Top 3 cách làm bột bánh canh ngon như ngoài hàng chị em không nên bỏ qua

Cách làm bột bánh canh tại nhà hiện nay cũng khá phổ biến. Dù ngoài chợ hay cả siêu thị đều có bán bánh canh làm sẵn, song nhiều chị em nội trợ vẫn muốn tự làm tại nhà để có được những sợi bánh canh ngon ưng ý nhất.

banner ads

Với một số chị em nội trợ quen làm các loại bột, trong đó có bột bánh canh tại nhà thì cảm thấy không hề khó. Tuy nhiên, với những ai ít vào bếp hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm làm các loại bột, bánh tại nhà, thì việc làm bột bánh canh tại nhà cũng có thể là thử thách. Để giúp mọi người dễ dàng thành công, khi muốn tự tay làm những mẻ bánh canh tươi ngon cho gia đình dùng, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã tổng hợp 3 cách làm rất dễ sau đây, chị em cùng tham khảo nhé. 

cách làm bột bánh canh
Một tô bánh canh chả thơm ngon với bánh canh tự làm sẽ làm cho bữa ăn của gia đình thêm ngon hơn. Ảnh: Internet

1. Cách làm bột bánh canh kiểu 1

Nguyên liệu

 • 130g bột năng
 • 250g bột gạo
 • 600ml nước 
 • Gia vị: Muối, dầu ăn.
bánh canh bột gạo nấu thịt heo
Tô bánh canh bột gạo tự làm tại nhà nấu thịt heo bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Cho hết phần muối ăn, dầu ăn, nước, bột gạo vào một chiếc nồi rồi tiến hành khuấy đều. Sau đó cho nồi bột này lên bếp nên để lửa liu riu, tiến hành khuấy đều hỗn hợp lên để bột tan đều vào nhau.

Bước 2 : Khi thấy bột đã sánh lại với nhau thì tắt bếp. Sau đó, cho hết phần bột năng đã chuẩn bị vào rồi tiếp tục tiến hành khuấy mịn hỗn hợp này lên.

cho bột năng vào
Cho bột năng vào khuấy đều. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc một nồi nước sôi lên bếp cho thêm khoảng một canh dầu ăn vào. Cho phần bột đã sơ chế vào một chiếc khuôn ép hoặc một chiếc rổ mắt lớn đã chuẩn bị. Khi nước đang sôi trên bếp bạn tiến hành ép bột xuống phần nồi nước.

Bước 4 : Ép hết phần bột ở trong máy ép bột vào nồi nước sôi. Đun sôi đến khi thấy phần bột nổi lên hết, những sợi bánh canh trong lại thì tiến hành đổ hết những sợi bánh canh ra rổ. Rửa qua nước lạnh là có thể tiến hành nấu bánh canh rồi.

sợi bánh canh từ bột gạo
Những sợi bánh canh làm từ bột gạo trắng ngần. Ảnh: Internet

2. Cách làm bột bánh canh kiểu 2

Nguyên liệu

 • 200g bột năng
 • 50g bột gạo
bánh canh chả cá miền trung
Tô bánh canh chả cá thơm ngon hơn khi dùng bánh canh tự làm. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Đổ hết phần bột năng, bột vào chung một chiếc nồi to. Cho ít nước nóng vào nồi rồi tiến hành nhồi bột chung với nước nóng, nhào cho mạnh tay, nhanh tay để cho phần bột dẻo lại nhưng không bị nhão đi.

Bước 2 : Cho phần bột ra một chiếc thau sạch rồi ép phần bột cho thẳng mặt. Cho phần nước sôi cao hơn phần bột tầm 5 cm, lấy một chiếc nắp vung lớn đậy lại cho đến khi nước nguội đi. Sau đó, chắt hết phần nước ra khỏi thau dùng tay nhồi cho đến khi dẻo, mịn, hơi nhão là được.

nhào bột
Tiến hành nhào bột. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bạn lấy một cái muỗng múc ít bột đổ xuống nếu bột chảy đều là được. Bắc một nồi nước lên bếp đợi nước sôi thì cho phần bột vào cái phễu, đổ bột vào phễu cho bột chảy xuống nồi nước sôi.

Bước 4 : Khi thấy phần bột trong nồi trong thì vớt ra thau nước lạnh ngâm tầm 5 phút. Đổ bánh canh ra, rửa qua nước lạnh thêm một lần nữa. Đến đây, chúng ta đã có những sợi bột bánh canh bột lọc thành phẩm tươi ngon, sẵn sàng để nấu bánh canh rồi. 

sợi bánh canh miền trung
Những sợi bánh canh làm đúng chuẩn trắng ngon. Ảnh: Internet

3. Cách làm bột bánh canh kiểu 3

Nguyên liệu

 • 50g bột năng
 • 150g bột gạo
 • 1 chén nước nóng
bánh canh bột lọc huế
Tô bánh canh bột lọc theo vị ngon bánh canh đặc sản vùng cố đô Huế. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Cho bột năng, bột gạo, muối, nước nóng vào một chiếc tô lớn. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp bột lên, khi thấy bột đã nguội bớt và quyện đều vào nhau thì dùng tay tiến hành nhồi thành một khối bột mịn.

Bước 2 : Chia khối bột thành 3 phần bằng nhau. Dùng cây cán bột để cán bột mỏng ra tầm 1 đến 2 cm. Tiếp tục dùng một con dao bén tiến hành cắt thành những sợi dài. Các bạn nên dùng ít bột năng khô phủ bột để phần bột không bị dính lại nhau khi cắt nhé.

cán bột
Cán bột mỏng và tiến hành cắt sợi. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp, nên để lửa lớn để phần nước nhanh sôi hơn. Đến khi phần nước sôi thì bạn cho những sợi bột đã cắt sẵn cho vào nồi nước sôi, luộc sơ những sợi bột đã được sơ chế.

Bước 4 : Khi thấy sợi bột đã nổi lên trên mặt nước, có màu trắng đục hết thì bạn vớt bột ra, xả qua nước lạnh để nguội là đã hoàn thành. Lúc này bạn có thể sử dụng bột bánh canh đã sơ chế để tiến hành nấu những tô bánh canh thơm ngon cho cả nhà dùng. 

sợi bánh canh huế
Những sợi bánh canh làm đúng chuẩn cố đô Huế. Ảnh: Internet

Qua 3 cách làm bột bánh canh được chia sẻ như trên, hẳn chị em cũng thấy đến đây việc làm bột bánh canh tại nhà không còn là thử thách nữa phải không nào. Cách làm bột bánh canh tại nhà cũng như bột bánh cuốn hay một số loại bột khác, làm không khó lại khá nhanh, vì vậy chị em cũng không sợ mất nhiều thời gian. Hãy thực hiện khi rảnh rỗi, để cả nhà được thưởng thức món bánh canh hoàn toàn làm tại nhà thật thơm ngon và thật yên tâm về chất lượng nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI