Đánh thức cả nhà với 7 món xôi ngọt dẻo thơm nức mũi

Ở Việt Nam, hầu như mỗi vùng đều có những loại nếp ngon nức tiếng. Có lẽ vì vậy mà những món xôi dẻo thơm gắn liền với các vùng này cũng trở nên đặc biệt.

banner ads

Hãy thử tưởng tượng buổi sáng của cả nhà được đánh thức bởi hương thơm từ các món xôi như xôi sầu riêng hay xôi nếp cẩm, xôi gấc, xôi xéo, xôi nếp than…. Khi ấy, bạn sẽ có thêm động lực để học cách nấu các món xôi dẻo thơm nức mũi này ngay đấy!

1. Xôi sầu riêng

Xôi sầu riêng

Chuẩn bị:

banner ads
  • 1kg gạo nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm
  • 500g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước khi nấu khoảng 4 tiếng
  • 350g dừa nạo: chia làm hai phần, một đem xay nhuyễn và một để ăn kèm với xôi
  • 3 múi sầu riêng tách cơm
  • 150g đường kính trắng
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Vắt phần dừa đã xay nhuyễn để lấy nước cốt.

Bước 2: Đem đậu xanh hấp chín, sau đó cho nước cốt dừa vào và nấu đến khi đậu mềm nhừ. Nhắc nồi đậu xuống, đánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, sau đó vắt thành từng nắm.

Bước 3: Đổ gạo ra rổ lớn cho ráo bớt nước và đem hấp trong chõ cho vừa chín tới.

Bước 4: Trong lúc chờ nếp chín, bạn trộn cơm sầu riêng với ít muối và để riêng.

Bước 5: Khi nếp vừa chín tới, xới ra mâm và cắt từng lát đậu xanh lên mặt. Trải đậu xanh đến đâu, bạn trộn nếp đến đấy cho đến khi hết phần đậu.

Bước 6: Đem nếp đi hấp cho chín dẻo. Sau khi nếp thành xôi, bạn cho đường vào, trộn đều và hông thêm khoảng 5 phút để xôi ngấm đường.

Khi ăn, bạn chỉ việc múc một muỗng sầu riêng trải lên trên mặt xôi và rắc thêm ít sợi dừa. Món xôi sầu riêng có vị beo béo, ngọt nhẹ và đặc biệt thơm đến nức mũi.

2. Xôi lá cẩm đậu xanh

Xôi lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị:

  • 1kg gạo nếp ngon
  • 1 nắm lá cẩm: nhặt hết lá, bỏ cành, rửa sạch và để ráo
  • 1 xấp bánh lễ
  • 300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm
  • 250g dừa nạo: chia làm hai phần một đem xay nhuyễn lấy nước cốt và một để sợi ăn kèm
  • 1/2 bát đậu phộng rang giã nát
  • 1/3 bát mè rang
  • 150g đường
  • 4 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đem lá cẩm nấu với phần nước vừa ngập mặt. Khi nước sôi, lá sẽ dần tiết ra màu tím. Nấu đến khi thấy màu nước sẫm tím thì chắt ra, để nguội.

Bước 2: Dùng nước lá cẩm ngâm nếp qua đêm.

Bước 3: Đổ nếp đã ngâm với nước lá cẩm cho ráo và mang đi hấp. Nhớ trộn thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối để xôi có vị đậm đà.

Bước 4: Trong lúc hấp, bạn nấu đậu xanh cho mềm. Sau đó cho nước cốt dừa vào nấu cùng đến khi đậu mềm nhừ thì nhắc xuống, đánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng. Cuối cùng, bạn vo viên đậu xanh hoặc nén chặt xuống trong một chiếc khay rộng.

Bước 5: Sau khoảng 20 phút, nếp chín, bạn cho đường vào, xới đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

Khi ăn, bạn trải tấm bánh lễ ra tay, cho ít xôi nếp cẩm lên, sau đó phết mỏng một lớp đậu xanh, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (được trộn từ đậu phộng rang giã nát, mè rang, muối và đường). Cuốn tấm bánh lại và bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món xôi nếp cẩm và đậu xanh.

3. Xôi gấc

Xôi gấc

Chuẩn bị:

  • 1 kg gạo nếp: ngâm qua đêm cho nở mềm
  • 1 trái gấc
  • 150g dừa nạo
  • 200ml nước cốt dừa
  • 150g đường trắng
  • Ít muối và rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Mang quả gấc bổ làm đôi và múc hết phần hạt đỏ cho vào tô lớn. Trộn vào trong tô này ít rượu trắng và muối cho thật đều.

Bước 2: Đổ nếp vào rổ lớn với mắt dày và cho phần gấc vào trộn đều đến khi mỗi hạt nếp đều áo lớp gấc đỏ au.

Bước 3: Cho nếp đã trộn vào chõ và hấp. Khi nếp vừa chín tới, bạn cho đường hòa cùng nước cốt dừa vào đảo đều và tiếp tục hấp đến khi nếp chín dẻo.

Khi xôi chín, cho ra dĩa và rắc thêm ít dừa lên trên mặt là bạn có ngay một dĩa xôi gấc thơm ngon cho bữa sáng.

4. Xôi nếp than

Xôi nếp than

Chuẩn bị:

  • 1 lon gạo nếp ngon và 2 lon gạo nếp than: trộn đều và ngâm qua đêm
  • 250g đậu xanh đãi vỏ
  • 300ml nước cốt dừa
  • 100g dừa nạo sợi
  • 150g đường kính trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 bát mè rang giã thô

Cách làm:

Bước 1: Sau khi ngâm nếp, đổ ra rổ cho ráo và trộn với ít muối sau đó đem hấp.

Bước 2: Nấu đậu xanh với khoảng 1 bát nước, ½ phần nước cốt dừa và ít muối. Khi đậu mềm, đánh nhuyễn và để nguội.

Khi xôi chín, múc ra đĩa, cắt mỏng một lớp đậu xanh phết lên mặt xôi, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (trộn từ mè rang giã thô, muối và đường)

Xôi nếp than có màu đen tuyền rất lạ. Khi ăn sẽ cảm nhận vị giòn giòn, dai dai của nếp và vị beo béo của dừa, vị bùi của đậu cùng vị ngọt mặn hài hòa của muối mè rất thú vị.

5. Xôi vò

Xôi vò

Chuẩn bị:

  • 1kg nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm
  • 300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm
  • 50g đường
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo và trộn đều với ít muối trước khi đem hấp vừa chín tới.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh với ít muối và hấp đến khi chín mềm. Khi đậu chín, múc ra khay để nguội.

Bước 3: Lấy 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cho tơi và trộn cùng gạo nếp. Để đậu tơi từng hạt và bóng mẩy, có thể trộn thêm với ít dầu ăn. Sau khi đậu trộn đều, bạn dùng tay đã mang găng vò đều để đậu áo đều mỗi hạt nếp.

Bước 4: Cho nếp vào xửng và tiếp tục hấp đến khi mềm dẻo. Lưu ý, để xôi không bị nhão nước, bạn nên dùng khăn thấm nắp nồi hấp sau khoảng 5 phút đậy kín.

Bước 5: Khi xôi chín, cho ra mâm và đảo đều cùng phần đậu xanh còn lại. Sau đó đem hấp thêm khoảng 5 phút. Sau bước này, bạn có thể cho xôi ra ngoài và dùng.

Xôi vò không có vị ngọt đậm, rất bùi và đặc biệt từng hạt xôi rời nhau, không bết dính nên ăn không hề có cảm giác ngán.

6. Xôi xéo

Xôi xéo

Chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp ngon
  • 200 đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước lúc nấu khoảng 4 tiếng
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 150g hành tím khô: bóc vỏ và cắt lát mỏng
  • Ít muối

Cách làm:

Bước 1: Hòa bột nghệ với nước và đem gạo nếp ngâm qua đêm.

Bước 2: Đổ gạo đã ngâm ra rổ cho thật ráo và trộn với ít muối, sau đó đem hấp chín. Trong lúc hấp nhớ thỉnh thoảng xới gạo cho đều.

Bước 3: Trộn đậu xanh với ít muối và đem hấp chín. Khi đậu chín, đem đánh nhuyễn và vo viên.

Bước 4: Trong lúc đợi xôi chín, bạn phi hành cho vàng giòn và để riêng.

Khi xôi chín, cho ra dĩa, cắt từng lát đậu xanh lên trên mặt xôi và rắc hành phi lên trên cùng.

Xôi xéo là món quà sáng quen thuộc của nhiều người Hà thành xưa. Đến nay nhiều gia đình vẫn có thói quen nấu xôi xéo vào buổi sáng để cùng cả nhà đón ngày mới.

7. Xôi bắp hạt

Xôi bắp hạt

Chuẩn bị:

  • 500g bắp hạt (bắp nếp khô)
  • 200g gạo nếp ngon: ngâm qua đêm
  • 250g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước 4 tiếng
  • 50g hành tím khô: gọt vỏ và thái mỏng
  • 1/2 bát đậu phộng rang giã thô
  • Ít muối, dầu ăn và đường

Cách làm:

Bước 1: Mang bắp đi ngâm với nước vôi. Sau khoảng 6 tiếng, mang bắp rửa sạch và đem nấu. Khi thấy bong vỏ, bạn vớt bắp ra, chà kỹ và đãi sạch. Tiếp tục đem nấu thêm khoảng hai lần để hết mùi vôi và hạt bắp vừa mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh với ít nước cho chín mềm. Khi đậu còn nóng, cho vào ít muối và đường, đánh đều cho nhuyễn và để nguội.

Bước 3: Trộn nếp đã ngâm với hạt bắp đã nấu mềm và ít muối. Sau đó đem đồ giống như cách bạn nấu xôi. Sau khoảng 20 phút, bắp nở hạt và nếp chín dẻo, bạn trộn vào muỗng dầu ăn vào và tắt bếp.

Bước 4: Trong lúc chờ đợi xôi chín, bạn có thể phi hành vàng giòn và để riêng.

Khi ăn, bạn cho xôi vào lá chuối, rắc phần đậu xanh lên trên cùng phần hành phi, đậu phộng rang giã thô và dùng với ít đường.

Trên đây là 7 món xôi ngon bạn có thể tham khảo để nấu bữa sáng tại nhà vào những hôm cuối tuần.

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI