1. Cháo sườn non heo ngon
Cháo sườn non heo là món ăn đường phố phổ biến đường nhiều người yêu thích. Món cháo này yêu cầu cháo nấu phải thật nhừ, đặc sệt. Đặc biệt chúng có thể ăn thêm với bánh quẩy, trứng bắc thảo, chà bông heo sẽ rất ngon và chắc bụng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram sườn non
- 300gram gạo
- 4 củ hành tím
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, hành nêm, bột ngọt, nước tương, nước mắm, tiêu xay.
- Rau sống ăn kèm: Giá, húng quế, xà lách.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sườn non chà xát muối, giấm rửa sạch lại với nước, chắt khúc vừa ăn. Bắt nồi nước sôi cho sườn vào trụng 2 phút thì lấy ra. Rửa sườn lại thật sạch.
Bước 2: Gạo vo sạch bụi, ngâm trước vài giờ hoặc để qua đêm cho gạo nở mềm. Vớt gạo lên cho vào máy xay nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mang phi vàng thơm thì vớt ra. Hành, ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Bỏ sườn heo vào nồi nấu cùng 1.5 lít nước. Cho vào 1/2 thìa canh muối ninh khoảng 1 giờ cho ngọt nước. Tiếp theo bạn vớt sườn ra, xé nhỏ hoặc để nguyên.
Bước 4: Nước dùng lọc qua rây bỏ phần xương vụn. Tiếp theo cho gạo đã xay vào nấu sôi trên lửa lớn. Khi cháo sôi bạn vặn lửa liu riu khoảng 15 phút cho cháo nở mềm. Khuấy thường xuyên để cháo không bị dính dưới đáy nồi.
Bước 5: Khi cháo mềm bạn xé thịt sườn hoặc để nguyên cho vào nồi cháo. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều lên, cân chỉnh khẩu vị hợp lý thì tắt bếp.
Múc cháo ra đĩa rắc thêm hành phi, tiêu, hành ngò rí, ít ớt lát nếu ăn cay. Chuẩn bị thêm rau ăn kèm, bánh quẩy, nước mắm nếu thích. Món cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho bạn cảm giác ấm áp, tràn đầy năng lượng để khởi động ngày mới.
2. Cách nấu cháo sườn bột gạo sánh mịn
Vào những ngày tiết trời se lạnh hay mưa lất phất rất thích hợp để thưởng thức tô cháo sườn nóng hổi. Sự thơm ngon, ấm áp sẽ sưởi ấm chiếc bụng đói và cả tâm hồn bạn. Món ăn khiến tâm trạng thoải mái, vui vẻ và giảm đi áp lực, mệt mỏi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram bột gạo
- 300gram sườn heo
- 150gram thịt heo xay
- 300gram xương ống heo
- 100gram nấm mèo
- 10 củ hành tím
- 100gram hành lá, ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay, muối, nước mắm.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn, xương ống ngâm vào nước muối loãng pha ít giấm để khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch, sườn chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi, rửa sạch lại.
- Nấm mèo bỏ vào tô ngâm trong nước ấm đến khi chúng nở mềm. Vớt nấm mèo ra rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ 2 củ. 8 củ còn lại thái mỏng phi vàng thơm rồi vớt ra.
- Hành, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ninh sườn và xương heo
Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước bỏ sườn heo và xương ống vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Ninh chúng khoảng 30 phút thì tắt bếp múc xương ống heo ra bỏ. Trong lúc ninh thường xuyên hớt bọt để nước được trong.
Bước 3: Xào thịt băm với nấm mèo
Thịt xay mang ướp cùng với 1/2 phần hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều ướp thịt khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm còn lại. Đổ thịt băm và nấm mèo vào xào, đảo đều. Đến khi thịt săn lại, nấm mèo chín thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo sườn heo
Bạn múc 1/2 phần nước hầm trong nồi đổ vào một chiếc nồi khác. Gạn lấy phần nước trong, không có xương vụn. Tiếp theo bạn cho bột gạo vào nồi đảo đều. Chỉnh lửa liu riu và khuấy đều đến khi cháo sánh mịn lại, sôi bọt khí. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn bỏ sườn heo vào lại rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô bỏ vào thịt băm nấm xào, hành phi, tiêu xay, hành ngò là hoàn thành.
Chỉ với cách nấu cháo sườn đơn giản bạn đã có món ăn thơm ngon tuyệt vời. Đây có thể là cháo ăn dặm cho bé , món ăn sáng, tẩm bổ người già, người ốm đều rất thích hợp. Cháo sườn với hương vị nhẹ nhàng, mịn màng, sền sệt dễ ăn ai cũng thích.
3. Cháo sườn Hà Nội dẻo đặc
Nếu có dịp ra Hà Nội thưởng thức món cháo sườn sánh dẻo chắc hẳn khiến nhiều người nhung nhớ khi quay về. Lúc này mọi người có thể tận dụng công thức dưới đây mang hương vị món ngon này về nhà. Bạn có thể tự tay thực hiện món cháo béo béo, ăn kèm bánh quẩy mềm dai để chăm sóc gia đình. Cách nấu cháo sườn vừa đơn giản vừa bổ dưỡng hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram bột gạo tẻ
- 10gram bột gạo nếp
- 500gram sườn heo
- 100gram bánh quẩy ăn kèm
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm, đường, muối.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ninh sườn heo
Sườn heo mua về chà xát muối, rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi. Rửa sạch thịt lần nửa, chặt thành các khúc vừa ăn.
Bỏ sườn heo vào nồi cùng 1 lít nước ninh nhỏ lửa khoảng 1 giờ để có nước dùng ngọt. Trong lúc ninh thường thương hớt bọt để nước nấu cháo trong hơn.
Bước 2: Ngâm bột gạo
cho bột gạo và bột nếp vào tô thêm vào 250ml nước lọc. Dùng đũa khuấy đều cho bột hòa vào nước. Để như vậy trong 3 giờ trước khi nấu cháo.
Sau thời gian ngâm bột sẽ lắng xuống đáy tô, lúc này bạn chắt bỏ hết phần nước phía trên. Theo vào lượng nước mới khuấy đều rồi để cho lắng lại. Làm như vậy khoảng 3 lần để bột được sạch hơn. Lần cuối cùng bạn chắt hết nước lấy phần bột nấu cháo.
Bước 3: Lấy thịt sườn
Sao khi sườn đã chín mềm bạn vớt ra để nguội. Lọc lấy phần thịt và bỏ phần xương cứng đi. Nếu bạn nấu bằng sườn non, sụn sườn giòn thì có thể bỏ qua bước này. Phần thịt gỡ lấy được bạn có thể ướp gia vị, phi thơm lên cũng rất ngon.
Bước 4: Nấu cháo sườn heo
Phần nước hầm sườn bạn vớt bỏ bớt váng mỡ, lọc qua rây để loại bỏ xương vụng. Tiếp theo cho bột gạo vào bật lửa nhỏ đun, thường xuyên khuấy đều đến khi bột sánh mịn. Trường hợp thấy bột quá đặc bạn có thể thêm nước lọc. Nấu với lửa liu riu đến khoảng 20 phút đến khi cháo chín nở đều, sánh dẻo là được.
Bỏ hết phần thịt sườn vào nồi cháo. Nêm nếm 2 thìa cà phê bột canh và các gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Để khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Múc cháo sườn ra tô thêm vào ít tiêu, bột ớt nếu thích ăn cay. Tiếp theo bạn cắt nhỏ ít bánh quẩy cho vào tô cháo ăn cùng. Cháo sườn nấu bằng bột gạo, bột nếp sẽ sánh mịn, ngọt nước tự nhiên, béo béo cực thích. Vào những ngày có thời gian bạn có thể nấu làm bữa sáng cho cả nhà.
4. Cháo sườn sụn mềm giòn hấp dẫn
Sườn sụn mềm thường được chọn làm sườn xào chua ngọt , sườn kho thơm, sườn nướng muối ớt... cực ngon. Không những thế khi sườn sụn dùng để nấu cháo sườn cũng hấp dẫn khó cưỡng. Món cháo béo béo, ngọt ngon, kèm theo phần sụn giòn giòn càng ăn càng nghiện.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram gạo tẻ
- 50gram gạo nếp
- 600gram sườn sụn
- 400gram xương heo
- 5 củ hành tím
- 10 nhánh hành lá
- Chanh
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp, gạo tẻ bỏ vào thau vo sạch vài lần nước. Tiếp theo để chúng ngâm trong nước trước vài giờ cho nở mềm.
- Cương heo, sườn heo chà xát muối, ít rượu trắng (hoặc giấm, chanh) rửa sạch lại với nước. Sau đó vớt thịt ra để ráo nước, kỹ hơn bạn có thể chần chúng qua nước sôi.
- Hành tím bóc nướng sơ, bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt kuc1 đầu hành để riêng, phần lá hành thái nhỏ.
Bước 2: Ninh xương và sụn sườn
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước. Tiếp theo bạn cho sườn sụn, xương ống, hành tím vào nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ lại, hớt bỏ bọt nổi trên bề mặt.
Nấu khoảng 15 phút khi nước dùng trong bạn đậy nắp ninh xương trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ. Sau đó vớt sườn sụn, xương heo, hành tím ra bỏ phần gạo vào nấu.
Bước 3: Nấu cháo sườn heo
Nấu đến khi cháo nở mềm thì nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Thường xuyên khuấy đều cháo để chúng không dính đáy nồi. Khi cháo đạt độ nhừ như ý muốn thì nêm nếm lại cho vừa ăn, cháo quá đặc thì thêm nước. Nấu sôi lại rồi tắt bếp.
Cắt thịt sườn sụn thành miếng vừa ăn bỏ vào tô cháo. Thêm hành lá, ít tiêu, đầu hành lá vào là hoàn thành. Cháo sườn sụn ngọt ngon, béo thơm, vừa vị sẽ mang đến bữa ăn chất lượng. Phần sườn nhai giòn tan mang đến cảm giác thích thú, muốn ăn thêm bát nữa.
5. Cháo sườn bò đậu xanh rau củ
Một trong những món ăn sáng giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua là cháo sườn bò đậu xanh rau củ. Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt giúp giảm thiểu mệt mỏi, ngăn ngừa thiếu máu. Bên cạnh đó rau củ quả sẽ cung cấp thêm vitamin, khoáng chất quan trọng tăng cường sức đề kháng. Phần cháo giàu tinh bột sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời để bạn làm việc, học tập tích cực.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram gạo
- 1kg sườn bò
- 2 củ cà rốt
- 2 của khoai tây
- 200gram nấm rơm
- 50gram đậu xanh
- 4 củ hành tím băm
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp sườn bò
Sườn bò chà xát muối, đổ lên ít rượu trắng (hoặc giấm, chanh, gừng) khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước vài lần. Chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
Bỏ sườn bò vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hành tím băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt bò.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gạo ngâm vào nước trước khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Sau đó vo sạch gạo vài lần nước, để ráo.
- Đậu xanh ngâm vào nước trước 2 giờ rồi rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.
- Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, thái thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, cắt đôi ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch lại.
- Hành lá, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn. Thêm vào hành tím băm phi thơm. Tiếp theo cho sườn bò vào xào săn lại. Đổ lượng nước vừa phải vào ninh thịt thịt bò, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa.
Khi thịt bò mềm bạn cho gạo trắng và đậu xanh vào tiếp tục nấu. Thường xuyên khuấy lên để cháo không dính nồi cháy khét.
Bước 4: Thêm rau củ hoàn thành món ăn
Khi cháo chín mềm bạn cho cà rốt vào nấu trước khoảng 5 - 7 phút. Tiếp theo cho khoai tây và nấm rơm vào tiếp tục nấu. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay. Món cháo sườn bò đậu xanh xen lẫn rau củ quả có vị béo bùi, giòn giòn của nấm, rau củ quả ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng cách nấu cháo ngon này thưởng cho mình và cả nhà bữa ăn lạ miệng để kích thích khẩu vị.
Cháo sườn có nhiều cách nấu thơm ngon bạn có thể lựa chọn tùy sở thích. Các nguyên liệu cũng được biến tấu, gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cháo để ăn sáng sẽ rất dinh dưỡng và ấm bụng. Vào những ngày thời tiết trở lạnh bạn bạn sẽ có trải nghiệm thật tuyệt với món ăn này.
Ngọc Hân