1. Cách nấu cháo nghêu truyền thống ngon đậm đà
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo tẻ: 2 lạng
- Nghêu tươi: 1 kg
- Hành khô: 1 củ
- Các loại rau: hành lá, rau răm, rau mùi, ớt
- Gia vị nấu ăn
1.2. Cách nấu cháo nghêu truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo chọn hạt mẩy, to đều đem vo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm ra. Ngâm nghêu cùng nước sạch có thả vài lát ớt trong 2.5 tiếng rồi mới chế biến. Khi đó, nghêu đã sạch vì chúng nhả hết chất bẩn ra ngoài.
- Luộc nghêu ngập nước tới chín thì gỡ thịt nghêu riêng ra bát. Phần nước luộc nghêu bạn thực hiện lọc sạch để lấy nước trong.
- Thịt nghêu đem ướp cùng gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu cho vừa ăn trong 10 phút. Các loại rau thơm, hành lá ăn cùng thực hiện nhặt sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Thực hiện nấu cháo
- Cho gạo vào cùng nước luộc nghêu đã lọc sạch. Có thể bổ sung thêm nước trong trường hợp nước nghêu quá đặc. Đảm bảo lượng nước này gấp 3 lần lượng gạo nấu cháo.
- Nấu cháo cho tới khi gạo nở bung và chín nhừ. Bạn cho nghêu nấu cùng cháo và đun trong khoảng 5-7 phút cho chín hẳn. Thêm gia vị cho vừa ăn rồi thực hiện tắt bếp.
- Cho cháo ra bát, thêm hành lá, tiêu xay lên mặt cháo. Khi ăn trộn đều các nguyên liệu cùng thưởng thức.
3. Cách nấu cháo nghêu nấm rơm
Nấm rơm chứa rất nhiều dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho cơ thể con người. Kết hợp nấm rơm cùng nghêu sẽ mang tới món cháo nghêu ngon, mát lại cực kỳ bổ dưỡng. Cách thực hiện nấu món cháo này cũng không hề khó.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Nghêu tươi: 1 kg nấm rơm
- Gạo nếp và gạo tẻ: ½ bát gạo
- Nấm rơm: 200 gram
- Rau, củ đi kèm: 1 củ hành tây, 1 miếng gừng nhỏ, hành lá, ớt, 1 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu
3.2. Cách nấu cháo nghêu với nấm rơm
- Nghêu đem rửa sạch, ngâm 30 phút với nước sạch có ớt. Nấm rơm thực hiện ngâm muối, cắt sạch chân và rửa sạch với nước. Nấm sơ chế sạch và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Nghêu luộc tới khi chín tới, chắt phần nước trong sử dụng nấu cháo. Tách thịt nghêu cho sạch rồi phi cùng tỏi cho thêm. Đảo nghêu đều tay, sau đó cho thêm nấm rơm nấu cùng tới khi chín đều.
- Vo sạch gạo nấu nhừ với nước luộc nghêu. Tới khi gạo sôi, chín nhừ bạn cho nghêu cùng nấm đã xào nấu cùng. Thêm gia vị cho vừa ăn thì đảo đều và tắt bếp. Cho thêm hành phi, thì là vào đảo đều và thưởng thức.
4. Cách nấu cháo nghêu đậu xanh
Cháo nghêu đậu xanh là món ăn vừa mát lại bổ dưỡng. Món ăn này hoàn toàn có thể sử dụng làm bữa sáng hoặc bữa ăn chiều đều rất phù hợp.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Nghêu tươi: 1kg
- Gạo tẻ và gạo nếp: 200g
- Đỗ xanh: 100g
- Nước dùng xương
- Rau đi kèm: Hành khô, rau răm, hành lá,ớt, gừng
4.2. Cách nấu
- Nghêu ngâm sạch đất và rửa lại nhiều lần. Đậu xanh ngâm nước ấm tới khi nở mềm thì đãi sạch với nước. Luộc nghêu với muối cho tới khi nghêu chín tới, tránh để lâu khiến thịt bị dai. Tắt bếp, lọc phần thịt nghêu, lấy phần nước luộc lọc lấy nước trong nấu cháo.
- Gạo và đậu xanh và gạo nấu cùng, thêm gừng và hành tím đập dập. Lượng nước nấu cháo bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với sở thích ăn cháo đặc hay loãng của gia đình.
- Cháo sau khi chín nhừ, bạn cho nghêu đảo cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nước nghêu khá đậm vị nên hãy cho nhạt, tránh cho nhiều gia vị gây mặn.
- Phần hành tím còn lại thái lát cùng gừng, phi thơm và để ra bát. Khi cháo chín, múc ra từng bát và cho thêm hành gừng phi thơm cùng chút tiêu. Thực hiện đảo đều và thưởng thức ngay khi còn nóng.
5. Cách nấu cháo nghêu thập cẩm
Cháo nghêu thập cẩm với nguyên liệu cực kỳ đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng. Món cháo này thường được sử dụng bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy hoặc đơn giản dùng để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp và gạo tẻ: mỗi loại 1 nắm to
- Nghêu sống: 2 kg
- Nấm rơm: 200 gram
- Rau đi kèm: Hành lá, ngò và rau răm, gừng thái sợi, 2 củ hành tím, hành phi khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối
5.2. Cách nấu
- Nghêu thực hiện làm sạch cát, ngâm với nước gạo hoặc nước sạch thêm ớt trong 2 tiếng. Sau 2 tiếng rửa sạch lại với nước. Luộc nghêu với nước cùng 2 nhánh sả đập dập. Khi thịt nghêu chín, thực hiện gỡ thịt khỏi vỏ, phần nước luộc nghêu trong giữ lại.
- Gạo vo sạch và ngâm tới khi nở mềm, đun ngập nước cùng hành tây và ninh nhừ. Khi sôi hãy hạ nhỏ lửa, khuấy đều tay để cháo không bị khê.
- Nấm rơm làm sạch, ngâm nước muối và chẻ đôi. Gừng và hành tím phi thơm đảo nhanh tay cùng nghêu và nấm rơm. Cho thêm gia vị vào nồi cháo cùng nước luộc nghêu đã lọc sạch. Thêm đường vào nồi và nêm nếm tới nghi vừa ăn.
- Đun sôi thêm 5 phút thì tắt bếp. Khi gần ăn, cho thêm hành đảo đều tới khi sôi là hoàn thành.
- Múc cháo ra bát, thêm rau thơm, tiêu xay cùng hành phi. Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ cho hương vị cháo chuẩn nhất!
Trên đây là 5 cách nấu cháo nghêu thơm ngon ngay tại nhà chẳng thua kém ngoài hàng. Bạn hoàn toàn không cần mua cháo nghêu nữa mà hoàn toàn có thể tự tay nấu chúng cho cả nhà thưởng thức. Chắc chắn với món ăn có đa dạng cách nấu này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin trằng ai ai cũng thích, dùng không chán và còn xuýt xoa về tài nấu ăn của bạn nữa đấy!
Phạm Dịu tổng hợp