Trong bài chia sẻ sau đây, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn các bạn một vài bí quyết nấu lẩu cua ngon lạ ngất ngây. Chúng ta cùng tham khảo nhé!
1. Cách nấu lẩu cua Hàn Quốc ngon kích thích vị giác
1.1. Nguyên liệu
- Cua biển: 3 con
- Củ cải trắng: 100 gram
- Bí đao: 1/3 Trái
- Hành lá: 1 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Nấm kim châm: 200 gram
- Nấm bào ngư: 200 gram
- Rau cải cúc: 200 gram
- Nước dùng: 1.40 lít
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gừng băm: 1 muỗng canh
- Gia vị: tương đậu nành, tương ớt, ớt bột, tiêu, muối
1.2. Hướng dẫn cách làm lẩu cua kiểu Hàn cay ngon đậm đà
- Rửa sạch cua, tách bỏ yếm, lấy phần mai cua và bẻ đôi phần thân.
- Cải trắng, bí xanh rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hành lá, ớt sừng thái xéo. Nấm các loại và rau cải cúc rửa sạch, cắt bỏ gốc. Trộn đều các gia vị đã chuẩn bị để làm phần sốt lẩu.
- Cho nước dùng vào nồi, thêm củ cải trắng vào nấu cùng. Khi nước sôi, cho hết phần sốt đã pha cùng với cua vào nồi nước dùng.
- Cuối cùng, xếp các nguyên liệu rau củ còn lại vào nồi lẩu và từ từ thưởng thức.
2. Cách nấu lẩu cua đồng chuẩn hương quê Việt Nam
2.1. Nguyên liệu
- Cua đồng: 700 gram
- Sườn sụn: 500 gram
- Đậu phụ: 6 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Dấm bỗng: 1/2 chén
- Gừng to: 2 củ
- Hành tím: 10 củ
- Nấm: 50 gram
- Bắp chuối: 1 bắp
- Các loại rau ăn kèm lẩu: 3 kg
- Dầu ăn: 5 ml
2.2. Hướng dẫn cách làm lẩu cua đồng miền Nam ngon đậm
- Cua đồng rửa sạch, tách phần thân với mai cua rồi xay nhuyễn, phần gạch cua ra để riêng.
- Hòa cua xay với 1,5 lít nước lọc, bóp nhuyễn để phần nước cua được đặc, lọc phần cua đã xay qua rây sạch.
- Dùng đũa khuấy nước cua đã lọc rồi cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, đợi thịt cua đóng bánh nổi lên trên, vớt ra ngoài chừa lại nước cua.
- Đậu phụ xắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều 2 mặt. Chần sơ sườn sụn với nước sôi rồi cho vào nồi đun lại lần nữa, hầm 1 tiếng.
- Thịt bò thái mỏng, ướp gừng, tỏi, gia vị và chút dầu ăn.
- Ngâm nấm hương cho mềm, chẻ đôi. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Cà chua xắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ.
- Hành khô thái mỏng phi vàng, cho cà chua vào xào chín mềm, bỏ gạch cua vào xào chung cho đến khi gạch tan.
- Khi ăn bạn hòa nước ninh sườn với nước cua theo tỷ lệ 1:1, đổ cà chua xào gạch cua vào, thêm ít giấm bỗng và chút đường vào cho nước lẩu có vị chua ngọt vừa miệng.
3. Cách làm lẩu cua biển nấu mẻ thơm đậm và nhiều dưỡng chất
3.1. Nguyên liệu
- Cua biển: 2 kg
- Xương ống: 1 kg
- Thơm: 1/2 trái
- Măng chua: 200 gram
- Cà chua: 200 gram
- Cơm mẻ: 1 chén
- Sả: 2 muỗng cà phê
- Tỏi ớt băm
- Bún tươi: 700 gram
- Gia vị: đường phèn, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
3.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cua với mẻ và măng chua thanh ngọt
- Măng chua xả lại nước sạch, vắt ráo. Thơm cắt miếng. Cà chua cắt múi. Đường phèn giã nhuyễn.
- Cua biển rửa sạch bùn đất, tách mai cua để riêng, thân cua chặt đôi.
- Các loại rau ăn kèm lẩu thì nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Xương ống chặt miếng, rửa nước muối, cho vào nồi luộc sơ, chắt bỏ nước, rửa sạch lại, cho vào nồi đổ nước ngập xương, nêm xíu muối, hầm 30-45 phút cho xương ra chất ngọt, lược lại nước dùng cho nước trong.
- Nấu sôi nước dùng, cơm mẻ lược bỏ cặn cho vào nồi nước dùng, nếm vừa vị chua.
- Phi thơm tỏi, sả, ớt băm rồi trút vào nước lẩu, thêm măng và thơm vào nấu sôi, cho tiếp cua vào đun sôi lại và bỏ cà chua vào nấu mềm, thêm gia vị nếm chua ngọt vừa miệng.
- Khi ăn cho mai cua vào, để sôi lại, vớt cua và gạch ra. Nhúng rau vào nước lẩu, ăn kèm với bún, chấm nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh.
4. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngọt thanh mát
4.1. Nguyên liệu
- Cua đồng: 500 gram
- Bắp bò: 200 gram
- Cà chua: 100 gram
- Đậu hũ chiên: 100 gram
- Chả heo: 10 cây
- Hành tím, đầu hành
- Bánh đa đỏ: 200 Gram
- Bắp chuối, rau muống bào, rau mồng tơi, tía tô: 100 gram mỗi loại
- Gia vị: ớt sa tế, giấm bỗng, hạt nêm, đường,
4.2. Hướng dẫn cách làm món lẩu riêu cua bắp bò ngon lôi cuốn
- Cua đồng làm sạch, bóc mai, đem xay nhuyễn với 1.5 lít nước, khuấy đều và bóp mạnh để phần thịt cua ra hết rồi lọc lấy nước và bỏ xác cua.
- Cho nồi nước cua lên bếp, thêm 1 xíu muối vào khuấy đều, đun với lửa to đến khi gạch cua nổi lên thì hạ nhỏ lửa. Vớt riêu cua ra bát để riêng.
- Đun nóng chảo với chút dầu, phi thơm vàng hành tím và đầu hành, thêm cà chua cắt múi cau và ớt sa tế vào đảo đều.
- Khi cà chua lên màu đẹp thì tắt bếp, cho cà chua vào nồi nước riêu cua đã lọc, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi nước lẩu.
- Đậu hũ thái miếng chữ nhật, đem chiên vàng rồi gắp ra đĩa. Trụng sơ bánh đa đỏ cho vào chén là hoàn tất các thành phần cho món lẩu.
- Khi ăn, bạn bày thịt bắp bò, đậu hũ chiên và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi thưởng thức cùng bát riêu cua đã chuẩn bị là xong.
5. Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây ngon say đắm lòng người
5.1. Nguyên liệu
- Cua đồng: 1 kg
- Mực: 1 con
- Tôm khô: 50 gram
- Me chín: 100 gram
- Cà chua: 3 trái
- Bún tươi: 500 gram
- Bông điên điển, bông so đũa, bông súng, kèo nèo, rau nhút: 200 gram mỗi loại
- Bông thiên lý: 100 gram
- Sả: 2 củ
- Hành lá: 2 cây
- Gia vị: tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, đường trắng, dầu ăn
5.2. Hướng dẫn cách làm lẩu cua đồng chuẩn vị dân dã quê hương
- Cua đồng rửa sạch, gỡ mai lấy gạch để ra chén riêng, phần cua lấy 600 gram đem xay, còn 400 gram bẻ đôi hoặc để nguyên nếu con nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm lẩu nhặt lá, rửa sạch để ráo. Tôm khô rửa sạch.
- Me đem dầm với 1 chén nước nóng lấy nước cốt me.
- Mực cắt miếng, khứa xéo mặt, nấu cùng tôm khô và 2 lít nước lọc và chút hạt nêm, đun sôi bùng rồi hớt bọt, đổ 1/2 chén nước cốt me vào, hạ lửa nấu liu riu cho ngọt nước.
- Cua xay xong đem lọc với 500ml nước, nấu chín và nêm chút hạt nêm. Phi thơm hành tỏi băm, cho gạch cua vào xào chảo riêng.
- Phi thơm tiếp hành tỏi băm, cho phần cua không xay vào chảo xào sơ, thêm 1/2 chén nước me còn lại vào, nêm chút nước mắm và đường nấu đến khi cua chín và cốt me sệt lại là được phần cua ram me.
- Bắc nồi nước nấu liu riu với tôm khô, mực và nước me, thêm cà chua cắt múi cau vào đun với lửa lớn, đổ phần canh cua và gạch cua xào vô, thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
- Đặt bếp lẩu ra bàn ăn, bày rau, bún và cua ram me ra, đun lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng tới đó.
6. Cách nấu lẩu cua biển chua cay thơm nồng, quyến rũ
6.1. Nguyên liệu
- Cua biển: 2 con
- Xương heo: 300 gram
- Thơm: 1/4 trái
- Cà chua: 1 trái
- Ớt sừng: 2 trái
- Me chua: gram
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh: 5 lá
- Bún tươi: 500 gram
- Rau muống: 200 gram
- Gia vị: sa tế, 2 viên súp thịt gà, đường, hạt nêm
6.2. Hướng dẫn cách làm món lẩu cua chua cay tại nhà
- Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ, cho vào nồi hầm với 2 lít nước cỡ 30 phút.
- Rau muống rửa sạch và cắt ngắn. Cua biển rửa và chà sạch bùn dơ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm rửa và cắt miếng nhỏ. Lá chanh rửa sạch. Gừng gọt vỏ cắt lát.
- Ngâm me ngào với nước nóng, lượt lấy cốt me, bỏ xác và hạt me.
- Cho thơm, nước me, cà chua, ớt sừng vào nước hầm, bỏ lá chanh vò nát vào nước hầm, thêm 2 viên súp thịt gà nấu lẩu, chút ớt sa tế, hạt nêm và đường cho vừa ăn.
- Bỏ cua vào lẩu khi nước lẩu sôi nóng. Khi ăn lẩu cua dùng kèm với bún và rau.
[caption-10]
Vậy là cuối tuần này cả nhà mình sẽ có thêm nhiều lựa chọn cách nấu món lẩu cua thơm ngon với nước dùng đậm đà, phong phú về hương vị để tha hồ chọn lựa nhé. Đảm bảo sau khi thưởng thức lẩu xong, cả nhà bạn sẽ không ngớt lời khen cho mà xem. Nào chúng ta cùng vào bếp để trổ tài ngay với những bí quyết nấu món lẩu ngon , vị độc đáo các bạn nhé!
Bích Tuyền