Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà Yeutre.vn hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cho chị em có được tô bánh canh ngon đúng điệu vùng miền. Tuy nhiên để có được tô bánh canh ngon, chị em cũng cần chuẩn bị tốt khâu nguyên liệu, từ đó giúp cho tô bánh canh mà bạn nấu thêm tinh tế và ngon ngọt vị nhất.
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh cá lóc
- 300 gram bột gạo (hoặc bột lọc)
- 150 gram bột năng hoặc bột sắn dây
- 1 con cá lóc
- 600 ml nước sạch
- Các nguyên liệu khác: hành tím, hành tây
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột điều, bột nêm, nước mắm, tiêu, chanh, ớt, ngò gai
Các gia vị trên đây chuẩn bị cho 2 người ăn, do vậy bạn có thể tăng giảm nguyên liệu tùy số lượng người trong gia đình sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên chọn lựa những loại bột gạo làm bánh canh chất lượng ở các địa chỉ bán bột uy tín để đảm bảo độ dai ngon cho món bánh canh.
2. Cách nấu món bánh canh cá lóc
- Cho một chút nước vào bột gạo trong một chiếc nồi lớn, tiếp tục cho một chút dầu ăn và muối vào để tạo nên hỗn hợp, khuấy đều cho bột mịn nhất. Cho nồi bột gạo này lên bếp, đun với lửa nhỏ. Đảo nhẹ nhàng, đều tay đến khi bột sánh lại thì cho bột năng vào, khuấy nhẹ nhàng đến khi bột thật mịn thì tắt bếp.
- Cho phần bột mới nấu lên khuôn ép, ép thật chặt cho bột thành sợi dài chảy xuống. Để phía dưới khuôn ép một nồi nước sôi có thêm chút dầu ăn (mục đích là để các sợi bột này không dính vào nhau). Nếu bạn không có khuôn ép, bạn có thể tạo sợi bánh bằng cách dùng chai thủy tinh cán bột thành từng mảng mềm mịn, sau đó dùng dao sắc cắt thành sợi đều nhau rồi cho vào nồi nước sôi.
- Sau khi cho hết bộ xuống nồi thì tiếp tục nấu cho tới khi bột chín và nổi khắp mặt nước. Khi nấu, bạn nên chú ý sợi bột khi nổi lên phải trong vắt thì mới vớt ra và để trong chậu nước đá. Chú ý không để lửa lớn quá vò dễ làm bột chín không đều, bị sượng. Cuối cùng đưa bột lên đĩa cho ráo nước.
- Phần cá lóc tươi làm sạch, khứa thành từng khúc khác nhau và tách thịt ra. Tiếp đến ướp gia vị với phần thịt cá này để khử mùi tanh. Bạn cho 1/2 thìa cà phê muối, 1 thì cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa ớt và gừng vào cá để ướp. Nên tùy vào lượng cá mà tăng giảm gia vị khác nhau.
- Lấy nồi khác cho nước lạnh cùng cá lóc vào luộc chín. Bỏ thêm vào nồi nước dùng này 1 củ hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau khi phần cá lóc này chín thì vớt phần thịt cá ra, đừng vội đổ nước luộc cá trong nồi đi mà nên để lại để làm nước dùng.
- Cho cá ra đĩa, nêm vào đó khoảng 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, thêm một chút bột nêm, nước mắm rồi đảo đều và ướp trên đĩa khoảng 20 phút. Tiếp đến cho hành tím băm nhỏ, ớt thái chỉ vào đĩa, trộn đều thêm lần nữa rồi ướp cá trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
- Sau đó cho cá vào nồi nước dùng đang bắc trên bếp. Hầm lửa nhỏ để khoảng 20-30 nữa đến khi sôi thì nêm nếm gia vị lần nữa sao cho vừa miệng nhất thì tắt bếp.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo đang nóng, sau đó cho hành đã băm nhỏ vào, thêm một chút bột điều xào thật chín. Tắt bếp sau khi hành đã chín, cho tất cả hành đã phi vào nồi nước dùng để tạo màu đẹp mắt.
- Chần bánh canh thật nóng, rồi cho thêm các nguyên liệu khác ra bát và cho nước dùng lên. Tiếp đến cho các loại sống và trang trí cho bát bánh canh thêm phần đẹp mắt. Bạn cũng có thể cho thêm một chút bột tiêu, hành lá, ngò tây đã thái nhỏ lên bát bánh canh này và thưởng thức thôi nào!
Cách nấu bánh canh cá lóc khá đơn giản phải không chị em? Hãy ăn bánh canh cá lóc khi còn nóng hổi, chỉ cần thưởng thức hương vị cay nồng, nước dùng đậm đà, những sợi bột bánh canh dai dai bùi bùi, bạn đã cảm thấy tuyệt vời rồi đúng không? Chị em cùng chia sẻ cho nhau cách chế biến món bánh canh dễ làm để tăng khẩu vị cho các thành viên gia đình mình ngay nhé!
Thanh Hiền - Tổng hợp