2. Cách chọn sườn ngon
Không phải ai cũng biết cách chọn sườn ngon nhất. Thường thì nên chọn sườn non để nấu cháo, phần sườn có kèm sụn, thịt màu tươi và có độ đàn hồi tốt. Nên chọn những miếng sườn dẹt nhỏ vừa, có kèm nạc lẫn mỡ, đó là loại ngon nhất để nấu cháo. Bạn nên đi chợ vào sáng sớm để chọn được sườn ngon nhất nhé!
3. Cách nấu cháo sườn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn non: 500 gram
- Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo thơm và mềm hơn)
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, muối,...
- Hành lá
Lưu ý rằng khi mua sườn về nên chế biến ngay, nếu không thì nên rửa sach và cho vào tủ lạnh để bảo quản, nên bảo quản trong hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh thay vì dùng túi ni lông.
Cách làm
Bước 1: Sườn rửa sạch, nếu bảo quản đông lạnh thì bạn nên rã đông bằng nước. Chặt sườn thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Bạn cho sườn vào nồi luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra, đổ nước luộc ấy đi. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ được các chất bẩn trong sườn. Sau khi luộc xong thì rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước.
Bước 2: Bạn cho sườn đã ráo nước vào nồi cũng một ít muối, hạt nêm, đảo sơ qua chi thịt hơi săn lại rồi thêm nước sạch vào để nấu nước dùng, ninh trong lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để ngọt nước. Nhớ vớt bớt váng bọt để nước dùng trong hơn.
Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước dùng để nấu cháo, bạn nhớ vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị khê nhé. Đến khi cháo nhuyễn thì ắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là đã hoàn thành món ăn này rồi.
Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu khác. Sau khi thịt sườn được ninh kỹ thì vớt ra, lọc lấy phần thịt cho vào nồi cháo đã nhuyễn. Nếu nấu cho các bé thì các mẹ nên giã nhuyễn thịt, lọc kỹ xương để tránh việc các bé bị hóc xương.
Bước 4:Bước cuối cùng rất đơn giản, đó là múc cháo ra bát, cho thêm ít hành phi, tiêu xay, hành lá cắt nhỏ lên trên là đã có ngay một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Nên chuẩn bị thêm quẩy để ăn kèm cháo.
Lưu ý khi ăn cháo sườnTùy vào khẩu vị của từng người mà có thể cho thêm đậu xanh hay nấm, cà rốt, bí đỏ,...vào món cháo sườn, vừa ngon miệng vừa cung cấp thêm nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý nhỏ cho bạn khi sử dụng món ăn này.
Cháo sườn và các món cháo khác nên ăn khi còn nóng là ngon nhất, không nên để lâu hoặc hâm lại nhiều lần. Cũng không nên nêm cháo bằng nước mắm vì sẽ khiến cháo nhanh bị chua hơn, tốt nhất là chuẩn bị một bát nước chấm để ăn kèm nếu muốn. Đây là món ăn khá bổ dưỡng nên hầu như ai cũng có thể ăn được, đặc biệt có lợi cho người bệnh và trẻ nhỏ.
Cách nấu cháo sườnkhá đơn giản, nó cũng là món ăn phù hợp cho cả gia đình bạn, nhớ lưu ý một vài điểm để có một bữa ăn ngon và đầy đủ dưỡng chất nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn trên.
Hồng Nữ - Tổng hợp