1. Cách làm chả cá mối Hải Phòng đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu để làm chả cá mối
- 500 gram cá mối tươi
- Sả, Ớt
- Lá lốt, Thì là
- Gia vị: Mắm, tiêu, muối, hạt nêm
Lưu ý: Để có cách làm chả cá mối biển ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Các bạn nhớ chọn cho được cá tươi, sờ vào thân còn rắn, có độ đàn hồi cao. Ngon nhất là cá mối vừa con, thân có màu óng ánh. Nếu mua trúng cá bị ươn, chả cá mất vị ngon mà còn có mùi.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Với cá mối:
Cá mối mua bề, bạn hãy làm sạch vẩy, bỏ ruột và đầu, sau đó rửa sạch với muối cùng với chút rượu để khử mùi tanh của cá. Sau đó, đợi cho ráo nước rồi đem lọc bỏ xương, chỉ lấy thịt để làm chả. Để việc rọc cá dễ dàng hơn, các bạn nhớ phải dùng dao thật bén, có lưỡi mỏng và cứng.
Giữ thân cá nghiêng, đặt mũi dao ngay vị trí gần đầu cá, rồi đi dọc một đường thật dứt khoát. Như vậy là chúng ta có thể lấy được phần thịt một cách nhanh nhất. Với phần thân bên kia cũng thực hiện tương tự. Cứ làm như vậy cho đến khi hết chỗ cá mối.
Lưu ý: Cách làm chả cá mối ở mỗi vùng mỗi khác. Nhưng nếu nấu cho cả các bé hoặc người già ăn, các bạn nên làm kỹ, bỏ vây và đuôi đi, chỉ dùng phần thịt cá để làm chả thôi nhé.
Với các nguyên liệu khác:
Thì là rửa cho thật sạch, xắt nhỏ. Lá lốt cũng rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
1.3. Cách làm chả cá mối Hải Phòng
1.3.1. Giã cá mối
- Cho hết chỗ thịt cá vào trong cối, dùng chày để giã cho đến khi cá mịn đi. Để tiết kiệm thời gian, nhiều bà nội trợ vẫn còn cách cho vào máy xay để xay cho nhanh. Nhưng nếu như vậy cá dễ nát, mất vị đi vị ngon và cá thiếu đi độ dai. Việc giã cá cũng không mất quá nhiều thời gian, mà thành phẩm lại có độ dai ngon. Nên, tốt nhất là bạn nên sử dụng cối để giã tay.
- Khi chả cá đã nhuyễn đều, cho cả ớt, lá lốt cùng thì là vào giã cùng. Để tăng hương vị thơm ngon, đậm đà của chả cá, các bạn nên vào đó 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh nước mắm, hành tỏi băm vào.
- Dùng thìa để quết lại cho các gia vị thấm đều vào trong thịt cá cũng như tăng độ dai hơn. Bạn có thể cho thêm một thìa dầu ăn vào để tạo độ bóng bẩy và dai hơn. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể gia giảm liều lượng thêm mắm muối hoặc ớt, tiêu sao cho hợp lý. Tránh làm chả cá quá mặn, nếu nhạt có thể đem chấm với nước mắm cũng được.
1.3.2. Tạo hình chả cá mối
- Khi đã tạo được hỗn hợp chả cá mịn dai theo yêu cầu, các bạn đem phủ kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó cho vào trong tủ lạnh tầm 1-2 tiếng để cho chả cá được dai hơn. Nếu không có thời gian, bạn có thể đem chiên luôn cũng được nhưng như vậy sẽ không ngon.
- Đem chỗ cá mối đã xay ra, bắt đầu đeo bao tay ni lông vào, nhớ khuếch lên lòng bàn tay một chút dầu ăn. Tiếp đó, múc một thìa chả cá nhỏ cho vào lòng tay, vê tròn rồi ấn dẹt thành miếng tròn vừa ăn. Cứ thực hiện tương tự cho đến khi hết chỗ chả cá có được.
1.3.3. Chiên chả cá cho vàng giòn
Bắc một cái chảo chống dính lên bếp, đổ ngập dầu rồi bắt đầu cho từng lát chả cá vào chiên cho vàng thơm. Vì chả cá mối được tạo hình rất mỏng, nên bạn nhớ để lửa vừa, đợi cho chả cá bắt đầu nổi lên thì đảo đều cho cá chín cả hai mặt. Cứ thấy miếng nào chuyển sang màu vàng thì vớt ra, cho ngay vào giấy thấm dầu.
Dọn chả cá nóng ra đĩa, ăn kèm cùng với rau thơm và nước chấm . Món chả cá không chỉ có vị dai ngon đặc trưng của cá mối biển mà còn có vị cay của ớt, vị thơm lừng của lá lốt và thì là.
1.4. Chả cá mối biển Hải Phòng nấu món gì ngon?
Với cách làm chả cá mối Hải Phòng, vì không sử dụng chất bảo quản, hoàn toàn từ cá biển và các nguyên liệu tự nhiên nên bạn chỉ nên chế biến trong 1-2 ngày. Còn nếu để tủ đông, có thể bảo quản đến vài tuần nhưng khi đã đông lạnh sẽ không còn độ tươi và ngon như khi mới ra lò.
Chả cá mối với hương vị ngọt tự nhiên, kèm theo vị dai từ thịt cá nên bạn có thể đem rán vàng lên ăn kèm cơm, bánh mì, làm sốt cà chua, nấu canh cá. Hoặc bạn dùng chế biến món bún chả cá đều rất tuyệt vời.
2. Cách làm chả cá mối Hải Phòng và một số lưu ý
- Độ ngon và dai của chả cá phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn quết chả, nên bạn chớ nên bỏ qua công đoạn này. Nếu muốn chả cá dẻo hơn và có độ kết dính, trong quá trình quết chả bạn có thể trộn cùng với một chút bột năng.
- Cá mối là loài cá có nhiều xương nhỏ, bạn nên lọc hết xương cho thật kỹ. Đặc biệt, nếu nhà có trẻ nhỏ hay người lớn thì cần phải thật cẩn thận kẻo mắc xương.
- Để chả không dính vào tay nhớ mang bao tay ni lông cũng như quết lên lòng bàn tay một ít dầu ăn. Khi chiên, nhớ để chả vừa chín tới, nghĩa là vàng ở bên ngoài và mềm ở bên trong. Nếu chả cá mối bị khô và cứng lại sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên.
Như vậy, cách làm chả cá mối chỉ với một vài bước đơn giản đã tạo ra một món ăn hấp dẫn. Món chả thơm dỏe có sự kết hợp giữa thịt cá béo bùi và hương thơm đặc trưng của thì là, lá lốt. Đặc biệt, cá mối có quanh năm, giá thành rẻ nên được khá nhiều bà nội trợ chọn để làm món chả cá khi muốn đổi gió cho bữa cơm gia đình. Chưa kể, chả cá món còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe, ăn nhiều mà không sợ béo. Tại sao bạn lại không vào bếp ngay hôm nay để thực hiện món chả cá mối thơm ngon này nhỉ. Hãy thử ngay bạn nhé, chắc chắn nhà có thêm món ngon và bạn cũng thấy hài lòng với món mới của mình lắm đấy.
Nguyễn Diên