Trẻ biếng ăn vì sao - cùng mẹ đi tìm nguyên nhân

Trẻ biếng ăn vì sao là câu hỏi luôn khiến các mẹ đau đầu. Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ kìm hãm sự phát triển thể chất, cũng như trí tuệ của trẻ. Do vậy, việc tìm ra nguyên nhân của vấn đề này bao giờ cũng rất quan trọng, mẹ phải đặt ra hàng đầu.

banner ads
Trẻ biếng ăn vì sao
Trẻ biếng ăn vì sao - có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Ảnh Internet

1. Trẻ biếng ăn vì sao vậy nhỉ?

1.1 Trẻ biếng ăn vì thiếu các vi chất

Thiếu vi chất là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề trẻ biếng ăn vì sao mà ít mẹ nào biết được. Trẻ biếng ăn là do cơ thể thiếu các vi chất cần thiết như kẽm, selen, khiến cho trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng. Nếu trẻ biếng ăn kéo dài sẽ gây nên tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, suy tim, ung thư, rối loạn vị giác, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ, và trẻ cũng dễ mắc bệnh tự kỷ. Nghiêm trọng hơn, tình trạng biếng ăn ở trẻ còn tăng nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

1.2 Trẻ biếng ăn vì cách chế biến thức ăn

Sai lầm trong chế biến thức ăn của mẹ cũng giải đáp được thắc mắc trẻ biếng ăn vì sao. Những sai lầm thường gặp diễn ra khá phổ biến hàng ngày với các mẹ như:

 • Hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho trẻ ăn hết ngày này qua tháng nọ gây cảm giác ngán.
 • Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không ăn xác; lâu ngày dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng.
 • Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn kéo dài đến 2 – 3 tuổi.
 • Pha bột vào sữa, pha sữa đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… đều làm trẻ khó tiêu hóa.

Những cách chế biến này vô tình khiến trẻ ngày càng không hứng thú với việc ăn uống và trẻ trở nên biếng ăn riết trở thành bệnh.

Trẻ biếng ăn vì món ăn lặp đi lặp lại
Trẻ biếng ăn vì món ăn lặp đi lặp lại. Ảnh Internet

1.3 Trẻ biếng ăn vì khẩu phần ăn

Khẩu phần ăn không hợp lý cũng là một đáp án của câu hỏi trẻ biếng ăn vì sao. Mẹ thường rất “tham” khi cho trẻ ăn, mẹ luôn nghĩ cho con ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi, mà mẹ nên thiết kế khẩu phần ăn phù hợp với bao tử cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.

Mẹ ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không kịp tiêu hóa, dễ ợ hơi, cảm thấy chán ngán, không ngon miệng, về lâu dài trẻ sẽ dễ chán ăn. Ngoài ra, việc mẹ “lười” thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ, chỉ nấu những món tẻ nhạt lặp đi lặp lại dễ làm trẻ chán ngán. Thêm nữa, những thức ăn trong thực đơn không phù hợp với lứa tuổi và khẩu vị của trẻ cũng làm trẻ dễ biếng ăn. Khẩu phần ăn tẻ nhạt là một trong những đáp áp cực phổ biến cho vấn đề trẻ biếng ăn vì sao.

1.4. Trẻ biếng ăn vì bị ép ăn

Trẻ biếng ăn vì bị ép ăn
Ép ăn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây biếng ăn ở trẻ - Ảnh Internet

Đây là một nguyên nhân tác động vào tâm lý trẻ. Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi, bị gò bó vào một khuôn khổ nào đó hoặc bị đánh lừa. Các tình huống thường gặp trong thực tế:

 • Trẻ bị ép bú sữa bình trong khi con chỉ thích bú sữ mẹ.
 • Mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc, cho ăn.
 • Bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định
 • Không khí bữa ăn căng thẳng.
 • Mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa…

Những điều này vô tình gây ra tâm lý đề phòng và lo lắng trước mỗi bữa ăn của trẻ , trẻ không thật sự tận hưởng bữa ăn hay vị ngon của thức ăn. Như vậy, ép ăn cũng là một đáp án cho nguyên nhân trẻ biếng ăn vì sao.

Ngoài ra, tâm lý của ba mẹ cũng gây biếng ăn ở trẻ. Nhiều ba mẹ thấy con mình nhỏ bé hơn các trẻ khác nên luôn căng thẳng, luôn muốn con lớn bằng bạn bằng bè, do đó, ba mẹ thường gây áp lực cho trẻ trong các bữa ăn. Điều này làm bữa ăn gia đình không hề vui vẻ, đứa trẻ sẽ cảm thấy việc ăn uống khá khắc nghiệt.

1.5. Trẻ nhỏ biếng ăn vì các bệnh lý

Những lúc bệnh, các hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của trẻ suy yếu làm trẻ khó tiêu hóa thức ăn. Thêm vào đó, việc uống thuốc cũng làm thay đổi sự chuyển hóa các chất trong cơ thể trẻ. Trẻ phải cố gắng thích nghi với sự thay đổi trong cơ thể nên không hứng thú với việc ăn uống. Cơ quan vị giác lúc này cũng không còn nhạy cảm để cảm nhận các mùi vị của thức ăn. Từ đó, việc nhìn thấy thức ăn không mấy hấp dẫn với trẻ. Vậy nên, bệnh lý cũng là câu trả lời cho thắc mắc trẻ biếng ăn vì sao của các mẹ.

1.6. Trẻ biếng ăn vì mẹ cho ăn vặt

Trẻ biếng ăn do ăn vặt nhiều
Ăn vặt làm trẻ no ngang và không hứng thú trong các bữa ăn chính - Ảnh Internet

Ăn vặt chắc chắn sẽ là một đáp án điển hình khác cho câu hỏi trẻ biếng ăn vì sao . Các mẹ thường nghĩ rằng cho trẻ ăn vặt sẽ giúp bù lại lượng dinh dưỡng chưa cung cấp đủ và giúp trẻ nhanh tăng cân . Thế nhưng, đồ ăn vặt phổ biến được rất nhiều trẻ yêu thích như: khoai tây chiên, snack, xúc xích… có chứa rất nhiều phụ gia và còn có nguy cơ không đảm bảo an toàn về thực phẩm, sẽ làm giảm hệ miễn dịch của trẻ, tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Trong khi đó, các bệnh về đường tiêu hóa lại thường khiến cho trẻ sụt cân nhanh dẫn đến sức khỏe suy giảm.

Mặt khác, đồ ăn vặt cũng không hề cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Khi trẻ ăn quá nhiều, khiến đến bữa ăn trẻ không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần trở thành thói quen khiến trẻ trở nên vô cùng biếng ăn.

2. Các phương án giải đáp vấn đề trẻ biếng ăn vì sao

Trẻ vui chơi ngoài trời
Tăng cường hoạt động thể chất ngoài trời giúp trẻ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Ảnh Internet

Mẹ thiết lập chế độ sinh hoạt ăn, ngủ, sinh hoạt hợp lý cho trẻ. Cho trẻ ăn uống, đi ngủ, học tập và vui chơi đúng giờ và phù hợp với thể trạng của trẻ. Tăng cường cho trẻ tắm nắng sáng , tập thể dục để cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng khi ăn uống cũng như giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ diễn ra ổn định hơn. Cách này rất tốt cho quá trình cải thiện vấn đề trẻ biếng ăn vì sao .

Mẹ lên thực đơn ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn phù hợp cho trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ăn 3 bữa chính kết hợp với 3 bữa phụ, đừng cho trẻ ăn quá nhiều trong 3 bữa chính. Mẹ có thể tìm hiểu cách bài trí món ăn cũng như các cách chế biến món ăn đầy hình thù và màu sắc cho trẻ. Đây là phương án rất hiệu quả để giải quyết triệt để tình trạng trẻ biếng ăn vì sao.

Món ăn trang trí đẹp
Trang trí món đẹp, bày trí hấp dẫn để có bữa ăn đa dạng sắc màu kích thích hiệu quả vị giác của trẻ - Ảnh Inernet

Nếu trẻ đã lớn đừng cho trẻ mãi ăn cháo hay bột hay thức ăn xay nhuyễn, có thể cho trẻ ăn các thức ăn băm nhuyễn hay xắt nhỏ. Điều này sẽ tăng hứng thú và tạo cảm giác lạ miệng kích thích được vị giác của trẻ. Khi thay đổi thức ăn cho trẻ, mẹ cần thay đổi từ từ, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ mà trẻ thích.

Mẹ tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong các bữa ăn cho trẻ sẽ cải thiện được tình trạng trẻ biếng ăn. Mẹ có thể cho trẻ tự xúc ăn và tự chọn món ăn cho mình. Mẹ đừng quá căng thẳng ép con ăn món này, ăn món kia và ép con ăn nhiều trong một lần ăn. Chính cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú trong giờ ăn và kích thích được vị giác của trẻ, trẻ sẽ từ từ cảm nhận được mùi vị của các món ăn mẹ nấu. Nhờ vào đó, tự trẻ sẽ muốn được ăn và mẹ cũng giải quyết được vấn đề trẻ biếng ăn vì sao.

Bữa ăn vui ve
Không khí vui vẻ trong bữa ăn cũng giúp trẻ ăn được nhiều hơn. Ảnh Internet

Trong những ngày trẻ bị bệnh, ba mẹ có thể giảm lượng thức ăn và làm mềm thức ăn hơn thường ngày trẻ dễ dàng tiêu hóa hơn. Mẹ có thể kết hợp cho trẻ uống thuốc bổ và nấu những món dinh dưỡng thơm phức cho trẻ, để trẻ không bị mệt mỏi quá trong việc ăn uống.

Hy vọng với những thông tin trên, mẹ đã thấy thật rõ ràng về các nguyên nhân giải đáp được vấn đề   trẻ biếng ăn vì sao. Và cũng chính từ đây, mẹ có thể áp dụng được những tuyệt chiêu, biết cách làm thế nào để một đứa trẻ biếng ăn chịu ăn uống lành mạnh hơn, tích cực hơn.

Minh Tâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI