Top 7 món mực xào dứa kết hợp rau củ quả hấp dẫn, giòn ngọt tự nhiên

Mực xào dứa là món ăn sang trọng rất thích hợp để đãi khách đến chơi nhà hay các bữa tiệc liên hoan gia đình. Món ăn ghi điểm nhờ cách làm đơn giản, nhanh gọn, không tạo áp lực cho chị em nội trợ. Theo đó bạn sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị đa dạng món ăn cũng như công việc khác. Đĩa mực xào có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt, giòn tan khiến người ăn mê mẩn. Hãy phát huy tài năng "tề gia nội trợ" của mình với những gợi ý cách nấu dưới đây nhé!

banner ads

1. Mực xào dứa dưa chuột

Mực xào dứa dưa chuột đơn giản nhưng lại mang đến hương vị gây thương nhớ cho thực khách. Với nguyên liệu dễ chuẩn bị, chế biến nhanh chỉ mất khoảng 20 phút là bạn đã có món ăn nóng hổi. Theo đó bạn có thể thực hiện món ăn này để ăn trưa hay mang theo đi làm.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram mực
  • 1/2 quả dứa
  • 2 quả dưa leo
  • 2 quả cà chua
  • 100gram cần tây
  • 50gram hành lá
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu.

1.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Mực mua về làm sạch, bóp muối giấm, rửa sạch lại thái hoa tùy thích. Ướp mực với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái hình tam giác mỏng. Dưa leo gọt vỏ sơ, rửa sạch, thái xéo. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành lá, cần tây cắt gốc rửa sạch, thái khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Tiếp theo cho mực vào xào săn lại thì vớt ra đĩa.
  • Bước 4: Tiếp tục cho vào chảo ít dầu phi thơm tỏi băm còn lại. Bỏ Dưa leo, dứa, cà chua vào xào nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm. Xào rau củ chín thì cho mực vào lại, nêm vừa ăn thì cho hành cần vào tắt bếp.

Món mực xào thấm gia vị giòn ngọt tự nhiên, rau củ quả chua ngọt khiến món ăn thú vị. Món xào ngon này sẽ giúp cả nhà có bữa ăn thích thú, vui vẻ.

Mực xào dưa chuột
Món ăn có độ giòn dài vừa phải, vị ngọt tự nhiên càng ăn càng thích. Ảnh: Internet

2. Mực xào dứa hành tây

Mực là món hải sản quen thuộc thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình. Mực xào dứa kết hợp hành tây rất được ưu ái nhờ sự giòn ngọt, màu sắc cực hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình với món ăn kích thích khẩu vị ngon miệng này.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực ống
  • 1/2 quả dứa
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím thái lát mỏng
  • Ớt bột
  • 4 nhánh hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Mực khi mua nhờ người bán làm giúp hoặc bạn có thể tự làm. Mua mực về rút đầu mực ra khỏi thân, cắt bỏ phần mắt, răng mực. Phần thân mực bỏ ruột trong bụng, lột da. Rửa mực với nước muối loãng pha vào ít rượu. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch thái khoanh vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp mực với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hành tím thái mỏng. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 15 phút.
  • Bước 3: Dứa mua loại gọt sẵn mang rửa sạch thái thành các miếng hình tam giác vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím. Cho mực vào xào săn lại thì xúc ra đĩa.
  • Bước 5: Tiếp tục để chảo cho vào ít dầu ăn phi hành tím còn lại. Cho hành tây, thơm vào xào nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Đao đều đến khi thơm chín thì cho mực vào lại nêm nếm vừa ăn bỏ hành vào rồi tắt bếp.

Mực xào dứa hành tây mang đến món ăn thơm lừng, giòn ngọt tự nhiên. Bạn có thể chấm món mực xào cần này với nước mắm ớt cay ăn cùng cơm trắng là hết sẩy.

Mực xào dứa hành tây
Hành tây giòn ngọt, mực thấm vị dai giòn sần sật chấm nước mắm cay là hết ý. Ảnh: Internet

3. Mực xào dứa cà chua

Khi gian bếp đỏ lửa cũng là lúc hạnh phúc gia đình được sưởi ấm, đong đầy. Thỉnh thoảng thay đổi khẩu mới lạ cho cả nhà cũng thể hiện sự quan tâm chăm sóc của bạn. Mực xào dứa cà chua mang nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe xương, tim mạch. Món ăn đơn giản này các quý ông cũng có thể vào bếp để lấy lòng người phụ nữ yêu thương.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực tươi
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 1/4 quả dứa
  • 50gram cần tây
  • Hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt.

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Mực rút đầu bỏ túi mực, mắt, răng, thân lột da. Bóp mực với rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó thái chúng thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Dứa gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần cùi cứng, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Cần tây, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái lát.
  • Bước 3: Bỏ mực vào tô ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu trộn đều, ướp 15 phút.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo cho mực vào xào săn rồi múc ra đĩa. Tiếp tục bỏ dầu vào phi thơm tỏi cho hành tây, dứa, cà chua vào xào chín. Nêm nếm ít muối, hạt nêm, đường. Sau đó cho mực vào lại nêm nếm vừa ăn, cho hành cần vào rồi tắt bếp.
Mực dứa cà chua
Mực xào dứa cà chua mang đến hương vị chua ngọt kích thích ngon miệng, hao cơm. Ảnh: Internet

4. Mực xào dứa ớt chuông

Ớt chuông là loại rau củ quả chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng. Chính vì thế món mực xào dứa kết hợp với ớt chuông sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Món ăn giúp chị em phái đẹp giảm cân, làm đẹp da dẻ tuyệt vời.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực ống
  • 1/2 quả dứa
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 50gram ngò rí
  • 1/2 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Mực khi mua nhờ người bán làm sạch để tiết kiệm thời gian và nhẹ nhàng khi chế biến hơn. Đổ mực ra chậu bóp với ít muối, gừng sau đó rửa sạch lại với nước. Thái mực thành các khoanh tròn, hình hoa tùy thích.
  • Bước 2: Ướp mực với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 ít hạt tiêu. Trộn đều ướp 15 phút cho mực thấm gia vị.
  • Bước 3: Dứa, ớt chuông mang rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ngò cắt rễ, rửa sạch, thái khúc. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi vàng tỏi. Tiếp theo cho mực vào xào săn lại thì múc ra đĩa. Dùng chảo đó tiếp tục phi tỏi thơm bỏ dứa, ớt chuông vào xào nêm nếm ít hạt nêm, đường, muối. Sau đó đổ mực vào xào chung nêm vừa ăn thì tắt bếp cho ngò rí vào.

Phần ớt chuông vừa chín giòn sần sật, thơm chua ngọt, mực tươi giòn dai thấm vị cực ngon. Món ăn vừa thích hợp ăn cơm vừa thích hợp làm đồ nhắm rượu. Ngoài mực bạn có thể thử cách làm món bạch tuộc xào tương tự chúng cũng giòn ngon không kém.

Mực xào dứa ớt chuông
Mực kết hợp rau củ quả mang đến món ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

5. Mực xào dứa cần tây

Cân tây và dứa chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Vào những ngày nắng nóng oi bức bạn có thể thực hiện mực xào dứa cần tây để giải nhiệt, ăn trôi cơm hơn. Món ăn giòn ngọt tự nhiên, kích thích khẩu vị ngon miệng.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600gram mực ống
  • 1 quả dứa chín
  • 200gram cần tây
  • 4 nhánh hành lá
  • Ớt, gừng, tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

5.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Mực ống rút đầu, bỏ răng mắt, túi mực, phần thân lột da bỏ. Bóp mực với ít rượu trắng, muối để khử mùi tanh và nhớt sau đó rửa sạch lại. Thái mực thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Quả dứa rửa sạch thái miếng vừa ăn. Cần tây, hành lá cắt gốc, rửa sạch thái khúc. Gừng, tỏi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi, gừng băm. Bỏ mực vào xào săn nếm nếm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu. Mực săn lại, thấm gia vị thì múc ra đĩa riêng.
  • Bước 4: Vẫn giữ chảo cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Cho dứa vào đều tay nêm nếm ít hạt nêm, đường, muối. Khi dừa gần chín bạn cho cần tây, hành lá vào xào chung. Đổ phần mực vào nêm nếm lại vừa ăn thì tắt bếp.

Mực xào dứa cần tây thơm dậy mùi, nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Món ăn có phần mực trắng tinh, giòn dai, dứa và cần ngọt tự nhiên càng ăn càng thích thú. Cách nấu món mực xào này cũng khá đơn giản những ngày mẹ vắng nhà bạn có thể tự vào bếp cứu chiếc bụng đói.

Mực xào dứa cần tây
Mực xào dứa cần tây mang đến món ăn giàu chất xơ thanh lọc, làm mát cơ thể. Ảnh: Internet

6. Mực xào dứa và giá

Mực muốn giữ được độ giòn, không ra nước bạn nên xào lửa to trong thời gian ngắn vừa chín tới. Đây cũng chính là bí quyết để thực hiện mực xào dứa và giá. Nếu bạn là tín đồ mê hải sản thì đừng bỏ qua cách làm món mực xào này nhé!

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram râu mực ( hoặc con mực tùy thích)
  • 1 quả dứa
  • 200gram giá đỗ
  • 1/2 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Hành tím, tỏi, gừng, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu, đường, muối, bột ngọt, nước tương, hạt nêm.

6.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Râu mực bỏ mắt, răng, bóp muối, rượu gừng (hoặc rượu trắng) sau đó rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, bỏ phần lõi, thái miếng tam giác vừa ăn. Giá đỗ ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái khúc. Ớt thái lát.
  • Bước 3: Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn cho hành tỏi gừng băm vào phi thơm. Tiếp theo cho dứa cà rốt vào xào khoảng 1 phút thì cho râu mực vào đảo trên lửa to.
  • Bước 4: Nêm nếm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào đến khi mực săn lại thì cho giá đỗ, hành lá vào. Nêm nếm vừa ăn khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
Mực xào dưa và giá
Vào những ngày thời tiết oi bức bạn có thể thực hiện món ăn để làm mát cơ thể, tốt cho tiêu hóa. Ảnh: Internet

7. Mực xào dứa cà rốt

Mực xào dứa cà rốt hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn bữa cơm hấp dẫn, thú vị. Vào những ngày cuối tuần thư giãn bạn có thể thực hiện món ăn để tự bồi bổ, nạp lại năng lượng sau những ngày mệt mỏi, áp lực.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram cần tây
  • 4 nhánh hành lá
  • 1/3 củ tỏi
  • Gừng, rượu trắng
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, ớt, nước mắm, muối, đường, bột ngọt.

7.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Lấy đầu mực ra khỏi thân, bỏ túi mực, bỏ răng mắt, lột da phần thân. Bóp mực với rượu trắng, gừng giã nát, ít muối để khử mùi tanh và nhớt. Sau đó xả lại nước, để ráo.
  • Bước 2: Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hình hoa. hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái múi cau. Hành lá, cần tây bỏ rễ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi. Tiếp theo cho mực vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, ít tiêu. Khi thấy mực săn lại thì xúc ra đĩa.
  • Bước 4: Tiếp tục lấy chảo cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi còn lại. Cho dứa, cà rốt, hành tây vào xào nêm nếm ít hạt nêm, muối, đường. Khi thấy rau củ vừa chín bạn cho mực vào lại, nêm nếm vừa ăn cho hành cần vào rồi tắt bếp.

Món ăn với màu sắc hấp dẫn, hương thơm khó cưỡng khiến bạn vừa thấy đã đói bụng. Hơn thế món ăn còn mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng tuyệt vời cho bạn. Ngoài xào dứa mực còn có thể làm mực xào sả ớt, mực xào chua cay , mực xào bơ tỏi... bạn có thể tham khảo đưa vào thực đơn.

Mực xào dứa cà rốt
Món xào nhiều rau củ quả giúp bạn đẹp da, giữ dáng tuyệt vời. Ảnh: Internet

Mực xào dứa với vô số cách kết hợp nguyên liệu mang đến cho bạn và gia định trải nghiệm hấp dẫn. Chúng góp phần giúp thực đơn ăn uống của bạn đa dạng và không nhàm chán. Vào những ngày nhà có khác hay cần đãi tiệc bạn có thể đưa món ăn vào để thể hiện độ "chịu chơi" và hiếu khách của mình nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI