1. Gỏi sứa tôm thịt
Gỏi sứa tôm thịt là món ăn thường thấy trong các bữa tiệc hay những ngày lễ tết. Món ăn không gây ngán, ngon miệng và tốt cho tiêu hóa. Theo đó vào những ngày trời hè oi bức ăn không ngon miệng bạn có thể thực hiện món ăn để kích thích khẩu vị, làm mát cơ thể. Dưới đây cùng xem cách thực hiện món ăn ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram sứa cắt sợi (trong bịch)
- 300gram thịt heo ba chỉ
- 300gram tôm
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả dưa leo
- 1 ít rau răm, húng lủi
- 4 tép tỏi băm
- 2 quả ớt băm
- 1/2 chén giấm nhỏ (hoặc nước cốt chanh)
- Nước mắm, đường, đậu phộng rang
1.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Thịt chà xát với muối, rửa sạch, để ráo nước. Tôm bóc sạch vỏ, lấy chỉ đen trên lưng rồi để vào chén riêng. Bắc nồi nước sôi lên thêm vào ít muối bỏ thịt vào luộc chín thì thả tôm vào sau. Khi cả 2 chín bạn vớt ra đĩa để nguội. Thịt nguội thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 2 : Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng bỏ vào chậu nước lạnh để giảm hăng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ ruột, thái miếng mỏng (hoặc bào sợi). Rau răm, rau húng nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3 : Bỏ vào tô 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm, ớt tỏi băm khuấy đều. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Bước 4 : Sứa lấy ra rửa sạch, vắt ráo nước bỏ vào tô. Rưới vào 2 thìa canh giấm trộn đều.
- Bước 5 : Bạn cho cà rốt, hành tây, dưa leo vào rồi nước nước mắm lên trộn đều. Tiếp theo cho tôm, thịt, sứa vào rưới thêm nước mắm chua ngọt tiếp tục trộn đều. Nêm nếm lại thấy vừa ăn thì cho rau thơm lên.
Múc gỏi sứa tôm thịt ra đĩa rắc lên trên đậu phộng, ớt thái lát là có thể thưởng thức ngay. Phần nước mấm chua ngọt còn lại bạn dùng để chấm gỏi cho đậm đà hơn. Theo đó bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phồng tôm để món ăn thêm giòn tan, hấp dẫn.
2. Gỏi sứa đu đủ
Nếu bạn là người con miền biển nắng gió thì không thể nào bỏ qua món đặc sản gỏi sứa. Khi sứa được kết hợp với đu đủ rau thơm sẽ tạo ra hương vị chua ngọt, giòn tan, thanh mát khó cưỡng. Món ăn rất thích hợp để ăn chơi, tráng miệng hay làm mồi nhậu. Cách làm gỏi sứa đu đủ khá đơn giản chị em có thể tham khảo dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 350gram thịt sứa
- 1/2 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt sừng đỏ
- 4 tép tỏi
- 3 quả ớt
- 2 quả chanh
- 1 ít rau răm
- Đậu phộng rang
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm, đường.
2.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Thịt sứa rửa nhiều lần cho sạch rồi để ráo. Tiếp theo bỏ sứa vào nước nóng khoảng 80 độ C trụng khoảng 2 phút rồi lấy ra rửa lại với nước lạnh, cắt nhỏ vừa ăn.
- Bước 2 : Đu đủ, cà rốt bỏ hạt, gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi ngâm vào thau nước đá để giòn hơn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, cắt sợi ngâm vào chậu nước đá cùng cà rốt, đu đủ. Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn cùng với ớt.
- Bước 3 : Bỏ tỏi ớt vào chén, thêm vào nước cốt 1 quả chanh, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa tan, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 4 : Bỏ đu đủ, cà rốt, ớt sừng, thịt sứa vào thau, rưới lên nước mắm chua ngọt trộn gỏi. Trộn đều tây đến khi thấy vừa ăn thì cho rau răm vào trộn đều lần nữa.
Gỏi sứa đu đủ giòn tan, ngon miệng và thanh mát không kém gỏi gà, gỏi tai heo ... Món ăn này bạn có thể dùng để đãi khách đến chơi nhà hay làm khi có tiệc, lễ tết. Tin rằng mọi người sẽ vô cùng thích thú và mê mẩn món ăn hấp dẫn này.
3. Gỏi sứa xoài xanh
Thịt sứa dai giòn sần sật, xoài xanh chua chua thanh mát hứa hẹn sẽ mang đến món ăn thơm ngon, lạ miệng. Chỉ cần mất dành khoảng 30 - 45 phút bạn đã thực hiện được cách làm nộm sứa xoài xanh khiến cả nhà thích mê. Món ăn ngon tốt cho sức khỏe, tiêu hóa, tim mạch, giảm cân... tuyệt vời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram sứa (loại đóng gói sẵn)
- 1 quả xoài xanh to
- 1 củ cà rốt
- 1/2 chén đậu phộng rang
- Rau mùi tàu, húng lủi, rau răm
- Làm nước mắm chua ngọt: Chanh, nước mắm, đường, tỏi, ớt.
3.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Sứa rửa sạch trụng vào nước sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra ngâm chúng vào nước đá lạnh. Điều này sẽ giúp thịt sứa giòn dai, tươi ngon.
- Bước 2 : Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng bỏ vào âu to. Bạn có thể cho xoài, cà rốt bào vào tủ lạnh ngăn mát một lúc giòn hơn. Tỏi ớt bóc vỏ băm nhuyễn.
- Bước 3 : Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt trộn đều, nêm nếm vừa ăn là được.
- Bước 4 : Bạn cho sứa, cà rốt, rau thơm, xoài vào rưới nước mắm lên trộn đều. Khi thấy vừa ăn thì múc ra đĩa, thêm rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ lên phái trên là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm là món gỏi sứa xoài xanh thơm ngon đặc biệt được mọi người yêu thích. Bạn có thể dùng chúng làm món ăn chơi, món ăn vặt hay đưa vào các bữa tiệc nhỏ của gia đình. Đặc biệt bạn cũng có thể thực hiện tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm việc vất vả.
4. Gỏi sứa dưa leo
Dưa leo là nguyên liệu quen thuộc dùng trong các món nộm gà , nộm tai heo, nộm hải sản... cách làm gỏi sứa kết hợp với dưa leo sẽ tạo ra món ăn giòn tan, ngọt tự nhiên, thanh mát tuyệt vời. Vào những trưa hè nóng bức bạn có thể thực hiện món ăn để giải nhiệt, kích thích khẩu vị ngon miệng.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram sứa đóng bịch
- 2 quả dưa leo
- 1 quả cà rốt
- 1 củ hành tây
- Rau răm, húng lủi, rau mùi
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- 2 quả chanh
- 6 tép tỏi băm
- 3 quả ớt băm
- Nước mắm
- Đường
4.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Sứa rửa thật sạch bỏ vào nồi nước sôi thêm ít muối chần khoảng 3 phút thì lấy ra ngâm vào nước đá lạnh 10 phút. Sau đó vớt chúng ra để ráo nước.
- Bước 2 : Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng ngâm vào nước đá lạnh để giảm hăng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ngâm đá lạnh cùng hành tây. Rau răm, rau mùi, húng lủi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3 : Bỏ vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2.5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm trộn đều. Nêm nếm thấy vừa khẩu vị là được.
- Bước 4 : Bỏ sứa, dưa leo, hành tây, cà rốt, các loại rau thơm vào thau. Rưới lên nước mắm chua ngọt trộn đều và để 10 phút cho thấm gia vị.
Múc gỏi sứa dưa leo ra đĩa rắc thêm đậu phộng và hành phi. Phần nước mắm tỏi ớt còn lại để chấm gỏi ăn bình thường. Món ăn có màu sắc hấp, giòn giòn, chua ngọt ăn hoài không ngán.
5. Gỏi sứa hoa chuối
Hoa chuối cũng là nguyên liệu thường xuyên được đưa vào các món gỏi nộm. Chúng mang đến hương vị giòn giòn, dai dai, dễ thấm vị và lạ miệng. Đặc biệt đây là thực phẩm nhiều chất xơ rất thích hợp để thanh lọc, làm mát cơ thể, giảm cân.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram sứa tươi sơ chế đóng túi
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ tỏi băm
- 3 quả ớt băm
- 50gram đậu phộng rang giã nhỏ
- 20gram mè trắng rang
- 2 quả chanh
- Húng lủi, rau tăm
- Gia vị Muối, đường, nước mắm,
5.2. các bước thực hiện
- Bước 1 : Sửa rửa sạch cho vào nước sôi chần khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh đá lạnh có vài lát gừng để giảm mùi tanh. Cắt sứa thành các miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
- Bước 2 : Hoa chuối bào sợi mỏng ngâm vào nước muối loãng pha chút giấm khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt chúng ra rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt, xoài xanh gọt vỏ, bào sợi. Húng lủi, rau răm nhặt lá thái nhỏ.
- Bước 3 : Cho vào tô 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
- Bước 4 : Cho tất cả hoa chuối, cà rốt, xoài, sứa, rau thơm vào thau. Rưới lên nước mắm vừa pha trộn đều cho thấm gia vị.
Múc gỏi ra đĩa rắc lên đậu phộng, mè trắng rang thêm vài cọng rau thơm. Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm gỏi sứa hoa chuối đậm đà, ngọt vị càng ăn càng nghiện.
6. Gỏi sứa bắp cải tím
Bắp cải tím thường được dùng làm món gỏi gà, nộm gà theo phong cách ẩm thực miền Tây. Sự có mặt của chúng tạo thêm màu sắc bắt mắt, hương vị giòn tan, ngọt tự nhiên cho món ăn. Chính vì thế gỏi sứa kết hợp với bắp cải sẽ tạo ra hương vị khó cưỡng chinh phục khẩu vị khó nhằn nhất.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram sứa đóng bịch
- 300gram bắp cải tím
- 1 củ cà rốt
- 1 quả xoài xanh
- 1 củ hành tây
- Húng lủi, rau răm
- Tỏi, ớt băm
- 3 quả chanh
- Nước mắm
- Đậu phộng rang giã nhỏ
6.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Sứa ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch vài lần với nước. Bắt nồi nước sôi lên bỏ sứa vào chần khoảng 3 phút rồi lấy ra rửa sạch lại với nước lạnh để giữ độ giòn dai.
- Bước 2 : Bắp cải tím thái nhỏ ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút sau đó rửa sạch lại. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào nước đá lạnh để tăng giòn, giảm hăng. Cà rốt, xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau răm, húng lủi nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3 : Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt để trộn gỏi sứa bằng cách pha vào chén 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt trộn đều. Nêm nếm thấy vừa miệng là có thể trộn gỏi.
- Bước 4 : Bỏ bắp cải, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lũi, sứa vào thau. Rưới nước mắm vào trộn đều. Rắc thêm đậu phộng vào khi múc ra đĩa.
Thành phẩm là món gỏi sứa bắp cải rau củ giòn sần sật, chua ngọt ăn vui miệng. Theo đó bạn bạn có thể chuẩn bị thêm các món bò lúc lắc , cơm chiên hải sản, đồ nướng... để hoàn thành bữa tiệc liên hoan.
7. Gỏi sứa cóc xanh
Sứa biển giòn giòn, tươi mát có thể làm được nhiều món gỏi, bún sứa, sứa trộn nước tương... Còn cóc xanh có độ giòn, vị chua thanh có thể dùng để làm nộm, kết hợp cùng chân gà ngâm sả tắc , rau sống cuốn bún... Cả hai khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo ra hương vị chua ngọt, giòn tan hoàn hảo.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gram sứa đã sơ chế
- 1 quả cóc xanh lớn
- 1 củ cà rốt
- Ít húng lủi
- Hành phi
- Mè rang
- Đậu phộng rang
- 2 thìa canh nước cốt tắc
- 1 thìa canh tỏi ớt băm
- 1 thìa canh tương ớt
- Nước mắm, đường
7.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Sứa đã sơ chế rửa sạch nhiều lần nước rồi để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Cóc xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng trộn với 1 thìa canh đường. Rau húng nhặt lá, rửa sạch.
- Bước 2 : Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt tắc, 1 thìa canh ớt tỏi băm. Trộn đều cho gia vị hòa tan.
- Bước 3 : Đổ cà rốt, cóc, sứa, rau thơm vào thau rưới thêm nước mắm trộn đều. Thêm nước mắm từ từ đến khi thấy vừa ăn là được.
Món ăn mang đến hương vị chua ngọt lạ miệng và kích thích. Bạn có thể kết hợp gỏi sứa với bánh đa, bánh phồng tôm, bánh tráng để cuốn cũng rất tuyệt.
8. Gỏi sứa chay thanh mát
Vào những ngày rằm hay cuối tháng bạn có thể thực hiện món gỏi sứa chay cho cả nhà. Món chay ngon góp phần tạo thêm sự đa dạng cho bữa cơm chay, kích thích ngon miệng. Đây là món gỏi thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Theo đó bạn có thể dùng chúng để ăn kiêng phòng bệnh, giảm cân điều hiệu quả.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 bìa đậu hũ chiên
- 300gram thạch rau câu đổ sẵn (dùng 1/2 thìa cà phê bột rau câu con cá giòn, 1/2 thìa bột rau câu con cá dẻo, 300ml nước)
- 1 quả dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 1 quả ớt sừng
- Rau răm, húng lủi
- ít hành phi
- Mè trắng rang
- 3 thìa canh nước cốt tắt
- Gia vị: Giấm gạo, nước mắm chay, đường, muối.
8.2. Các bước thực hiện
- Bước 1 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi bỏ vào tô. Thêm vào tô 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh giấm. Dưa leo rửa sạch thái sợi nhỏ cho vào 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh giấm trộn đều. Cả hai ngâm 15 phút cho thấm gia vị rồi vớt lên vắt ráo nước.
- Bước 2 : Ớt sừng rửa sạch, thái sợi dài. Rau câu cắt sợi vừa ăn. Rau răm, húng lũi nhặt, rửa sạch. Đậu hũ chè đôi theo chiều cao để chúng mỏng ra. Tiếp theo bắc chảo lên bếp đổ dầu vào cho đậu vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Đậu nguội bớt thì cắt thành các miếng dài vừa ăn.
- Bước 3 : Bỏ vào chén 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc, 3 thìa canh nước cốt tắc, ít ớt băm nhuyễn trộn đều.
- Bước 4 : Bỏ dưa leo, cà rốt, ớt sừng, thạch rau câu vào thau. Sau đó rưới nước mắm vừa pha vào tô gỏi trộn đều. Rắc thêm rau răm, húng lũi, đậu hũ trộn đều.
Trang trí gỏi ra đĩa rắc lên ít hành phi, mè rang, húng lũi. Theo đó phần nước mắm chua ngọt còn lại bạn có thể chấm kèm gỏi để món ăn đậm đà hơn. Món chay này chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê, ăn ngon miệng.
Gỏi sứa linh hoạt kết hợp với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra nhiều hương vị khác biệt. Tuy nhiên tất cả đều đảm bảo được hương vị giòn tan sần sật, chua ngọt đậm đà của món gỏi. Món ăn không chứa dầu mỡ không gây ngán ngấy, tích tụ cholesterol xấu gây các bệnh nguy hiểm. Hơn thế chúng còn giúp mọi người bổ sung dinh dưỡng, chắc khỏe xương, da dẻ hồng hào, giảm cân.
Ngọc Hân