Trong chè đậu đỏ chứa hạng lượng protein, chất xơ, chất sắt, axit béo tốt lớn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, cơ bắp, bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra đậu đỏ còn chứa nhiều tinh bột, vitamin và khoáng chất tốt giúp giảm stress, tăng khả năng ghi nhớ, vitamin B giúp tăng lượng máu cung cấp cho não hoạt động trơn tru. Chính vì những điều này mà món chè là lựa chọn lý tưởng để cải thiện sức khỏe, thanh lọc cơ thể.
1. Chè đậu đỏ hạt sen thanh mát
Đậu đỏ kết hợp với hạt sen sẽ mang đến món ăn ngon miệng và cực bổ dưỡng. Chúng rất tốt cho trí não, cải thiện tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Hãy cùng nhau làm mới sổ tay nấu ăn của mình với món ăn đặc biệt này nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram đậu đỏ
- 300gram hạt sen tươi
- 300gram đường nâu
- 1 thìa cà phê baking soda
- 40gram dừa nạo
- 200ml nước cốt dừa
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu đỏ và hạt sen
Đậu đỏ bạn ngâm vào nước khoảng 8 giờ hoặc qua đêm cho đậu mềm thì vớt ra, để náo.
Hạt sen tươi bạn không cần ngâm mà có thể nấu chè ngay. Tuy nhiên nếu hạt sen khô thì bạn hãy ngâm tương tự như đậu đỏ để 8 giờ hoặc qua đêm. Như vậy khi nấu đậu sẽ nhanh mềm, tiết kiệm thời gian hơn.
Bước 2: Ninh đậu đỏ và hạt sen
Bắc nồi lên bếp cho đậu đỏ vào nồi thêm vào 1 thìa cà phê baking soda , trộn đều. Sau đó bạn đổ nước ngập mặt đậu đỏ bật bếp ở lửa vừa ninh đậu khoảng 20 phút thì cho hạt sen vào ninh cùng. Ninh khoảng đến khi đậu đỏ và hạt sen vừa mềm, nước bắt đầu cạn thì tắt bếp.
Tiếp theo bạn đổ nồi đậu qua gây lọc, lấy phần nước để riêng phần đậu để riêng.
Bước 3: Nấu chè
Bạn bỏ đậu đỏ và hạt sen vào nổi. Bỏ vào 200gram đường, 1 thìa cà phê muối sên đậu trên lửa nhỏ để đường tan hòa quyện vào đậu.
Sau đó bạn đổ nước luộc lúc nãy vào nồi đậu và hạt sen. Nếu thấy ít nước hãy đổ thêm nước lọc. Đậy nắp lại nấu sôi nêm đường lại cho vừa khẩu vị. Bỏ 3 ống vani vào để khoảng 10 phút thì tắt bếp. Chè nguội có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý khi luộc đậu đỏ hạt sen bạn chỉ luộc vừa chín tới, không để quá rục. Vì khi sên với đường đậu đỏ và hạt sen sẽ bị nát, rã ra không còn nguyên vẹn.
Thành phẩm là món chè đậu đỏ hạt sen bùi bùi, béo béo. Bạn hãy múc ra chén bỏ lên ít dừa nạo, nước cốt dừa để tăng thêm độ ngon béo. Tùy theo sức khỏe gia đình mà bạn có thể điều chỉnh vị ngọt của chè vừa phải nhé!
2. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa béo ngậy
Cũng như món chè đậu đen nước cốt dừa nhiều người thích, nếu chè đậu đỏ nước cốt dừa là một trong những cách nấu chè đơn giản nhất, tiết kiệm nhưng lại cực kỳ ngon miệng. Theo đó bạn không cần phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ, sơ chế phức tạp. Dưới đây cùng theo dõi cách thực hiện ngay nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram đậu đỏ
- 250gram đường
- 10gram bột sắn dây
- 1 hũ nước cốt dừa
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu đỏ
Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 8 giờ trước khi nấu. Bạn có thể ngâm chúng trước khi đi ngủ để sáng hôm sau nấu sẽ không mất công chờ đợi. Khi ngâm xong bạn vớt ra, rửa sạch để cho ráo nước.
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ
Bỏ đậu vào nồi áp suất nếu không có thì nấu trên bếp như bình thường. Đổ nước ngập mặt đậu, cho vào 1 thìa cà phê muối nấu. Thỉnh thoảng bạn kiểm tra xem đậu đã nhừ chưa. Nếu đậu đã chín bạn hãy cho lượng đường vừa đủ vào khuấy nhẹ cho đường tan hết.
Tiếp theo bạn đổ 1/2 phần nước cốt dừa vào trong nồi khuấy cho tan đều. Bỏ bột sắn vào chén hòa cùng ít nước lọc khuấy đều rồi đổ vào nồi chè cho sánh lại. Nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Phần nước cốt dừa còn lại bạn đổ vào cái nồi nhỏ cho vào 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít bột sắn dây khuấy đều. Bắc nồi lên bếp đun sôi khi khuấy thấy nước cốt dừa sền sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn múc chè vào chén, chan nước cốt dừa lên phía trên là có thể ăn ngay. Hoặc khi chè nguội bạn có thể bỏ vào tủ lạnh dùng lạnh cũng rất ngon. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa khá đơn giản bạn có thể thực hiện thường xuyên.
3. Cách nấu chè đậu đỏ bột báng hấp dẫn
Cách nấu chè đậu đỏ bột báng rất được chị em nội trợ miền Tây thực hiện. Món ăn mang đến sự vui vẻ, tâm trạng thoải mái và yêu đời hơn. Đặc biệt món ăn này rất được lòng trẻ con nhờ các hạt bột báng dai dai, đậu đỏ béo bùi cùng phần nước ngọt béo.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram đậu đỏ
- 400ml nước cốt dừa
- 30gram bột năng
- 30gram bột bán
- 3 ống vani
- Đường
- Muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu đỏ và bột báng
Đậu đỏ mua về rửa sạch, mang ngâm nước khoảng 6 giờ hoặc để qua đêm. Sau đó vớt lên, rửa lại vài nước cho sạch rồi để ráo.
Bột báng bỏ vào chậu nước ngâm khoảng 30 phút cho nở đều. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Ninh đậu đỏ
Bỏ đậu đỏ vào nồi cùng với 1,5 lít nước. Bật bếp lửa lớn khi đậu sôi thì nhỏ lửa lại ninh khoảng 30 phút. Trong lúc ninh bạn hãy thường xuyên khuấy đậu lên, thêm nước nếu thấy nước cạn. Không để đậu bị khét dính đáy nồi hoặc quá nhừ sẽ bị rã.
Bước 3: Sên đậu với đường
Sau khi đậu chín bạn hãy tắt bếp vớt chúng bỏ vào một chiếc nồi khác. Trộn vào đậu 250gram đường ướp khoảng 15 phút. Sau đó bạn bắt lên bếp sên đậu nhỏ lửa khoảng 15 phút cho đường tan đều.
Bước 4: Nấu chè đậu đỏ
Sau khi sên đậu xong bạn đổ phần nước ninh đậu vào nồi. Đổ thêm nước lọc nếu thấy nước ít. Khi nước sôi cho bột báng và 3 ống vani vào. Đun nhỏ lửa nêm đường lại cho vừa khẩu vị để khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể bỏ nước cốt dừa trực tiếp vào nồi chè đang sôi hoặc thắng nước cốt dừa chan vào như cách ở mục 2. Món ăn kết hợp cùng đá sẽ mang đến mùa hè mát lạnh, giải nhiệt tuyệt vời. Cách nấu này cũng có thể áp dụng cho món chè đậu đen , đậu xanh...
4. Cách nấu chè đậu đỏ bánh lọt bắt mắt
Chè đậu đỏ bánh lọt có màu sắc hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích từ cái nhìn đầu tiên. Món ăn thường xuyên có mặt trong menu được khách hàng cực thích tại các điểm ăn vặt. Cùng thực hiện món ăn tại nhà vừa tiết kiệm vừa đảm bảo vệ sinh nhé!
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram đậu đỏ
- 30gram bột gạo tẻ
- 30gram bột năng
- 1 bó lá dứa
- 300ml nước vôi tôi
- 300ml nước cốt dừa
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu
Đậu đỏ rửa sơ đem ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 6 giờ. Sau đó vớt lên, rửa sạch nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Lọc nước vô tôi và lá dứa
Hòa nước vô tôi cùng một ít nước lọc để khoảng 30 phút cho nước vôi lắng xuống dưới đáy. Tiếp theo bạn lọc lấy khoảng 200ml phần nước vôi phía trên, không lấy phần cặn vôi.
Lá dứa rửa sạch mang xay lọc lấy phần nước cốt. Hòa phần nước cốt cùng với nước lọc để có được 300ml nước.
Bước 3: Nấu hỗn hợp bột bánh lọt
Lấy nồi bỏ vào bột năng, bột gạo, 1/2 thìa cà phê muối, nước vôi trộn chung vào nồi. Tiếp theo bạn đổ nước lá dứa vào nồi bột. Để nồi lên bếp, bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp nổi bọt trong và đặc sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Ép bột lấy lợi
Bạn hãy chuẩn bị cái chậu đá viên để ở phía dưới. Sau đó lấy dụng cụ ép khoai tây có lỗ tròn hoặc cái rổ để ép lấy bánh lọt. Theo đó bạn múc bánh lọt bỏ vào khuôn có lỗ, dùng tay hoặc dùng thìa ấn mạnh xuống để bánh lọt tạo sợi rơi xuống chậu đá. Tiếp theo bạn đổ bánh lọt vào rổ để ráo nước.
Bước 5: nấu chè đậu đỏ
Đậu đỏ bạn bỏ vào nồi đỏ ngập nước, đun sôi ninh đến khi đậu mềm. Tiếp theo bạn bỏ đường vào vừa với khẩu vị của mình và gia đình. Khi đầu chín hãy tắt bếp.
Bước 6: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, bỏ vào đường, một ít muối, bột bắp hòa nhẹ. Đặt nồi lên bếp nấu sôi nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra chén, bỏ vào ít bánh lọt, chan lên một ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay. Ngoài ra bạn có thể rắc thêm ít đậu phộng rang để tăng thêm độ béo ngon, thơm thảo cho món ăn.
Với 4 cách nấu chè đậu đỏ trên đây tin chắc mọi người sẽ có được món ăn vặt thanh mát không kém phần thú vị. Món chè thích hợp để chiêu đãi người thân, bạn bè vào những dịp đặc biệt. Vào ngày thất tịch các nàng cũng có thể nấu món chè này để tăng thêm sự may mắn, tìm được lương duyên tốt đẹp. Các mẹ cũng có thể nấu cho các sĩ từ của mình ăn vào dịp thi cử. Chúng vừa giúp trấn an tâm lý lại bổ dưỡng sức khỏe. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn thực hiện thành công, thưởng thức ngon miệng nhé!
Ngọc Hân