Mục lục

1. Cách nấu xôi gà chiên nước mắm

Xôi gà chiên nước mắm thu hút mọi người bởi hương vị đậm đà thơm ngon đặc biệt. Với món ăn này bạn có thể dùng để ăn sáng, chiêu đãi khách khứa, bạn bè người thân đều phù hợp. Xôi gà đậm đà ngon khó cưỡng khiến mọi người vừa nhìn đã thích.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg nếp
  • 1kg cánh gà
  • 400ml nước cốt dừa
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 4 muỗng canh hành lá băm
  • 3 thìa canh hành tím băm
  • 2 thìa canh siro bắp
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và trộn nếp

Nếp bỏ vào thau đổ ngập nước cùng 1/2 thìa canh muối để ngâm qua đêm. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm trong khoảng 6 giờ. Sau đó vo nếp, xả sạch nhiều lần nước rồi để ráo.

Ướp vào thau nếp 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ tạo màu, 1/2 thìa canh đường. Trộn đều cho nếp thấm gia vị.

Bước 2: Hấp xôi

  • Bắc nồi hấp xôi đổ nước vào đun trên lửa lớn. Khi nước sôi nồi nóng lên bạn trải đều nếp lên xửng chừa lại 1 lỗ tròn ở giữa xửng để hơi nước thoát lên làm xôi chín đều.
  • Hấp xôi trên lửa lớn khoảng 15 phút thì hạ lửa vừa. Xới xôi đều tay rồi rưới lên 100ml nước cốt dừa, xới lại lần nữa.
  • Theo đó vẫn chừa ra lỗ trống, vặn lửa lớn hấp xôi thêm 20 phút thì tắt bếp hoặc để lửa nhỏ cho xôi luôn ấm nóng, khô lại.
Nấu chín nếp
Khi hấp xôi bạn nên chừa 1 lỗ trống ở giữa xửng để hơi nước bốc lên làm chín đều nếp. Ảnh: Internet

Bước 3: Sơ chế và chiên gà

Cánh gà chà xát muối chanh, rửa sạch lại nhiều lần nước. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Khi dầu nóng thả cánh gà vào chiên trên lửa nhỏ đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Tiến hành làm các loại nước chan

  • Bắc nồi lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn bỏ hết phần hành là vào để khoảng 30 giây thì đổ ra chén.
  • Tiếp tục dùng chiếc nồi đun nóng 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tím vào phi thơm vừa ngả vàng thì tắt bếp bếp đổ ra chén.
  • Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi băm. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh siro bắp, 2 thìa canh tương ớt, ít tiêu, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Đảo đều cho gia vị tan hết, nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Ngoài ra bạn có thể cho gà vào trộn đều.
Làm sốt chan
Phần nước sốt mắm bạn nên làm đậm đà có thể cho thêm ít bột năng để sánh đặc hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Múc xôi ra đĩa

Múc lượng xôi vừa ăn ra đĩa rưới lên mỡ hành, hành ít nước sốt. Tiếp theo cho cánh gà lên trên, rưới lên cánh gà nước sốt. Thêm vào hành phi, ít cọng ngò là có thể ăn ngay.

Thành phẩm là món xôi gà chiên nước mắm đậm đà, cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được xôi thơm mùi nghệ, béo ngậy nhờ nước cốt dừa. Thêm vào đó là cánh gà giòn tan, thấm gia vị, thịt dai mềm vừa phải. Phần mỡ hành, hành phi và ngò lại càng tô điểm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Xô gà chiên nước mắm
Cánh gà chiên nước mắm ngoài xôi có thể ăn cùng với cơm, bánh mì đều ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu xôi gà luộc bằng nồi cơm điện

Nghe đến việc nấu xôi nhiều người sẽ trăn trở vì kho có nồi hấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên chị em không cần lo lắng vì nồi cơm điện vẫn có thể nấu ra những mẻ xôi thơm ngon, mềm dẻo cực tiện lợi. Từ đó chị em có thể tự tin làm món ăn ngon miệng này cho cả nhà mà không mất nhiều thời gian, công sức. Cách làm này hứa hẹn sẽ ngon không kém xôi gà Bà Chiểu nức tiếng tại Sài Gòn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5kg – 1.8kg)
  • 350gram nếp
  • 1 bó lá dứa
  • 200gram hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 ít lá chanh
  • Dưa leo

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và luộc gà

  • Gà làm sạch, chà xát muối chanh để khử mùi tanh, tăng thêm độ căng bóng cho da gà. Sau đó rửa gà lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước sao cho đủ ngập gà. Tiếp theo bạn cho vào vài lát gừng, vài củ hành tím bóc vỏ, 1 thìa cà phê muối khuấy đều. Nước sôi bỏ gà vào luộc trên lửa vừa, trong lúc luộc nên canh trở mặt gà cho chín đều.
  • Khoảng 15 phút bạn có thể dùng đũa xiên vào gà thấy dễ dàng là gà đã chín. Lúc này bạn tắt bếp, ngâm gà trong nước luộc 30 phút để chúng ngậm nước, thịt mềm ngọt hơn.
  • Sau đó vớt gà ra để ráo, phết lên da chúng ít dầu ăn pha nghệ (hoặc mỡ gà nấu tan chảy pha bột nghệ) tạo thêm độ hấp dẫn, không bị khô.

Bước 2: Phi hành tím

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các lát mỏng.

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 chén dầu ăn đun nóng già. Tiếp theo cho hành tím vào đảo nhẹ. Khi hành bắt đậu ngã vàng nhẹ bạn dùng rây lọc vớt chúng ra. Không để quá lâu hành phi sẽ bị cháy khét.

Luộc gà phi hành
Bạn có thể dùng nước luộc gà để hấp xôi sẽ dinh dưỡng và béo ngậy hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu xôi

  • Nếp vo sạch nhiều lần rồi ngâm vào nước trước khoảng 1 – 2 giờ cùng 1 thìa cà phê muối. Sau đó vớt nếp lên để ráo bạn trộn chúng cùng ít nước dầu nghệ còn dư khi phết gà để tạo màu.
  • Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện, đổ nếp lên phía trên dàn đều. Cho vào nồi 300ml nước cắm điện bật nút nấu.
  • Sau khi nồi cơm bật nút chín khoảng 10 phút thì bạn dở nồi ra, xới đều xôi lên cho tơi xốp.
Nấu xôi
Để tạo màu cho xôi vàng đẹp bạn có thể ngâm chúng với bột nghệ, rưới mỡ gà. Ảnh: Internet

Bước 4: Chặt thịt gà

Thịt gà bạn mang chặt thành các miếng vừa ăn xếp vào đĩa. Tiếp theo múc xôi ra rắc lên ít hành phi, sợi lá chanh là có thể thưởng thức ngay.

Với món xôi gà luộc bạn có thể chấm cùng với muối ớt, muối tiêu, nước mắm tỏi ớt đậm đà hay chan cùng tương ớt cũng rất phù hợp. Thịt gà căng bóng, xôi mềm dẻo thơm thoang thoảng mùi lá dứa, hành phi giòn tan hứa hẹn sẽ khiến mọi người mê đắm.

Xôi gà luộc
Xôi gà luộc bạn có thể chuẫn bị thêm muối tiêu chanh ớt để chấm cùng. Ảnh: Internet

3. Cách nấu xôi gà nước cốt dừa

Nước cốt dừa thưởng được dùng để tạo độ béo cho các món ăn. Trong đó có thể kể đến các món ăn vặt tiêu biểu như các món chè, bánh bò, bánh chuối… Các món mặn như ếch xào lăn, cà ri gà, bò kho… Trong đó nước cốt dừa nấu xôi gà cũng tạo ra hương vị lôi cuốn khó tả. Thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể chiêu đãi cả nhà bữa ăn sáng no căng bụng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram nếp
  • 500gram thịt ức gà
  • 400ml nước cốt dừa
  • 10 quả trứng cút
  • 1 bó lá dứa
  • Hành phi
  • Ngò rí
  • Gia vị: Muối, đường, dầu hào, tiêu xay, hạt nêm, nước tương, bột nghệ, tương ớt.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Vo nếp nấu xôi

Nếp vo sạch vài lần nước rồi cho vào 200ml nước cốt dừa, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ trộn đều ngâm khoảng 30 phút. Canh khoảng 10 phút thì trộn đều lên một lần cho nếp thấm đều.

Bước 2: Hấp xôi

  • Bắc xửng hấp lên bếp cho vào 200ml nước và bó lá dứa đun sôi. Tiếp theo bạn trải nếp đều khắp mặt xửng chừa ra một khoảng trống để hơi nước bay lên làm chín đều xôi. Sau đó bạn đậy nắp xửng lại hấp trong 5 phút.
  • Sau 5 phút mở nắp rồi ra rưới lên mặt xôi 100ml nước cốt dừa, trộn đều rồi đậy nắp lại. Sau 2 phút bạn mở nắp nồi rưới lên mặt xôi 100ml nước cốt dừa trộn đều, đậy nắp hấp thêm 3 phút.
  • Sau đó bạn mở nắp ra hấp xôi 3 – 5 phút nữa cho xôi khô lại, ráo nước và chín đều là được.
Nấu xôi nước cốt dừa
Đồ xôi bằng nước cốt dừa sẽ mang đến món xôi béo thơm cực ngon. Ảnh: Internet

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt gà

Trong lúc chờ hấp xôi bạn có thể tiến hành sơ chế gà song song. Phần ức gà mang chà muối chanh, rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc.

Bỏ gà vào chảo nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh đường, ít tiêu xay trộn đều, ướp 20 phút.

Bước 4: Ram thịt gà và chiên trứng cút

Bắc chảo ướp thịt gà lên bếp đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp thịt gà sôi lên nước sền sệt lại thì bạn dùng đũa xé nhỏ thịt gà. Tiếp tục rim đến khi gà thấm đều gia vị, nêm nếm vừa miệng.

Trứng cút đập vào tô, bắc chảo lên chiên cùng dầu ăn. Khi thấy trứng chín thì vớt ra.

Chiên trứng cút
Thịt gà khi chín bạn có thể dùng đũa xé sợi, trứng cút chiên chín. Ảnh: Internet

Múc xôi ra đĩa rắc lên thịt gà xé, hành phi, trứng cút chiên là hoàn thành. Phần xôi béo ngậy thơm thoang thoảng hòa cùng thịt gà thấm gia vị tuyệt vời. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm lạp xưởng, thịt chà bông… tùy theo sở thích.

Xôi gà nước cốt dừa
Xôi gà nước cốt dừa mang đến hương vị thơm béo cuốn hút cực độ. Ảnh: Internet

4. Cách nấu xôi gà nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Khi kết hợp với xôi gà chúng lại càng thơm ngon và phát huy hết vai trò bồi bổ cơ thể. Đây cũng là món ăn sáng quen thuộc thuộc của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram gạo nếp
  • 300gram ức gà
  • 50gram chà bông heo
  • 8 cái nấm hương khô
  • 5 củ hành tím
  • 50gram hành lá
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, đường vàng, bột canh, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Vo nếp hấp xôi

Gạo nếp ngâm vào nước trước khoảng 30 phút rồi vo sạch lại nhiều lần. Sau đó cho vào nếp 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh dầu ăn trộn đều.

Bỏ sôi vào xửng dàn trải đều hấp khoảng 30 – 40 phút. Khi thấy xôi đã chín th2i xới lên cho chúng tơi xốp và khô ráo.

Bước 2: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác

  • Nấm hương ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, vắt ráo nước, thái mỏng.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
  • Thịt gà chà xát với gừng đập dập, muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch thịt gà lại với nước, cắt thành các miếng vừa ăn.
Thái hành thái nấm hương
Nấm hương ngâm mềm rửa lại nước muối loãng lần nữa để khử khuẩn. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào thịt gà và nấm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà vào xào săn lại. Nêm nếm 1.5 thìa cà phê đường vàng, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đảo đều rồi thả nấm hương vào xào cùng. Khi tất cả đã chín thì tắt bếp.

Xào nấm hương
Thịt gà xào cùng nấm hương bạn có thể thêm ít nước để rưới vào xôi. Ảnh: Internet

Múc xôi ra đĩa cho gà xào nấm lên phía trên. Rắc lên ít dưa leo, hành phi, tiêu xay, ngò rí, chà bông là có thể ăn ngay. Cách nấu xôi gà nấm cực dễ như làm món ăn cơm bình thường. Không mất nhiều thời gian chị em đã có món ăn lạ miệng chiêu đãi cả nhà.

Xôi thịt gà nấm
Phần thịt gà nấm thấm gia vị ăn cùng xôi sẽ mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt. Ảnh: Internet

5. Cách nấu xôi gà rôti

Gà rôti là món ăn quen thuộc thường được người miền Tây thực hiện mỗi khi có khách. Chúng sẽ được rim với nước dừa ngọt ngào mang đến hương vị mặn ngọt đậm đà. Ngoài cơm bạn có thể kết hợp chúng với xôi tạo nên món ngon đặc biệt. Thỉnh thoảng chị em có thể trổ tài để cả nhà cùng thưởng thức.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cái đùi gà
  • 2 chén gạo nếp
  • 1 củ tỏi băm
  • 6 nhánh hành lá
  • Hành tím phi
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 300ml nước dừa tươi
  • 1 thìa canh mỡ gà
  • 1 thìa canh mỡ hành
  • Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo hấp xôi

Đổ gạo vào nồi vo vài lần nước cho sạch rồi ngâm khoảng 2 giờ. Sau đó đổ nước bỏ, cho vào nước lọc xâm xấp nấu xôi. Thêm vào nếp 1 thìa canh mỡ gà (hoặc dầu ăn), 1/2 thìa cà phê hạt nêm đậy nắp nồi cơm điện, bật nút nấu bình thường.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt gà

Đùi gà chà xát muối chanh, rửa sạch vài lần nước. Bỏ gà vào tô ướp cùng 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ít tiêu xay, tỏi, hành băm trộn đều. Để thịt gà ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Ướp thịt rôti
Bạn có thể chọn thịt gà công nghiệp để có nhiều thịt và mềm mại hơn khi ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu gà rôti

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho đùi gà vào chiên đến khi chúng săn lại. Kế đến bạn đổ hết phần nước ướp gà vào cùng 300ml nước dừa tươi. Đun gà khoảng 10 phút đến khi nước dừa sệt lại nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Chiên thịt gà sốt
Khi nấu thịt gà rôti bạn nên chừa lại nhiều nước để chan ăn cùng xôi không bị nhạt. Ảnh: Internet

Múc xôi ra đĩa, để gà lên rưới thêm mỡ hành, hành phi. Tiếp theo rưới lên ít nước gà rôti là có thể thưởng thức ngay. Với món xôi gà này bạn có thể thực hiện vào cuối tuần chiêu đãi cả nhà. Tin rằng món ăn sẽ chinh phục cả người lớn và trẻ nhỏ.

Xôi gà rôti
Xôi gà rôti thơm ngon, hấp dẫn được nhiều tín đồ mê xôi gà ưa chuộng. Ảnh: Internet

6. Cách làm xôi gà xé

Xôi gà xé là món ăn đường phố mang đặc trưng hơi thở ẩm thực Việt. Theo đó khi thực hiện tại nhà bạn có thể tự do chế biến theo khẩu vị gia đình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua món ăn bạn có thể tăng thêm tay nghề nấu nướng, nối dài danh sách thực đơn cho gia đình.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 550gram nếp
  • 500gram thịt ức gà
  • 6 củ hành tím
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Nước tương, đường, muối, hạt nêm.

6.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Thịt gà mang rửa sạch, để ráo nước rồi bỏ vào tô. Tiếp theo nêm nếm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường trộn đều để 15 phút cho gà thấm gia vị.

Bước 2: Ram thịt gà

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm 1 củ hành tím băm. Tiếp theo cho thịt gà vào ram, lần lượt lăn đều các mặt. Khi thịt gà săn lại bạn đổ hết phần nước ướp vào. Đậy nắp lại ram thịt trong 10 phút trên lửa nhỏ. Trong lúc ram canh 5 phút thì dở nắp trở mặt thịt gà lại.

Khi thịt gà chín bạn mở nếp, xé gà ra rồi bật lửa lớn hơn đảo đều đến khi gà thấm gia vị. Khi gà vàng cạnh, chảo ráo nước thì tắt bếp.

Xào thịt xé
Ướp thịt gà thấm gia vị rồi mang chiên sơ mới đổ hết phần nước ướp vào. Ảnh: Internet

Bước 3: Phi hành tím

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng trộn cùng bột bắp. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng già. Bỏ hành vào phi chuyển vàng thì dùng rây lọc vớt chúng ra.

Bước 4: Vo nếp nấu xôi

Nếp đổ vào thau vo sạch vài lần nước, sao đó vớt chúng lên để ráo. Cho nếp ra đĩa trộn với 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường. Tiếp theo bạn đổ vào nếp 375ml nước trộn đều.

Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn. Tiếp theo bạn cho phần nếp vào đậy nắp lại nấu đến khi chúng sôi lên. Khi nếp sôi dùng sạn đảo nếp đến khi chúng rút hết nước thì tắt bếp.

Phi hành tím
Nếp ướp ít gia vị trước cho thấm, hành lá, hành tím phi vừa phải không để quá chín khét. Ảnh: Internet

Bước 5: Hấp xôi

  • Đặt xửng lên bếp đổ vào 3 lít nước nấu sôi. Tiếp theo cho nếp vào xửng hấp đậy nắp khoảng 15 phút.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng 3 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng già cho hành lá vào phi thơm tắt bếp. Múc phần dầu hành rưới lên mặt xôi đã chín. Sau đó dùng đũa xới đều lên.
  • Tiếp theo bạn cho gà ram lên bề mặt nếp đậy nắp nấu xôi thêm 5 phút nữa là được.
  • Mở nắp xôi ra chan lên phần mỡ hành, rắc hành phi là hoàn thành.
Nấu xôi gà xé
Rưới dầu phi hành lên xôi xới đều để giúp món ăn thêm thơm béo. Ảnh: Internet

Xửng xôi gà xé hấp dẫn vừa nhìn đã bị cuốn hút khiến mọi người mê mẩn. Thịt gà ngon ngọt, nêm nếm vừa ăn hòa cùng xôi dẻo thơm cực hấp dẫn. vào những ngày nhà có khách hoặc đãi tiệc bạn cũng có thể đưa chúng vào dách sách thực đơn cực lý tưởng.

Xôi gà xé ngon
Côi gà xé mang đến vị ngon cuốn hút, cho bạn bữa sáng no căng bụng. Ảnh: Internet

7. Cách làm nước sốt xôi gà đậm đà, siêu ngon

Món xôi gà sẽ càng thơm ngon, đậm đà hơn khi bạn đầu tư thêm phần nước sốt chan kèm. Với phần nước sốt này bạn có thể ăn kèm bánh mì, cơm trắng và đặc biệt là xôi gà sẽ rất ngon. Chỉ với một vài bước cơ bản bạn đã có thể thành công.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt ba chỉ xay hoặc băm nhuyễn
  • 3 củ hành tím băm
  • 1 củ tỏi băm
  • 1/2 nhánh sả băm
  • 1/2 thìa cà phê bột nước cốt dừa
  • Bột bắp, bột nghệ, bột năng
  • Gia vị: Tương cà, tương ớt, nước tương, dầu hào, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu

7.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt heo bạn có thể mua về rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ sẽ vệ sinh hơn. Tiếp theo bạn cho vào tô thịt ít tỏi, hành tím băm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nghệ, ít tiêu xay trộn đều để thấm vị trong 30 phút.

Bước 2: Xào thịt băm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi, hành tím, sả băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho thịt vào xào đều cùng 1 thìa canh bột nghệ. Xào thịt trên lửa lớn đến khi chúng săn lại.

Ướp thịt ba
Thịt heo chọn loại thịt ba chỉ khi nấu nước sốt sẽ béo ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước sốt thịt

Tiếp theo bạn đổ vào thịt 100ml, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường.

Khuấy vào chén 1/2 thìa canh bột bắp, 1/2 thìa canh bột năng, 1/2 thìa cà phê bột nước cốt dừa và 50ml nước. Sau đó bạn khuấy cho hỗn hợp tan đều rồi đổ vào chảo sốt. Thêm vào chảo 250ml nước lọc nấu sốt đến khi sền sệt lại, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

Sốt thịt băm
Phần nước sốt nấu sền sệt, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. Ảnh: Internet

Thành phẩm chín là phần nước sốt xôi gà thơm ngon, sánh sệt, đậm đà. Khi chan phần nước dùng này lên xôi sẽ mang đến hương vị tuyệt vời khó chối từ.

Sốt chan xôi
Nước sốt có màu sắc hấp dẫn, hương vị vừa miệng làm tăng độ ngon của xôi. Ảnh: Internet

Xôi gà món ăn sáng thơm ngon đặc sắc phù hợp với khẩu vị của người Việt. Không những thế món ăn còn là kỷ niệm tuổi thơ của nhiều thế hệ. Chúng rất tiện lợi để mang theo đi làm, đi học khi không kịp thời gian. Đặc biệt món xôi gà cũng mang đến cho mọi người nguồn năng lượng dồi dào để khởi động ngày mới vui vẻ.

Ngọc Hân