1. Công thức làm bánh gato đủ các hương vị cho sinh nhật, Giáng sinh, hoặc lễ tiệc
1.1. Công thức làm bánh kem gato bơ sữa béo ngậy
1.1.1. Nguyên liệu
Cách làm bánh gato cơ bản chỉ cần các nguyên liệu như sau:
- 4 trái trứng gà
- Đường cát trắng 280g
- Vani 1 thìa cà phê
- Bột nở đong 1 thìa cà phê
- Bột mì 260g
- Ít muối, khoảng 1/8 thìa cà phê
- Sữa 240ml
- Bơ lạt 8 thìa cà phê
- Bột quế đong 1 thìa cà phê
- Kem whipping (Xem cách tự làm kem tươi phủ bánh tại nhà)
1.1.2. Cách làm bánh gato kem bơ sữa
- Đổ 4 trái trứng ra tô sạch pha với đường trắng, đánh đều tay cho hỗn hợp sủi bọt nhẹ. Sau đó, cho vani tiếp vào và khuấy đều tay.
- Lấy một tô khác, cho bột mì, bột nở trộn với muối đều tay. Sau đó, cho hỗn hợp bột vào tô trứng, tiếp tục quấy cho hỗn hợp sánh mịn lại là được.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi sữa với bơ. Đến khi bơ tan chảy hết, hòa tan sữa thì tắt bếp. 5 phút sau, đổ hỗn hợp bơ sữa vào tô bột, khuấy cho hỗn hợp bánh trở nên sánh lỏng và mịn đều, không vón cục.
- Lấy một nồi, hoặc khay nướng bánh gato chuyên dụng, lót giấy nướng bên dưới.
- Đổ hỗn hợp bánh lên nồi, cho vào lò nướng bánh ít nhất nửa tiếng với nhiệt độ khoảng 175 – 180 độ C.
- Để kiểm tra bánh chín chưa, bạn có thể dùng que tăm chọt vào mặt bánh. Que tăm không ướt là cách làm bánh gato đã hoàn toàn chín.
- Sau đó, trang trí kem whipping lên mặt bánh để thưởng thức.
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh gato hương socola
1.2.1. Nguyên liệu
- Bột mì 100g
- Bột bắp 30g
- Socola đen loại ngon 200g
- 3 trứng gà được tách riêng lòng trắng, lòng đỏ
- Bột nở – 3 thìa cà phê
- Đường 80g
- Bơ lạt 50g
- Dầu ăn 50ml
- Ít muối
- Vanilla dạng lỏng – 1 thìa cà phê
- Nước vắt chanh – 1 thìa cà phê
1.2.2. Cách làm bánh gato hương socola
- Cho dầu ăn, vanilla và 1/2 phần nguyên liệu đường vào tô lòng đỏ trứng, dùng phới lồng đánh hỗn hợp bông lên.
- Cho bơ vào hỗn hợp, tiếp tục đánh đều cho bông, mịn.
- Cho các hỗn hợp gồm bột bắp, bột mì, bột nở vào 1 cái tô sạch, trộn đều. Sau đó, cho tiếp muối vào, trộn đều. Dùng lọc rây để rây hỗn hợp bột lần nữa vào tô lòng đỏ trứng trước đó.
- Quấy hỗn hợp mới đều tay, kỹ lưỡng để bột hoàn toàn sánh mịn, không còn bóng khí.
- Bắc nồi, lấy socola đen bẻ nhuyễn bỏ vào và đun cách thủy để socola chảy ra. Sau đó, cho toàn bộ phần socola này vào hỗn hợp bột trước đó, quậy đều.
- Phần lòng trắng trứng bạn lấy pha với nước cốt chanh. Lấy máy đánh trứng xới hỗn hợp cho đến khi xuất hiện bọt khí. Đến đây, bạn cho muối vào, đánh tiếp. Khi bọt khí trong hỗn hợp tan dần thì cho hết 1/2 đường còn lại vào, tiếp tục đánh cho trở nên bông và cứng.
- Đổ hỗn hợp bột bánh vào hỗn hợp lòng trắng trứng vừa đánh, đồng thời khuấy nhẹ tay. Sau đó, đổ hỗn hợp bánh vào khuôn. Trước đó, nên quét lớp dầu ăn để chống dính đáy khuôn. Bạn có thể tùy ý nướng bánh bằng lò nướng hoặc nồi cơm điện.
- Kiểm tra bánh chín bằng tăm, rồi lấy ra thưởng thức.
1.3. Cách làm bánh gato kem vị trà xanh mới lạ
1.3.1. Nguyên liệu
- 40g dầu ăn
- 4 trứng gà được tách riêng lòng trắng, lòng đỏ
- 40g sữa tươi loại không đường
- 50g bột mì
- 50g bột ngô
- 110g đường
- 1g muối
- Ít nước chanh vắt
- 25g bột trà xanh (Xem cách làm bột trà xanh nguyên chất siêu dễ tại nhà)
- Ít bột trà xanh để riêng, kem topping để trang trí bánh thành phẩm
1.3.2. Cách làm bánh kem tươi gato vị trà xanh
- Trộn các nguyên liệu gồm bột trà xanh, bột mì và bột ngô đều nhau. Sau đó, dùng lọc rây để rây mịn lại hỗn hợp bột.
- Cho sữa tươi, dầu ăn và đường vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, đánh đều mịn bằng phới lồng. Sau đó, cho hỗn hợp bột bánh ở trên vào, tiếp tục trộn đều tay, tránh để tình trạng bột vón cục.
- Với lòng trắng trứng, cho muối và nước chanh vắt vào. Sau đó, dùng phới lồng đánh nhẹ hỗn hợp cho bông lên. Lấy 1/3 hỗn hợp này đổ vào hỗn hợp lòng đỏ đã trộn trước đó, vẫn nhẹ tay khuấy cho đều. Sau đó mới đổ hết 2/3 hỗn hợp lòng trắng còn lại vào và trộn đến khi sánh mịn.
- Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn làm bánh gato kích cỡ phù hợp. Áp dụng cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện hoặc bằng lò nướng dưới đây nữa là xong món bánh vị trà xanh mới lạ.
Để trang trí bánh, bạn lấy phần kem topping ra, đánh bông lên. Với cách làm bánh gato vị trà xanh, sau khi nướng xong, bạn chia làm 4 phần. Bạn tiến hành quết kem topping lên bánh theo thứ tự 1 lớp kem, 1 lớp bánh. Đến khi hết bánh là hoàn tất.
1.4. Công thức bánh gato flan Gateau vị chocolate
Cách làm bánh flan dạng gato thực tế rất dễ thực hiện. Kết hợp hương chocolate sẽ giúp món bánh gato trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn rất nhiều.
1.4.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu làm lớp caramel:
- Đường 50g
- Ít nước lọc
- Nước cốt chanh – 1 thìa cà phê
Nguyên liệu làm bánh flan:
- Sữa tươi loại có đường 500ml
- Đường 40g
- 3 trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng
- Bột hương vanilla – 1 thìa cà phê
- Ít muối
Nguyên liệu làm lớp bánh socola dạng Gateau:
- Cà phê đen, đặc – 3 thìa cà phê
- Bột mì 55g
- Bột cacao 15g
- Dầu ăn 20g
- Bột hương vanilla – 1 thìa cà phê
- 3 trứng gà
- Ít muối
- 1/4 thìa cà phê kem tartar
- Đường 70g
1.4.2. Các bước làm bánh flan gato Gateau hương chocolate
Công đoạn làm bánh flan
- Bắc chảo, cho đường vào, đổ nước lọc ngập đường. Bật lửa vừa và chỉ lắc nhẹ chảo, không dùng dụng cụ khuấy. Đến khi đường chuyển sang màu cánh gián caramel thì tắt bếp. Đổ phần caramel này vào khuôn dạng tròn liền đế có đường kính 20cm.
- Cho sữa tươi và đường trong nguyên liệu làm bánh fan vào một cách nồi, bắc lên bếp bật lửa vừa. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ, có ít hơi nước bốc lên thì tắt bếp. Tách 3 trứng gà pha với 2 lòng đỏ trứng ở phần nguyên liệu, khuấy đều. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp sữa ấm vào, nhớ khuấy đều tay để trứng không bị chín theo nhiệt độ sữa nhé. Dùng rây lọc lại hỗn hợp lần nữa.
- Cho thìa vanilla vào hỗn hợp sữa trứng, khuấy đều kèm ít muối. Vậy là xong hỗn hợp bánh flan. Đổ hỗn hợp lên khuôn bánh đã tráng caramel.
- Dùng muỗng phá bỏ các bong bóng lớn trên bề mặt hỗn hợp.
Cách làm bánh gato lớp Gateau Chocolate
- Cho cà phê đen pha với dầu ăn cùng thìa vanilla, khuấy đều.
- Cho bột mì, bột cacao vào tô, trộn đều với nhau. Sau đó, rây lại hỗn hợp lần nữa cho mịn.
- Lấy 3 trứng gà tách riêng phần lòng trứng và lòng đỏ ra.
- Với lòng trắng, cho ít muối và dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp. Đến khi xuất hiện bọt khí lớn là được. Sau đó, cho kem tartar và nước chanh vào. Lại đánh hỗn hợp lần nữa, cho đến khi xuất hiện bọt khí li ti như lớp bọt xà phòng.
- Cho đường vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều. Ban đầu, chỉ chỉnh chế độ vừa, sau đó tăng lên tốc độ cao để hỗn hợp bông lên mịn.
- Cho chén lòng đỏ trứng, rồi dầu ăn vào và khuấy đều. Cuối cùng, đổ phần bột cacao vào, đánh hỗn hợp bằng kỹ thuật fold theo chiều từ dưới lên trên. Hỗn hợp hòa tan sánh, mịn lại thì ngưng.
- Đổ từng lớp Gateau vừa hoàn thành lên trên mặt khuôn bánh flan.
- Dùng muôi dán kín bề mặt Gateau.
Nướng bánh gato flan chocolate
- Lót lớp khăn lên khay lò nướng, cho khay bánh flan lên trên.
- Trước đó 5 phút, bật sẵn nhiệt độ lò 160 độ C cho nóng. Khi nướng, đổ nước ấm vào khay nướng, ngập khăn lót. Sau đó, cho khay vào lò, chỉnh chế độ 2 lửa, không quạt.
- Chỉnh thời gian nướng bánh 65 phút là xong. Bánh chín thì để nguội chừng 10 – 15 phút sau có thể thưởng thức được.
1.5. Cách làm bánh gato cuộn đơn giản
1.5.1. Nguyên liệu
- Bột mì 50g
- 4 trứng gà được tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- Bột bắp 25g
- Sữa tươi 50ml
- Đường bột 80g
- Bơ lạt
- Bột nổi – 1/4 thìa cà phê
- Ít muối
- Vanilla dạng lỏng – 1 thìa cà phê
- Whipping cream
- Mứt thơm, hoặc chọn theo sở thích
1.5.2. Các bước làm bánh gato – bông lan cuộn
Khâu sơ chế nguyên liệu
- Cho lòng đỏ trứng hòa tan cùng đường bột và vanilla.
- Lấy một chảo nhỏ, cho bơ, sữa tươi và dầu ăn vào đun cách thủy. Đồng thời, dùng phới lồng, hoặc dụng cụ đánh trứng để khuấy đều cho bơ tan ra. Hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện nhau sánh mịn thì tắt bếp.
- Trộn các hỗn hợp bột – bột mì, bột ngô, bột nổi – trong 1 tô sạch khác cho đều. Sau đó, dùng lọc rây lại hỗn hợp bột này vào tô sữa, nhớ quấy đều tay để bột không vón cục. Tiếp đến, đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng vào trộn đều.
- Đánh bông hỗn hợp vừa trộn bằng máy đánh trứng được cài đặt tốc độ thấp. Khi nhận thấy xuất hiện bọt khí lớn, cho nhúm muối vào, tăng tốc độ để đánh cho bông cứng hơn.
- Chia lòng trắng thành 3 phần, lần lượt cho từng phần vào hỗn hợp trên để khuấy cho đều. Áp dụng cách làm bánh gato theo phương pháp vét bột fold.
Nướng bánh gato
- Quét lớp bơ chống dính lên khuôn bánh, đổ hỗn hợp bột bánh gato vào. Bạn nghiêng nhẹ để canh chỉnh bột dàn đều khuôn. Sau đó, cho vào lò nướng giống các cách làm bánh gato cuộn khác.
- 10 – 15 phút sau, dùng tăm thử bánh chín chưa. Bánh chín rồi thì lấy ra để bớt nóng.
Cách làm bánh gato cuộn nhân kem mứt
- Trải bánh lên một khăn sạch, phết lần lượt 1 lớp whipping cream, 1 lớp mứt thơm.
- Sau đó, nhẹ nhàng và khéo léo cuộn tròn bánh lại, bọc nilon, bảo quản tủ lạnh.
- Cách làm bánh bông lan cuộn kiểu này thường có thể thưởng thức được ngay sau khi bảo quản định hình trong tủ lạnh 1 giờ đồng hồ.
- Với từng bước hướng dẫn trên, bạn cũng có thể áp dụng để làm bánh bông lan phô mai cuộn cực hấp dẫn cho gia đình.
2. Hướng dẫn cách làm bánh gato bằng 2 dụng cụ đơn giản nhất tại nhà
Sau công đoạn tạo hình làm bánh bông lan trong khuôn, khâu tiếp theo là nướng bánh chín. Bạn có thể lựa chọn nướng bánh bằng lò, hoặc sử dụng chính nồi cơm điện chỉ với các bước cực đơn giản.
2.1. Làm bánh gato bằng nồi cơm điện
Bạn nên thử cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện loại có khả năng chống dính để lớp bánh xốp, mềm chuẩn ngon. Nếu thuộc loại nồi cơm bình thường, không có lớp chống dính thì bạn có thể lấy bơ quét một lớp mỏng xuống đáy nồi. Mục đích là để chống dính sau khi nướng bánh. Các bước tiếp theo thực hiện như sau:
- Dùng giấy A4 cắt hình tròn vừa với kích cỡ đáy nồi cơm điện để lót.
- Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bánh gato dàn đều cả nồi. Để tránh bánh thành phẩm bị dính bọt khí, bạn có thể lắc nhẹ khi đổ hỗn hợp bánh vào.
- Nhấn nút “Cook” để nướng bánh. Khi nồi chuyển về chế độ “Warm” thì bạn đợi khoảng 10 phút để nhiệt độ hạ bớt. Tiếp tục nhấn lại nút “Cook”, lặp lại chu kỳ khoảng 3 – 4 lần đến khi bánh chín là được. Để kiểm tra bánh chín chưa, có thể áp dụng cách dùng tăm như đã hướng dẫn ở trên.
2.2. Hướng dẫn dùng lò nướng làm bánh gato
- Trước khi nướng bánh gato, bạn bật lò nướng trước 10 phút ở mức 175 độ C.
- Cho khay bánh vào lò nướng, mở và đóng cửa lò nhanh để tránh thất thoát nhiệt.
- Gấp một tờ giấy bạc với kích cỡ vừa với khuôn bánh, xịt một mặt chống dính. Đổ hỗn hợp bánh lên trên dàn cho đều khuôn, cho vào nướng.
- Khi nướng bánh, chỉnh chế độ 2 lửa trong khoảng 1 tiếng đến 65 phút – đây là cách làm bánh gato chín đều 2 mặt.
- Bánh chín thì có thể để nguội chút rồi dùng ngay.
3. Một số gợi ý trang trí bánh gato ngày sinh nhật, Giáng sinh
3.1. Hình ảnh trang trí bánh gato sinh nhật
Cách làm bánh gato sinh nhật thường được trang trí với nhiều phong cách đa dạng. Tùy vào sở thích của người được tặng bánh, bạn lựa chọn có phủ kem lên bánh hay không. Bên cạnh đó, có thể cho thêm ít trái cây đính lên mặt kem để món bánh đỡ ngán ngấy hơn. Đừng quên dùng kem whipping tạo chữ kiểu tên người được chúc mừng lên mặt bánh nhé.
3.2. Hình ảnh trang trí bánh gato Giáng sinh
Cách làm bánh gato Giáng sinh là nét văn hóa ẩm thực riêng biệt phổ biến ở người phương Tây. Giáng sinh, hay Noel, là một trong những ngày lễ quan trọng của Đạo Cơ đốc. Thế nên, vào ngày này, các gia đình thường tổ chức ăn lễ bằng cách làm bánh gato, làm bánh quy gừng, bánh crepe sầu riêng, kẹo giáng sinh,…để dành tặng cho nhau kèm lời chúc sức khỏe, hạnh phúc nhất.
Với những cách làm bánh gato đủ hương vị được hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng Webnauan.vn đã giúp bạn có thêm công thức làm bánh cực hấp dẫn để trổ tài trong những ngày đặc biệt, hoặc cuối tuần. Tùy theo sở thích, khẩu vị, hãy chọn món bánh mình và gia đình yêu thích nhất để thực hiện. Đây chắc chắn sẽ là món quà yêu thương vô cùng ấm áp bạn dành cho những người mình quý mến đấy!
Trúc Nguyễn tổng hợp