1. Cách làm nộm sứa hoa chuối dai ngon sần sật cực đơn giản
1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món nộm sứa hoa chuối cho 4 – 5 người ăn, bạn chuẩn bị đủ những loại nguyên liệu cần thiết dưới đây. Tùy thuộc vào số người ăn, từ công thức này bạn có thể gia giảm các nguyên liệu cho phù hợp nhé.
- Sứa đóng gói: 400gram
- Hoa chuối: 1 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Xoài xanh: 1 trái
- Ớt chỉ: 2 trái
- Tỏi: 3 tép
- Đậu phộng rang: 30gram
- Chanh: 1 quả
- Giấm: 2 muỗng
- Rau thơm, rau mùi tây, rau kinh giới
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn…
1.2. Cách làm nộm sứa hoa chuối đơn giản
1.2.1. Sơ chế sứa làm gỏi
- Sứa sau khi mua về rửa qua nhiều lần với nước sạch cho hết vị mặn rồi chần qua nước sôi khoảng 5 – 10 phút và vớt ra rổ, để ráo. Để loại bỏ hết mùi, khi rửa bạn nên cho thêm vài lát gừng hoặc chanh tươi vào thau nước.
- Cắt sứa thành những miếng nhỏ vừa ăn và tiếp tục rửa bằng nước sôi. Sau đó ngâm trong tô nước muối, phèn chua pha loãng rồi rửa sạch. Lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 5 lần, điều này sẽ giúp làm giảm thủy ngân và giúp thịt sứa không có mùi, giòn hơn và không bị teo tóp.
1.2.2. Sơ chế hoa chuối và các nguyên liệu
- Với hoa chuối, bạn nên chọn loại non còn tươi rồi bóc lớp vỏ bên ngoài đi, thái mỏng thành những sợi nhỏ. Lưu ý vừa thái vừa ngâm trong dung dịch nước vo gạo hoặc nước muối pha với giấm để loại bỏ mủ nhưng cũng đừng cho quá nhiều muối. Sau khoảng 7 phút, vớt ra rửa lại 2 – 3 lần với nước, vớt ra để ráo.
- Khi thái hoa chuối bạn có thể tước bỏ phần bẹ già bên ngoài, lần nước gỡ từng lớp cho đến khi chạm phần non khó gỡ rồi mới thái. Nhớ thái theo chiều ngang của hoa chuối, thái tới đâu ngâm tới đó để tránh khiến nó đổi màu thâm đen.
- Các nguyên liệu khác gồm: cà rốt, xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái thành sợi nhỏ, một ít băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Các loại rau thơm nhặt bỏ lá gì, rửa sạch.
1.2.3. Làm nước mắm trộn nộm
- Hỗn hợp nước mắm trộn nộm là yếu tố quan trọng quyết định đến mùi vị của món ăn. Vì thế, phải thật chú ý công đoạn này. Các nguyên liệu làm nước mắm gồm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm (có thể tăng giảm tùy mức ăn cay), 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc.
- Tiếp tục bỏ tất cả các nguyên liệu này vào một chén nhỏ, khuấy đều lên cho các nguyên liệu tan và hòa quyện vào nhau. Riêng đối với giấm và nước cốt chanh bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình mình hoặc áp dụng công thức 2 muỗng giấm : 1 muỗng nước cốt chanh. Tùy theo thói quen của gia đình bạn có thể nêm thêm bột ngọt hoặc không.
1.2.4. Cách làm nộm hoa chuối thành phẩm
- Cho sứa, hoa chuối, cà rốt, xoài bào sợi, tỏi băm, ớt thái chỉ vào một cái tô lớn. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm vào. Có thể dùng đũa hoặc đeo găng tay để trộn gỏi cho đều và dễ ngấm gia vị hơn.
- Trước lúc chuẩn bị ăn, bạn bày món ăn lên đĩa rồi rắc một ít đậu phộng rang cùng một ít rau thơm lên để trang trí cho món ăn. Như vậy là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món ăn cực giòn ngon, thơm mát và bổ dưỡng này rồi.
2. Cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo hấp dẫn và không ngấy
2.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Nếu bạn muốn đổi vị với nộm sứa, ngoài nộm sứa cơ bản như trên hay nộm sứa thập cẩm phổ biến, bạn có thể làm nộm sứa tai heo. Với cách làm nộm sứa hoa chuối tai heo, nguyên liệu cũng không có nhiều khác biệt, chỉ cần chuẩn bị thêm một ít tai heo. Dưới đây là những thành phần quan trọng của món ăn:
- Sứa đã sơ chế: 300gram
- Hoa chuối: 400gram
- Xoài xanh: 100gram
- Cà rốt: 100gram
- Tai heo: 100gram
- Dưa chuột: 1 quả
- Lạc và vừng: 30gram
- Ớt: 2 trai
- Tỏi: 2 tép
- Chanh: 1 trái
- Rau thơm các loại
- Gia vị: đường, muối, giấm, nước mắm…
2.2. Các bước làm nộm sứa hoa chuối tai heo
2.2.1. Sơ chế sứa và tai heo
- Bạn có thể sử dụng sứa tươi hoặc sứa ăn liền đã được sơ chế và đóng gói sẵn. Nếu là sứa bán sẵn, bạn rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi khoảng khoảng 7 – 10 phút để khử mùi tanh, vớt ra rổ để ráo nước và cắt thành khúc chừng 4 – 5 cm. Kỹ hơn, bạn có thể ngâm lại với một tô nước muối và phèn pha loãng rồi rửa sạch lại với nước.
- Đối với tai heo, bạn cần sử dụng muối hột chà sát lên bề mặt để tai heo được giòn, trắng và không có mùi hôi. Dùng dao cạo sạch lông xung quanh và loại bỏ chất bẩn bên trong lỗ tai. Sau đó mang đi luộc chín, nên luộc qua rồi đổ nước đi hoặc vớt bọt. Sau đó luộc lại với nước mới để đảm bảo vệ sinh. Món nộm này ngon cũng sẽ nhờ vào cách luộc tai heo khéo. Vì thế, bạn cũng làm kỹ khâu này nhé.
- Khi tai heo chín, nhanh chóng cho vào bát nước đá và để trong khoảng 30 phút. Sử dụng một con dao thật sắc để thái mỏng tai heo, càng mỏng thì khi trộn sẽ nộm sẽ càng ngon.
2.2.2. Sơ chế hoa chuối và rau củ
- Chuẩn bị một chậu nước sạch, cho vào đo một ít phèn chua hoặc nước cốt chanh để ngâm hoa chuối. Cách này nhằm giúp cho hoa chuối không bị xỉn màu mà còn giòn. Thái mỏng hoa chuối thành những sợi nhỏ đều nhau. Cắt tới đâu bạn ngâm tới đó để giữ màu trắng đẹp mắt. sau khi thái hết, ngâm thêm khoảng 10 phút nữa, vớt ra rửa lại vài lần cho sạch hết nhựa.
- Cà rốt sửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Xoài xanh cũng làm tương tự. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối rời vớt ra, thái xéo thành các lát mỏng vừa phải, lưu ý để nguyên vỏ cho giòn. Các loại rau thơm nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi và ớt băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
2.2.3. Rang lạc, vừng và làm nước mắm
- Chuẩn bị một chiếc chảo, làm nóng và cho lạc vào rang với lửa nhỏ đến khi nào lạc chín thơm, đổ lạc ra khay và đãi sạch vỏ. Cho vào cối giã dập (không giá quá vỡ khi ăn sẽ không cảm nhận được độ bùi). Vừng rang tới khi chín vàng, dậy mùi thơm thì đổ ra bát, để nguội.
- Tiếp đến sẽ làm nước trộn nộm theo công thức sau: cho vào chén 1,5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm. Sau đó trộn đều các gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng.
2.2.4. Chế biến món nộm
- Cho sứa, tai heo vào một tô lớn rồi cho một ít gia vị cho ngâm. Sau khoảng 5 phút, tiếp tục bỏ hoa chuối, xoài xanh và cà rốt đã sơ chế vào rồi cho nước mắm trộn nộm vào, đảo đều cùng với rau thơm đã chuẩn bị trước đó.
- Bày món nộm ra đĩa, rắc lạc rang và vừng ran lên trên là dã có thể thưởng thức. Lưu ý, rắc lạc và vừng sau cùng để giữ độ giòn và làm cho món ăn không bị mất mùi. Để tăng thêm tính bắt mắt, hấp dẫn có thể dung búp hoa chuối hoặc hoa cà rốt để trang trí.
3. Mẹo thực hiện món nộm hoa chuối thành công
Nộm sứa hoa chuối là một món đơn giản và dễ chế biến nhất trong các món ăn từ sứa biển. Thế nhưng với những ai chưa từng làm hay chưa từng ăn thì rất khó. Do đó, ngoài công thức trên bạn cần lưu ý thêm:
- Thành phần chính của món ăn này là sứa, đây là loại động vật có khả năng gây dị ứng cao nên bạn phải sơ chế kỹ. Nếu là sứa tươi, lúc mua về bạn phải mổ bụng, loại bỏ hết chất độc bên trong để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Sứa khi mang đi trộn nộm phải lưu ý nó đã chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt. Nếu còn trắng trong thì sứa có thể chưa được làm sạch.
- Ngoài nguyên liệu là tai heo, bạn có thể kết hợp sứa với một vài nguyên liệu khác như tôm tươi, chuối chát, khế,… để tăng hương vị cho món ăn. Có khá nhiều cách làm nộm sứa mới lạ để bạn tùy theo sở thích lựa chọn.
- Tùy theo số lượng người ăn cũng như khẩu vị của mỗi người mà các bạn điều chỉnh lượng gia vị, nguyên liệu cho phù hợp.
- Món ăn này rất thích hợp cho ngày hè oi bức, có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt. Nộm sứa hoa chuối có thể dùng làm món khai vị, món nhậy hay dùng kèm với cơm đều rất tuyệt. Món nộm sứa cũng là món ngon ngày Tết nhiều bà nội trợ ưu tiên làm. Vì món này giúp giải ngán và kích thích vị giác khá tốt.
Bài viết của Chuyên mục Món ngon hẳn đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về cách làm nộm sứa hoa chuối. Thật đơn giản phải không nào! Đây sẽ làm món mới làm phong phú thêm cho thực đơn của gia đình bạn đấy. Với độ giòn ngon của sứa kết hợp với hương vị mới lạ, ngon miệng đảm bảo ai cũng sẽ thích. Yeutre.vn hy vọng bạn có thể thực hiện món ăn này ngay trong gian bếp của mình cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Tuyết Nhi