1. Cách làm bánh trân châu đường đen trà sữa
Bánh trân châu đường đen trà sữa từng gây bão một thời đến nay vẫn chưa giảm nhiệt. Món ăn khiến mọi người mê mẩn bởi sự mềm mại, tơi xốp kèm thêm sốt trà sữa trân châu béo ngậy độc đáo. Chiếc bánh hứa hẹn sẽ là trải nghiệm thú vị khiến cả nhà say mê.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu bánh
- 4 quả trứng gà
- 80gram bột mì
- 1 gói hồng trà
- 30ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê vani
- 80gram đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 50ml sữa tươi có đường
Nguyên liệu kem trà sữa
- 150ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 100ml sữa tươi có đường
- 1 quả trứng gà
- 20gram đường
- 10gram bột bắp
Nguyên liệu trân châu đường đen
- 100gram bột năng
- 80ml nước
- 10gram bột ca cao
- 20gram đường nâu
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bánh trà sữa
Đánh lòng đỏ trứng
- Tách 4 quả trứng cho lòng đỏ và lòng trắng để riêng.
- Đổ 50ml sữa tươi không đường vào nồi đun sôi tắt bếp đổ vào chén. Bỏ gói hồng trà vào chén sữa ngâm đến khi chúng ra hết trà. Lấy túi hồng trà ra.
- Dùng phới lồng đánh tan tô trứng, đổ vào 40gram đường, 1 thìa cà phê hương vani, 30ml dầu ăn khuấy tan. Tiếp tục đổ chén trà sữa, bột mì vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp lòng đỏ trứng sánh sệt lại là được.
Đánh lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng dùng máy đánh sủi bọt, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 40gram đường. Tiếp tục đánh đều đến khi lòng trắng trứng bông lên thành kem là được.
Trộn hỗn hợp bột nướng bánh
- Trộn lòng trắng trứng vào lòng đỏ trứng cho hòa tan đều.
- Lấy khuôn lót vào miếng giấy nến sau đó đổ hết hỗn hợp bột vào, đập khuôn xuống bàn vài cái cho bể bọt khí.
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút. Khi lò đạt nhiệt độ bạn bỏ khuôn bánh vào nướng nhiệt độ 150 độ C, lửa trên dưới, trong vòng 1 tiếng.
Bước 2: Làm kem trà sữa
- Bỏ gói hồng trà đã ngâm sữa vừa xong vào nồi. Đổ thêm 100ml sữa tươi có đường đun sôi rồi tắt bếp. Để 10 phút cho túi ra hết chất trà thì lọc chúng qua miếng vải mùng. Đổ hết trà sữa vào nồi thêm 10gram bột bắp khuấy hòa tan. Kế đến cho vào 20gram đường, 1 lòng đỏ trứng gà khuấy đều. Bắc nồi lên bếp để lửa nhỏ khuấy đều. Khi chúng vừa sệt lại thì tắt bếp nhấc nồi xuống tiếp tục khuấy.
- Đổ whipping cream vào ca dùng máy đánh đến khi chúng bông lên. Sau đó đổ chúng vào nồi trà sữa sánh sệt khuấy hòa tan sánh mịn.
- Đổ hết hỗn hợp vào túi bắt kem buộc kín lại. Cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để chờ bánh chín.
Bước 3: Làm trân châu đen
- Đổ vào tô 100gram bột năng, 10gram bột cacao trộn đều. Kế đến đun sôi 80ml nước đổ từ từ vào tô bột. Dùng tay nhồi bột đến khi chúng tạo thành khối dẻo mịn. Vo bột thành các viên tròn nhỏ cho đến khi hết.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả hết hạt trân châu đen vào luộc. Khi trân châu nổi lên mặt nước là chúng đã chín. Bạn vớt chúng ra, để ráo nước cho vào chén.
- Đổ hết đường nâu vào trộn cùng trân châu khi còn nóng để đường tan hết.
Bước 4: Hoàn thiện bánh trân châu đường đen
Bánh trà sữa chín lấy ra úp ngược xuống cho nguội bớt. Dùng dao rạch sát viền khuôn lấy bánh ra ngoài nhẹ nhàng.
Dùng dao khoét 1 lỗ tròn nhỏ ngay giữa chiếc bánh. Bắt kem sữa trà sữa vào, bỏ thêm vài hạt trân châu đường đen. Sau đó xịt kem trà sữa lên toàn bộ mặt bánh, dàn trải đều. Sau đó bạn rưới trân châu đường đen vào là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh trân châu đường đen trà sữa hấp dẫn. Chiếc bánh thơm lừng, hình dạng bắt mắt, vừa nhìn đã muốn ăn thử. Khi ăn bạn sẽ thấy lớp bánh bông lan trà sữa mềm xốp, ngọt nhẹ, lớp kem trà sữa béo ngậy, trân châu đường đen dai dai, ngọt ngọt pha vị đắng nhẹ cực cuốn. Món bánh có thể dùng để làm món ăn vặt, món tráng miệng đãi khách tuyệt vời. Không những thế chúng còn khá giống chiếc bánh bông lan, bánh gato thay thế được bánh kem dành tặng người thân yêu ngày sinh nhật.
2. Làm bánh trân châu đường đen bằng nồi cơm điện
Nếu gian bếp của bạn không có đủ thiết bị nướng bánh hãy dùng nồi cơm điện thay thế. Phần cốt bánh vẫn đảm bảo sự thơm ngon, mềm xốp không kém. Theo đó cách làm món tráng miệng này cũng khá đơn giản tuy nhiên sẽ mất thời gian hơn bình thường đôi chút.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm bánh trà sữa
- 200ml sữa tươi không đường
- 3 gói trà OOlong
- 5 quả trứng gà
- 150gram đường
- 150gram bột mì
- 10gram bột bắp
- 8gram bột nở
- 50ml dầu ăn
- 10ml vani
Làm kem trà sữa
- 1 lòng đỏ trứng
- 25gram đường
- 100ml whipping cream
- Ít trân châu đường đen
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm bánh trà sữa
- Đặt nồi lên bếp đổ vào 200ml sữa tươi không đường, bỏ vào 3 gói trà OOlong túi lọc. Đun sôi hỗn hợp tắt bếp để nguội rồi vớt túi trà ra.
- Bỏ vào tô 5 lòng đỏ trứng gà, 75gram đường dùng máy đánh đến khi chúng hòa tan sền sệt. Đổ vào 50ml trà sữa vừa nấu phía trên. Sau đó rây vào 150gram bột mì, 10gram bột bắp. Dùng phới dẹt trộn đều theo 1 chiều đến khi chúng hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp tục thêm vào 8gram bột nở khuấy đều.
- 5 lòng trắng trứng bỏ vào tô riêng dùng máy đánh sủi bọt. Cho vào 75gram đường tiếp tục dùng máy đánh đến khi thành kem có chóp mềm.
- Trộn 1/3 lòng trắng trứng vừa đánh vào tô lòng đỏ trứng. Trộn nhẹ tay cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó bạn đổ hết lòng đỏ vào 2/3 phần lòng trắng còn lại trộn đều tay. Tiếp tục thêm vào 50ml dầu ăn, 10ml vani trộn đều.
- Lót dưới đáy lồng nồi cơm điện một miếng giấy nến. Đổ hết hỗn hợp bột vào đậy nắp nồi. Bấm nút nấu lần 1 đến khi chúng nhảy nút đợi 15 phút. Tiếp tục bấm nút nấu lần 2 chúng đợi nhảy nút đợi 20 phút. Bấm nút nấu lần 3 đợi nhảy nút 25 phút. Bấm nút nấu lần 4 đợi nhảy nút 5 phút. Sau đó để bánh nguội hẳn.
Bước 2: Làm kem trà sữa
Đập vào tô 1 lòng đỏ trứng gà, 25gram đường dùng phới lồng đánh hòa tan. Kế đến đổ vào 100ml sữa đã nấu phía trên khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào nồi nấu sôi lên. khuấy liên tục đến khi chúng sánh sệt lại. Để chúng nguội hẳn, đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đổ vào tô 100ml whipping cream dùng máy đánh bông chúng thành kem. Đổ hỗn hợp trà sữa trứng vào trộn đều bỏ vào túi bắt kem.
Bước 3: Hoàn thành bánh
Lấy bánh ra khỏi khuôn khoét 1 lỗ nhỏ, bắt kem trà sữa lên phía trên. Dàn trải kem đều ra rưới lên ít trân châu đường đen là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh trân châu đường đen bằng nồi cơm điện. Chiếc bánh mềm mại, đàn hồi, thơm trà sữa, béo ngậy cực ngon. Chiếc bánh thường dùng để làm món ăn vặt rất tuyệt vời. Nếu bạn là tín đồ đam mê trà sữa trân châu đường đen thì đừng bỏ qua gợi ý hấp dẫn này nhé!
Bánh trân châu đường đen béo ngậy hấp dẫn hứa hẹn sẽ khiến cả nhà "ngả mũ" thán phục sự khéo léo của bạn. Món ăn được trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Vào những ngày sinh nhật, tiệc tùng bạn có thể thực hiện chúng chiêu đãi người thân, bạn bè cùng ăn trò chuyện vui vẻ nhé!
Ngọc Hân