1. Cách nấu cháo với yến mạch, quả mọng và chuối
1.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh (20g) cháo yến mạch nấu sẵn
- 120ml sữa tươi nguyên kem ¼ trái chuối cỡ vừa
- 10g quả việt quất/ mâm xôi/ dâu/ nam việt quất (tươi hoặc đông lạnh)
- 1 muỗng cà phê sữa chua
1.2. Cách làm
- Bạn cho cháo yến mạch cùng sữa vào nồi khuấy đều cho đến khi cháo đặc lại, sau đó bớt lửa và đun tiếp khoảng 2-3 phút
- Bạn cắt chuối thành miếng nhỏ dạng ngón tay (hoặc cắt lát hay hạt lựu tùy theo mức độ thô, mịn mà bé đang ăn)
- Bạn cho quả mọng vào cháo tiếp tục đun cho đến khi quả mềm
- Bạn có thể cho thêm sữa nếu bé thích ăn cháo lỏng
- Bạn trút cháo ra tô, thêm sữa chua và cho bé ăn cùng chuối
1.3. Lưu ý
Đối với bé mới ăn dặm:
- Bạn chọn quả mọng phù hợp với độ tuổi ăn của bé.
- Bạn có thể thay sữa tươi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức.
- Bạn có thể rây cháo đến độ thô, mịn mong muốn theo độ tuổi ăn của bé.
- Bạn có thể giảm lượng sữa chua hoặc không cho nguyên liệu này.
2. Cách nấu cháo dâu dưa hấu
2.1. Nguyên liệu
- 1 chén dâu cắt nhỏ
- 1 chén dưa hấu bỏ hạt, cắt nhỏ
- ½ chén cháo yến mạch/ cháo gạo nấu sẵn
2.2. Cách nấu cháo dâu dưa hấu
- Bạn xay nhuyễn dâu cùng dưa hấu
- Bạn trộn ¼ phần trái cây xay vào ½ cháo (phần còn lại bạn có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 48 giờ, hoặc cất vào khay đông)
Cách nấu cháo dâu dưa hấu so với các cách nấu cháo khác rất dễ thực hiện và mất ít thời gian để chuẩn bị. Với mùi vị chua, ngọt tự nhiên từ dâu và dưa hấu, chắc chắn sẽ là món cháo giúp bé đổi vị một cách ngon lành.
2.3. Lưu ý
- Cháo có thể dùng cho bé 8 tháng tuổi trở lên
- Bạn có thể điều chỉnh độ thô mịn tùy theo độ tuổi và sở thích của bé
3. Cách nấu cháo yến mạch táo
3.1. Nguyên liệu
- ¼ chén bột yến mạch
- 1 chén nước
- ¼ muỗng cà phê bơ tinh (bơ khan)
- 1 quả táo cỡ vừa
- ¼ muỗng cà phê bột hạnh nhân (không bắt buộc)
3.2. Cách làm
- Bạn cho yến mạch và nước vào nồi nấu trên lửa nhỏ cho mềm
- Bạn rửa sạch táo, gọt vỏ và cắt nhỏ (hoặc xay nhuyễn)
- Khi cháo đã đặc, bạn cho bơ, táo vào khuấy đều
- Bạn múc cháo ra chén, rắc bột hạnh nhân lên trên và để nguội cho bé dùng
3.3. Lưu ý
- Món cháo dùng cho bé 6 tháng tuổi hoặc hơn.
- Bạn nên cân nhắc về việc cho bột hạnh nhân hoặc bột loại hạt khác nếu gia đình bạn hoặc bé có tiền sử dị ứng
4. Cách nấu cháo yến mạch táo, lê và mơ
4.1. Nguyên liệu
- 1 quả táo, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt nhỏ
- 1 quả lê chín, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt nhỏ
- 4 quả mơ khô ăn liền, cắt nhỏ
- 4 muỗng canh nước
- 150ml sữa
- 3 muỗng canh cháo yến mạch
4.2. Cách làm
- Bạn cho trái cây và nước vào nồi, đậy vung và nấu cho đến khi mềm (bạn có thể dằm nhuyễn trái cây tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của bé)
- Bạn cho cháo và sữa vào một nồi khác, khuấy trên lửa nhỏ
- Bạn trộn trái cây vào hỗn hợp cháo là đã hoàn thành món ăn cho trẻ
5. Cách nấu cháo với yến mạch và xoài
5.1. Nguyên liệu
- 3 muỗng canh yến mạch ăn liền
- 1 chén thịt xoài
- 1 chén sữa
- 1 nhúm bột quế (không bắt buộc)
5.2. Cách làm
- Bạn nấu yến mạch cùng với sữa trên lửa nhỏ trong vài phút sau đó để nguội
- Bạn trộn đều thịt xoài, bột quế sau đó cho yến mạch vào trộn đều một lần nữa và cho trẻ dùng
- Mặc dù trẻ 6 tháng đã có thể tập ăn xoài chín nhưng mẹ có thể giới thiệu cho trẻ sau ở tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 trở đi.
6. Cháo yến mạch cam
6.1. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
- ½ chén yến mạch
- 1 chén sữa
- 1 muỗng cà phê bơ tinh (bơ khan)
- 4 múi cam cắt nhỏ
- Một ít nước cam vắt
6.2. Cách làm
- Bạn cho bơ và yến mạch vào xào trên chảo không dính, sau đó cho sữa vào nấu trong khoảng 8-10 phút
- Trong một cái chảo khác, bạn nấu cam với nước cam vắt trong vài phút
- Bạn trộn cam vào yến mạch và đun sôi thêm một lúc rồi múc ra cho trẻ dùng ấm hoặc lạnh đều được
7. Cháo yến mạnh chuối
7.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh yến mạch (loại ăn liền)
- ¾ chén nước
- ¼ chén chuối chín mềm, cắt nhỏ
- ¾ - 1 muỗng cà phê đường thốt nốt (không bắt buộc)
7.2. Cách làm
- Bạn nấu yến mạch với nước trên lửa nhỏ cho đến khi đặc lại sau đó múc ra để nguội
- Bạn khuấy tan đường, lọc lại rồi cho vào cháo
- Bạn trộn chuối cắt nhỏ hoặc nghiền vào cháo và cho trẻ dùng
8. Lưu ý chung
Khi nấu cháo cho bé, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:
- Tùy vào thời điểm ăn của bé, bạn chọn nguyên liệu trái cây cho phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của con.
- Trước khi bạn thử một món cháo với nguyên liệu mới, hãy chắc chắn rằng bé không bị dị ứng với nguyên liệu đó
- Bạn hãy đợi 2 ngày sau khi giới thiệu món ăn mới cho bé để kiểm tra phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở con
- Bạn hãy thử món ăn để kiểm tra mùi vị, độ đặc lỏng, kết cấu và những yếu tố khác trước khi cho trẻ ăn
- Đối với các món súp, nước sốt, hay bột, bạn hãy dùng bột yến mạch để đạt được độ đặc, mịn mong muốn
- Bạn hãy ngâm yến mạch trước khi chế biến để giảm thời gian nấu
Cách nấu cháo với yến mạch và trái cây như một số công thức chia sẻ ở trên rất đơn giản, nhanh chóng. Đồng thời, các món cháo cũng đem lại độ chua, ngọt tự nhiên giúp trẻ đổi món cũng như tập luyện cho vị giác của trẻ ngày càng nhạy bén hơn. Chúc mẹ làm phong phú thêm thực đơn dành cho con và thành công với những món cháo nhẹ nhàng này nhé.
Theo Momjunction & My Fussy Eater
Lily Nguyễn lược dịch