Cách nấu bánh canh chả cá miền Trung đậm vị ngon ngất ngây

Cách nấu bánh canh chả cá miền Trung đậm vị sẽ khiến bạn say mê, ăn một lần nhớ mãi hương vị. Bánh canh là một món ăn bình dân, được rất nhiều người ưa chuộng, bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này rất dễ ăn, nếu dùng bữa sáng, có thể góp phần cung cấp năng lượng cho ngày dài hoạt động. Bánh canh ở mỗi vùng miền sẽ có một hương vị và cách nấu khác nhau, trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu bánh canh chả cá miền Trung ngon nhất, phổ biến và dễ làm, hãy cùng tham khảo và thực hiện nhé.

cach nau banh canh cha ca
Cách nấu bánh canh chả cá miền Trung đậm vị ngon ngất ngây sẽ khiến bạn say mê. Ảnh: Internet

1. Cách nấu bánh canh chả cá miền Trung với thịt bò

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bánh canh bột gạo: 500g
  • Chả cá hấp và chả cá viên: 500g
  • Thịt bò: 300g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Bột năng: 1/2 chén
  • Ớt tươi: 2-3 trái
  • Giá đỗ: 200g
  • Hành lá, ngò
  • Tiêu và các gia vị nêm nếm khác như: bột nêm, nước mắm, mì chín,...
chuan bi nguyen lieu thit bo
Chuẩn bị nguyên liệu thịt bò và các nguyên liệu cần thiết khác để có món bánh canh ngon nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bánh canh chả cá với thịt bò

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua ngoài chợ về đem rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.
  • Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Chả cá viên bạn đem chiên lên và cắt nhỏ ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ớt tươi rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ để riêng.
  • Giá dỗ rửa sạch để ráo nước. Hành lá, ngò rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
  • Củ hành tím bóc bỏ phần vỏ, băm nhỏ và để riêng.
so che nguyen lieu
Thịt bò rửa sạch băm nhuyễn và sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

1.2.2. Tiến hành nấu món bánh canh chả cá với thịt bò

  • Thịt bò cho vào một cái chén nhỏ, nêm thêm khoảng 1/2 thìa đường, 1/2 bột nêm, 1/2 muối, trộn đều lên và để ướp.
  • Tiếp theo bạn lấy củ hành tây đã chuẩn bị đem đi nướng trên lửa, nướng đến khi nào lớp vỏ cháy đen, nước trong củ hành bắt đầu chảy ra ngoài là được. Để một chút cho củ hành nguội bớt thì tách lớp vỏ bị cháy bên ngoài ra. Sau đó chẻ củ hành làm đôi dùng để nấu nước lèo. Sẽ giúp cho hương vị nước được ngọt, đậm đà và ngon hơn.
nuong hanh tay
Nướng hành tây trên lửa đến khi cháy đen vỏ ngoài. Ảnh: Internet
  • Sau khi xong thì bắt một cái nồi lên bếp, cho vào khoảng 1-2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm lên, cho phần thịt bò vừa ướp lúc nãy vào xào sơ qua.
  • Xào khoảng 2 phút, bạn đổ nước sạch vào, khoảng chừng 2 lít hoặc tùy theo liều lượng nước đủ dùng cho gia đình của bạn. Tiếp tục cho củ cải trắng và hành tây vào trong nồi. Đậy nắp kín lại, nấu sôi.
nau nuoc leo
Cho củ hành tây vào nấu cùng với nước lèo cho ngọt nước. Ảnh: Internet
  • Sau khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ xuống, nấu thêm khoảng từ 20 phút - 25 phút nữa, lúc này bắt đầu nêm là vừa. Nêm trước khoảng 3 thìa cà phề đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm. Nước sôi lại và tan gia vị, bạn có thể thử lại nêm thêm điều chỉnh cho vừa khẩu vị. 
  • Nêm xong thì chuẩn bị một cái chén, pha loãng 1/2 chén bột năng và cho vào trong nồi nước lèo, khuấy đều lên. Tiếp tục hạ lửa nhỏ và ninh thêm khoảng 5 phút, đến khi nước lèo sánh đặc lại thì tắt bếp.
  • Sau khi xong thì bạn tiến hành luộc sợi bánh canh. Nấu một nồi nước sôi, cho sợi bánh canh vào chần sơ qua, xả lại bằng nước lạnh cho không bị dính vào nhau.
luoc soi banh canh
Luộc sơ qua sợi bánh canh, không luộc quá chín sẽ bị mềm nhũng, ăn không ngon. Ảnh: Internet
  • Cho bánh canh vào một cái bát lớn, thêm một ít giá đỗ, chả cá chiên và chả cá hấp vào bát. Nấu sôi lại nồi nước lèo và chan nước lèo vào bát bánh canh đã chuẩn bị. 
  • Rắc thêm một ít tiêu, hành lá, ngò lên trên và thưởng thức.
banh canh cha ca thit bo bam
Sau khi xong thì cho bánh canh vào bát lớn, cho thêm chả cá, giá đỗ và cho nước dùng vào là có thể thưởng thức. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bánh canh chả cá miền Trung với xương ống lợn

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thác lát: 400g
  • Xương ống heo: 1 kg
  • Bột năng: 1/2 chén
  • Bột gạo: 200g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1-2 củ
  • Hành tím củ: 5 củ
  • Rau mùi, ngò, hành lá
  • Ớt tươi
  • Giá đỗ
  • Tiêu và các gia vị khác như: đường, muối, nước mắm,...
chuan bi nguyen lieu lam banh canh cha ca thac lac
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh canh chả cá thác lác với xương ống. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bánh canh chả cá với xương ống lợn

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống mua về đem đi rửa thật sạch và chặt nhỏ thành từng khúc sao cho vừa ăn.
  • Cá thác lác rửa sạch, phi lê thịt và đem đi xay nhuyễn ra.
  • Củ cải và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
  • Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
xay nhuyen ca thac lac
Cá thác lác rửa sạch, để ráo và phi lê xay nhuyễn ra. Ảnh: Internet

2.2.2. Tiến hành chế biến món bánh canh chả cá với xương ống lợn

  • Đầu tiên bạn nấu nước dùng bánh canh trước. Chuẩn bị một cái nồi lớn cho nước sạch vào nấu sôi lên và cho thịt xương ống vào chần sơ qua. Chần xong vớt ra rổ để ráo bớt nước.
  • Tiếp tục chuẩn bị thêm một cái nồi lớn có nước sạch, khoảng 2 lít, cho xương ống vào cùng với củ cải trắng, cà rốt vào và  tiến hành hầm. Hành củ bạn đập dập và bỏ vào trong nồi hầm cùng với xương ống cho ngọt nước. Hầm khoảng 2 giờ đồng hồ.
nuoc dung xuong ong
Nấu nước dùng bánh canh bằng xương ống. Ảnh: Internet
  • Khi nước sôi sẽ có bọt cặn nổi lên trên, dùng vá vớt bỏ đi, để nước dùng trong hơn và tiếp tục hầm cho xương ra nước ngọt. Trong lúc hầm bạn chế biến những nguyên liệu khác.
  • Chuẩn bị một cái bát lớn, cho các thác lác xay nhuyễn vào, thêm khoảng 1/4 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu xay, 1/2 thìa mì chín, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột năng vào bát. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau cho đều.
  • Sau khi xong thì chia ra thành 2 phần, một vo thành hình tròn nhỏ bỏ vào nồi nước ninh cùng xương ống heo. Còn lại một nửa bạn thoa lên một ít dầu ăn rồi nặn thành hình dẹp và mang đi chiên vàng.
  • Bắc thêm một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi sôi thì cho chả cá đã sơ chế trước đó vào chiên chín vàng đều.
chien ca vang deu
Chiên cá thác lác đến khi vàng thì tắt bếp và vớt ra để nguội. Ảnh: Internet
  • Chả cá sau khi đã chiên chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu và nguội. Đợi nguội xong thì cắt ra thành từng lát nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Tiếp theo bạn tiến hành nhào bột bánh canh. Chuẩn bị một bát lớn, cho bột năng, bột gạo cùng với 1 chén nước sôi để nguội vào.
  • Dùng đũa khuấy đều lên, mang găng tay ni lông vào và nhào đều bột. Xong thì chia ra thành từng phần nhỏ, dùng dao cắt thành từng sợi dài vừa ăn.
cat bot thanh soi nho
Thái bột bánh canh thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Sau khi cắt xong đem đi luộc qua với nước đun sôi, xả lại với nước lạnh và để ráo nước.
  • Nước dùng bánh canh cá sau khi đã hầm xong, bạn bắt đầu nêm nếm sao cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút - 3 phút thì tắt bếp.
  • Cho sợi bánh canh vào bát vừa, thêm chả cá chiên, giá đỗ, rồi múc nước dùng đổ vào. Thêm một ít rau răm, rau mùi, tiêu, hành lá, ớt vào và thưởng thức.
banh canh cha ca thac lac ngon
Bánh canh chả cả thác lác theo kiểm miền Trung ngon. Ảnh: Internet

3. Một số mẹo giúp món bánh canh chả cá ngon hơn

  • Bạn có thể tự làm chả cá tại nhà để có thành phẩm ngon như ý. Cách làm chả cá cũng khá dễ và không mất quá nhiều thời gian. 
  • Nếu tự làm bột bánh canh, để bột bánh canh ngon như ngoài hàng , khi nhào bột, bạn cần nhào thật nhuyễn rồi mới được cắt, như vậy sẽ ngon hơn.
  • Muốn để nước dùng trong, có màu đẹp mắt thì trong quá trình ninh xương ống bạn nên vớt bỏ cặn bọt đi.
  • Nên luộc bột ở một nồi nước riêng để cho nồi nước dùng không bị đục.
  • Khi chuẩn bị nguyên liệu bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn được ngon, vị đậm đà và hấp dẫn hơn.
  • Để tiết kiệm thời gian thì các bạn có thể mua chả cá và bột bánh canh sẵn ở chợ hoặc siêu thị, như vậy sẽ bạn vẫn có thể chuẩn bị món bánh canh ngon cho cả nhà khi bận rộng nhất.

Bánh canh chả cá là một món ăn bình dân nhưng khá hấp dẫn. Món ăn chinh phục người thưởng thức nhờ hương vị đậm đà vừa ăn từ nước dùng thơm phức, chả cá dai ngon, đến bột bánh canh chín vừa, mềm mềm lại dai dai. Kết hợp cùng với đó là nhiều loại rau với rau giá đỗ, góp phần tăng thêm hương vị hài hòa của món ăn, dùng nhiều lâu ngán. Có thể nói rằng, cách nấu bánh canh chả cá theo vị miền Trung không vất vả hay cách rách như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ ít bước là như cách nấu mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, chúng ta đã dễ dàng có một món ăn ngon phong phú dinh dưỡng rồi. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay lên thực đơn và nấu ngay cho cả gia đình thưởng thức. Nhất là những ngày này bạn nhé - những ngày mưa lạnh đã đang tràn về, có chút hơi nóng của món bánh canh sẽ rất tuyệt vời đấy.

Diễm Diễm

CHỦ ĐỀ MỚI