Dầu hào là gì và top 3 thương hiệu được yêu chuộng nhất hiện nay

Dầu hào được biết đến là loại gia vị nổi tiếng có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nhờ vào vị mặn ngọt độc đáo, cùng khả năng cân bằng hương vị và màu sắc cho các món ăn. Loại gia vị này dần phổ biến và được sử dụng rộng rải tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Vậy bạn có biết dầu hào được chế tạo từ nguyên liệu gì? Công dụng ra sao? Và có bao nhiêu loại nổi bật đang bày bán tại thị trường Việt? Hay loại nào đang được các bà nội trợ Việt ưa chuộng sử dụng nhất? Hãy cùng Yeutre.vn giải đáp từng vấn đề thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Giải mã dầu hào và các thông tin xoay quanh loại gia vị này

Dầu hào là loại gia vị dễ tìm mua ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị tại Việt Nam. Chúng có màu nâu sẫm, sệt sệt và có vị mặn mặn, ngọt ngọt rất riêng biệt. Theo như tìm hiểu, dầu hào được sáng tạo và xuất hiện lần đầu vào năm 1988, bởi một người đầu bếp họ Lee (ở Quảng Đông, Trung Quốc). 

dau hao
Dầu hào có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh Internet

Ban đầu, dầu hào được tạo thành từ các nguyên liệu chủ yếu như hàu, đường, muối, bột ngô… Thông qua quá trình phát triển và cải tiến ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, loại gia vị này dần hoàn thiện về hương, sắc và phù hợp với văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền.

1.1. Lợi ích sức khỏe của dầu hào đối với con người

Nhiều người cho rằng: “Dầu hào chỉ là loại gia vị giúp món ăn tăng thêm hương vị và màu sắc”. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong dầu hào rất lớn. Bao gồm: 22 loại acid amin, kẽm, hoạt chất taurine… Chúng có các tác dụng như sau:

  • Cải thiện khả năng đề kháng, tăng cường miễn dịch.
  • Giúp cấu tạo protein nhằm đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh, có đủ năng lượng hoạt động.
  • Hỗ trợ tiêu hóa và bù kẽm cho những ai gặp phải tình trạng khó hấp thụ loại khoáng chất này.

Mặc dù, dầu hào chỉ là loại gia vị đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý vào việc chế biến thức ăn, gia vị này sẽ trở thành “dược liệu” góp phần chăm sóc sức khỏe tích cực. 

dau hao gia vi nau an
Dầu hào là loại gia vị nấu ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Ảnh Internet

1.2. Công dụng của dầu hào trong việc “bếp núc”

Như các bạn đã biết, dầu hào là loại gia vị dùng trong quá trình chế biến thực phẩm. Vậy bạn có biết, loại gia vị “trứ danh” này được dùng ở công đoạn nào trong quá trình nấu ăn? Và sử dụng kèm với món nào sẽ ngon nhất? Mời bạn tham khảo tiếp các nội dung sau để giải đáp nhé!

  • Sử dụng dầu hào như loại nước chấm: bản thân dầu hào là loại nước sốt có màu nâu sẫm, khá sệt và hơi đậm vị khi đứng một mình. Chính vì vậy, một số đầu bếp đã tận dụng nét riêng biệt của dầu hào kết hợp cùng tỏi, ớt, đường, nước lọc để tạo ra loại nước chấm ngon . Thích hợp sử dụng cho các món như bánh bao , há cảo , rau luộc
  • Tẩm ướp thực phẩm: Một công dụng khác của dầu hào là dùng để tẩm ướp thực phẩm bao gồm thịt heo, ướp gà , cá, ướp thịt bò … Sau quá trình tẩm ướp, món ăn sẽ dậy mùi, thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Gia vị tuyệt vời cho các món xào: sẽ làm các món xào bóng bẩy và bắt mắt hơn.

1.3. Lưu ý khi sử dụng dầu hào

Như đã đề cập, thành phần chính để làm nên dầu hào là chiết xuất từ con hàu. Chính vì vậy, dầu hào nguyên bản không thích hợp sử dụng cho những ai đang ăn chay. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất dầu hào chay. Chúng có hương vị tương đồng thích hợp để bạn sử dụng trong các dịp ăn chay của gia đình.

Bên cạnh đó, dầu hào vốn là loại gia vị thuộc tính mặn. Do đó, bạn không nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm muối chua như củ cải muối , bắp cải thảo muối… Việc kết hợp này sẽ làm tăng lượng muối có trong món ăn và gây ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. 

cu cai muoi
Không nên sử dụng dầu hào với củ cải muối. Ảnh Internet

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn nội trợ là không được sử dụng dầu hào đối với những ai đang bị bệnh gout hoặc dị ứng hải sản. Bởi tinh chất hàu có trong sản phẩm có thể làm bệnh tái phát hoặc trở nặng hơn.

2. Top 3 thương hiệu dầu hào đang được ưu chuộng nhất hiện nay

Nếu bạn đang quan tâm đến dầu hào và muốn tìm một sản phẩm uy tín để dùng thử. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu sau:

2.1. Dầu hào thương hiệu Maggi

Dầu hào Maggi rất nổi tiếng tại thị trường Việt. Mỗi ngày, mở tivi lên là bạn có thể nghe từ 1 - 2 lần các quảng cáo về sản phẩm của thương hiệu này. Trong đó, dầu hào được người tiêu dùng đánh giá là loại gia vị nguyên chất, an toàn được sản xuất bởi quy trình công nghệ hiện đại. Đồng thời, không chứa chất bảo quản hoặc các hợp chất gây hại khác. Sản phẩm giúp món ăn gia tăng hương vị, màu sắc thường được sử dụng ở các nhà hàng, quán ăn hoặc hộ gia đình Việt. 

dau hao maggi
Dầu hào Maggi. Ảnh Internet

2.2. Dầu hào thần tài Lee Kum Kee

Dầu hào thần tài Lee Kum Kee có xuất xứ từ Malaysia. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói dựa trên quy trình sản xuất khép kín, hiện đại và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các thành phần chính có trong dầu hào như đường, muối, chiết xuất hàu, tinh bột bắp… Sản phẩm có màu nâu sẵm, dạng sốt sệt sánh giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. 

dau hao lee kum kee
Dầu hào Lee Kum Kee. Ảnh Internet

2.3. Dầu hào thuộc thương hiệu Nam Dương

Đây là dòng sản phẩm trực thuộc công ty SaiGon Co.op và được nhận định là “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Dầu hào Nam Dương đã và đang được xuất khẩu sang thị trường quốc tế như Mỹ, Ba Lan, Nga, Campuchia… Sản phẩm được sản xuất trong môi trường khép kín, công nghệ hiện đại và nguyên liệu 100% hàu nguyên chất. Một trong những điểm giúp sản phẩm chinh phục người tiêu dùng là không chứa chất bảo quản, phụ gia gây hại hoặc màu nhân tạo. Chính vì vậy, vị ngon của dàu hào Nam Dương được công nhận về chất lượng, độ ngon và tính an toàn.  

Dầu hào Nam Dương
Dầu hào Nam Dương. Ảnh Internet 

Bên cạnh các thương hiệu đã đề cập, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng dầu hào của các thương hiệu như Cholimex, Hải Thiên, Who Hup… Để mua được dầu hào chính hãng, bạn cần chọn mua sản phẩm tại các cửa hàng hoặc siêu thị lớn, uy tín.

Bài viết trên đã tổng hợp “tất tần tật” các thông tin chính về dầu hào. Cũng như, gợi ý top 3 dầu hào đang được người tiêu dùng yêu thích, sử dụng rộng rãi hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loại nước sốt có màu cánh gián này, thông tin chia sẻ chắc chắn rất hữu ích cho bạn. Chúc các bạn chọn được dòng sản phẩm phù hợp và dùng thật hiệu quả dầu hào trong nấu nướng của gia đình mình nhé!

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI