1. Bánh canh bột lọc chả cá
Banh canh bột lọc là món ăn đặc sản của nhiều nơi như Phú Yên, Bình Định, Nha Trang... Bởi đây là món ăn khoái khẩu được rất nhiều thực khách yêu thích muốn trải nghiệm. Bánh canh chả cá với hương vị mềm dai kết hợp vừa phải sẽ mang đến trải nghiệm ăn uống tuyệt vời.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram xương thịt
- 400gram củ cải trắng
- 500gram chả cá
- 2 củ cà rốt
- 1 củ tỏi băm
- 2 củ hành tây
- 4 củ hành tím
- Chanh, ớt
- Thì là
- 4 nhánh hành lá
- Rau ăn kèm: Giá, hẹ
- 320gram tinh bột gạo
- 80gram bột năng
- 100gram tinh bột bắp
- 100gram (bột bắp để áo)
- Hạt dầu màu điều
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay,
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo mang ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại, trụng qua nước sôi để ráo. Sau đó bỏ thịt vào tô ướp cùng 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều thịt để ướp 15 phut cho thấm gia vị.
- Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Giá hẹ nhặt rửa sạch, để ráo nước. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi.
Bước 2: Phi hành và nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Cho hành tím vào phi đến khi gần vào thì cho tỏi vào phi cùng rồi đổ ra.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh hành tỏi vừa phi. Đổ hết phần xương heo vừa ướp vào xào săn lại. Tiếp theo đổ vào 3 lít nước sôi. Sau đó bạn cho củ cải trắng, hành tây. Nấu nồi nước dùng sôi lên thì hớt bọt. Sau đó đậy nắp nồi nấu trong 20 phút.
- Khi nồi nước dùng đã ngọt nước bạn nêm nếm vào nồi nước dùng 15gram đường phèn, 2/3 thìa canh muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rắc thêm hành lá, thì là vào là xong.
Bước 3: Pha bột bánh canh
- Đổ tinh bột gạo, tinh bột bắp, bột năng vào trong âu to. Nêm nếm vào bột 1 thìa cà phê muối trộn đều. Đổ vào lổ giữa bột 250ml nước sôi trộn đều. Tiếp tục đổ vào 250ml nước sôi tiếp tục trộn đều. Thêm vào 1 thìa canh dầu ăn trộn đều tay.
- Chờ bột nguội bớt dùng tay nhồi bột liên tục. Thêm từ từ 100gram bột bắp (thêm nhiều lần) nhồi đến khi bột mịn màng, không dính tay là đạt.
- Dùng màng bọc thực phẩm đậy bột lại để bột nghỉ.
Bước 4: Cán bột và luột bánh
Sau khi bột nghỉ bạn cán chúng mỏng ra. Dùng dao cắt bột thành các sợi dài vừa phải. Cách làm bột bánh canh cũng không quá khó bạn có thể tự làm sẽ ngon hơn.
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi sùn sụt thì thả từng đợt bánh canh vào luộc. Khi bánh canh nổi hết lên mặt nước, trong lại là bột đã chín. Dùng rây lọc vớt chúng ra bỏ vào tô nước đá lạnh. Khoảng 30 giây thì vớt bánh canh ra để ráo.
Bước 5: Chiên và hấp chả cá
- Bắt chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Thêm vào ít hạt dầu màu điều nấu tan ra để khi chiên chả cá có màu vàng đẹp mắt. Khi hạt điều ra hết màu bạn vớt bỏ hạt. Tiếp theo bỏ 1/2 phần chả cá vào chiên chín 2 mặt thì vớt ra.
- 1/2 phần chả cá còn lại dùng thìa tạo hình cho vào nồi nước dùng để luộc chín. Sau khi chúng chín bạn vớt mọc ra. Cho hết phần cà rốt vào nồi nước dùng tiếp tục ninh.
- Phần chả cá chiên và chả cá luộc (hoặc hấp) bạn thái thành các lát mỏng vừa ăn.
Bước 6: Trình bày bánh canh
Bánh canh bạn có thể bỏ vào tô chan lên nước dùng, thêm chả cá xương thịt, rau ăn kèm, rau nêm, hành tỏi phi.
Cách khác bạn có thể thả bánh canh vào nồi nước dùng rồi múc ra từng tô thưởng thức.
Cách nấu bánh canh bột lọc chả cá với nhiều bước phức tạp nhưng lại không quá khó. Thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện chăm sóc cả nhà. Tin chắc bánh canh chả cá sẽ là trải nghiệm thú vị giúp bạn nâng cao khả năng nấu nướng.
2. Cách nấu bánh canh bột lọc xương heo
Bánh canh bột lọc xương heo sẽ mang đến cho mọi người món ăn ngon từ thịt ngọt từ xương. Theo đó với món ăn này bạn có thể nấu để tiếp đãi bạn bè, khách khứa hay đơn giản là tận hưởng bữa sáng năng lượng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram xương heo
- 600gram bánh canh bột gạo xắt
- 8 tép tỏi băm
- 8 củ hành tím băm
- Chanh, ớt
- Hành lá, ngò rí, rau răm
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu xay.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương thịt chà xát muối chanh, rửa sạch lại với nước, chần sơ qua nước sôi. Tiếp theo rửa sạch lại, để ráo nước.
- Hành lá, ngò rí, rau răm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Sả cây bóc vỏ hư, rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
Bước 2: Ninh nước dùng
- Bỏ xương thịt vào nồi đổ thêm 3 lít nước ninh mềm. Trong lúc ninh xương hạ lửa nhỏ, thường xuyên hết bọt để nước được trong.
- Ninh khoảng 1 giờ để nước hầm xương ra hết nước ngọt.
- Nêm nếm vào nồi nước dùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Bước 3: Luộc bánh canh
Bắc nồi nước lên bếp nấu thật sôi. Tiếp theo cho sợi bột bánh canh vào luộc chín nổi lên, bột trong lại thì vớt ra cho vào nước lạnh 1 phút. Sau đó vớt bột bánh canh ra để ráo.
Bước 4: Phi hành tỏi
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm vàng hành tỏi. Thêm vào ít dầu màu điều để tạo màu thì đổ ra chén.
Bước 5: Nấu bánh canh xương
Nồi nước dùng sau khi đã nêm nếm vừa miệng thì cho hết bánh canh vào. Rắc vào hành tỏi rồi múc bánh canh ra tô rắc thêm hành ngò rau răm là có thể thưởng thức.
Món bánh canh bột lọc xương heo mang đến vị ngọt ngon đậm đà. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm cay để chấm xương heo. Tin cách nấu bánh canh này sẽ mang đến món ăn ấm nóng hoàn hảo cho những ngày trời trở lạnh.
3. Cách nấu bánh canh bột lọc Huế
Bánh canh bột lọc Huế từ lâu đã rất nổi tiếng khiến thực khách mê mẩn. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thưởng cho mình tô bánh canh ấm nóng không cần phải ăn sáng vội đi làm. Đặc biệt đây cũng là món ăn dinh dưỡng giúp cả nhà tẩm bổ có bữa sáng năng lượng, vui vẻ.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 510gram bột năng
- 200gram tôm
- 300gram thịt thăn heo
- 300gram giá đỗ
- 5 nhánh hành lá
- 5 củ hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, dầu màu điều.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái phần đầu để riêng, phần lá cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế và ướp tôm thịt
Thịt heo chà xát muối giấm, rửa sạch lại với nước, cắt miếng vừa ăn bỏ vào tô. Ướp thịt với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, ít hành tím trộn đều để 20 phút cho thấm gia vị.
Tôm bóc rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng. Ướp tôm với ít hành tím, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều cho gia vị hòa quyện để ướp 15 phút.
Bước 3: Nhồi bột
Cho 500gram bột năng vào thau tiếp theo cho vào từ từ 1/2 vá nước sôi. Dùng đũa khuấy đều. Tiếp tục cho vào 1/4 vá nước sôi tiếp tục khuấy đều. Đợi bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi đến khi chúng tạo thành 1 khối dẻo mịn không dính tay là đạt. Khối bột này sẽ không quá khô cũng không quá ướt.
Bước 4: Cánh bột tạo hình bánh canh
Chia bột thành các khối vừa, rắc bột khô lên phăng hoặc thới để chống dính. Cán mỏng bột ra có bề dày 1/4 lóng tay. Dùng dao bôi bột khô cắt chúng thành các sợi bánh banh vừa ăn.
Bước 5: Xào tôm thịt
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ ít hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho tôm vào xào săn lại trên lửa lớn. Khi thấy chúng chín tới, vàng ươm thì vớt ra tô riêng.
Tiếp tục cho dầu vào nồi đun nóng. Đổi phần thịt heo vào đảo nhanh tay trên lửa lớn khi thịt săn lại thì với ra tô.
Bước 6: Nấu bánh canh
Bắc nồi lên cho vào 2 lít nước và phần hành tím còn lại. Nấu đến khi nước sôi bạn thả sợi bột bánh canh vào khuấy đều. Khi bánh canh sôi lăn tăn bạn thả thịt và tôm vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng, thêm dầu màu điều, hành lá là có thể múc ra ăn ngay.
Cách nấu bánh canh bột lọc kiểu Huế này khá đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện. Theo đó nếu lười làm bánh canh bạn có thể mua sợi bánh canh làm sẵn tại các cửa tiệm. Món ăn ấm áp, thơm béo ngọt vị hứa hẹn sẽ khiến bạn ăn ngon phấn kích, thú vị và vui vẻ.
4. Cách nấu bánh canh bột lọc giò heo
Giò heo thường được dùng thường xuyên trong các món hầm, món canh rau củ quả. Đặc biệt chúng cũng được cho vào bún bò Huế truyền thống , bún riêu, hủ tiếu... Do đó không quá xa lạ khi loại thực phẩm này tạo thành món bánh canh ngon đúng chuẩn. Dưới đây cùng thực hiện ngay món ăn này nhé!
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bánh canh
- 1kg giò heo
- 500gram thịt heo
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cải đỏ
- 1/2 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí
- 200gram nấm rơm
- 2 con khô mực nhỏ
- 50gram tôm khô
- Rau ăn kèm: Xà lách, giá đỗ, hẹ
- Hành phi, tỏi phi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, muối.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giò heo, thịt heo mang chà muối chanh rửa sạch lại với nước. Nấu nước sôi chế vào chậu thịt chần sơ để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch xương thịt để ráo.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc to.
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.
- Rau ăn kèm xà lách, hẹ, giá nhặt, rửa sạch, để ráo.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa sạch nấm rơm lại với nước, để ráo.
Bước 2: Ninh nước dùng
- Bỏ thịt heo vào nồi đổ thêm 2.5 lít nước và củ cải trắng. Đậy nắp lại nấu sôi thì dở ra hớt bọt để nước dùng trong lại.
- Vặn lửa nhỏ, nêm nếm vào nồi nước dùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Đậy nắp nồi ninh xương mềm trong 30 phút.
- Trong lúc ninh xé mực và tôm khô bỏ vào để nước dùng thêm ngọt tự nhiên.
Bước 3: Hoàn thành nước dùng
Khi ninh nước dùng ninh xong bạn dùng rây vớt hết giò, thịt, củ cải trắng, tôm khô và mực ra ngâm chậu nước lạnh.
Tiếp theo bạn cho vào nước dùng 1/2 củ hành tây, cà rốt tỉa hoa (hoặc cắt khúc), nấm rơm ninh đến khi nước sôi lại. Nêm nếm vào nước dùng 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì cho vào gốc hành lá, tỏi phi là xong.
Bước 4: Nấu nước sôi chần bánh canh
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Bỏ giá hẹ, xà lách, bánh canh vào tô. Chần tất cả qua nước sôi rồi múc nước dùng chan vào tô. Thêm thịt lát, xương giò rắc thêm hành phi, hành lá ngò rí, tiêu xay là hoàn thành.
Như vậy bánh canh giò heo đã được thực hiện xong. Món ăn rất thích hợp dùng làm món ăn sáng dinh dưỡng cho cả nhà. Bánh canh bột lọc nấm thịt giò có nước dùng thơm ngọt tự nhiên, bánh canh mềm dai, thịt bùi béo cực chất lượng.
5. Cách nấu bánh canh bột lọc tôm thịt băm
Bánh canh bột lọc tôm thịt hứa hẹn sẽ khiến nhiều tín đồ mê bánh canh u mê không lối thoát. Phần bánh canh mềm dai, nước dùng đậm đà, thịt tôm ngọt tự nhiên, thịt băm bùi béo cuốn hút. Để làm món ăn này bạn chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản nhưng phải tươi ngon là được.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram bột bánh canh
- 100gram tôm đất
- 150gram thịt heo xay
- 100gram nấm rơm
- 3 củ hành
- 6 tép tỏi
- Hành lá, ngò rí
- Ớt khô xay nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đất ngâm nước đá một lúc rồi bóc bỏ vỏ, lấy chỉ trên lưng, rửa sạch lại, để ráo. Ướp tôm với ít tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm trộn đều.
- Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.Hành lá, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ngâm nấm rơm ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, chẻ đôi, để ráo.
Bước 2: Xào thịt và tôm
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho ít hành tỏi vào phi thơm dậy mùi rồi đổ hết phần thịt băm vào xào săn lại. Nêm nếm 1 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu.
Tiếp theo cho tôm vào xào cùng cho săn lại. Kế đến cho nấm rơm chẻ đôi vào xào cùng thêm vào ít nước lọc. Khi tất cả chín đều thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu bột bánh canh
Bắc nồi nước sôi lên bếp đổ bột bánh canh vào trụng. Tiếp theo bạn đổ hết phần tôm thịt nấm vừa xào vào cùng. nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi múc ra tô. Rắc lên ít hành ngò, tiêu xay là hoàn thiện.
Tô bánh canh tôm thịt băm nóng hổi rất thích hợp để bạn thực hiện vào những ngày mưa hay thời tiết se lạnh. Theo đó chúng cũng mang đến bữa sáng dễ nuốt, ngon miệng so với các món ăn vội khô khan. Đặc biệt món bánh canh này rất thích hợp để mẹ nấu cho bé ăn dặm tăng cường đề kháng, phát triển tốt thể chất.
6. Cách nấu bánh canh bột lọc chay
vào những ngày thập chay bạn có thể thực hiện bánh canh bột lọc chay làm món ăn sáng. Món ăn mang đến sự lạ miệng, thanh tịnh và cực hấp dẫn. Món ăn góp phần làm đa dạng thêm ẩm thực chay giúp bạn ăn lâu vẫn không bị ngán. Cách nấu bánh canh chay cũng không quá khó, tin chắc mọi người có thể dễ dàng thành công.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram nấm bạch tuyết
- 200gram nấm đùi gà nhỏ
- 150gram gram linh chi nâu
- 150gram bột gạo
- 50gram bột năng
- 50gram bột khoai tây
- 50gram bột tàn mì
- Chả đậu hũ ky
- Tàu hũ ky chiên giòn
- 1 lít nước dừa khô
- Hành ngò, hành boa rô
- Muối ớt
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước mắm chay , tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu màu điều.
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại nấm cắt bỏ chân, cho vào nước muối loãng ngâm 10 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.
Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ. Hành boa rô rửa sạch lấy phần đầu hành băm nhỏ.
Bước 2: Làm bột bánh canh
Cho vào thau bột gạo, bột năng, bột khoai tây, bột tàn mì theo lượng đã chuẩn bị. Tiếp theo cho vào bột 1 thìa cà phê muối trộn đều. Kế đến cho vào 15ml dầu ăn. Cho từ từ 250ml nước sôi từng đợt vào bột. Dùng máy bánh bột đánh đến khi bột quyện sền sệt. Nếu không có máy bạn trộn bột thủ công bằng tay với phới lồng. Sau đó bạn bỏ bột vào khuôn chuyên làm bánh canh để ép sợi.
Bước 3: Xào nấm
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm đầu hành boa rô băm nhỏ. Tiếp theo cho nấm đùi gà xào đảo đều. Nêm nếm vào nấm 1 thìa cà phê hạt nêm xào cho tan gia vị, nấm hơi chín thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu bánh canh
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước dừa khô, 500ml nước lọc. Đổ hết phần nấm đùi gà vào đậy kín nắp nấu sôi. Kế đến đổ hết nấm bạch tuyết, nấm linh chi nâu vào nấu cùng.
- Khi nồi nước sôi nêm nếm vào 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- Khi nước dùng sôi lại, nấm chín bạn lấy khuôn bột ép cọng bánh canh vào nồi. Nấu đến khi bánh canh trong lại, nổi lên bề mặt là bánh đã chín. Bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị. Thêm 1 thìa canh dầu màu điều tạo màu hấp dẫn rồi tắt bếp.
Mức bánh canh ra tô thêm vào chả đậu hũ ky, đậu hũ ky chiên, hành ngò là có thể đánh chén ngay. Phần nước dùng vừa miệng, nấm giòn ngọt tự nhiên, bánh canh dai mềm vừa phải cực ngon. Món chay ngon thích hợp để đãi khách, bạn bè hay gia đình điều thú vị.
Cách làm bánh canh bột lọc nhiều kiểu từ đơn giản đến phức tạp sẽ mang đến nhiều hương vị khác nhau. Vào những ngày bận rộn bạn có thể chọn cách đơn giản nhất. Những ngày cuối tuần rảnh rỗi có thể thử sức với món bánh canh cầu kỳ. Tin chắc cả nhà sẽ cảm thấy hứng khởi khi mỗi ngày luôn có món ăn mới lạ, ăn không nhàm chán.
Ngọc Hân