Bánh mật bánh ngào xứ Nghệ với 2 cách làm đơn giản nhất

Vào những ngày Tết xưa, món bánh mật cũng gọi là bánh ngào luôn được yêu thích và xuất hiện ở nhiều gia đình vùng đất xứ Nghệ. Còn gì ấm áp hơn khi cả nhà sum vầy ngồi nặn bánh, nấu bánh rồi cùng nhau thưởng thức. Tết ngày nay có quá nhiều các loại bánh ngon, bánh mật ít được xuất hiện hơn. Tuy vậy, bánh mật được làm từ bột nếp thơm bùi giản dị cùng với độ ngọt lịm của đường mía, một khi được thực hiện thì đều mang lại không khí rất ấm cúng cho gia đình, chẳng khác gì những ngày cũ.

1. Cách làm bánh mật không nhân đơn giản

Bánh mật bánh ngào Nghệ An có thể là loại bánh không nhân hoặc có nhân. Trong đó, loại không nhân thì chay mặn đều dùng được. Cách làm bánh khá đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần vài bước chuẩn bị là bạn đã có chán bánh mật bánh ngào ngon để thưởng thức. Dù không nhân nhưng độ quyện dẻo của nếp, cùng nước đường đậm vị đậm màu, lẫn trong vị cay cay nóng của gừng thú vị, món bánh vẫn chiếm cảm tình hoàn toàn nơi người thưởng thức một cách rất thuyết phục. 

1.1. Nguyên liệu

  • 150 gam bột nếp
  • 1 củ gừng
  • 300 gam đường thốt nốt hoặc 80ml mật mía
  • Dầu ăn, muối

1.2. Cách làm bánh mật không nhân

Bước 1: Chuẩn bị bột

  • Cho bột nếp vào tô lớn, trộn đều bột với 1 ít muối, 1 thìa dầu ăn. Cho nước vào từ từ và trộn đều đến khi thấy phần bột vừa đủ ẩm.
  • Lấy bột ra mặt phẳng đã vệ sinh thật sạch, nhồi bột đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.
  • Bọc kín bột và để bột nghỉ 20 – 25 phút.

Bước 2: Tạo hình và nấu bánh

  • Chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, sau đó nặn thành hình cái kén dài 3 – 4 cm.

Lưu ý: nên nặn bánh to vừa ăn, như vậy sẽ ngon hơn. Nếu nặn bánh quá to, ăn sẽ dễ ngấy.

nặn bánh mật
Các bạn nên nặn bánh mật như hình, sẽ vừa ăn và không bị ngấy. Ảnh: Internet.
  • Đun sôi nước, sau đó thả nhẹ các viên bánh vào. Luộc bánh với lửa vừa khoảng 2 phút, đến khi bánh nổi lên là đã chín, bạn có thể vớt bánh ra. Đến công đoạn chuẩn bị nước dùng, tùy theo sở thích hoặc sự thuận tiện bạn có thể nấu nước dùng dùng đường thốt nốt hoặc mật mía nhé. Cách làm cụ thể như dưới đây. 

Bước 3: Nấu nước dùng với đường thốt nốt

  • Gừng gọt vỏ và thái sợi.
  • Nấu nước dùng với đường thốt nốt:
  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho đường thốt nốt và 500ml nước vào (lượng đường và nước bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của bạn và gia đình). Đến khi đường tan hết, cho gừng thái sợi và bánh vào nồi, nấu thêm 2 đến 3 phút cho nước đường ngấm vào bánh. 

Bước 4: Nấu nước dùng với mật mía

  • Cho 2 – 300ml nước với 80ml mật mía vào nồi đun sôi (bạn có thể gia giảm lượng mật mía theo khẩu vị). Nấu đến khi phần nước sôi, đun thêm 2 phút với lửa vừa.
  • Sau đó cho phần bánh đã luộc vào nấu khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Lưu ý: Nên thường xuyên vớt bọt để nước mật được trong.

Múc bánh mật ra chén và cho thêm gừng thái sợi và một ít mè rang lên là có thể dùng được rồi. Hãy thưởng thức bánh mật khi còn nóng bạn nhé. Bánh mật dẻo dẻo thơm bùi cùng nước dùng ngọt ngọt, thanh thanh, đây chắc chắn là món ăn khiến các tín đồ hảo ngọt phải nao lòng.

bánh mật không nhân
Bát bánh mật không nhân vừa đơn giản vừa dễ làm. Ảnh: Internet.

2. Cách làm bánh mật nhân đậu xanh

2.1. Nguyên liệu

  • Bột nếp
  • Mật mía
  • Gừng
  • Đậu xanh
  • Dừa nạo sợi hoặc sữa dừa

2.2. Cách làm bánh mật bánh ngào Nghệ An nhân đậu xanh

  • Gọt sạch vỏ gừng và thái sợi hoặc băm nhỏ.
  • Cho bột nếp vào bát và cho vào lượng nước vừa đủ với lượng bột. Nhào bột đến khi bột dẻo, mịn và vo tròn không dính tay. Sau đó cho bột nghỉ 20 phút.
  • Các bạn hấp chín đậu xanh và sau khi chín thì nghiền nát. Nếu sau khi hấp bạn cảm thấy phần đậu xanh còn ướt thì có thể cho lên chào sên khô lại.
  • Cho thêm một ít đường, dừa thái sợi hoặc sữa dừa vào phần nhân để phần nhân thêm béo ngậy. Sau đó chia nhân ra thành từng viên nhỏ bằng nhau.
  • Chia bột nếp thành những phần nhỏ bằng nhau rồi cho phần nhân đậu xanh vào giữa và vo lại thành viên tròn.
cách nặn bánh mật nhân đậu xanh
Đối với bánh mật nhân đậu xang, cách bạn vo tròn viên bánh như thế này với phần nhân nằm ở bên trong. Ảnh: Internet.
  • Khi nặn bánh bạn nên để bánh ra riêng từng cái tránh bánh mật bị dính vào nhau. Và công đoạn nặn bánh rất quan trọng, độ tròn của bánh sẽ quyết định đến độ phồng, độ nở của bánh khi nấu.
  • Đun sôi mật mía, gừng thái sợi với nước lọc. Nấu sôi lên thì cho bánh mật vào nồi, nấu khoảng 3 phút bánh mật sẽ nổi lên. Và nấu thêm 15 phút để nước mật thấm vào bánh rồi tắt bếp. Thế là bạn đã có thể thưởng thức món bánh mật nhân đậu xanh thơm ngon này rồi. Ngoài bánh nhân đậu xanh, bạn cũng có thể thử thêm bánh ngào bánh mật nhân đậu xanh dừa hay nhân thịt để đổi vị, giúp tăng thêm độ độc đáo và hấp dẫn lẫn lạ miệng nhé. 
bánh mật nhân đậu xanh
Bánh mật nhân đậu xanh thường xuất hiện vào những ngày Tết ở xứ Nghệ. Ảnh: cookpad.com.

Bánh mật dùng vào những ngày tiết trời se lạnh hay những ngày mưa phùn sẽ rất hợp bởi vị cay cay của gừng và vị ngọt lịm của mật. Món ăn có vẻ giống món chè trôi nước nhưng lại không phải vì có vị ngon khá đặc trưng. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày mùa mưa, mùa đông hay cuối năm, được ăn bát bánh ngào xứ Nghệ ấm nóng và sum vầy với gia đình. Bạn hãy bỏ túi 2 công thức cách làm trên để thực hiện cho nhà mình cùng thưởng thức nhé. 

Nguyễn Ngọc Yến Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI