Cách ngâm măng tỏi ớt vừa ngon vừa giòn không nổi váng

Cách ngâm măng tỏi ớt như thế nào để cho món măng có mùi vị thơm ngon và không bị hăng? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều chị em nội trợ, khi muốn tự tay thực hiện tại nhà để đảm bảo an toàn. Măng ngâm tỏi ớt là một món ăn khá phổ biến, thường được ăn cùng với thịt luộc, bún, lẩu hay làm đồ nhắm cũng rất tuyệt. Hương vị chua chua, cay cay và giòn giòn của măng ngâm dễ dàng chinh phục bao tín đồ ẩm thực. Để giúp bạn có được món măng ngon hết ý cho gia đình dùng, hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ 2 công thức cách làm khá phổ biến và chi tiết cùng bạn. Hãy tham khảo ngay nhé!

mon mang ngam
Măng ngâm tỏi ớt có thể ăn cùng với nhiều món. Ảnh: Internet

1. Cách ngâm măng tỏi ớt chua cay

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ngâm măng chua tỏi ớt đều rất đơn giản và dễ tìm, dễ mua. Để có món măng ngâm ngon chua cay ngon bạn cần chuẩn bị:

  • Măng tươi: 1 – 1,5kg
  • Giấm gạo: 250ml (có thể dùng chanh vắt lấy nước cốt rồi pha với nước lọc thay thế)
  • Muối tinh: ¼ chén
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường: 3 muỗng canh
  • 1 hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy
nguyen lieu ngam mang toi ot chua cay
Các nguyên liệu để làm măng ngâm tỏi ớt chua cay. Ảnh: Internet

1.2. Cách ngâm măng tỏi ớt chua cay

Bước 1: Sơ chế măng tươi và tỏi, ớt

  • Măng tươi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, các phần cứng, sơ và già đi, chỉ lấy phần non và ngọn rồi đem rửa sạch. Sau đó thái thành từng miếng có độ dày vừa phải, vừa cắt vừa cho vào chậu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 5 phút cho măng có màu trắng đẹp mắt rồi vớt ra để ráo.
  • Ớt tươi cắt bỏ cuống cắt lát, sợi hoặc để nguyên trái. Tỏi bỏ sạch vỏ thái thành từng miếng mỏng dạng dọc.
so che nguyen lieu ngam mang chua cay
Sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị ngâm măng tỏi ớt chua cay. Ảnh: Internet

Bước 2: Trần măng qua nước sôi

  • Nấu là măng tươi bạn nên trần qua một lần với nước sôi để giảm bớt độ đắng và mùi hăng. Bạn đun sôi nồi nước, thả vào ít muối ăn rồi đổ măng vào luộc. Như thế sẽ đảm bảo măng không những không đắng mà còn giảm được mùi hắc trong măng, rất dễ ăn.
  • Khi sôi, bạn vớt măng ra rổ cho nguội và cho chảy hết nước trong măng để khi ngâm không bị hỏng.
tran qua mang voi nuoc soi
Trần măng qua nước sôi để giảm bớt độ đắng. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha hỗn hợp nước ngâm măng

  • Bước này rất quan trọng trong cách ngâm măng tỏi ớt chua cay ngon. Để có được hỗn hợp, bạn lấy 250ml giấm, 3 muỗng canh đường, 1 canh muối khuấy tan. Nhớ pha đúng tỉ lệ để măng được ngon.
pha hon hop nuoc ngam mang
Tiến hành pha hỗn hợp nước ngâm măng. Ảnh: Internet

Bước 4: Ngâm măng

  • Bạn xếp lần lượt một lớp mỏng tỏi và ớt xuống đáy hũ, tiếp đến là măng. Sau đó đổ giấm vào, đậy kín nắp hũ thủy tinh và để ở nơi có nhiệt độ phòng để măng không bị nổi váng. Chừng 5 – 6 ngày là có thể mang ra thưởng thức.
ngam mang trong 5 6 ngay
Cho măng vào hủ và đổ hỗ hợp nước vào ngâm trong khoảng 5 – 6 ngày là dùng được. Ảnh: Internet

2. Cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách ngâm măng tỏi ớt này cũng tương tự như cách trên, chỉ là không dùng giấm. Dưới đây là một số nguyên liệu cần thiết:

  • Măng tre: 1 củ khoảng 1kg
  • Ớt sừng: 100 gram
  • Tỏi: 100 gram
  • Muối
  • Đường cát
  • Hủ thủy tinh có nắp đậy
nguyen lieu khong can dam
Cách này không cần giấm bạn vẫn có món măng ngâm ngon. Ảnh: Internet

2.2. Cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm

Bước 1: Chế chế nguyên liệu

  • Măng mua về bạn bóc hết lớp vỏ bên ngoài. Dù dao gọt bớt phần da có lông măng, cắt bỏ gốc và phần bị già rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó thái lát nhưng chú ý đừng quá mỏng cũng đừng quá dày. Dày quá măng sẽ lâu chua hoặc chua không đều, còn mỏng quá sẽ làm mất đi độ giòn khi ngâm.
thai mang thanh lat day vua phai
Măng sau khi bóc vỏ, rửa sạch thì thái lát mỏng vừa phải. Ảnh: Internet
  • Hòa một chậu nước muỗi sạch để sẵn, măng thái tới đâu ngâm tới đó. Chừng 2 tiếng thì vớt rửa rửa với nước từ 3 – 4 lần để chất đắng bay hết ra ngoài, măng sẽ không còn mùi hăng rồi để ráo.
ngam vao nuoc
Ngâm măng trong 2 tiếng thì vớt ra để ráo. Ảnh: Internet
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cắt lát mỏng. Đối với ớt có thể chẻ theo dạng dài hay bổ đôi đều được. Riêng tỏi phải cắt lắng không đập dập, bởi rất có thể khiến măng nhanh hỏng.

Bước 2: Làm nước để ngâm măng

  • Lấy 1 lít nước sôi để nguội đổ vào hũ thủy tinh, cho thêm 1 – 2 muỗng muối và nữa muỗng đường rồi khuấy cho đường và muối tan hết. Tiếp đến cho phần tỏi, ớt đã thái vào và khuấy thêm một lần nữa.
pha nuoc ngam mang
Pha nước với muối, tỏi ớt để ngâm măng. Ảnh: Internet

Bước 3: Tiến hành ngâm măng

  • Công đoạn tiếp, bạn đổ măng vào hũ, dùng đũa ấn nhẹ xuống cho đến khi nước ngập hết phần măng thì lấy nắp đậy kín hũ lại (có thể phủ lên miệng hũ một lớp ni lông trước khi đậy nắp để kín hơi hơn).
ngam mang khong can dam
Ngâm măng vào hủ và đậy kín nắp để 4 – 5 ngày. Ảnh: Internet
  • Mang hũ măng bỏ vào một góc, tầm 4 -5 ngày. Khi thấy nước ngâm chuyển sang màu trắng đục nghĩa là măng đã lên men và chín. Lúc này măng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và có thể ăn được rồi.

3. Bí quyết ngâm măng tỏi ớt ngon không bị nổi váng và bảo quản lâu

3.1. Lưu ý khi chọn nguyên liệu

  • Nếu nhu cầu sử dụng món măng ngâm tỏi ớt của bạn nhiều thì có thể tăng lượng măng từ 1 – 3 kg, đồng thời chuẩn bị thêm cả tỏi và ớt (2 nguyên liệu này thay đổi tùy vào khẩu vị của bạn chứ không bắt buộc).
  • Măng tươi có nhiều loại nhưng thích hợp nhất vẫn luôn là măng tre ta. Loại này vừa sạch, giòn vừa không bị đắng. Không nên dùng măng Bát Độ vì tính chất của nó nhanh bị nhũn, mềm và hỏng.
chon loai mang ngon
Chọn loại măng tre để khi ngâm có độ giòn mà mùi thơm. Ảnh: Internet
  • Nên chọn những củ măng tươi, vỏ không bị vàng hay bị héo. Khi không may mua phải thì lúc ngâm sẽ không còn thơm, thậm chí có thể bị đắng. Thường những củ măng ngắn, to, bề ngoài trông không được đẹp mắt lại chính là những củ măng ngon nhất.
  • Đối với tỏi và ớt cũng vậy. Ớt phải là những quả còn tươi, thẳng không bị sâu, héo. Tỏi to đều, ngoài vỏ có màu trắng trong, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng.
  • Sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng, để thật ráo nước trước khi ngâm. 
  • Chuẩn bị hũ sạch, hoàn toàn khô để ngâm măng.  

3.2. Bảo quản măng ngâm tỏi ớt

  • Sau khi bỏ măng vào hũ cần để nơi thoáng mát. 
  • Măng sau khi chín, có độ chua ngon thì mang vào bỏ ngăn lạnh bảo quản và dùng dần. Hạn chế để bên ngoài làm măng lên men và quá chua, giảm ngon và mất đi độ giòn.
bao quan mang ngam toi ot
Bảo quản hũ măng ngâm vào tủ lạnh để không bị quá chua. Ảnh: Internet
  • Khi đã lấy măng ra dùng thì cứ khoảng 2 – 3 ngày thay nước ngâm một lần để măng không bị chua và mất đi hương vị vốn có. Phần măng đã lấy ra dùng, dùng không hết bạn nên để riêng, không bỏ lại vào hũ măng để bảo quản măng được lâu. 

Vậy là Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ cùng bạn 2 cách ngâm măng tỏi ớt đơn giản, phổ biến nhất mà ai cũng có thể làm được. Hãy làm thử món măng ngâm này để ăn cùng với mỳ, cháo, cơm hoặc nấu canh để thay đổi khẩu vị, giảm bớt độ ngán vì thực đơn quá nhiều dầu mỡ nhé. Đảm bảo các thành viên trong gia đình của bạn sẽ rất thích món này đó. Chúc bạn thành công!

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI