3 cách làm sườn cốt lết chiên thơm ngon, đậm đà bắt vị ai cũng thích

Cách làm sườn cốt lết chiên là một cách chế biến sườn cốt lết cực phổ biến. Món sườn chiên này cũng là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Có những công thức không quá cầu kì, phức tạp lại cho vị ngon khá đậm đà. Sau đây là các công thức trong số ấy. Mời các bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bếp trổ tài nhé.

suon cot let chien
Sườn cốt lết ngon không chỉ mềm mà còn có vị mặn, ngọt vừa phải, thơm vàng óng ánh hấp dẫn vô cùng. Ảnh Internet.

1. Cách làm sườn cốt lết chiên truyền thống

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram sườn cốt lết
  • Hành, tỏi, chanh
  • Các loại gia vị: hạt nêm, muối, nước tương, đường, tiêu, gói ướp ngũ vị hương,...
chuan bi nguyen lieu
Món sườn cốt lết chiên không khó, chỉ cần có nguyên liệu tươi ngon. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm sườn cốt lết chiên giòn

Bước 1: Sơ chế thịt sườn cốt lết

  • Sườn cốt lết các bạn chọn miếng thịt màu đỏ tươi, có kèm phần mỡ để tăng độ béo cho miếng sườn.
  • Thịt sườn đem rửa với muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào một cái tô.
chon suon cot let ngon
Không thái lát quá dày sẽ khiến miếng sườn khó chín đều, cũng không nên thái mỏng quá sẽ làm sườn bị nát. Ảnh Internet.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, sau đó vắt lấy nước cốt tỏi để ướp thịt sườn cốt lết. Cách này giúp cho sườn khi chiên không bị khét và đảm bảo thịt sườn có mùi thơm.

Bước 2: Ướp thịt sườn cốt lết

  • Ướp thịt sườn cốt lết là một khâu khá quan trọng bởi nó quyết định đến hương vị của món ăn. Các bạn pha nước sốt để ướp sườn theo tỉ lệ 1/2 muỗng cà phê muối : 1 muỗng cà phê nước tương : 1 muỗng cà phê hạt nêm : 1/2 muỗng cà phê tiêu: 1 muỗng nước cốt tỏi. Cho tất cả các loại gia vị vào chén, khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Rưới từ từ nước sốt ướp sườn vào tô sườn cốt lết đã sơ chế. Trộn đều để nước ướp thấm đều các bề mặt của miếng sườn. Ướp cho sườn thấm đều gia vị trong thời gian khoảng 1 đến 2 tiếng.
uop suon cot let
Ứơp thịt sườn cốt lết với nước tương hoặc nước mắm sẽ giúp sườn mềm và ngon hơn. Ảnh Internet.

Bước 3: Tiến hành chiên sườn cốt lết

Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu ăn vào chảo đun nóng dầu. Thả từ từng miếng thịt sườn cốt lết vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Nên chiên sườn với lửa vừa để sườn chín từ từ, không bị cháy.

cach lam suon cot let chien gion
Bạn có thể thưởng thức sườn cốt lết kèm với rau xà lách, dưa leo, cà chua cho món ăn đỡ ngán và hấp dẫn hơn. Ảnh Internet.

Khi sườn cốt lết đã chín, các bạn chắt phần dầu chiên thừa ra. Đổ phần nước sốt ướp thịt vào đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt cạn. Lúc này miếng sườn cốt lết đã thấm gia vị và chín đều mềm ngon không bị khô. Các bạn tắt bếp và cho sườn cốt lết chiên ra đĩa để thưởng thức.

2. Cách làm sườn cốt lết chiên mật ong

2.1.Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram sườn cốt lết
  • Mật ong, dầu hào
  • Tỏi, hành lá
  • Các loại gia vị như: nước tương, muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn,...
nguyen lieu can co
Cách làm sườn cốt lết chiên mật ong là một cách biến tấu thay đổi khẩu vị.Ảnh Internet.

2.2. Cách làm sườn cốt lết chiên mật ong

Bước 1: Sơ chế và ướp sườn cốt lết với mật ong

  • Sườn cốt lết sau khi mua về, các bạn rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chà xát nhiều lần với rượu trắng để khử bớt mùi hôi và giúp cho thịt mềm hơn. Rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
  • Cho sườn cốt lết vào một cái tô. Thêm 1 muỗng canh mật ong : 1/2 muỗng canh dầu hào : 1/2 muỗng cà phê muối : 1/2 muỗng cà phê hạt nêm : 1 muỗng cà phê nước. Trộn đều cho gia vị thấm đều vào từng miếng sườn. Ướp khoảng 30 đến 45 phút cho sườn đậm đà gia vị.
uop suon cot let
Ứơp sườn cốt lết càng lâu thịt sườn càng ngon. Ảnh Internet.

Bước 2: Tiến hành chiên sườn cốt lết với mật ong

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun cho dầu chín. Khi dầu nóng cho sườn cốt lết vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Khi thịt chín vàng, các bạn cũng cho phần nước ướp  thịt vào, thêm một ít nước và đun với lửa riu riu cho đến khi nước sốt cạn thì tắt bếp. Đây bước rim sườn cốt lết ngon sau khi chiên, làm cho món ăn có độ mềm ướt so với chỉ chiên theo cách truyền thống. Cho thịt sườn ra đĩa, có thể cắt nhỏ để dễ dùng, thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi cực bắt vị. Bạn có thể dọn cùng một ít dưa góp nữa, thì không kém cơm sườn ở tiệm là mấy. 

cach lam suon cot let chien
Khi chiên sườn cốt lết với mật ong, chỉ nên chiên với lửa nhỏ để tránh làm mật ong bị cháy khét. Ảnh Internet.

3. Cách làm sườn cốt lết chiên xù

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram sườn cốt lết
  • 3 quả trứng gà
  • Bột mì, bột chiên xù
  • Các loại gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn,...
nguyen lieu can chuan bi
Cách làm thịt sườn cốt lết chiên xù giòn tan sẽ không làm bạn ngán đâu nhé. Ảnh Internet.

3.2. Cách làm thịt sườn cốt lết chiên xù

Bước 1: Sơ chế và ướp sườn cốt lết

  • Sườn cốt lết các bạn sơ chế sạch với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước. Ướp sườn cốt lết với 1 thìa canh nước mắm : 1/3 muỗng cà phê đường, để sườn cốt lết khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Đập trứng gà cho vào một cái tô, đánh cho trứng cho tan.

Bước 2: Tiến hành lăn sườn cốt lết qua bột chiên xù

Các bạn tiến hành nhúng miếng sườn qua một lớp bột mì. Tiếp đó, cho sườn vào tô trứng lật đều cả 2 mặt. Cuối cùng các bạn lăn miếng sườn cốt lết qua lớp bột chiên xù.

lan bot chien xu
Thực hiện lăn sườn cốt lết với bột mì, trứng gà và kết thúc bằng một lớp áo bột chiên xù. Ảnh Internet.

Bước 3: Tiến hành làm sườn cốt lết chiên xù

Cho dầu vào chảo sao cho lượng dầu đủ ngập để chiên sườn, đun nóng dầu. Khi dầu nóng các bạn cho sườn cốt lết vào chiên cho đến khi chín vàng đều thì vớt sườn ra để trên giấy thấm dầu cho ráo dầu. Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được vị ngọt giòn của thịt và lớp áo bột chiên xù. Sườn cốt lết làm theo cách này dùng với salad bắp cải trộn mayonnaise là vô cùng ngon. Bạn hãy thử nhé. 

cach lam suon cot let chien xu
Sườn cốt lết chiên xù ăn kèm với tương ớt rất hấp dẫn.Ảnh Internet.

Cách làm sườn cốt lết chiên với 3 cách điển hình trên rất ngon, ai cùng cũng thích nhưng thực hiện lại rất đơn giản. Sườn cốt lết chiên theo cách nào trong các cách nào cũng đều thơm, đều đậm đà lại không bị khô như món sườn nướng. Món này ăn kèm với cơm tấm nóng cùng một ít dưa góp chua cay thêm nước mắm chua ngọt chắc chắn rất tốn cơm.

Khánh Kim

CHỦ ĐỀ MỚI