Cách ướp thịt bò né mềm ngon vừa vị như ngoài hàng

Cách ướp thịt bò né sao cho ngon chắc chắn sẽ rất cần cho mọi chị em hay vào bếp. Bò né là một trong những món ăn quen thuộc với người Sài Gòn. Hầu như khắp các vỉa hè, ngõ nhỏ đều bày bán món này. Miếng thịt bò được đặt trong chảo gang cùng với khoai tây, pa-tê, trứng ốp -la,...Khi đến tay thực khách thì được lót thêm một tấm gỗ cho bớt nóng. Tiếng xèo xèo của dầu sôi và ít khói bốc lên từ miếng thịt đã làm nên phong vị rất đặc trưng của bò né Sài Gòn. Bí quyết làm bò né trở nên hấp dẫn hơn còn nằm ở cách ướp thịt. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ bật mí cùng bạn cách ướp thịt bò né ngon như ngoài hàng. Khi nào không tiện đi ăn bên ngoài mà vẫn muốn thưởng thức món này thì bạn có thể tự tin tự làm tại nhà nhé. 

banner ads
bo ne
Bò né là món ăn rất phổ biến tại Sài Gòn. Ảnh: Internet

1. Nguồn gốc của món bò né

Để biết cách ướp thịt bò né ngon như thế nào, trước tiên thử tìm hiểu qua về nguồn gốc của món ăn này nhé. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nói về xuất xứ của món bò né. Tuy nhiên, cách lý giải phù hợp nhất có thể nói đến là món bò né được biến tấu từ món bò bít tết.

Món bò bít tết đúng chuẩn theo phong cách châu Âu sẽ là miếng thịt bò dày được tẩm ướp gia vị rồi nướng trên lửa than hoặc chảo chuyên dụng. Ăn kèm với khoai tây, salad và các loại sốt khác nhau. Và điều làm nên vị ngon cho bò bít tết cũng chính là bí quyết sơ chế thịt, ướp và làm nước sốt . Bò né Sài Gòn cũng với thành phần chính là thịt bò, tuy nhiên có sáng tạo thêm pa-tê, trứng ốp-la, bánh mì. Và hầu như món bò né ở đâu ngon cũng chính nhờ vào vị ướp cả. 

nguon goc cua bo ne
Bò né Sài Gòn là biến tấu của món bò bít tết ở châu Âu. Ảnh: Internet

Mặc dù bò né được phục vụ có thể mỗi nơi có chút khác nhau nhưng nhìn chung không có quá nhiều khác biệt ngoại trừ vị ngon và cách ướp thịt. Như bạn thấy khi chúng ta đi ăn bò né, người ta thường dùng chảo gang để giữ độ nóng cho thịt bò, trứng ốp-la, hành tây và pa-tê,... Sau đó thêm vào ít dầu ăn, đặt lên tấm gỗ và mang ra phục vụ. Cách thức là như thế nhưng ngon hay không lại là một chủ đề hoàn toàn khác. Vì nếu thử nhiều bạn sẽ thấy có nơi làm mềm có nơi không mềm lắm. Có nơi phục vụ bò né hơi ngọt một chút nhưng có nơi lại khá đậm vị không quá ngọt.

Như vậy, có khá nhiều cách để ướp thịt và bạn hoàn toàn có thể áp dụng rồi chọn lựa cách phù hợp khẩu vị gia đình mình nhất. Ngay sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ đề cập 2 cách ướp phổ biến nhất, bạn cùng xem chi tiết nhé.

2. Cách ướp thịt bò né với nước tương

2.1. Nguyên liệu

  • 250 gram thịt bò
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hảo
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê mè trắng

2.2. Hướng dẫn cách ướp thịt bò né với nước tương

  • Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó dùng giấy thấm cho ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý, cắt ngang theo thớ thịt để miếng bò khi thành phẩm không bị dai.
cat thit bo
Cắt thịt bò theo thớ để không bị dai. Ảnh: Internet
  • Cho miếng bò vào đĩa, rồi lần lượt nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê mè. Trở đều để hai mặt đều được ngấm gia vị.
  • Để thịt nghỉ trong khoảng 20 phút cho gi vị ngấm vào từng thớ thịt. Sau đó mới cho lên chảo gang và chế biến.
uop thit bo voi nuoc tuong
Ướp thịt bò với nước tương khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet

3. Cách ướp thịt bò né với sốt mayonnaise

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt bò
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng cà phê nước tỏi
  • 2 muỗng sốt mayonnaise

3.2. Hướng dẫn cách ướp thịt bò với sốt mayonnaise

  • Tương tự như cách ướp thịt bò với nước tương, thịt bò ướp sốt mayonnaise trước tiên bạn cũng đem rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô ròi đem cắt thành miếng vừa ăn.
  • Sau đó cho thịt vào tô, ướp với 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước tỏi, 2 muỗng sốt mayonnaise . Trộn đều và để yên khoảng 20 đến 25 phút cho ngấm đầy đủ gia vị.
uop thit bo voi sot mayonnaise
Thịt bò ướp với sốt mayonnaise sẽ mềm và ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Cách ướp thịt bò với nước tương và sốt mayonnaise sẽ giúp cho miếng bò không bị dai mà ngược lại còn rất mềm. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon.

4. Những lưu ý để ướp thịt bò né luôn ngon

Để cách ướp thịt bò né ngon đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một vài điểm cơ bản sau:

  • Thịt bò là nguyên liệu chính để làm món bò né do đó bạn cần chọn mua những miếng thịt bò sao cho thật tươi ngon. Việc này cũng khá đơn giản, bạn có thể quan sát bằng mắt hoặc thông qua khướu giác để cảm nhận. Thịt bò ngon là những miếng bò có màu đỏ tươi, mùi rất đặc trưng, không tanh hôi khó chịu, ấn vào thấy có sự đàn hồi tốt.
  • Bò né nên cắt lát mỏng và cắt theo thớ ngang để thịt được mềm, không bị dai. Lưu ý không cắt quá dày, khi ướp sẽ khó thấm.
  • Tuyệt đối không ướp thịt bò né với muối hoặc nước mắm vì cách này sẽ khiến cho món thịt bị chuyển màu và cứng hơn.
  • Ngoài ra, bò né ngon nhất là khi làm chín trên chảo gang, tuy nhiên nếu không có bạn vẫn có thể sử dụng chảo chống dính. Trước khi chế biến nên làm nóng chảo để thịt không bị ra nước quá nhiều làm mất ngon.

5. Thịt bò có công dụng gì đối với sức khỏe?

Từ lâu, thịt bò đã được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cùng Yeutre.vn điểm qua một vài lợi ích từ món thịt này đem lại nhé.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong thịt bò rất giàu vitamin B6 và protein, theo ước tính cứ 100 gram thịt bò có chứa đến 22 gram protein. Nhờ đó, thường xuyên bổ sung thịt bò sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ phục hồi cơ thể sau khi rèn luyện hoạt động ở cường độ cao.
dinh duong tu thit bo
Thịt bò chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
  • Tăng cường cơ bắp: Hàm lượng axit amoniac trong thịt bò nhiều hơn hẳn các loại thịt khác, nhờ đó mà giúp tăng cường sức khỏe, tăng cơ bắp. Đặc biệt, thịt bò còn giúp giảm cân nhờ vào hàm lượng chất béo không bão hòa.
  • Chống oxy hóa, đẩy lùi bệnh tật: Thịt bò giàu kẽm, magie và sắt. Các thành phần này đều đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra tế bào máu và chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường sức đề kháng.

Với hai cách ướp thịt bò né mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp món bò né của bạn trở nên ngon và hấp dẫn hơn bao giờ. Chế biến món này không mất quá nhiều thời gian nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất lớn, thế nên đừng quên bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình bạn nhé.

Mỹ Lệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI