Sữa tươi chiên giòn với màu vàng tươi đẹp mắt, mùi hương thơm phức, cảm giác giòn tan khi cho vào miệng đã thu hút được sự yêu thích của rất nhiều người. Dưới đây là những công thức đơn giản làm món ăn này.
1. Cách làm sữa tươi chiên giòn
Chuẩn bị nguyên liệu- 300 g sữa tươi không đường. Bạn có thể mua nguyên liệu này ở cửa hàng hoặc lấy trực tiếp từ bò, dê.
- 100 g bột mì. Bạn nên chọn loại bột mì chất lượng để đảm bảo món sữa tươi chiên giòn được ngon nhất.
- 30 g bột ngô để tạo vị và màu cho món sữa chiên.
- Khoảng 1/2 thìa cà phê bột nở (nếu cần).
- Chuẩn bị 2 – 3 thìa cà phê sữa đặc và 40 – 50 gr đường.
- Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị từ 5 – 7 tờ giấy thấm dầu và khuôn bánh để phục vụ cho quá trình chế biến.
Bước 1: Bạn cho phần bột nở, bột ngô vào tô, trộn đều với nhau. Sữa tươi đã chuẩn bị được cho vào một tô khác, thêm đường và sữa đặc, khuấy đều tay. Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa vào bột, khuấy thật đều để tạo độ mịn. Tốt nhất, bạn nên dùng máy đánh trứng đánh kỹ một lần nữa hoặc lọc qua rây để đảm bảo không có cặn hay bị vón cục.
Bước 2: Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, đun cho nóng thì đổ phần hỗn hợp sữa và bột vào, khuấy đều cho tới khi sánh lại. Tiếp theo, một lớp giấy thấm dầu được đặt xuống đáy khuôn, đổ hỗn hợp đã đun vào. Sau đó, tất cả được cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 30 phút. Khi sữa đã đông, đưa khuôn ra ngoài úp ngược xuống để lấy khối sữa đông ra, dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Bạn hòa loãng phần bột mì vào một chiếc tô lớn và để riêng. Khi đã chuẩn bị xong thì bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng. Miếng sữa đã cắt được nhúng qua bột mì rồi thả vào chiên vàng. Sữa chiên được vớt ra khi các mặt đã vàng đều, để ráo dầu.
Bước 4: Lúc này, bạn đã có thể trình bày món ăn ra đĩa và cùng thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè. Sữa tươi chiên giòn có thể ăn trực tiếp hoặc chấm kèm với tương ớt đều phù hợp. Đặc biệt, mọi người nên thưởng thức khi nóng sẽ thơm ngon hơn.
2. Cách làm sữa tươi chiên giòn không cần bột nở
Chuẩn bị nguyên liệu- 230 g sữa tươi
- 20 g đường
- 50 g bột ngô
- 3 thìa canh sữa đặc
- Bột chiên giòn
- Bột mì
- Trứng gà
- Dầu ăn
Bước 1: Bạn cho bột ngô và 30 gram sữa tươi vào bát, hòa tan với nhau. Lưu ý, mọi người nên khuấy nhẹ tay sao cho hỗn hợp tan đều, không bị vón cục. Sau khi thực hiện xong, mọi người để riêng sang một bên, chờ khi dùng tới.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho số sữa tươi còn lại cùng sữa đặc, đường, sữa và bột ngô vừa chuẩn bị vào, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp này đặc lại, nổi bóng thì tắt bếp, để hơi nguội.
Bước 3: Mọi người đặt màng bọc thực phẩm vào khay, cho hỗn hợp vừa đun vào, để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng. Sau khoảng thời gian trên, lấy ra và cắt thành những miếng nhỏ hình vuông.
Bước 4: Bạn chuẩn bị bột mì, bột chiên giòn đã được khuấy tan riêng với nước, trứng gà đánh đều, đựng trong 3 bát khác nhau. Sau đó, miếng sữa tươi lần lượt được nhúng vào các bát theo thứ tự bột mì, trứng và bột chiên giòn.
Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi và cho miếng sữa tươi vào chiên cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì gắp ra. Bạn nên để lửa vừa để bánh nhanh chín, có màu vàng đều.
Với những tuyệt chiêu làm sữa tươi chiên giòn vô cùng đơn giản trên, bạn đã có thể mang đến cho gia đình của mình một món bánh thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, nếu thực hiện theo đúng các bước đã được hướng dẫn, sữa tươi có màu vàng đẹp mắt với vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn, ăn ngọt mà không gây cảm giác béo ngậy. Hi vọng mọi người sẽ thực hiện thành công!
Hà Vy - Tổng hợp