Chỉ ra 4 lý do cha mẹ không nên treo thưởng cho bữa ăn của trẻ

Để "dụ" trẻ có thể ăn được nhiều trong bữa ăn, không ít cha mẹ treo thưởng cho trẻ. Tuy nhiên, điều này sẽ hại nhiều hơn lợi nhé các mẹ.

banner ads

1. Trẻ học cách biếng ăn

tre bieng an
Trẻ biếng ăn hơn khi cha mẹ treo thưởng

Ăn là bản năng và là món quà mà tạo hóa ban tặng cho con người. Không ăn thì không ai có thể sống được, trẻ cũng vậy. Vậy thì tại sao cha mẹ phải treo thưởng cho trẻ để trẻ ăn?

Trẻ nhỏ rất thông minh, chúng không bao giờ để cho bụng mình phải đói, khi đói chúng sẽ đòi ăn. Còn vấn đề ăn nhiều hay ít là do nhu cầu cơ thể trẻ chỉ cần như vậy là đủ. Nếu nhu cầu trẻ chỉ cần ăn 1/2 chén cơm + thức ăn, nhưng cha mẹ ép trẻ ăn hết 1 chén cơm, vậy đây là lỗi của cha mẹ chứ không phải của trẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cha mẹ tìm mọi cách để con ăn nhiều, và treo thưởng chính là cách mà cha mẹ thực hiện.

Từ việc treo thưởng cho trẻ, trẻ sẽ nghĩ rằng, chỉ cần trẻ biếng ăn, không chịu ăn trẻ sẽ được quà. Con đã học biếng ăn từ chính những điều "cha mẹ tưởng hay" nhưng lại không hay chút nào.

2. Cha mẹ thất bại trong việc làm chủ bữa ăn cho trẻ

Tới mỗi bữa ăn, cha mẹ phải chiều theo ý trẻ như một thói quen. Để con ăn hết chén cơm mẹ phải hứa mua đồ chơi, hứa cho đi công viên, hứa cho xem phim hoạt hình... Vậy là trẻ làm chủ cha mẹ, điều khiển cha mẹ theo ý thích của mình. Trong khi đó, bữa ăn là việc của trẻ, cha mẹ chỉ có nhiệm vụ nấu và đưa đồ ăn cho con, còn ăn bao nhiêu, ít hay nhiều, không ăn... là do trẻ quyết định. 

3. Trẻ không biết quý trọng thức ăn

tre luoi an
Trẻ không biết quý trọng thức ăn

Nhân cách của một đứa trẻ được hình thành ngay từ khi còn nhỏ và thông qua những việc đơn giản như ăn, uống, ngủ nghỉ. Khi phải chiều theo sở thích của trẻ, trẻ mới chịu ăn, điều này đồng nghĩa với việc trẻ không biết quý trọng đồ ăn, không thể hiểu được sự vất vả, tỉ mẩn của mẹ khi nấu nướng. Hay không hiểu được nỗi vất vả của những người nông dân tạo ra lương thực cực khổ thế nào. 

4. Trẻ học cách đòi hỏi

Từ bữa ăn trong gia đình, trẻ bắt đầu biết đòi hỏi cái này để đáp ứng cái khác. Trẻ đòi mua quà, đồ chơi chúng thích khi cha mẹ yêu cầu trẻ làm điều gì đó như ăn, học bài, dậy sớm chẳng hạn. Như vậy, điều này làm cho trẻ có thêm nhiều tật xấu, hay khóc lóc, giận dỗi vô cớ. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI