Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon ngất ngây

Cách làm chân gà ngâm sả tắc hẳn nhiều chị em đã biết, song bảo đảm ngon và chinh phục được mọi khẩu vị lại là câu chuyện rất khác. Ở món chân gà ngâm sả tắc, dù công thức nào,  chúng ta cũng nhận ra ngay vị chua ngọt đặc trưng, thêm chút thơm nồng của sả, chút đậm vị của ớt. Nếu cách làm vừa miệng, thì thực sự thật khó ai có thể cưỡng lại một khi đã thưởng thức. Vậy làm món chân gà ngâm sả tắc theo công thức nào dễ thành công nhất, mời bạn hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua chia sẻ như dưới đây nhé. 

Xem Video "Cách Luộc Chân Gà Không Nứt Vàng Giòn Ngon!"

1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến chân gà ngâm sả tắc

Đối với mọi công thức làm chân gà ngâm sả tắc ít chua hay chua nhiều, ít cay hay thật cay,...đều cần phải chú ý đến nguyên liệu chuẩn bị trước tiên. Để có món chân gà ngâm sả tắc "chuẩn" vị nhất, bạn cần chuẩn bị tương đối các nguyên liệu và chú ý khâu lựa chọn. Vì, chất lượng và độ tươi ngon của nguyên liệu bao giờ cũng được xem là một phần "bảo hiểm" cho độ ngon của các món ngâm chua ngọt. Và với chân gà ngâm sả tắc - chắc chắn cũng không ngoại lệ. 

Về nguyên liệu và lượng nguyên liệu, bạn có thể chuẩn bị theo công thức dễ thành công như sau:

  • Chân gà: 500 gram
  • Sả: 10 nhánh sả thật tươi
  • Ớt tươi: 5 quả
  • Tắc: 150 gram
  • Gừng tươi: 200 gram
  • Lá chanh: 10 lá tươi
  • Đường: 3 thìa canh
  • Giấm: 3 thìa canh
  • Rượu trắng: 200ml
  • Nước mắm: 3 thìa canh, chọn nước mắm thật ngon
  • Nước sôi để nguội: 300ml
nguyên liệu cho món chân gà sả tắc

Những nguyên liệu không thể thiếu cho món chân gà thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Lưu ý : Các gia vị và nguyên liệu trên đây phù hợp cho 500g chân gà, nếu bạn tăng hoặc giảm lượng chân gà thì thêm hoặc bớt các gia vị cho phù hợp.

2. Các bước làm chân gà ngâm sả tắc ngon ngất ngây

Cách làm chân gà ngâm sả tắc được cho là rất dễ, ai cũng có thể làm được. Đúng thực vậy, nhưng để món này ngon khiến ai thưởng thức cũng phải mê ngay, thì không phải chị em nào cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Ngoài nguyên liệu tươi ngon, sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng là phần "bảo hiểm" thứ 2 cho món chân gà ngâm sả tắc thực sự ngon, mà chị em không nên xem nhẹ. 

Sơ chế các nguyên liệu

  • Chân gà: bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng (nhớ thêm chút gừng đập dập và rượu trắng vào để khử mùi) rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, để ráo. Tiếp đến đem chân gà chặt bỏ phần móng, đồng thời chặt chân gà làm đôi để dễ chế biến hơn. 
  • Sả: bóc bỏ phần vỏ già, cắt phần gốc cứng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, thái sả thành những lát thật mỏng rồi để riêng một bên.
  • Ớt: rửa sạch, cắt bỏ cuống, tách đôi bỏ hạt và thái lát mỏng. Tiếp theo bạn thái quất (tắc) thành những lát mỏng, nhớ bỏ hạt trước khi thái để khi ngâm cùng chân gà nước không bị đắng. Còn lá chanh đem rửa sạch với nước, để cho ráo rồi thái sợi mỏng.
chân gà tươi

Rửa sạch chân gà rồi để ráo. Ảnh: Internet

Cách làm chân gà ngâm sả tắc thơm ngon

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế đầy đủ kỹ lưỡng, bạn có thể bắt tay vào làm chân gà ngâm sả tắc với các bước như sau:

Bước 1:

Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho vào đó 1 nhánh sả đập dập và lần lượt cho chân gà vào. Bạn luộc như vậy khoảng 5 - 7 phút cho chân gà chín đều thì tắt bếp.

chân gà luộc

Chân gà được luộc chín trên bếp. Ảnh: Internet

Bước 2:

Sau khi chân gà được luộc chín, bạn vớt ra và cho vào bát nước đá ngâm chừng 15 - 20 phút, sau đó vớt ra để ráo. Làm bước này để chân gà giòn ngon. 

Bước 3:

Bạn tiến hành pha nước ngâm chân gà như sau: Trộn 3 thìa canh giấm, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh đường, 300ml nước. Sau đó, bạn cho hỗn hợp lên bếp, đun cho sôi đều.

nước ngâm chân gà

Bạn đun hỗn hợp nước ngâm chân gà trên bếp. Ảnh: Internet

Sau khi nước sôi, bạn mở vung, hạ lửa và thêm phần ớt, sả, tắc, lá chanh vào. Chờ tới khi nồi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp, để nguội. 

Bước 4:

Trong khi chờ hỗn hợp nước nguội hẳn bạn xếp chân gà vào hũ. Khi hỗn hợp giấm sả tắc đã nguội hẳn, bạn cho phần nước đã nguội này vào hũ và đậy nắp lại, để như vậy khoảng hơn 1 ngày ở nhiệt độ phòng là chân gà đã ngấm và có thể đem chân gà ra dùng.

Đối với món chân gà ngâm sả tắc thì yêu cầu thành phẩm đó chính là chân gà có màu trắng tự nhiên, gà giữ được độ giòn. Phần nước ngâm gà trong, khi ăn vừa miệng, có vị chua chua cay cay vừa phải. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, cũng như làm vừa vị những thực khách thích đậm đà hơn một chút, bạn nên pha thêm nước chấm chua ngọt để ăn kèm.

chân gà ngâm sả tắc

Thành phẩm món chân gà ngâm sả tắc. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi tự chế biến chân gà ngâm sả tắc

  • Bạn nên luộc chân gà ở mức vừa phải, không để chân gà nhừ quá. Nếu luộc nhừ sẽ khiến chân gà nứt thịt, làm món ăn kém hấp dẫn.
  • Khi sơ chế gà bạn đặc biện nên chú ý rửa thật kĩ để khử mùi hôi tanh, giúp món ăn được thơm ngon hơn.

Ngoài món chân gà ngâm sả tắc bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ chân gà như chân gà ngâm giấm, chân gà chua ngọt , chân gà rang muối,... để làm phong phú hơn nữa thực đơn với các món chân gà nhé. 

Vậy là, chỉ với chút ít thời gian chuẩn bị và chế biến là bạn đã có được món chân gà ngâm sả tắc thật sự ngon để lai rai cùng bạn bè rồi. Đừng quên vào bếp trổ tài khi có dịp và chia sẻ thành quả với Yeutre.vn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và thật vừa ý với món chân gà ngâm sả tắc thực hiện theo cách này. 

Khuyên Đặng tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất