháng.
- Hoặc khi cho lạc rang vào hũ, bạn có thể đặt dưới đáy hủ 1 điếu thuốc lá chưa sử dụng rồi đậy kín lại, không để không khi lọt vào. Cách này có thể giữ lạc lâu hơn mà không bị mọt.
3. Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu hiện nay được biết đến là thiết bị nhà bếp giúp món ăn chế biến ra phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng. Một vài điểm mà bạn cần lưu tâm khi sử dụng nồi chiên không dầu cho món lạc rang:
- Làm nóng nồi trước khi cho lạc vào. Điều này sẽ giúp lạc được chín đều và tiết kiệm thời gian hơn.
- Cho một lượng vừa đủ vào rang, phù hợp với kích cỡ của rổ chiên. Việc này không chỉ giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà còn bảo vệ tuổi thọ của nồi.
- Sử dụng một ít dầu ăn để đảm bảo lạc không bị khô và khi thành phẩm cũng hấp dẫn hơn.
- Sau khi rang lạc hoàn tất, bạn tiến hành vệ sinh nồi chiên không dầu tương tự như bình thường.
Với nồi chiên không dầu , nỗi lo của chị em phụ nữ về món lạc rang bị cháy đen, chín không đều đã được giải quyết rồi đấy. Hy vọng, với những chia sẻ của Yeutre.vn về công thức rang lạc bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp chị em lần đầu vào bếp tự tin hơn khi thực hiện món này đấy.
Mỹ Lệ