Tiêm phòng cho trẻ trong mùa dịch có nên hay không?

Tiêm phòng cho trẻ là việc mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng rất quan tâm và thực hiện cho trẻ một cách đầy đủ nhất có thể, đặc biệt khi điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, có lẽ một vài tháng qua lại là ngoại lệ khi chúng ta phân vân có nên đưa trẻ đi tiêm phòng hay không. Vì đây là khoảng thời gian dịch bệnh do chủng coronavirus mới hay COVID 19 đang hoành hành. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để có thêm thông tin nhé. 

banner ads
Tiêm vaccine cho bé
Tiêm phòng cho trẻ là việc mà bất cứ phụ huynh nào cũng nên quan tâm, thực hiện tốt. Ảnh Internet 

1. Tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho trẻ

Khi có con, chúng ta luôn muốn những điều tốt nhất cho chúng. Bạn có thể hiểu rõ tầm quan trọng của ghế ngồi xe hơi, cổng an toàn hay những phương pháp khác để bảo vệ trẻ. Nhưng, bạn có biết một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất trong biệc bảo vệ các bé đó là tiêm ngừa hay không? Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách khách quan nhất:

1.1. Việc tiêm ngừa có thể cứu sống con bạn

Vì những tiến bộ trong khoa học y tế, con bạn có thể được bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật hơn bao giờ hết. Một số căn bệnh đã từng làm tổn thương hoặc giết chết hàng ngàn trẻ em trước kia, nay đã được loại bỏ hoàn toàn, và một số loại bệnh khác thậm chí đã gần như tuyệt chủng, chủ yếu là do vaccine hoạt động an toàn và hiệu quả.

Bệnh bại liệt là một ví dụ cho thấy tác động rõ ràng của việc tiêm vaccine. Bại liệt không những đã từng là căn bệnh đáng sợ nhất tại Mỹ mà còn nhiều nước khác trên thế giới, khi nó gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề. Nhưng hiện nay nhờ tiêm phòng mà căn bệnh này không còn xuất hiện trên báo cáo ở Mỹ.

Bé bị bại liệt
Bệnh bại liệt đã từng là cơn ác mộng trong quá khứ nhưng nay không còn xuất hiện nhờ vaccine. Ảnh Internet 

1.2. Việc tiêm ngừa rất an toàn và hiệu quả

Các loại vaccine chỉ được tiêm cho trẻ sau khi đã được xem xét cẩn thận qua một quá trình lâu dài bởi các nhà khoa học, bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tuy vaccine có thể liên quan đến một số biểu hiện gây khó chịu như đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm nhưng điều này lại không đáng kể so với những đau đớn, khó chịu và chấn thương của các căn bệnh mà vaccine đó có thể ngăn ngừa. Tác dụng nghiêm trọng của việc tiêm vaccine như phản ứng dị ứng nặng, là rất hiếm.

Lợi ích phòng bệnh của việc tiêm vaccine lớn hơn nhiều so với các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với hầu hết trẻ em. 

Bé trai đang tươi cười
Lợi ích phòng bệnh của việc tiêm vaccine lớn hơn rất nhiều so với tác dụng phụ có thể xảy ra. Ảnh Internet 

1.3. Việc tiêm ngừa giúp bảo vệ những người khác trong gia đình và cộng đồng nơi bạn đang sống

Trẻ em ở Hoa Kỳ vẫn mắc các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine. Trên thực tế, chúng ta đã chứng kiến sự hồi sinh của bệnh sởi và ho gà trong vài năm qua. Kể từ năm 2010, đã có từ 10.000 đến 50.000 trường hợp ho gà mỗi năm ở Hoa Kỳ và khoảng 10-20 trẻ sơ sinh (nhiều trẻ còn quá nhỏ để được tiêm phòng đầy đủ) đã chết mỗi năm.

Trong khi một số trẻ còn quá nhỏ để được bảo vệ bằng vaccine, những trẻ khác có thể không được tiêm ngừa do dị ứng nghiêm trọng, hệ thống miễn dịch suy yếu (do bệnh bạch cầu hoặc các lý do khác). Để giữ an toàn cho những đối tượng này, đặc biệt là trẻ em thì điều quan trọng là những người có thể được chủng ngừa phải thực hiện một cách đầy đủ. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bản thân bạn, con bạn và gia đình bạn, mà còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của những căn bệnh này đến những người khác mà bạn quan tâm (như bạn bè hay người thân). 

Trẻ em vui chơi
Việc tiêm ngừa còn giúp việc bảo vệ những người khác. Ảnh Internet 

1.4. Việc tiêm ngừa giúp tiết kiệm tiền bạc, thời gian của bạn và gia đình

Một đứa trẻ bị mắc một căn bệnh (vốn có thể phòng ngừa được bằng vaccine) có khả năng bị từ chối được tham dự vào trường học hay cơ sở chăm sóc trẻ em.

Một số bệnh (có thể ngừa được bằng vaccine) nếu trẻ mắc phải có thể dẫn đến tàn tật kéo dài, gây thiệt hại tài chính vì mất thời gian và tiền bạc cho việc chăm sóc y tế. Ngược lại, tiêm vaccine là một khoản đầu tư có lợi vì nó đem lại hiệu quả cao và thường được bảo hiểm chi trả.

1.5. Việc tiêm ngừa giúp bảo vệ các thế hệ tương lai

Vaccine đã giúp giảm và trong một số trường hợp, là loại bỏ nhiều loại bệnh đã giết chết hoặc để lại biến chứng tàn tật nghiêm trọng cho trẻ em chỉ một vài thế hệ trước.

Ví dụ tiêm phòng bệnh đậu mùa đã loại trừ căn bệnh này trên toàn thế giới. Hiện nay, trẻ không còn phải tiêm vaccine ngừa đậu mùa nữa. Bằng cách tiêm vaccine cho trẻ chống lại bệnh rubella (sởi Đức), nguy cơ phụ nữ mang thai sẽ truyền virus này cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh đã giảm đáng kể và dị tật bẩm sinh liên quan đến virus rubella đã không còn được nhìn thấy ở Hoa Kỳ.

Nếu chúng ta tiếp tục tiêm phòng ngay bây giờ và tiêm phòng hoàn toàn, cha mẹ trong tương lai có thể tin tưởng rằng một số căn bệnh của ngày hôm nay sẽ không còn tồn tại để gây hại cho con cái họ trong tương lai. 

Trẻ được tiêm ngừa vaccine
Việc tiêm ngừa còn giúp bảo vệ các thế hệ tương lai. Ảnh Internet 

2. Đã có vaccine ngừa COVID 19 chưa?

Đề cập đến vấn đề vaccine, trong tình hình dịch bệnh đang rất nóng và thay đổi hàng ngày như hiện nay không thể không đề cập đến việc đã có vaccine để ngừa COVID 19 hay chưa.

Hiện tại chúng ta vẫn chưa có vaccine để ngừa bệnh do COVID 19 gây ra. Các nhà khoa học trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước phát triển như Mỹ đang làm việc cật lực để có thể sản xuất ra vaccine ngừa căn bệnh dễ lây lan này một cách sớm nhất.

Với sự hỗ trợ của các phương tiện công nghệ hiện đại, chúng ta đều hy vọng rằng ngày đó sẽ đến sớm.

Trong thời gian chờ đợi sự ra đời của vaccine, chúng ta cần thực hiện mọi biện pháp cần thiết theo chỉ dẫn của cơ quan y tế để bảo vệ bản thân và gia đình một cách tốt nhất. 

Nghiên cứu
Hiện các nhà khoa học trên thế giới đang cật lực làm việc để tìm ra vaccine ngừa COVID 19. Ảnh Internet 

3. Có nên tiêm phòng cho trẻ trong mùa dịch bệnh hay không?

Mặc dù chúng ta đều rất lo lắng cho sự an toàn của trẻ trước khả năng lây lan chóng mặt của virus corona chủng mới, và điều này khiến cho các bậc phụ huynh khá phân vân khi trẻ cần tiêm phòng khi đến lịch hẹn. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, việc tiêm ngừa đúng lịch cho trẻ là rất quan trọng. Có như vậy khả năng tạo miễn dịch ở trẻ mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Chính vì thế, bạn nên tiếp tục cho trẻ tiêm ngừa đủ các mũi vaccine cơ bản. Khi đưa trẻ đi tiêm ngừa, bạn cần thực hiện đầy đủ các hướng dẫn y tế về vệ sinh để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và trẻ.

Bạn cũng có thể liên hệ trước với bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được tư vấn về việc tiêm một số loại vaccine trong thời điểm này.

Một điều nữa bạn cần lưu ý đó là dù virus corona rất nguy hiểm, nhưng không kém hơn so với virus gây sởi hay cúm. Bạn hãy đảm bảo trẻ được tiêm ngừa đầy đủ hai loại vaccine này. Không bao giờ là trễ khi bạn cho trẻ tiêm ngừa cúm.

Cho đến thời điểm hiện tại thì tỷ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh tương đối thấp với các triệu chứng cũng khá nhẹ. Đó là lý do bạn không nên chủ quan trước dịch bệnh, nhưng cũng đừng quá lo lắng mà lơ là tầm quan trọng của việc phòng ngừa các bệnh nguy hiểm khác đối với trẻ. 

Tiêm ngừa cho bé
Cha mẹ nên tiêm ngừa cho bé theo đúng lịch và kết hợp tuân thủ mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ con khỏi dịch bệnh. Ảnh Internet 

Tiêm phòng cho trẻ trong mùa dịch nên hay không, qua những chia sẻ trên hy vọng các cha mẹ đã có câu trả lời cho mình. Bạn hãy đảm bảo luôn giữ trẻ ở trạng thái được bảo vệ tốt nhất không chỉ khỏi COVID 19, mà còn những căn bệnh khác nguy hiểm không kém khác – mà bạn có thể cho trẻ tiêm vaccine để phòng ngừa. Trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, hãy là những bậc cha mẹ thông thái, làm những điều tốt nhất trong khả năng để giúp con em chúng ta được an toàn, bạn nhé.

Theo Vaccines & Kid's Health

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI