Làm sao để làm được món chả lụa mềm dai, ngon đậm đà là điều mà khá nhiều chị em nội trợ đang thắc mắc. Vì, rất nhiều người thích tự tai làm chả lụa ngon cho cả nhà dùng mà không phải đi mua, khi chả lụa mua ngày càng giảm về chất lượng, không an toàn cho sức khỏe của gia đình. Chị em hãy cùng theo dõi cách làm chi tiết được chia sẻ ngay sau đây, để có thể dễ dàng thực hiện món chả lụa thật ngon, thành công ngay từ lần đầu làm nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chả lụa
- 1 kg thịt lợn tươi, có thể chọn thịt nạc dăm hoặc thịt cốt lết ngon + ít mỡ khổ
- 30 gram bột năng
- 20 gram bột đao
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, đường, đá lạnh, hạt nêm, nilon bọc thực phẩm, lá chuối tươi
2. Các bước thực hiện món chả lụa thơm ngon
Để thực hiện món chả lụa ngon, bạn nên thực hiện theo các bước sau:
- Rửa sạch phần thịt, sau đó để ráo, có thể dùng giấy sạch thấm thịt để mau ráo nước hơn.
- Khi thịt đã khô thì cắt thành từng lát mỏng, thái càng nhỏ thì xay càng dễ. Do vậy, nên chú ý ở công đoạn này.
- Tiếp đến, cho toàn bộ thịt thái vào tô lớn, rồi cho các gia vị như nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, theo tỉ lệ 1:1 vào rồi trộn đều. Ở bước này, bạn cần tăng giảm gia vị theo sở thích, khẩu vị của cá nhân, gia đình mình.
- Cho thịt ngấm gia vị trong vòng 5 phút, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc phần miệng bát lại và cho tất cả vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng, điều này giúp thịt săn chắc và đậm vị hơn.
- Sau đó bạn lấy thịt ra và bắt đầu công đoạn xay thịt để làm chả.
- Cho thịt vào máy xay và xay thịt thật nhuyễn. Trong quá trình xay, thêm đá lạnh nếu thịt đã giảm lạnh.
- Thịt nhuyễn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt xay rồi cho tiếp vào ngăn đá tủ lạnh khoảng chừng một tiếng đồng hồ.
- Tiếp đến cho phần thịt này ra, bắt đầu xay trong máy xay thịt thêm một lần nữa để đảm bảo thịt đạt độ nhuyễn mịn hoàn hảo nhất. Lần xay này bạn pha một thìa bột năng cùng bột đao với 1-2 thìa nước đá lạnh, cho vào thịt khi xay. Xay đến khi thịt chuyển sang màu hồng đẹp mắt thì tắt máy xay. Trong quá trình xay, thêm chút nước đá lạnh để thịt luôn ở trạng thái lạnh.
- Chần lá chuối tươi vào trong nước sôi để lá chuối dai và không bị rách. Cho dây buộc và lá chuối tươi vào trong khuôn làm chả lụa, thêm phần thịt đã xay nhuyễn vào lá chuối tươi đó rồi gói lá lại. Lấy gói chả ra ngoài, cột dây lại vừa phải.
- Cho toàn chả lụa đã gói vào nồi hấp, tùy theo kích cỡ của chả mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Trung bình thời gian hấp chả có trọng lượng khoảng 0.5kg thường sẽ mất 1 tiếng 45 phút đến 2 tiếng. Khi muốn ăn chả lụa chiên, bạn bóc từng lớp lá gói chả lụa ra, bắc chảo dầu lên, đun với lửa lớn cho dầu sôi già, rồi hạ nhỏ lửa và cho từng miếng chả lụa đã cắt miếng vào rồi chiên vàng. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp chả lụa với các nguyên liệu khác để tạo ra món ăn mới lạ, độc đáo như chả lụa kho trứng , chả lụa kho thơm, chả lụa nướng...
3. Lưu ý khi làm chả lụa
- Khi chọn thịt lợn tươi để làm món chả lụa thì bạn chọn cả phần thịt nạc lẫn phần mỡ, không chọn phần thịt có gân.
- Chọn thịt lợn thật tươi nhất có thể, không mua thịt bỏ trong ngăn đá tủ lạnh lâu vì làm chả khó thành công hơn.
- Không cho quá nhiều bột năng và bột đao vào chả vì sẽ khiến mất vị ngon tự nhiên của thịt, cũng như làm chả dai cứng không ngon.
Cách làm chả lụa như trên không quá phức tạp phải không bạn. Chỉ cần chú ý một chút trong khâu chọn nguyên liệu và kiên nhẫn khi tiến hành bước xay, là coi như bạn đã thành công nhiều phần rồi. Hãy thử làm chả lụa thơm ngon ngay tại nhà khi có thời gian, để gia đình có dịp nếm thử tài làm chả của bạn nhé.
Thanh Hiền tổng hợp