Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em các loại thịt, rau và quả để giúp các mẹ trả lời cho câu hỏi trên một cách chính xác nhất.
1. Phụ nữ mang thai nên ăn thịt gì?
Thịt là loại thực phẩm giàu protein, chất sắt giúp duy trì năng lượng, ổn định lượng đường trong máu. Việc cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể sẽ tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt, ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Do đó, chị em nên bổ sung vào thực đơn của mình trong quá trình thai kỳ với các loại thịt sau đây:
Các loại thịt đỏ: Nguồn chất sắt dồi dào trong thịt bò, thịt lợn nạc sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng thiếu máu, tăng sức đề kháng, hạn chế bệnh tật và nhiễm khuẩn. Ngoài ra, hàm lượng các vitamin có trong các loại thịt này như B6, B12 kết hợp với kẽm, colin và protein còn giúp quá trình phát triển não bộ của thai nhi được tốt hơn.
Thịt gia cầm: Chất sắt không những có trong các loại thịt đỏ mà còn xuất hiện nhiều trong thịt gia cầm, tạo ra tế bào hồng cầu giúp cơ thể bà bầu đảm bảo được lượng oxy cần thiết. Hàm lượng canxi, photpho, vitamin A, B1, B2, D, E là rất cao trong thịt gia cầm, giúp cung cấp nguồn dưỡng chất bồi bổ cơ thể của mẹ và thai nhi. Vì vậy, thực đơn với các món ăn chế biến từ thịt gà, thịt vịt...cần được bổ sung ngay để tăng cường sức khỏe của mẹ và bé.
2. Phụ nữ mang thai nên ăn rau gì?
Rau là thực phẩm không thể vắng mặt trong thực đơn dinh dưỡng nếu muốn hoàn hảo của các mẹ bầu bởi không chỉ là "cứu tinh" của sắc đẹp. Rau còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời dành cho phụ nữ khi mang thai.
Súp lơ xanh : Tránh táo bón, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa thiếu máu, chống lại chứng chuột rút, ngăn ngừa bệnh loãng xương, tốt cho thị lực, giảm cholestoron và huyết áp cao...Là những công dụng tuyệt vời mà các thành phần dưỡng chất có trong súp lơ xanh mang lại cho mẹ bầu. Do đó, các mẹ nên bổ sung ngay loại rau này vào top đầu tiên trong chế độ thực đơn của mình, để tận dụng những lợi ích mà thực phẩm này mang lại.
Bắp cải: Giàu vitamin E, A, K, magie, kẽm...giúp giảm cơn đau tức ngực của bà bầu, tăng cường sự phát triển trí não của thai nhi...Bắp cải sẽ là "trợ thủ" đắc lực đối với sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian mang thai.
Măng tây: Là loại rau có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như chất xơ, đạm, glucid, axit folic, vitamin A, C K, kali, magie, canxi, sắt, kẽm...Măng tây luôn là loại rau được khuyên nên bổ sung vào thực đơn của các mẹ khi mang thai giúp lợi sữa, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
3. Phụ nữ mang thai nên ăn quả gì?
Ngoài việc cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trái cây còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng của chị em phụ nữ khi mang thai. Một số loại trái cây dưới đây, sẽ giúp các mẹ điều chỉnh thực đơn của mình một cách hoàn hảo hơn:
Bưởi: Được biết đến là loại trái cây giúp giảm cân của phái đẹp, bưởi còn chứa đựng nhiều công dụng tuyệt vời dành cho bà bầu. Hàm lượng vitamin C và các khoáng chất có trong bưởi giúp giảm thiểu chứng ốm nghén, căng thẳng mệt mỏi, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm chứng phù thủng ở cuối thai kỳ hoặc sau khi sinh. Do đó, bưởi sẽ là loại trái cây rất tốt để chị em lựa chọn ăn hàng ngày.
Dứa (thơm): Dứa chứa nhiều enzyme bromelain có tác dụng làm mềm khung xương chậu, giúp quá trình chuyển dạ ở bà bầu được dễ dàng hơn. Thành phần vitamin C, A, magan, kali...có trong dứa còn giúp giảm stress hiệu quả trong quá trình mang thai của phụ nữ.
Đu đủ chín: Là loại trái cây ngon, bổ, rẻ, đu đủ chín còn là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Với thành lượng nước cao, vitamin A, C, canxi có trong đu đủ chín giúp bà bầu tăng sức đề kháng, giảm triệu chứng ốm nghén, táo bón, thiếu máu và duy trì cân nặng ở mức kiểm soát.
Chế độ dinh dưỡng luôn cần đặt lên hàng đầu ngay khi chị em đón nhận "thiên chức" làm mẹ. Những gợi ý với những loại thực phẩm trên, hy vọng các mẹ đã trả lời được cho câu hỏi "Phụ nữ mang thai nên ăn gì?", từ đó có thể xây dựng cho mình một chế độ thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt 9 tháng thai kỳ.
Nguyễn Hà tổng hợp