1. Cách làm xôi thịt băm
Xôi kết hợp với đậu phộng, thịt băm sẽ mang đến bữa ăn sáng đơn giản nhưng cực chất lượng. Khi nấu xôi bạn đừng quên thêm vào ít mỡ hành, hành phi để tăng thêm độ thơm béo. Ngoài ra bạn nên đầu tư loại nếp thơm dẻo để món xôi thêm bóng bẩy, hấp dẫn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg nếp (tùy theo số lượng người trong gia đình điều chỉnh)
- 400gram thịt ba chỉ xay
- 200gram đậu phộng tươi
- 100gram hành lá băm
- 12 củ hành tím thái mỏng
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ vào tô thịt xay 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều. Đậy thịt lại bỏ vào tủ lạnh ướp để chờ nấu xôi.
Bước 2 : Vo nếp qua vài lần nước rồi ngâm qua đêm cho nếp nở. Bỏ vào thau 1.5 lít nước, 20gram muối hòa đều. Vớt nếp bỏ vào ngâm khoảng 1 phút thì đổ ra rổ để ráo.
Bước 3 : Đậu phộng rửa sạch cho vào nồi thêm 1.5 lít nước, 1 thìa cà phê muối. Bắc nồi lên bếp nấu đậu sôi lên thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi ninh đến khi đậu mềm. Sau 1 giờ kiểm tra đậu mềm nhừ thì đổ ra rổ, rửa sạch, để ráo.
Bước 4 : Trộn đậu phộng vào gạo nếp đổ vào xửng hấp. Bắc nồi 2 lít nước lên bếp đun sôi, để xửng xôi đậu lên hấp 20 phút với lửa lớn. Sau 20 phút dở nắp nồi xới xôi lên để chúng chín đều hơn. Đậy nắp hấp xôi thêm 15 phút dở ra thử thấy xôi chín đều là được.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Thả hành tím vào phi thơm vừa vàng nhẹ thì vớt ra ngoài. Phần dầu đang nóng múc vào chén hành làm mỡ hành.
Bước 6 : Tiếp tục bắc chảo lên bếp thi thơm ít hành tím và đầu hành lá băm nhỏ. Thả hết thịt xay vào xào đều nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Thịt chín thì múc ra trộn vào cùng xôi. Nếu thấy xôi chưa khô bạn có thể hấp thêm một chút.
Múc xôi ra đĩa chan lên mỡ hành , hành phi. Theo đó bạn có thể ăn kèm ít nước tương, tương ớt cũng rất phù hợp. Hạt xôi nở bung, thơm dẻo, mềm mại cùng đậu phộng bùi bùi, thịt băm thấm vị béo béo càng ăn càng cuốn. Bên cạnh đó là mỡ hành, hành phi thơm lừng vô cùng quyến rũ.
2. Cách làm xôi thịt kho
Xôi thịt kho là món ăn đặc sản nổi tiếng của đất Cảng Hải Phòng. Món ăn quen thuộc, gần gũi và rất dễ nấu. Thỉnh thoảng bạn có thể kho nồi thịt kho tàu để ăn kèm xôi cho bữa sáng và ăn cơm cho bữa trưa đều rất tiện lợi.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram gạo nếp
- 1.3 thịt ba chỉ
- 1.5 củ hành tây
- 4 tép tỏi băm
- 2 miếng chao
- Ớt
- Đồ chua dưa giá cà rốt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt ba chỉ chà muối giấm, rửa sạch lại. Bỏ thịt vào nồi nước pha ít muối trụng khoảng 10 phút thì vớt ra ngâm thịt vào nước lạnh 10 phút rồi vớt ra. Dùng dao cứa lên thịt nhiều đường, lau khô thịt lại. Mang chúng phơi nắng 2 giờ cho da săn lại, ráo nước hoàn toàn.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 400ml dầu ăn đun nóng. Dầu sôi bỏ thịt ba chỉ vào chiên đến khi phần da thật vàng. Sau đó trở mặt thịt chiên chín đều thì vớt ra. Ngâm thịt vào thau nước 2 tiếng để lớp da mềm lại.
Bước 3 : Cắt thịt thành các miếng to bỏ vào tô ướp cùng 1 củ hành tây băm nhỏ, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 2 miếng chao trắng, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều thịt ướp trong 30 phút.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước bật lửa đun sôi chuyển màu cánh gián. Tiếp theo bạn đổ vào 1.2 lít nước cho hết thịt đã ướp vào đậy vun ninh 1 tiếng. Dở nắp nồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng đậy vung ninh đến khi thịt chín mềm rục.
Bước 5 : Nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc 5 giờ trong nước ấm nếu gấp. Hết thời gian vớt chúng ra cho vào 2/3 thìa cà phê muối, xóc đều. Bỏ xôi vào xửng hấp chừa các lỗ thông hơi. Đậy nắp hấp xôi khoảng 15 phút thì dở ra dùng đũa xới đều. Đậy nắp nồi hấp thêm 25 phút. Xôi chín đều thì lấy ra ăn với thịt kho và đồ chua.
Món xôi thịt kho thơm ngon, hấp dẫn khiến mọi người mê mẩn. Xôi mềm dẻo, thơm lừng, thịt heo ba chỉ mềm mại béo ngậy thấm vị đậm đà cực cuốn. Theo vào đó bạn có thể ăn kèm ít đồ chua dưa giá , củ kiệu muối kích thích vị giác, chống ngấy tuyệt vời.
3. Cách làm xôi thịt khìa
Xôi thịt khìa hay xôi thịt xá xíu chính là món ăn được nhiều người yêu thích. Hạt nếp nấu xôi nở bung mềm dẻo, thơm lừng, thịt xá xíu đậm đà mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó chúng rất thích hợp để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn sáng ngon miệng hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram nếp
- 1kg thịt heo
- 1/2 củ hành tây
- 6 nhánh gốc ngò rí
- Ít hành lá thái nhỏ
- Hành phi
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
- 3 thìa canh rượu mai quế lộ
- Sốt ướp thịt nướng
- Màu gạch tôm
- 50gram mạch nha
- 2 thìa cà phê bột năng
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, dầu mè, nước tương, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt heo chà muối, giấm rửa sạch lại, Cắt thịt thành các thớ dày 2 đốt lóng tay dài khoảng 12cm. Ướp thịt với hỗn hợp 1/2 củ hành tây, 1 thìa canh muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa canh dầu hào , 3 thìa canh rượu mai quế lộ, 5 thìa canh nước sốt ướp thịt nướng, 4 thìa canh nước tương, Ít màu gạch tôm đã xay hòa quyện. Dùng tay chà xát đều gia vị, thêm vào 6 gốc ngò và ướp thịt 1 tiếng.
Bước 2 : Bỏ hết thịt và nước ướp vào chảo bật bếp rim trên lửa lớn. Thịt sôi hạ lửa nhỏ liu riu thêm vào 50gram mạch nha, ít tiêu xay. Nấu khoảng 20 phút nêm nếm gia vị lại vừa miệng rim thêm 20 phút. Phần nước thịt làm sốt xá xíu, lấy thịt ra thái mỏng.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Thả tỏi và ít hành lá vào phi thơm. Đổ hết nước sốt rim thịt vào chảo. Thêm vào ít nước nêm nếm 1 thìa canh dầu hào và các gia vị cho vừa miệng. Hòa tan 2 thìa cà phê bột năng với 2 thìa canh nước. Đổ chúng vào chảo sốt nấu sền sệt lại, nêm vừa miệng thì tắt bếp cho vào 1 thìa cà phê dầu mè.
Bước 4 : 500gram nếp vo sạch ngâm cùng nước và 1 thìa canh muối để qua đêm. Mang nếp vo sạch lại, để ráo cho vào xửng. Bắc nồi 2 lít nước đôi sôi để xửng nếp lên hấp khoảng 15 phút. Mở nắp nồi xới đều xôi rồi tiếp tục hấp xôi 15 phút. Cứ lặp lại thao tác xới xôi, hấp đến khi chúng mềm dẻo theo ý thích.
Múc xôi mặn ra đĩa để lên vài miếng xá xíu. Chan lên ít mỡ hành, hành phi, đồ chua. Nếu có thêm pate gan , thịt chà bông món ăn sẽ càng hết sảy. Món ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, đậm đà hứa hẹn làm cả nhà thích mê.
Xôi thịt vẫn còn nhiều cách thực hiện khác nhau như xôi thịt nướng, xôi thịt hon, xôi thịt heo quay ... Tùy theo sở thích bạn có thể biến tấu chúng theo nhiều kiểu khác nhau. Món xôi mặn có thể ăn kèm thêm trứng chiên, xúc xích, chà bông, chả lụa để trở thành món xôi thập cẩm cực ngon.
Ngọc Hân