Trẻ biếng ăn phải làm sao và cách giúp mẹ cải thiện hiệu quả

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Đây là câu hỏi lớn của rất nhiều phụ huynh bởi ai cũng mong muốn con mình có một sức khỏe tốt, phát triển bình thường, thế nhưng trẻ lại không chịu ăn. Có những trẻ ở nhiều thời điểm ăn quá ít, thậm chí còn bỏ bữa. Điều này làm các bậc cha mẹ rất hoang mang. Vậy trong những trường hợp này mẹ nên làm gì để giúp trẻ cải thiện tình hình?

Xem Video "Trẻ biếng ăn phải làm sao và cách giúp mẹ cải thiện hiệu quả"

1. Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn

Hầu hết các trẻ biếng ăn đều có cùng biểu hiện như lười ăn, đến bữa ăn chạy trốn, ăn rất ít hoặc bỏ bữa. Đây là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ do đó mẹ không cần quá lo lắng và cũng đừng cuống lên hoặc căng thẳng, dẫn đến những cách xử lý không phù hợp, khiến tình trạng càng trở nên nghiêm trọng. Khi trẻ biếng ăn, trẻ có thể rơi vào một trong 3 trường hợp phổ biến như:

 • Với một số trường hợp, trẻ cũng có những lúc chán ăn như người lớn và có thể tự khắc phục chứng biến ăn của mình ngay sáu đó, do vậy mẹ cần dành thời gian để bé thay đổi.
 • Bé không khỏe như đang mọc răng, muốn ốm và không muốn ăn. Mẹ cần chăm sóc bé tốt hơn, chuẩn bị thức ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bé, để bé dễ ăn hơn. 
 • Một số bé ốm yếu, kèm theo tình trạng biếng ăn kéo dài. Ở trường hợp này, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ khám để sớm tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị cho trẻ.
Trẻ không chịu ăn

Chăm con, mẹ không tránh khỏi những thời điểm gặp phải tình trạng trẻ không muốn ăn khi nhìn thấy thức ăn - Ảnh Internet

Tuy nhiên, không phải lúc nào ba mẹ cũng nhìn nhận rõ ngay nguyên nhân cụ thể khiến trẻ biếng ăn. Vậy làm thế nào để tìm ra nguyên nhân làm bé biếng ăn một cách cụ thể nhanh chóng? Mời mẹ tiếp tục theo dõi nội dung tiếp theo ngay sau đây nhé. 

2.Tìm ra nguyên nhân nhanh chóng - cách tốt nhất để mẹ có hướng giúp trẻ khắc phục tình trạng biếng ăn thành công

2.1 Các nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn

Do thức ăn

Đây là tình trạng cưc kỳ phổ biến gặp ở hầu hết các bé. Có thể đôi khi mẹ không thực sự để ý nhưng việc thay đổi món ăn, khẩn phần của bé bị thay đổi, cách chế biến khác, mùi vị thức ăn,...đều có thể là những lý do khiến bé biếng ăn.

Do chế độ ăn uống

Thời gian ăn uống không hợp lý và không khoa học; trẻ ăn vặt nhiều trong ngày; thói quen uống khi ăn; thói quen vừa chơi vừa ăn,....đều ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé. Đây cũng là những lý do khiến bé xao nhãng bữa ăn và biếng ăn. 

Do bệnh lý

Trẻ đang mọc răng; có dấu hiệu cảm sốt; viêm họng, nhiệt miệng....là những trường hợp thông thường khiến trẻ biếng ăn. Bên cạnh đó, tình trạng biếng ăn kéo dài bởi nguyên nhân một bệnh lý nào đó gây ra. 

Do sinh lý

Thay đổi môi trường sống, bé đi học, đang ở trong giai đoạn khủng hoảng nào đó của sự phát triển,....đây cũng là những nguyên nhân khiến trẻ không thiết tha với những bữa ăn của mình. 

2.2 Hướng cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trước khi nói đến hướng cải thiện cụ thể cho tình trạng biếng ăn của trẻ, chúng ta cũng cần lưu ý một điểm quan trọng là việc bé đã có nền tảng phát triển tốt hay không từ khi còn trong bụng mẹ. Đây cũng làm một trong những điểm nhấn, liên quan đến hệ tiêu hóa của bé phát triển về sau, ảnh hưởng ít nhiều đến việc tiếp nhận và xử lý thực phẩm của bé trong quá trình phát triển. Cụ thể hơn, nếu mẹ đã có một thai kỳ khỏe mạnh, không quá kiêng khem về ăn uống; về cơ bản cũng là đã tạo cho bé một nền tảng tốt về phát triển hệ tiêu hóa - tiền đề tốt cho việc ăn uống của bé sau này. 

Chăm sóc bé từ độ tuổi ăn dặm trở đi, tình trạng biếng ăn của trẻ ở một thời điểm nhất định nào đó chắc chắn sẽ xảy ra. Điều quan trọng là mẹ cần xác định nguyên nhân, để từ đó có hướng cải thiện thích hợp. Như các nguyên nhân đã đề cập, mẹ cũng đã thấy rõ hơn, bé biếng ăn đều có lý do cụ thể nào đó. Để xác định nguyên nhân và có hướng cải thiện phù hợp mẹ cần phải làm gì? Sau đây là những gợi ý cho mẹ: 

 • Quan sát và xác định tình trạng sức khỏe của bé ngay tại thời điểm bé biếng ăn. Điều này giúp mẹ nắm rõ, rằng bé có khỏe hay không mà lại biếng ăn. 
trẻ ăn ngon miệng

Trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn khi được chăm sóc tốt từ lúc nhỏ - Ảnh Internet

 • Định hình tình trạng thực tế rằng, có thay đổi nào xung quanh bé hay không và những thay đổi đó có khả năng tác động ảnh hưởng đến chuyện ăn uống của bé hay không. 
 • Xem xét lại thực phẩm mẹ đã chế biến, cách chế biến của mẹ để bảo đảm rằng thức ăn có khiến trẻ thích thú hoặc mẹ cần cải thiện gì để giúp bé hứng thú với chuyện ăn uống và ăn ngon miệng hơn. 
 • Mẹ nên quan sát thường xuyên về việc trẻ thích ăn những món ăn nào, khẩu vị của vé ra sao để cải thiện và điều chỉnh trong những bữa ăn sau.
 • Tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học, đúng giờ. Không nên để bé vừa ăn vừa chơi, nhất thiết phải tập cho bé có thói quen tập trung vào bữa ăn. 
 • Không cố nài ép hay bắt buộc bé ăn thêm khi bé không muốn ăn nữa. 
 • Không nên cho bé ăn vặt quá nhiều trong ngày, lưu ý về việc cho bé dùng các chế phẩm từ sữa hoặc những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều tinh bột,...vì các thực phẩm này có thể khiến bé no lâu, đầy bụng và đương nhiên tới bữa vẫn chưa có biểu hiện cần ăn gì thêm. 
 • Xây dựng thực đơn theo khẩu vị của trẻ nhưng đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết. Để làm được điều này, mẹ nên lên kế hoạch cho các bữa ăn của trẻ, thường xuyên có sự thay đổi các món ăn nhưng vẫn đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng như vitamin, kẽm, sắt, protein,…Mẹ có thể trang trí món ăn thêm màu sắc để kích thích thị giác của trẻ, sự thơm ngon sẽ kích thích được vị giác của trẻ.
Thực phẩm đa dạng

Cần đa dạng nguồn thực phẩm cho trẻ biếng ăn - Ảnh Internet

 • Mẹ cũng có thể chia nhỏ bữa ăn chính thành các bữa ăn phụ để trẻ dễ ăn và nhất là để tập dần dễ thích nghi với món ăn mới.
 • Tạo không khí vui vẻ hào hứng và không áp lực trong bữa ăn, cũng là một giải pháp để giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn của mình. Việc tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn cũng đem lại nhiều tác dụng trong việc giúp bé ăn ngon miệng hơn. Vì trẻ hay có thói quan bắt chước, nên khi nhìn thấy mọi người ăn uống với sự thích thú, vui vẻ, trẻ cũng sẽ học làm theo.
 • Mẹ có thể cho bé sử dụng một số loại men hoặc cốm vi sinh, bên cạnh kích thích để trẻ ăn ngon hơn còn có tác dụng bổ sung các vi chất, axit amin, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn trọng trong việc cho bé sử dụng và không lạm dụng nhé. 

Với thông tin hữu ích và một số giải pháp đề cập, hẳn đến đây mẹ sẽ không còn quá băn khoăn về việc trẻ biếng ăn phải làm sao nữa. Kiên trì, kỹ lưỡng, chu đáo và khoa học...chắc chắn rằng mẹ sẽ thành công trong hành trình cải thiện tình trạng biếng ăn cho con.

Thủy Nguyễn tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
 • Mới nhất
 • Quan tâm nhất