10 địa chỉ bán xôi mặn, ngọt ngon nổi tiếng đất Sài Gòn

Có hương vị thơm ngon, giá cả vừa phải, dễ ăn nên xôi trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn ở Sài Gòn.

banner ads

Không chỉ vậy, xôi Sài Gòn còn có nhiều loại phong phú, đa dạng từ mặn đến ngọt đáp ứng được nhu cầu muôn vẻ của thực khách.

Dưới đây là những món xôi mặn, xôi ngọt nổi tiếng nhất đất Sài thành.

1. Xôi gà, xá xíu chợ Bà Chiểu

Nằm ngay ở ngã tư Bùi Hữu Nghĩa và Vũ Tùng (Q. Bình Thạnh), quán xôi gà chợ Bà Chiểu nổi tiếng từ lâu. Quán bắt đầu bán từ 4h30 đến tận 12h khuya, là một trong những địa chỉ ăn khuya quen thuộc của nhiều người.

19538-xoi-ga.jpg

banner ads

Xôi gà. Ảnh minh họa

Một phần xôi hấp dẫn với vị ngọt dẻo của nếp, nóng hổi, nước xốt đậm đà với phần thịt gà, xá xíu hay thịt heo bên trên. Cả màu sắc và mùi vị đều hấp dẫn thực khách.

2. Xôi Trần Phú

Địa chỉ 409 Trần Phú (Q.5) cũng là một điểm ăn xôi đêm thân thuộc của nhiều người. Quán cũng chỉ bán từ chiều đến đêm khuya. Xôi được bọc trong lá chuối, dậy mùi thơm khó quên.

19539-xoi-man.jpg

Xôi thập cẩm. Ảnh minh họa

Tới đây khách có thể thưởng thức loại xôi thập cẩm với nhân gồm có đậu phộng, muối, tôm khô, hành phi, chà bông, lạp xưởng...

3. Xôi Nguyễn Trung Trực

Cửa hàng xôi gà Number One (Nguyễn Trung Trực, Q.1) cũng là một điểm đến cho người sành ăn xôi.

19545-xoi-bap.jpg

Xôi bắp. Ảnh minh họa

Xôi gồm có xôi gà luộc và xôi gà rô ti. Dù là món xôi nào thì cũng hấp dẫn với thịt gà thơm, chắc, thấm gia vị vừa miệng. Xôi bắp ở quán cũng rất ngon.

4. Xôi lá sen Cô Giang

Ngay góc tư Cô Giang – Đề Thám (Q.1) bạn có thể thưởng thức món xôi lá sen lạ mắt. Xôi luôn nóng và thấm hương lá sen tinh khiết.

19535-soi-la-sen.jpg

Xôi gói bằng lá sen. Ảnh minh họa

Nhân xôi là tôm, thịt, hạt sen, trứng muối, nấm đông cô… đậm đà gia vị.

5. Xôi mít

Xôi mít có xuất xứ từ Thái Lan, ngon, lạ mắt và cả lạ miệng.

19540-xoi-mit.jpg

Xôi mít đến từ Thái Lan. Ảnh minh họa

Xôi thường được nấu với dừa tươi thơm và dẻo, rồi được đặt vào múi mít vàng ươm. Một chút nước cốt dừa, vài sợi dừa bào, đậu phộng, muối và đường vậy là hòa quyện nên một hương vị xôi độc đáo. Xôi cũng biến tấu với các hương vị như lá cẩm, lá dứa…

Các địa điểm bán xôi mít được biết đến nhiều như Quán Cơm Nhà (đường Đồng Khởi, Q.1) hay quán xôi đối diện chợ Hoàng Hoa Thám (Q. Tân Bình)

6. Kem xôi dừa

Kem xôi dừa có nguyên một nửa quả dừa để làm cốc. Trên cốc dừa này được đặt một ít xôi, hạt bắp mỹ ngọt, nước cốt dừa, đậu phộng và cuối cùng là một viên kem. Nước tráng miệng còn là một phần nước dừa xiêm ngọt mát nữa.

19544-kem-xoi-dua.jpg

Kem xôi dừa độc đáo. Ảnh minh họa

Bạn có thể đến quán Kem xôi dừa (103 Bùi Viện, Q.1) hoặc quán nhỏ tại 106 Lê Thị Riêng (Q.1)… để thưởng thức.

7. Xôi cadé

Nước cốt dừa sềnh sệch đặc trưng của người Hoa gọi là cadé, phủ một lớp lên vốc xôi nhỏ khiến cho vị ngọt của nếp quyện vào vị béo của nước dừa, khiến sự kết hợp trở nên thơm ngon.

19537-xoi-cade.jpg

Xôi cadé. Ảnh minh họa

Muốn thưởng thức bạn có thể đến góc đường Trần Phú - Nguyễn Tri Phương (Q.5) để thưởng thức trong 1 quán vỉa hè tại đây nhé.

8. Xôi vị

Xôi vị hay còn được gọi là xôi dị là một món ăn quen thuộc của vùng đất Nam Bộ, thường được dùng trong các đám lễ sang trọng, được trình bày đẹp mắt.

Để làm được xôi dị ngon người làm phải bỏ không ít công sức để các phần xôi kết dính vào nhau và mỗi phần xôi giữ được vị ngon riêng biệt của chúng.

19541-xoi-vi.jpg

Xôi dị nhiều màu sắc. Ảnh minh họa

Màu sắc của xôi dị đa dạng, là màu xanh của lá dứa, màu tím của lá cẩm, màu đỏ cam của gấc, màu vàng của đậu xanh, trên cùng là một lớp mè rang vàng.

Thưởng thức xôi dị tại cửa hàng bánh mì Ngọc Xuyến (41 Trần Quốc Toản, Q.3); cửa hàng bánh Mai Lan (ngã 3 Trường Chinh, Đồng Đen, Q.Tân Bình), xe xôi hẻm 287 Nguyễn Đình Chiều (cùng chỗ với canh bún Nguyễn Đình Chiểu)…

9. Xôi xiêm

Xôi xiêm là xôi xuất phát từ Campuchia. Nó đặc biệt nhất ở phần nhân. Nhân ăn kèm gồm có trứng, bột mì, nước dừa tươi cùng với đường thốt nốt đánh tan đem hấp cùng với nhau.

19542-xoi-xiem.jpg

Xôi xiêm đến từ Campuchia. Ảnh minh họa

Người ta ăn xôi như ăn cơm cùng thức ăn là phần nhân béo ngậy ở trên, hòa cùng với nó là nước đường và nước cốt dừa beo béo. Bạn có thể đến Lê Hồng Phong, tìm chợ bán thức ăn của người Campuchia để thưởng thức hương vị này.

10. Xôi xoài

Xôi xoài cũng giống với xôi mít là một món ăn được du nhập từ Thái Lan. Không chỉ đơn giản xôi và xoài là có thể cho ra một đĩa xôi xoài. Mà xôi phải được nấu từ nếp dài cùng với nước cốt dừa béo ngậy. Xôi ngon không được dính bết vào nhau mà phải tơi ra. Xoài chín vừa tới, không được mềm, ngòn ngọt. Nước cốt dừa để chan lên xôi cùng có vị thanh, béo, dễ chịu.

19543-xoi-xoai.jpg

Xôi xoài đơn giản nhưng khó nấu ngon. Ảnh minh họa

Đến các khu chè Thái ở đường Nguyễn Tri Phương (Q.10) là bạn có thể ăn thử món này. Hoặc là thưởng thức tại các nhà hàng Thái bạn nhé

Yeutre.vn (Tổng Hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI