Trẻ nhỏ bú sữa bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng xấu đến răng miệng

Một số mẹ có thói quen cho con bú bình dù trẻ đã lên 2, 3 tuổi. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến răng trẻ bị sâu răng gây thiếu thẩm mỹ. Đặc biệt, với những trẻ thường xuyên bú bình vào ban đêm, răng có thể bị sâu cục bộ dẫn tới viêm chân răng, viêm tủy, nhiễm trùng nặng.

banner ads

Nguyên nhân sâu răng do bú bình

21686-be-bu-binh.jpg

Không nên cho trẻ bú bình khi trẻ đã lớn

- Răng bị tấn công bởi đường: Ở tuổi lên 2, để cung cấp thêm năng lượng cả ngày cho bé, mẹ thường cho bé bú bình với sữa, nước hoa quả… Đây đều là những loại nước chứa nhiều đường – thủ phạm gây sâu răng ở bé. Đường sẽ lên men, tấn công men răng, khiến răng dễ dàng bị sâu.

- Bé bú bình vào ban đêm: Rất nhiều bé vẫn giữ thói quen bú sữa vào ban đêm hoặc ngậm bình khi ngủ. Đây là thời điểm lý tưởng khiến các chất lỏng có từ trong sữa hay nước ngọt tiết ra ngoài răng theo nước bọt. Sau đó, vi khuẩn trong miệng sẽ "ăn" các chất đường và nhanh chóng phá hoại hàm răng của bé trong thời gian từ 20 phút trở lên.

Tai hại khi bị sâu răng

- Ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn: Trong giai đoạn này, bé đang sở hữu hàm “răng sữa” – tiền đề quan trọng cho răng vĩnh viễn. Nếu mẹ để răng sữa sâu, các cối răng vĩnh viễn ở dưới răng sữa sẽ không mọc đều, đúng chỗ, lệch hàm cắn, có màu vàng hay nâu.

- Bé khó phát âm hoặc phát âm không chuẩn.

- Gây xấu răng, hôi miệng.

- Gây nhiễm trùng nặng: Mẹ đừng chủ quan nếu bé bị sâu răng sữa, bởi bé có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng quanh mô răng.

Cách phòng ngừa sâu răng khi bú bình

Theo các bác sĩ nha khoa, để bé không bị sâu răng hoặc gặp những vấn đề khác về răng miệng khi bú bình nhất là vào ban đêm trước khi ngủ, mẹ cần lưu ý:

21685-be-uong-nuoc.jpg

Nên tập cho trẻ uống nước bằng ly

- Không cho bé bú bình khi đi ngủ với các loại nước ngọt như sữa, trái cây, coca-cola.... Nếu bé muốn ngậm bình thì chỉ cho bé ngậm với nước lọc và khi bé ngủ say nên bỏ ra ngay.

- Chỉ cho bé bú bình vào các bữa ăn chính trong ngày như bữa sáng, trưa và tối. Tuyệt đối không cho bé bú bình nhiều lần trong ngày hoặc vừa bú bình vừa chạy ra ngoài chơi.

- Tập cho bé uống bằng ly càng sớm càng tốt, điều này hạn chế tối đa việc sâu răng ở bé.

- Luôn giữ răng miệng bé được sạch sẽ. Các mẹ có thể vệ sinh răng bé với nước muối sinh lý và dùng bông gòn để chùi sạch răng bé hoặc cho bé đánh răng với bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ.

- Với những bé có thói quen ngậm núm vú khi đi ngủ thì chỉ cho bé ngậm núm vú với nước không có đường.

- Đưa bé đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo hàm răng phát triển đều đặn và không bị sâu răng hay các vấn đề khác về răng miệng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI